Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 – Chặng hành trình bứt phá tri thức

Facebook
Twitter
LinkedIn

Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 do Đoàn Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tổ chức đã mang đến cho sinh viên nhiều trải nghiệm bổ ích, giúp các bạn trau dồi kiến thức và nắm bắt các sự kiện kinh tế – xã hội đang diễn ra. Từ đó, sinh viên có thể đưa những kiến thức từ sách vở vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề. Sau hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi đã chính thức khép lại với những khoảnh khắc đáng nhớ.

Chặng cấp Cơ sở – Nơi chia sẻ những góc nhìn trẻ về vấn đề kinh tế – xã hội 

Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế không chỉ là một cuộc thi, mà còn là một sân chơi học thuật, nơi sinh viên có thể nâng cao tinh thần học tập và phát huy sự năng động, sáng tạo của mình. Thông qua việc khám phá và nghiên cứu về các chủ đề ở Chặng cấp Cơ sở nhằm giúp sinh viên cập nhật, tìm hiểu và có cái nhìn đa chiều về các sự kiện kinh tế đã và đang diễn ra trong nước và thế giới. Qua đó, sinh viên rèn luyện kỹ năng tư duy, nhìn nhận và đánh giá vấn đề một cách toàn diện; phát triển tư duy phản biện và khả năng phân tích, tổng hợp thông tin.

Được Đoàn UEH chính thức phát động chương trình từ ngày 26/11/2023, 15 Đơn vị đã chính thức triển khai Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế – Chặng cấp Cơ sở. Trong quá trình chuẩn bị cho Chặng cấp UEH, các Khoa/Viện/Liên viện và UEH Phân hiệu Vĩnh Long đã không ngừng nỗ lực và tổ chức thành công các vòng của Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 ở Chặng cấp Cơ sở. Bên cạnh đó, nhờ vào những lời nhận xét, góp ý và chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của các giảng viên, các đội thi đã có cơ hội để rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức và rút ra được những kinh nghiệm đáng quý để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê của mình đối với các cuộc thi học thuật nói chung và Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế nói riêng. Sau quá trình thi đấu gay cấn và quyết liệt, cuối cùng, 15 đội xuất sắc nhất đã được tìm ra. Các đội thi đã vượt qua những đối thủ tài năng để trở thành đại diện cho Khoa/Viện/Liên viện và UEH Phân hiệu Vĩnh Long, tiến vào Chặng cấp UEH. 

Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế Chặng cấp Cơ sở – Phân Hiệu Vĩnh Long

Mỗi Khoa/Viện/Liên viện và UEH Phân hiệu Vĩnh Long, với những đặc thù và phong cách riêng biệt của mình, đã không ngừng tìm kiếm và chọn lựa ra nhiều chủ đề phù hợp và hấp dẫn. Những chủ đề này không chỉ thu hút sự chú ý của các bạn sinh viên, mà còn phản ánh được những xu hướng hiện hành trong bối cảnh hiện nay, những chủ đề hấp dẫn tại Chặng cấp Cơ sở có thể kể đến như: “Quy định pháp lý đối với các công ty công nghệ lớn (Big Tech) – Khoa Quản Trị, “Tài chính xanh tại các vùng kinh tế tại Việt Nam” – Khoa Tài Chính, “Technology In Financial Services” – Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh, … 

Các chủ đề này cho thấy sự linh hoạt và nhạy bén của các Khoa/Viện/Liên viện và UEH Phân hiệu Vĩnh Long trong việc cập nhật thông tin và đưa ra những chủ đề phù hợp với thời đại; không những giúp sinh viên cập nhật được kiến thức mới mà còn giúp họ nắm bắt được những xu hướng hiện nay, từ đó có thể ứng dụng vào việc học tập và nghiên cứu của mình.

Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế Chặng cấp Cơ sở – Viện Đào tạo Quốc tế ISB

Chuỗi Hội thảo Bình luận Sự kiện Kinh tế

Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 không chỉ mang đến cho sinh viên cơ hội thi đấu mà còn là cơ hội để các bạn tiếp cận với những giá trị học thuật quý giá thông qua Chuỗi Hội thảo Bình luận Sự kiện Kinh tế. Chuỗi Hội thảo tập trung vào các vấn đề kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, từ đó phân tích, đánh giá tác động của các sự kiện kinh tế đối với bối cảnh trong nước và quốc tế.

Ngày 09/12/2023, Ban Tổ chức đã tổ chức thành công Hội thảo với chủ đề “Hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của Đồng bằng sông Cửu Long: Nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức”. Sự kiện này không chỉ đánh dấu sự trở lại của Chuỗi Hội thảo Bình luận Sự kiện Kinh tế nằm trong Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023, mà còn mở ra một cái nhìn tổng quan, thực tiễn về “mảnh đất Chín Rồng”. Hội thảo đã mang đến cho sinh viên những chia sẻ vô cùng bổ ích về những cơ hội và thách thức mà khu vực Tây Nam Bộ cần vượt qua để có thể vươn lên từ “vùng trũng” trở thành một điểm sáng trong phát triển bền vững. Tại buổi Hội thảo, Ban Tổ chức rất vinh dự đón tiếp diễn giả khách mời: TS. Nguyễn Hoàng Bảo – Trưởng Bộ môn Kế hoạch – Phát triển – Đầu tư Khoa Kinh tế.

Hội thảo Bình luận Sự kiện Kinh tế với chủ đề “Hướng tới sự phát triển mạnh mẽ của Đồng bằng sông Cửu Long: Nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức”.

Tiếp theo đó, Chuỗi Hội thảo Bình luận sự kiện Kinh tế 2023 đã chính thức khép lại với buổi chia sẻ đặc biệt mang chủ đề “Quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu Việt Nam – Hoa Kỳ: Cơ hội đột phá cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững”, được diễn ra vào ngày 14/12 vừa qua, thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên. Các bạn sinh viên đã có cơ hội tiếp thu được những thông tin hữu ích từ các vị diễn giả khách mời: TS. Đinh Khương Duy, Giảng viên khoa Luật – Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước, Đại học UEH và ThS. Mai Nguyễn Dũng, Giảng viên khoa Luật – Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước, Đại học UEH. Đây không chỉ là những kiến thức sâu rộng, mà còn là những lời chia sẻ tận tâm, những trải nghiệm thực tế từ những người thầy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Những kiến thức và lời chia sẻ này đã mở ra một cánh cửa mới cho sinh viên, giúp họ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và chuẩn bị tốt hơn cho tương lai của mình.

Hội thảo Bình luận Sự kiện Kinh tế chủ đề “Quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu Việt Nam – Hoa Kỳ: Cơ hội đột phá cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững”

Chặng cấp UEH – Hành trình mới đang bắt đầu, mở ra những ước mơ và khát vọng

Đến với chặng thi đấu cuối cùng, 15 đội thi đại diện cho các Đơn vị cùng nhau tranh tài với chủ đề: Thanh niên UEH xây dựng cộng đồng xanh hướng đến Đại học xanh (UEH youth build a green community towards a green university). Hướng đến sự phát triển xanh và bền vững trong cộng đồng người học UEH, các đội thi tham dự chặng cấp UEH của Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 đã thực hiện một bài bình luận và một video bình luận về chủ đề dưới đa dạng góc nhìn. 

Sau quá trình xét duyệt bởi Hội đồng Ban Giám khảo cũng như sự bình chọn đến từ sinh viên UEH, Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 đã tìm ra được những gương mặt sáng giá nhất, xứng đáng với những danh hiệu cao quý:

Quán quân:

 • Đội PEANUT – Đại diện khoa Du lịch

Á quân:

 • Đội LGS – Đại diện khoa Toán – Thống kê
 • Đội KALIUM – Đại diện khoa Quản trị

Quý quân:

 • Đội GREAM – đại diện khoa Tài chính
 • Đội HAHA – đại diện Viện Đào tạo Quốc tế ISB
 • Đội WAO – đại diện khoa Tài chính công

Ngoài ra, thông qua các lượt bình chọn trên fanpage Ban học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn UEH dành cho video bình luận sự kiện kinh tế, Ban Tổ chức đã chọn ra 3 đội thi đạt được giải thưởng “Đội thi được yêu thích nhất” của Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023:

 • Đội BASUKI – Đại diện khoa Công nghệ thông tin kinh doanh
 • Đội LGS – Đại diện khoa Toán – Thống kê
 • Đội KALIUM – Đại diện khoa Quản trị

Để tạo nên một sân chơi học thuật hoàn chỉnh và trọn vẹn nhất, Ban Tổ chức không thể không nhắc đến những đóng góp và nhận xét sâu sắc đến từ Hội đồng Ban Giám khảo Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 – Chặng cấp UEH: 

 • PGS.TS. Phạm Thị Kiên – Giảng viên Khoa Lý luận chính trị, 
 • ThS. Hoàng Thu Hằng – Giảng viên Khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing, 
 • ThS. Nguyễn Lê Hoàng Long – Giảng viên Khoa Quản lý nhà nước, 
 • TS. Phạm Thái Bình – Giảng viên Khoa Tài chính công, 
 • ThS. Mai Nguyễn Dũng – Giảng viên Khoa Luật. 

Sự hỗ trợ tận tình, sự công tâm cùng với bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn phong phú của Quý Ban Giám khảo đã góp phần quan trọng vào việc tạo nên sự thành công của cuộc thi năm nay.

Cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2023 tự hào là nơi bứt phá tạo nên những thế hệ trẻ có nền tảng kiến thức vững chắc cũng như là một sân chơi thường niên luôn đổi mới; giúp sinh viên cập nhật, tìm hiểu và bình luận về những sự kiện kinh tế xoay quanh bối cảnh thực tiễn để có góc nhìn toàn diện hơn. Hơn nữa, cuộc thi còn tạo ra một môi trường tốt để sinh viên kết nối với nhau, học hỏi và mở rộng góc nhìn về kinh tế. Đây cũng là cơ hội để sinh viên giao lưu với Quý Ban Giám khảo có chuyên môn cao, từ đó học hỏi thêm nhiều kiến thức quý giá.

Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý Thầy/Cô, Ban Giám khảo đã đồng hành và hỗ trợ cuộc thi trong suốt thời gian qua. Ban Tổ Chức cũng xin gửi lời cảm ơn đến 15 đơn vị Khoa/Viện/Liên Viện và UEH Phân hiệu Vĩnh Long đã đồng hành và phối hợp tổ chức để cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp. Và cuối cùng, Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cộng đồng sinh viên UEH đã đón nhận, theo dõi và hưởng ứng tích cực đến cuộc thi. Sự ủng hộ của các bạn đã giúp Ban Tổ chức hoàn thành mục tiêu và tạo nên một cuộc thi thành công rực rỡ.

Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn UEH

Facebook
Twitter
LinkedIn

TIN ĐỌC NHIỀU

KH Tổ chức Tuyên dương Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc UEH năm 2023

Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2024: “Gia Huynh – Dệt Nắng Khơi Xuân”

Chiến dịch Xuân Tình nguyên 2024 KTX 135 Trần Hưng Đạo – Tết Sẻ Chia 

Chiến dịch Xuân Tình Nguyện 2024 CFE: Xuân Cùng Em

Chiến dịch Xuân tình nguyện TaxGroup 2024: Nắng Ban Xuân

Lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt và Cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc khoa Luật 2023 /LIGHT PURSUERS/

TB V/v Tổ chức lớp phát triển Đoàn viên đợt 1 năm 2024

KH Phát triển Đoàn viên năm 2024