Dự án thường niên tìm hiểu lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam “Sử Ký Ngàn Năm” khoa Du lịch 2024: ĐỜI HOA LỬA

Facebook
Twitter
LinkedIn

Dự án thường niên tìm hiểu lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam “Sử Ký Ngàn Năm” – Chiến dịch Xuân – Hè 1972 “ĐỜI HOA LỬA” do Đoàn – Hội Khoa Du lịch UEH tổ chức. “Đời Hoa Lửa” được tổ chức với mong muốn đem những hành trình lịch sử vĩ đại tưởng chừng như đã qua lâu đến gần hơn với các bạn sinh viên, khơi dậy và phát huy tính sáng tạo của thế hệ, áp dụng công nghệ trong việc gìn giữ các giá trị lịch sử hào hùng của dân tộc. Trong suốt chặng hành trình kéo dài gần 2 tháng, Dự án không chỉ nhận được sự quan tâm, ủng hộ đông đảo từ các bạn sinh viên trong và ngoài UEH, mà còn là sự tận tâm, đồng hành, hỗ trợ đến từ Quý Thầy Cô, Quý đơn vị, và các cá nhân.

Dự án được thực hiện nhằm tái hiện tinh thần sôi sục của những người lính Bộ đội Cụ Hồ trong những năm tháng thanh xuân. Trong mớ tro tàn lịch sử, vẫn có nhiều điều còn sống, vẫn nở rộ như  “HOA” và rực cháy như “LỬA”. Là những kiếp người đã sống, đã nhiệt huyết với tất  cả lý tưởng cao đẹp nhất của một thời tuổi trẻ chẳng ngại xông pha. Bước ra từ những  tro tàn của biển lửa chiến tranh đã khắc sâu trong lòng người chiến sĩ những vết  thương âm ỉ, đau quặn nhưng họ vẫn tựa như những đóa hoa rực lên từ ánh lửa ngang tàn. Những thanh xuân đã chiến đấu ngoan cường trong tù ngục, bất khuất trên chiến  trường hay dũng cảm nằm lại trong lòng đất mẹ đều tiếp thêm động lực lớn lao cho thế  hệ hôm nay.  

Ở Chặng 1, đúng với tinh thần của chương trình, “Đời Hoa Lửa” đã thật sự lan toả được tinh thần sôi sục của những người lính, sự nhiệt huyết tuổi trẻ thông qua các bài truyền thông về tác phẩm văn học, những bộ phim, những bài hát và những vở diễn trên sân khấu đi cùng năm tháng. Đồng thời, chỉ trong 2 ngày đặt booth tại sảnh B1, triển lãm đã thu hút gần 1000 sinh viên tham gia và quan tâm đến dự án.

Hình ảnh dải cờ giăng ngang, bản đồ Việt Nam dài hơn 1 mét được tạo ra từ những bông hoa sen tái chế hoàn toàn bằng chai nhựa.

Những trang vàng lịch sử ấy đã được tái hiện một cách chi tiết ở Trạm Văn học: Những hình ảnh, đoạn trích được sắp xếp đan xen, nổi bật trên nền đất và Thành cổ Quảng Trị – một địa danh không thể không nhắc đến trong Chiến dịch Xuân – Hè 1972

Trạm Văn học

Không chỉ thế, còn có cả những tác phẩm điện ảnh đầy cảm xúc và ý nghĩa, gửi gắm thông điệp về lòng yêu nước, lòng hy sinh và sự đoàn kết của dân tộc. Lúc này đây những câu chuyện về kháng chiến chống Mỹ không chỉ là một trang lịch sử, mà là một cuộc hành trình đầy cảm xúc và tinh thần vượt trội.

Trạm Điện Ảnh

Trong đó, thật đặc biệt khi một triển lãm về Lịch sử Việt Nam nhận được sự quan tâm, tò mò từ các thầy cô và sinh viên nước ngoài, thuộc viện ISB. Các bạn sinh viên cũng bày tỏ sự thích thú trước sự tỉ mỉ, kỳ công của booth ngày hôm ấy:

Hình ảnh Thầy chụp ảnh lưu niệm tại booth truyền thông  “Đời Hoa Lửa”

Tiếp nối sự lan tỏa đó, Chặng 2 của chương trình bùng nổ với hai hoạt động vô cùng ý nghĩa, bao gồm Talkshow Điện ảnh và Tour Du lịch đen tại tỉnh Quảng Trị. Với phương châm tiếp cận lịch sử một cách chủ động, đa chiều và đa dạng hình thức, Ban Tổ chức đã tổ chức buổi Talkshow với chủ đề điện ảnh kháng chiến “Mãi mãi tuổi 20” chiếu lại thước phim lịch sử “Mùi cỏ cháy” của đạo diện Nguyễn Hữu Mười. Đây là thước phim chân thật đến nỗi tái hiện cái ác liệt đến ám ảnh trong 81 ngày đêm chiến đấu không ngừng nghỉ tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Các bạn sinh viên sau khi đến với Talkshow đã có cho mình những giây phút đắm chìm trong thước phim của thời gian, quay về với mùa xuân năm 1972 và chiến thắng năm 1975. Không chỉ vậy, tại đây, các bạn còn được lắng nghe những chia sẻ vô cùng tâm huyết đến từ Thầy Đỗ Minh Tứ và cô Nguyễn Thùy Dương – giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Đại học UEH, những người có niềm đam mê rất lớn không chỉ với bộ môn Lịch sử mà còn với việc được truyền đạt, được khơi dậy trong lòng thế hệ trẻ niềm yêu thích đối với bộ môn này.  

Chiếu lại thước phim lịch sử “Mùi cỏ cháy”

Chia sẻ của thầy Minh Tứ và cô Thùy Dương trong buổi Talkshow

Bên cạnh Talkshow, chặng 2 của Dự án còn có một hoạt động khác, ý nghĩa không kém. Đó chính là Tour Du lịch đen về với các Khu di tích lịch sử tại Quảng Trị. Trong chuyến đi 4 ngày 3 đêm này, các bạn sinh viên đã được ghé thăm nhiều di tích nổi tiếng như sân bay Tà Cơn, nhà tù Lao Bảo, thành cổ Quảng Trị,… và lắng nghe những câu chuyện từ các chứng nhân lịch sử, các cô, các chú, những người đã đi qua ngày tháng bom đạn ấy. Chuyến đi còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình từ các cô thuộc Ban Quản lý Thành cổ, nhờ vậy mà các bạn có cơ hội tiếp xúc, lắng nghe nhiều hơn những điều chưa bao giờ đọc được trên sách báo. Cũng trong chuyến đi này, Ban Tổ chức đã thực hiện một bức tranh gạo với hình ảnh Thành Cổ Quảng Trị để tặng cho Ban Quản lý Thành cổ như một món quà tri ân những đóng góp của anh hùng liệt sĩ trong trận chiến cũng như công sức của những con người dành thời gian và sức lực để truyền tải những giá trị lịch sử tốt đẹp đến gần hơn với du khách thập phương. 

Các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị

Ban Tổ chức trao tặng bức tranh gạo nhằm kỷ niệm và ghi lại công ơn giữ vững Thành cổ năm đó của quân và dân ta

Sinh viên ứng dụng công nghệ quét mã QR trong việc tìm hiểu những tư liệu tại điểm tham quan

Các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm tại cột mốc biên giới 605 tại Cửa khẩu Lao Bảo

Không chỉ vậy, với một khởi đầu rực rỡ ở cả 2 chặng đầu tiên, “Đêm Trường Hoa Lửa” tái hiện một đêm thật bùng nổ cho Chặng 3: “Hoa tỏa hương sắc”. Chương trình đã tạo ấn tượng này đến ấn tượng khác khi đưa khán giả ngược dòng thời gian, quay về với chiến trường bom đạn, đầy khói “lửa”, nhưng vẫn rực rỡ như “hoa”, rực rỡ một thời tuổi trẻ của bao thế hệ đi trước. 

Hình ảnh Bài phát động chặng 3: “Hoa toả hương sắc” 

Đêm Trường Hoa Lửa mong muốn giúp cho các bạn sinh viên có được một lần sống lại những giây phút hào hùng thông qua những thước phim lịch sử tái hiện đậm nét cách mạng Việt Nam, thưởng thức những âm vang của lời nhạc bi tráng về kháng chiến.

Hình ảnh Đại biểu và sinh viên tham gia thưởng thức các tiết mục tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Đặc biệt hơn thế nữa, tại Đêm Trường Hoa Lửa, chúng ta sẽ được gặp gỡ những chứng nhân lịch sử, những anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam còn hiện hữu thực sự và luôn đồng hành với hòa bình đất nước cho tới ngày hôm nay. Đó là các cô chú đến từ Hội Cựu Chiến Binh quận Bình Thạnh TP.HCM – một tổ chức tập hợp những cô/ chú cựu chiến binh có công với đất nước hiện đang sinh sống tại quận Bình Thạnh. 

Hình ảnh Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn TP.HCM tham gia biểu diễn tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Hình ảnh Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn TP.HCM tham gia biểu diễn tại Đêm Trường Hoa Lửa. 

Hình ảnh Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn TP.HCM tham gia biểu diễn tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Hình ảnh Đại diện Hội Cựu Chiến Binh quận Bình Thạnh TP.HCM nhận thư cảm ơn tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Bên cạnh đó là sự góp mặt và chia sẻ của chú Nguyễn Quốc Độchú Trần Kiến Xương – hai nhân vật vô cùng đặc biệt, nhân chứng sống sau cuộc chiến tranh những năm chống Mỹ cứu nước đến từ Đội Biệt Động Sài Gòn.

Hình ảnh chú Nguyễn Quốc Độ (bên phải) và chú Trần Kiến Xương (bên trái) chia sẻ tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Đây sẽ là một cơ hội vô cùng quý báu để thế hệ trẻ chúng ta ngày nay có thể tri ân đến những người chiến sĩ có công với đất nước. Tất cả những điều này sẽ mở ra một cái nhìn mới rộng lớn hơn cho các bạn sinh viên, thay đổi mạnh mẽ hơn cách nhìn nhận và cảm nghĩ về những con người của kháng chiến, con người của cách mạng Việt Nam, từ đó thêm thấu hiểu, biết ơn và yêu thương hơn mảnh đất quê hương này, hòa bình của dân tộc này, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc này.

Dự án nhận được sự đồng hành của các CLB/ Đội/ Nhóm trên địa bàn TP.HCM trong tiết mục nhạc kịch tái hiện lịch sử sống động. Tiết mục nhạc kịch hân hạnh nhận được sự đồng hành từ Câu lạc bộ Truyền thống Thành Đoàn TP.HCM, đội KỊCH BỤI trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đội Văn Nghệ Xung Kích UEH với sự tập luyện và đầu tư cực kỳ công phu.

Hình ảnh Đội Kịch Bụi Trường Đại học Tôn Đức Thắng tham gia biểu diễn tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Hình ảnh Đội Kịch Bụi Trường Đại học Tôn Đức Thắng tham gia biểu diễn tái hiện câu chuyện về 10 cô gái ở Ngã Ba Đồng Lộc tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Hình ảnh Đội Văn Nghệ Xung Kích UEH tham gia biểu diễn tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Hình ảnh Đội Văn Nghệ Xung Kích UEH tham gia biểu diễn tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Bên cạnh đó, chương trình còn được hợp tác và hỗ trợ từ Nhà Thiết kế Lê Thanh Danh với bộ sưu tập áo dài “Ngũ Phúc” và Đạo diễn catwalk Lê Phúc. Nhờ vậy, các sinh viên và đại biểu tham gia đã có dịp thưởng thức một màn trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc, truyền tải nét đẹp bản sắc của chiếc áo dài Việt Nam đầy mãn nhãn.

Hình ảnh người mẫu diện Bộ sưu tập “Ngũ Phúc” của Nhà Thiết kế Lê Thanh Danh tại Đêm Trường Hoa Lửa.

Hình ảnh người mẫu trình diễn Bộ sưu tập “Ngũ Phúc” của Nhà Thiết kế Lê Thanh Danh tại sân khấu Đêm Trường Hoa Lửa.

Với sự chuẩn bị chỉnh chu như vậy, Dự án thường niên tìm hiểu lịch sử và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam “Sử Ký Ngàn Năm” – Chiến dịch Xuân – Hè 1972 “ĐỜI HOA LỬA” đã lan tỏa những giá trị lịch sử Việt Nam mang đậm nét du lịch đến nhiều bạn trẻ hơn nữa, không chỉ sinh viên UEH mà là sinh viên trên toàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Hình ảnh đông đảo sinh viên tham gia Đêm Trường Hoa Lửa.

Tiếp nối sự thành công của chuyến đi Quảng Trị tại chặng 2, cùng với việc tổng hợp các ý kiến, mong muốn của các bạn sinh viên về một chuyến đi “về nguồn” ý nghĩa như vậy, BTC sẽ tiếp tục Đêm Trường Hoa Lửa với chuyến đi “Sống Như Những Đóa Hoa” đến các khu di tích tại Bình Phước diễn ra vào ngày 09/06.

 
Hình ảnh sinh viên viếng thăm Di tích Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô – huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.           

Hình ảnh sinh viên tìm hiểu về trận đánh tại chốt chặn Tàu Ô.

Hình ảnh sinh viên viết lưu bút tại Di tích Chiến thắng chốt chặn Tàu Ô – Huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. 

Hình ảnh sinh viên thực hiện lau dọn bên trong khu Di tích.

Hình ảnh sinh viên thực hiện lau dọn bên trong khu Di tích.      

Hình ảnh trưng bày tại Di tích.

Hình ảnh trưng bày tại Di tích.

Mong rằng sau chuyến đi, BTC cũng như các bạn sinh viên tham gia sẽ có cho mình những trải nghiệm, những câu chuyện thú vị, có cơ hội gặp gỡ và thăm hỏi những người mẹ Việt Nam anh hùng hay những người lính Bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời, nhen nhóm, khơi dậy trong mỗi người niềm yêu thích với những trải nghiệm du lịch đen nói riêng và Lịch sử nói chung.

Tin và ảnh: Đoàn – Hội Khoa Du lịch UEH

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuỗi hoạt động nâng cao kỹ năng xã hội “Who ArE you?” khoa Tài chính: Hoạt động Giao lưu Board game hàng tuần

Công ty TNHH Exporum Vietnam tuyển Thực tập sinh Kế toán

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Tân Định tuyển Thực tập sinh Phòng Khách hàng Doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Tân Phú tuyển Thực tập sinh tín dụng (RM) và Thực tập sinh tư vấn (UB)

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Tân Phú tuyển thực tập

Công ty Cổ phần Tài nguyên Tri thức Việt Năng tuyển Thực tập sinh Kinh doanh

Công ty TNHH Tư vấn chiến lược chính sách và Phân tích dữ liệu kinh tế VietStats tuyển Thực tập sinh – Phân tích dữ liệu

Công ty cổ phần MISA tuyển Thực tập sinh Nhân sự (mảng tuyển dụng)