Sinh viên UEH xuất sắc đạt được giải nhất chương trình ‘Kỹ năng quản lý tài chính’ năm 2022

“Kỹ năng quản lý tài chính” là một chương trình quy mô toàn quốc, tạo sân chơi cho sinh viên tìm hiểu, áp dụng những kiến thức tài chính thiết yếu, giúp sinh viên được tiếp cận với đa dạng các cách thức vận hành, loại hình kinh doanh và nhiều tình huống thực tiễn trong doanh nghiệp.

Với quy mô và mức độ tiếp cận của cuộc thi, nhóm sinh viên chuyên ngành Tài chính đến từ trường Đại học Kinh tế TP.HCM đã xuất sắc vượt qua hơn 100 đội thi trên toàn quốc bước vào vòng chung kết toàn quốc và giành được giải nhất và mang về giải thưởng trị giá 45 triệu đồng một cách đầy thuyết phục.

Nhóm sinh viên không ai khác chính là bạn Nguyễn Đặng Đình Lộc, Đặng Nhật Huyền, Nguyễn Phạm Ngọc Linh. Cả ba bạn đều là sinh viên năm 2, đến từ lớp Tài chính FNC09, của trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Ba bạn sinh viên đã chinh phục giải quán quân với sáng kiến “thanh toán không chạm” và dự án trung tâm Anh ngữ Lang plus.  Khi được hỏi về ý tưởng cho sáng kiến táo bạo này, bạn Đình Lộc đã không ngần ngại chia sẻ rằng “Nhận thấy thị trường tiếng Anh đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, rất nhiều phụ huynh đã chọn đầu tư cho con em mình cải thiện tiếng Anh bởi đây là công cụ để hội nhập thế giới, nhóm bạn trẻ đã đề ra những sáng kiến để phát triển trung tâm Anh ngữ.”

Và việc để phát triển được dự án “thanh toán không chạm” là do “Đội thi nhận thấy một trong các chi phí và công đoạn gây tốn thời gian của trung tâm và phụ huynh là phương thức thu tiền học. Trung tâm hiện có 2 phương thức là tiền mặt và chuyển khoản với phương thức thu tiền mặt là chủ yếu. Trung bình trung tâm có kỳ thu tiền là 2 tháng, vì thế khi phụ huynh đóng học phí bằng tiền mặt sẽ cần nhân sự ngồi kiểm tiền và điều đó gây mất thời gian cho cả phụ huynh và giáo viên, bên cạnh đó cũng dễ xảy ra sơ xuất. Vì thế, đội chúng mình đã đề xuất trung tâm sử dụng “thanh toán không tiếp xúc” do Visa cung cấp để tối ưu quá quy trình thu tiền, giúp kiểm soát thu chi dễ dàng hơn và rút gọn thời gian cho trung tâm cũng như phụ huynh học sinh.

Không chỉ biết nhìn nhận, phân tích thị trường một cách đầy am hiểu, các bạn trẻ này còn mang trong mình một nhiệt huyết dám hành động, dám thử, dám sai và dám đứng dậy để tiếp tục. “Nhận thông tin về và tìm hiểu thêm từ các trang web, mạng xã hội và tham khảo các bài dự thi năm trước, bạn Đình Lộc – trưởng nhóm, đã đề xuất cho team hãy thử sức tại sân chơi này, dù cả 3 đều chưa có bất kỳ kinh nghiệm thực chiến nào”. – bạn Ngọc Linh chia sẻ.

“Không có con đường chạm đến thành công nào là bằng phẳng”, đồng nghĩa với điều đó để đạt được vinh quang này các bạn cũng phải trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách tưởng chừng như sẽ chùn bước. Đình Lộc đã bộc bạch “Nhóm mình đã gặp khá nhiều những khó khăn, mà vấn đề lớn nhất là sự bất đồng quan điểm của các thành viên trong nhóm. Đã có những cuộc tranh luận để thảo luận và bảo vệ quan điểm của mình được đẩy lên một mức độ rất cao trào. Tuy nhiên, nhóm mình đã biến nó từ nhược thành ưu điểm, góp phần hoàn thiện bài thi của nhóm, cũng như làm cho các thành viên trong nhóm gắn bó và hiểu cho nhau hơn. Hơn nữa, doanh nghiệp mà nhóm làm việc cùng có trụ sở tại Gia Lai – điều đó gây khó khăn trong việc kết nối vì vấn đề khoảng cách địa lý.” Nhưng bằng ý chí, quyết tâm đến cùng thì nhóm cũng đã mang lại chiến thắng ngoài mong đợi. Cũng như những gì Đình Lộc khẳng khái chia sẻ “Vượt qua tất cả, cố gắng dành thời gian và tâm huyết hết mình cho cuộc thi để không phải nuối tiếc bất cứ điều gì.”

Mang về thành tích vẻ vang không chỉ cho nhóm, mà còn là niềm vinh dự cho Đại học Kinh tế TP.HCM. Đại diện đội thi Đình Lộc muốn chia sẻ cho những bạn chưa, đang, sẽ tham gia các cuộc thi rằng, “Phải có kế hoạch tìm hiểu kỹ cuộc thi, mục đích tham gia, quản lý thời gian dành cho cuộc thi, các kiến thức cần thiết và kết nối được những anh/chị/bạn đã đi trước. Sau đó, về vấn đề nhân sự trong team, các bạn trong nhóm phải có ý kiến trên tinh thần vì mục đích chung, tinh thần xây dựng và không được để cái tôi quá cao, tránh tự ái và tham gia với một tinh thần tự nguyện và nhiệt huyết hết mình cho cuộc thi. Cuối cùng, các bạn hãy đừng ngừng ngại thử sức mình tại bất kỳ sân chơi nào. Hãy cứ tâm huyết, hãy cứ hết mình, đừng sợ bất kỳ khó khăn thử thách nào và chúng mình tin những điều đó sẽ giúp các bạn đạt được điều mà bản thân mong muốn.”

Một lần nữa, thay mặt toàn thể đại gia đình UEH_ers gửi lời chúc mừng đến đội thi, chúc các bạn sẽ luôn giữ được niềm đam mê, khát vọng tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm và vững bước đi trên con đường mà mình đã chọn, để có thể trở thành một công dân có ích cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Tin và ảnh: Hội Sinh viên UEH