Đội Công tác xã hội

25/03/2017

Ra đời từ rất sớm Đội Công tác xã hội (CTXH) Trường Đại học Kinh tế TP. HCM là một trong những mô hình CTXH đầu tiên được xây dựng ở trường Đại học.

Người có công đưa mô hình này vào Trường Đại học Kinh tế là anh Nguyễn Xuân Đăng Huy và ngày 31/05/1990, và ngày này được lấy là ngày sinh nhật Đội. Cùng thời gian này, khi hoạt động Đội đã trở nên có màu sắc hơn thì một mô hình CTXH khác lại được ra đời ở trường Đại học Tài chính Kế toán. Với tinh thần học hỏi, kế thừa và phát huy có chọn lọc, mô hình CTXH của trường Đại học Tài chính Kế toán cũng có những bước khởi sắc đáng tự hào và đóng góp không nhỏ trong hoạt động CTXH của Thành Đoàn.

Ngày 20/10/1995, hai Trường ĐH Kinh Tế và Trường ĐH Tài chính Kế toán sáp nhập lại thành một trường đại học duy nhất với tên gọi Trường ĐH Kinh tế TP. HCM. Đây là bước ngoặt quan trọng vì sự kiện trên đã dẫn đến việc sát nhập hai Đội CTXH của hai trường thành một như hiện nay. Kể từ đây ngày 20/10 hàng năm được xem là Ngày thành lập Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh tế TP. HCM.

Nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế, Đội CTXH luôn cố gắng phát huy tinh thần tình nguyện trong sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn được cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết của mình cho xã hội. Bên cạnh đó, Đội CTXH nhận thức rõ được vai trò của mình là chiếc cầu nối giữa các doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm và cùng chung nhiệt huyết CTXH được giúp đỡ những đồng bào, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và vùng sâu vùng xa trên khắp mọi miền đất nước.

Trải qua hơn hai mươi sáu năm hình thành và phát triển, Đội Công tác xã hội Trường ĐH Kinh tế TP. HCM đã trở thành một môi trường sinh hoạt bổ ích, lành mạnh không chỉ của các bạn sinh viên trong trường mà còn thu hút sự tham gia của các bạn sinh viên từ các trường khác trong thành phố.

Ngay từ những ngày đầu ra đời, những bước chân của Đội CTXH là đến với các mái ấm, nhà mở, mang chút niềm vui nhỏ bé đến cho các em thiếu nhi nghèo hay trẻ em đường phố. Cho đến ngày hôm nay, hoạt động ý nghĩa ấy vẫn được duy trì và phát triển cùng với các thành viên trong Nhóm Mái ấm nhà mở.

 

Bên cạnh những hoạt động đó, Đội cũng thường xuyên thực hiện những chuyến công tác đến những nơi vùng sâu, vùng xa tổ chức vui chơi cho các em thiếu nhi, thăm hỏi tặng quà các gia đình nghèo, gia đình chính sách và đặc biệt là biểu diễn một đêm văn nghệ với những tiết mục Múa Lân, Múa, Hát, Múa Rối và Kịch vô cùng đặc sắc. Để chuẩn bị thật tốt cho đêm văn nghệ, các Đội viên của Đội CTXH đã chia thành các nhóm và tập luyện. Từ đó hình thành nên các nhóm Lân, Múa, Hát, Rối, Kịch với những đặc thù rất riêng, cùng trực thuộc Nhóm Văn nghệ, sinh hoạt vào chiều thứ ba hàng tuần.

Ngoài ra, các kỹ năng lều trại, nút dây, điện, âm thanh, ánh sáng, kỹ năng sinh hoạt thiếu nhi hay những kỹ năng mềm cũng được giới thiệu đến các bạn Đội viên trong các buổi sinh hoạt của Nhóm Kỹ năng. Bên cạnh đó, những trò chơi tập thể trong buổi sinh hoạt truyền thống chiều thứ năm không chỉ rèn luyện kĩ năng quản trò, kĩ năng sinh hoạt tập thể mà còn tạo nên sự gắn bó, thân thiết giữa các thành viên trong mái nhà CTXH.
Bên cạnh đó là hoạt động của nhóm Vận động gây quỹ, giúp tạo nguồn kinh phí trong các hoạt động của Đội. Nhóm Truyền thông – Ban biên tập – chịu trách nhiệm quản lý websites, fanpage, và là nơi các bạn Đội viên chia sẻ tâm tư tình cảm của mình. Cuối cùng là nhóm Hậu cần với những cô gái đảm đang, tháo vát, luôn chăm lo sức khỏe và đời sống tinh thần cho các bạn Đội viên.

Đặc biệt hơn, hằng năm, vào dịp hè, hòa cùng tinh thần tình nguyện của sinh viên thành phố, Đội CTXH cũng hăng hái tham gia Chiến dịch tình nguyện Sinh viên kinh tế.
Với sức trẻ dâng tràn, trái tim đầy yêu thương và hơn hết là lòng khát khao cống hiến. Mỗi nơi Đội đi qua đều để lại những ấn tượng đẹp trong lòng những người dân ở đó. Và đây cũng là động lực để bao thế hệ Đội viên vững bước trên con đường công tác xã hội.

Với sức trẻ dâng tràn, trái tim đầy yêu thương và hơn hết là lòng khát khao cống hiến. Mỗi nơi Đội đi qua đều để lại những ấn tượng đẹp trong lòng những người dân ở đó. Và đây cũng là động lực để bao thế hệ Đội viên vững bước trên con đường CTXH.

Vì “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Lịch sinh hoạt: 17h30 – 20h30, thứ 3 và thứ 5 hằng tuần tại sảnh Cơ sở A (59C Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3).

Website Đội CTXH: http://ctxh.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/congtacxahoi/