Chiến dịch tình nguyện vì cộng đồng “Lá Mạ Mãi Xanh”: Hoạt động Ngày Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh “Dệt Sắc Biếc”

Facebook
Twitter
LinkedIn

Tiếp nối thành công của Chuỗi hoạt động gây quỹ “Sợi Chỉ Xanh”, Chiến dịch “Lá Mạ Mãi Xanh” hân hoan tiến tới giai đoạn 2: Hoạt động Ngày Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh “Dệt Sắc Biếc”. Đây là cơ hội tuyệt vời để các bạn sinh viên thử sức mình ở lĩnh vực tình nguyện, thể hiện lòng trăn trở về môi trường sống hiện tại và dũng cảm hành động giải quyết vấn đề nhức nhối đầy băn khoăn này. Để có thể tái tạo lại màu xanh vốn có của môi trường, những dòng kênh không còn màu rác và là nơi để các loài động vật có thể sinh sống, cũng như cải thiện cuộc sống người dân xung quanh khu vực và lan tỏa về ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế việc xả rác bừa bãi, không thể không kể đến sự đồng hành và giúp đỡ nhiệt tình của nhóm Sài Gòn Xanh đã cùng chung tay với khoa Tài chính và các bạn sinh viên hiện thực hóa mục tiêu này.

Phát động tìm kiếm tình nguyện viên Hoạt động Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh “Dệt Sắc Biếc” (10/04 – 14/04)

Phát động Hoạt động Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật Xanh “Dệt Sắc Biếc”

Chỉ sau 5 ngày phát động, Hoạt động Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật Xanh “Dệt Sắc Biếc” đã thu hút số lượng lớn sinh viên tham gia với gần 50 đơn đăng ký. Mỗi đơn đăng ký đều thể hiện sự nhiệt huyết, am hiểu và quan tâm sâu sắc của các bạn sinh viên về vấn đề rác thải tràn lan trên các kênh rạch.

Điều này cho thấy, các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường đang ngày càng trở nên gần gũi và thu hút giới trẻ. Các bạn sinh viên không chỉ mong muốn góp sức mình để cải thiện môi trường sống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng.

Thực hiện Hoạt động Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh “Dệt Sắc Biếc (19/05)

Các bạn sinh viên UEH giao lưu cùng các anh chị nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh

Ngay từ sáng sớm, các bạn sinh viên UEH đã có mặt tại phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, háo hức tham gia vào hoạt động Sài Gòn Xanh. Sau khi hỗ trợ anh chị của nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh chuẩn bị các vật dụng cần thiết, các bạn sinh viên đã có một khoảng thời gian ăn sáng và giao lưu cùng anh chị, chính khoảng thời gian này đã trở thành sự liên kết giữa các bạn sinh viên UEH và nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh. Sau bữa sáng, các bạn sinh viên được lắng nghe kỹ lưỡng những chia sẻ quý giá từ anh chị về các lưu ý an toàn và cách thức dọn dẹp kênh rạch hiệu quả nhất. Đây là hành trang vô cùng quan trọng giúp các bạn tự tin và an tâm hơn trong quá trình làm việc. Với tinh thần trách nhiệm cao và ý thức bảo vệ môi trường sâu sắc, các bạn sinh viên UEH đã không quản ngại khó khăn, hăng say tham gia vào công tác dọn dẹp kênh rạch. Sau hơn hai giờ làm việc miệt mài, các bạn sinh viên UEH cùng anh chị nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh đã hoàn thành xuất sắc công việc, góp phần dọn dẹp sạch sẽ kênh rạch, trả lại môi trường xanh – sạch – đẹp cho khu vực. 

Các bạn sinh viên UEH được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ

Để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia hoạt động, các bạn sinh viên được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ cần thiết. Mỗi bạn đều phải đeo đến 3 lớp bao tay khi xuống kênh dọn rác. Việc sử dụng nhiều lớp bao tay như thế nhằm giúp hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với các vật sắc nhọn, mầm bệnh và các tác nhân nguy hiểm khác ẩn giấu dưới lớp bùn đất và nước bẩn dưới lòng kênh.

Các bạn sinh viên dọn dẹp rác dưới dòng kênh đầy rác thải sinh hoạt

Mặc dù phải “đắm chìm” trong dòng kênh đầy rác thải, nhưng nhờ có trang bị đồ bảo hộ đầy đủ, các bạn sinh viên đã được bảo vệ an toàn khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Nhờ vậy, tình nguyện viên có thể dễ dàng di chuyển và thu gom rác thải dưới lòng kênh một cách hiệu quả hơn. Công việc thu gom rác thải được thực hiện bằng cách sử dụng những chiếc rổ. Rác thải sau khi được vớt lên sẽ được phân loại ngay tại chỗ với các loại rác thải có thể tái chế như chai lọ nhựa sẽ được để riêng vào một túi, trong khi các loại rác thải sinh hoạt khác sẽ được bỏ vào một túi khác. Sau khi hoàn tất việc phân loại, các túi rác sẽ được các bạn sinh viên vận chuyển lên bờ để xử lý tiếp theo.

Các bạn sinh viên vận chuyển rác lên bờ

Song song với những nỗ lực của các bạn sinh viên bên dưới kênh, các bạn sinh viên trên bờ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc đảm bảo hiệu quả hoạt động. Các bạn luôn túc trực sẵn sàng để vận chuyển những túi rác nặng trĩu từ dưới kênh lên bờ, góp phần tạo nên một “chuỗi dây chuyền năng suất”.

Các bạn sinh viên tiếp tục sàng lọc để phân loại rác thêm một lần

Để đảm bảo không bỏ sót chai nhựa nào, các bạn sinh viên trên bờ tiếp tục thực hiện công đoạn quan sát, kiểm tra và phân loại chúng một lần nữa. Nhờ sự tỉ mỉ và cẩn trọng này, các bạn sinh viên UEH đảm bảo rằng tất cả các vật dụng có thể tái chế đều được thu gom và xử lý đúng cách, góp phần bảo vệ môi trường và hướng đến một nền kinh tế tuần hoàn.

Các bạn sinh viên cùng nhóm Sài Gòn Xanh đã hoàn thành xong việc dọn dẹp

Đoạn kênh trước khi được nhóm Sài Gòn Xanh và các bạn sinh viên UEH dọn dẹp

Đoạn kênh sau khi được nhóm Sài Gòn Xanh và các bạn sinh viên UEH dọn dẹp

Sau hơn hai giờ miệt mài dọn dẹp, các bạn sinh viên UEH và nhóm Sài Gòn Xanh đã thành công khơi thông dòng chảy, tái tạo lại màu xanh cho đoạn kênh bị ô nhiễm.

Anh chị nhóm tình nguyện “Sài Gòn Xanh” tiến hành lắp ráp các phao chắn rác thải

Các công đoạn cuối cùng trước khi “hạ thủy” hệ thống phao chắn rác thải

Song song với hoạt động dọn dẹp rác thải dưới lòng kênh, các thành viên Sài Gòn Xanh trên bờ cũng khẩn trương tiến hành lắp đặt hệ thống phao chắn rác thải. Khi đoạn kênh được khơi thông hoàn toàn, nhóm sẽ phối hợp cùng sinh viên UEH vận chuyển phao xuống vị trí đã được xác định từ trước và chính thức đưa vào hoạt động.

Các bạn sinh viên cùng anh chị Sài Gòn Xanh vận chuyển hệ thống phao xuống dòng kênh

Hệ thống phao chắn rác đã được hạ thủy thành công

Hệ thống phao chắn rác được lắp đặt nhằm giữ rác thải tại một vị trí, hạn chế tình trạng rác trôi dạt vào những khu vực khó dọn dẹp. Nhờ đó, việc thu gom rác thải trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, với tần suất thu gom rác thải định kỳ mỗi tháng một lần. Hệ thống phao chắn rác còn đóng vai trò như lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường đối với người dân và những người qua lại khu vực này. Nhìn thấy hệ thống này, hy vọng mọi người sẽ nâng cao ý thức, hạn chế xả rác thải xuống kênh rạch để kênh không còn ô nhiễm.

LỜI CÁM ƠN VÀ HẸN GẶP LẠI

Các anh chị nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh cùng các bạn sinh viên UEH

Cuối cùng, Ban tổ chức Chiến dịch tình nguyện vì cộng đồng “Lá Mạ Mãi Xanh” xin gửi đến quý thầy cô lời cảm ơn chân thành vì đã tạo cơ hội để Hoạt động được diễn ra. Đồng thời, sự thành công của Hoạt động Ngày Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật Xanh “Dệt Sắc Biếc” không thể không kể đến sự đồng hành và hỗ trợ hết mình của các anh chị nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh, cùng sự nhiệt huyết, dấn thân vì tình nguyện của các bạn sinh viên UEH, Ban tổ chức xin gửi một lời cảm ơn sâu sắc và nhiệt thành nhất đến với nhóm và các bạn.

Kính chúc quý thầy cô, anh chị nhóm tình nguyện Sài Gòn Xanh, cùng các bạn sinh viên Đại học UEH luôn có nhiều sức khoẻ, thành công trong cuộc sống. Và hy vọng khoa Tài chính sẽ được chào đón sự ủng hộ nhiệt tình hơn nữa của các bạn sinh viên UEH trong các hoạt động tiếp theo của Chiến dịch Tình nguyện vì cộng đồng “Lá Mạ Mãi Xanh”, xin chào và hẹn gặp lại!

Tin và ảnh: Đoàn – Hội khoa Tài chính

Facebook
Twitter
LinkedIn

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuỗi hoạt động nâng cao kỹ năng xã hội “Who ArE you?” khoa Tài chính: Hoạt động Giao lưu Board game hàng tuần

Công ty TNHH Exporum Vietnam tuyển Thực tập sinh Kế toán

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Tân Định tuyển Thực tập sinh Phòng Khách hàng Doanh nghiệp

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Tân Phú tuyển Thực tập sinh tín dụng (RM) và Thực tập sinh tư vấn (UB)

Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh Tân Phú tuyển thực tập

Công ty Cổ phần Tài nguyên Tri thức Việt Năng tuyển Thực tập sinh Kinh doanh

Công ty TNHH Tư vấn chiến lược chính sách và Phân tích dữ liệu kinh tế VietStats tuyển Thực tập sinh – Phân tích dữ liệu

Công ty cổ phần MISA tuyển Thực tập sinh Nhân sự (mảng tuyển dụng)