Chợ Campuchia hay còn gọi là chợ “Cam” là một trong những ngôi chợ nước ngoài đầu tiên tại Sài Gòn với tuổi đời gần nửa thế kỉ. Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở quận 10 nhưng chợ “Cam” vô cùng sầm uất với hàng trăm thứ mặt hàng độc đáo, không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách nước ngoài.
1. Tất tần tật các loại khô, mắm từ “xứ Chùa tháp”
Hàng trăm loại khô cá, nhái, rắn, tôm, từng bịch, xếp thành từng xấp, treo từng dãy với đủ thứ màu sắc hấp dẫn. Từng thau ba khía đầy vun, mùi mắm nồng đượm khiến ai đi ngang khu chợ cũng muốn mua về thưởng thức.
Đặc trưng của các loại khô ở chợ được làm từ hàng chục loại cá, tôm khác nhau đánh bắt từ Biển Hồ có giá từ 250.000 đến hơn 400.000 đồng/kg tùy từng loại, mua “sỉ và lẻ” đều có.
2. Món chè “ngoại quốc” mang tên “Cô Có”
Để có được những nồi chè thơm ngon, chị Có phải mất nhiều thời gian chuẩn bị với các kiểu nấu kỳ công. Mỗi chén thập cẩm được bán với giá 15.000 đồng/chén.
80% nguyên liệu để nấu bún Num-bo-chóc đều được nhập từ Campuchia, trong đó các thành phần quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc trưng của món bún này là mắm bò hóc, ngải bún (có mùi giống củ riềng) và trái trúc (hình dáng giống trái chanh và rất thơm). Giá cho một tô là 40.000 đồng.
Nếu đây là liều thuốc tinh thần giúp người con gốc Campuchia tìm về nguồn cội, thì với thực khách người Việt, ngoài việc được thưởng thức món ăn ngon họ còn được biết thêm một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước chùa tháp.
Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Du lịch