Văn Hóa Ứng Xử Trong Trường Học – Sinh Viên UEH Nói Gì

04/09/2018

Trong những năm gần đây, khi UEH đạt được những thành tích nổi trội trong công tác và học tập thì“Văn hóa ứng xử của UEH” cũng theo đó mà được chú trọng và đẩy mạnh. Nói về văn hóa của UEH, từng bộ phận giảng viên, cán bộ và chính bản thân sinh viên có những ý kiến và đề xuất khác nhau trong việc giải quyết các tồn đọng. Không biết là những sinh viên học trong môi trường UEH có cảm nhận như thế nào về văn hóa ứng xử của sinh viên trường mình nhỉ? Hãy cùng đến với những nhận xét chân thật nhất từ phía các bạn nhé!

Tuy được tập huấn rất tốt về văn hóa ứng xử, nhưng một bộ phận sinh viên UEH không tuân thủ và có nhiều hành động “chưa đẹp” là điều không thể tránh khỏi. Nói về ý thức bỏ rác trong phòng học, bạn Đạt K42 chia sẻ: “Em không biết các giảng đường khác như thế nào, nhưng với những giảng đường em học thì sau giờ học rác vẫn còn rất nhiều, ý thức tự giác bỏ rác của các bạn chưa có”. Tương tự, vấn đề rác thải trong phòng tự học cũng gây nhiều bất bình.  Trong phòng tự học cũng có nhiều bạn giữ chỗ bằng balo rồi thích đi đâu thì đi, điều này cũng gây nhiều cản trở cho các bạn khác vì còn nhiều người muốn đến thư viện học nhưng lại không có chỗ”, bạn Chiêu – một sinh viên K42 khác lên tiếng phê phán.

Không chỉ về ý thức giữ gìn môi trường xung quanh, đồng phục khi đến trường của UEH cũng là một vấn đề nóng hổi mà gần đây có nhiều tranh cãi trên các trang Confession thể hiện sự không đồng tình về cách ăn mặc có phần hơi lố của một số bạn. Nói về vấn đề này, bạn Đạt có một vài suy nghĩ: “Em  thấy trang phục là một khía cạnh thoải mái của trường mình so với các trường khác, nhưng về sau em nghĩ trường mình nên có quy chế về việc mặc đồ vì bây giờ em thấy có nhiều bạn mặc quần cụt, váy ngắn đi học. Em thì không phản đối chuyện đó vì đó là những sở thích cá nhân của họ. Nhưng ở trong môi trường học đường thì hơi không phù hợp, trường cho phép ăn mặc thoải mái nhưng mà ở mức độ nào đó thôi, chứ đừng có lố lăng quá, không còn gọi là thời trang nữa”. Tuy cũng phần nào đồng tình với quan điểm trên, nhưng là một nữ sinh UEH, bạn Ngọc Bình – K41 có bổ sung: “Theo em nghĩ, mình nên có cái nhìn thoải mái về vấn đề này, thoải mái nhưng không được dung túng. Em thấy sinh viên VN mặc đồ chán quá, mặc quần Jeans với áo thun hoặc áo sơ mi đơn giản, sinh viên nước ngoài họ đi học mặc thoải mái hơn nhiều. Em thấy là sinh viên không nhất thiết chỉ mặc quần dài, với áo tay dài như vậy, mình có thể mặc váy hoặc cái gì mình thích, miễn là không quá l lăng, nhìn vẫn lịch sự và văn minh là được”.

Một khía cạnh khác mà đa số các bạn sinh viên lên án là những thói quen xấu của sinh viên khi đến lớp. Với tâm lý thoải mái không ràng buộc, rất nhiều bạn sinh viên còn đi học trễ, ngồi học không chú ý, nói chuyện, làm việc riêng…Trong giao tiếp ứng xử với giáo viên thường ngày, các bạn được phỏng vấn đều đồng ý  rằng việc các bạn đi trễ này sẽ làm gián đoạn quá trình giảng dạy của giáo viên, gây cảm giác khó chịu cho thầy cô. Là sinh viên, đi học đúng giờ là thể hiện sự tôn trọng thầy cô và tính kỷ luật. Khi được hỏi về những trường hợp mà các bạn sinh viên ứng xử giao tiếp chưa tốt với thầy cô như nói chuyện với thái độ không tôn trọng, bạn Bình cho biết vẫn chưa gặp tình trạng đó bao giờ, bạn cho biết thêm: “Thật ra cách nói chuyện giữa giáo viên với sinh viên không cần quá trang trọng, phân biệt quá rõ ràng. Mình cũng có thể nói chuyện thoải mái với thầy cô nhưng cũng cần phải có chừng mực, thể hiện được sự tôn trọng”.

Kể từ khi hoàn thành và đi vào hoạt động vào học kỳ đầu năm 2016, thư viện UEH đã nhận được nhiều lời khen và nhận xét tích cực từ phía sinh viên trong nhà trường. Tuy cơ sở vật chất rất hoành tráng và việc mượn sách cũng vô cùng đơn giản, dễ dàng, song vẫn còn một vài tình huống các bạn sinh viên còn chưa hài lòng. Bạn Đạt thổ lộ: “Có những cuốn sách dày hàng trăm, cả ngàn trang mà thư viện chỉ cho mượn ít ngày thì sinh viên không thể đọc hết được. Gia hạn thì thầy cô không cho, trả sách trễ thì sẽ bị khóa thẻ. Thái độ của một vài cô thư viện thì không thân thiện mà hơi khó chịu . Có hôm em vô trả sách quá hạn thì bị phạt 11,000 đồng, các cô không nói nhẹ nhàng mà nói nặng: “Phạt 11.000!” làm em cũng thấy tổn thương nhẹ”. Cũng tương tự, bạn Bình kể lại một kỷ niệm về cách ứng xử của các nhân viên lao công: “Có một hôm tụi em đang làm Đại hội thì tới giờ cô lao công quét dọn, cô đi vô cắt điện cái rụp trong khi tụi em đang làm Đại hội luôn. Nhưng dù sao thái độ khó chịu đó của mấy cô thì cũng thông cảm được đi bởi mấy cô quá áp lực, quá nhiều và dồn dập nữa, cũng có nhiều cô lao công khác rất dễ thương, thân thiện”.

Tuy còn vài điểm bất cập, UEH vẫn có rất nhiều gương người tốt việc tốt trong bảo vệ môi trường. Theo lời phản ánh của các bạn sinh viên, nhìn chung các bạn đều đồng ý rằng ý thức của các bạn sinh viên trong việc giữ gìn môi trường chung rất tốt, khuôn viên trường luôn được giữ sạch sẽ. Bạn Đạt nhận xét một cách tích cực: “Em có ấn tượng tốt nhất về phòng vệ sinh trường mình rất sạch sẽ và ý thức của các bạn sinh viên tốt, không như trường hồi cấp 3 em học”. Ngoài ra, sinh viên trường ta cũng thực hiện văn hóa xếp hàng khá tốt trong các chương trình lớn, hội thảo, cuộc thi,…Một mặt tích cực khác mà sinh viên nào cũng phải công nhận về UEH là cách làm việc chuyên nghiệp cũng như cách ứng xử của các thầy cô cán bộ, giảng viên đối với sinh viên. “Các thầy cô ở phòng hành chính ở trường mình làm việc rất chuyên nghiệp. Đó là điều em rát thích ở trường mình so với những trường khác, em cũng tự hào và đi khoe với các bạn của em”. – Một sinh viên vui vẻ tâm sự.

Đối với những chủ đề lớn khác như đeo thẻ sinh viên, sách copy – sách gốc và đạo văn, các bạn sinh viên cũng có những ý kiến, lời khuyên riêng bổ ích và thú vị cho sinh viên chúng ta. Nói về đeo thẻ sinh viên, các bạn cho rằng lý do sinh viên không đeo thẻ là do hay để quên ở nhà, không thích đeo, lười đeo và một phần vì nhà trường chưa đủ khắt khe. Các bạn cũng có đề xuất nhiều biện pháp để giải quyết tình trạng này như tuyên truyền đến mọi người bằng những posters, hình ảnh sinh viên đeo thẻ sinh viên khi đến trường. Là sinh viên thì ai cũng  nên đeo thẻ vì thứ nhất, đeo thẻ thể hiện mình là sinh viên UEH và thứ hai là về vấn đề an ninh học đường . Vì vậy, nhà trường không nên lơ là mà phải quán triệt việc đeo thẻ một cách rõ ràng.

Gần đây, do nhà trường thay đổi một số giáo trình môn học theo chương trình tiên tiến Quốc tế, bộ đôi” Sách gốc – Sách photo” lại trở thành vấn đề nổi cộm và gây nhiều bất đồng cho cả sinh viên lẫn giảng viên. Bạn Chiêu có quan điểm rằng: “Đây cũng là một vấn đề mâu thuẫn lớn do bản thân em vừa xài sách photo vừa xài sách gốc. Sinh viên sử dụng sách photo một phần vì kinh tế eo hẹp, một phần vì có những môn không cho mang tài liệu vào thì  bị lãng phí nguồn lực”. Một ý kiến khác cho rằng ở góc độ của một sinh viên thì dùng sách photo rất là tiết kiệm bởi vì chỉ dùng có một lần, nhưng công bằng mà nói thì việc sử dụng sách photo là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, việc đó làm triệt tiêu những động lực viết sách của các tác giả, là những giảng viên trường mình. Nếu nhà trường mà khắt khe hơn thì các bạn buộc mua sách gốc hoặc mượn thư viện có sách gốc nhưng bất cập tiếp theo là sách thu viện nhiều khi không cập nhật đến năm hiện tại.

Đạo văn là một vấn đề sôi nổi khác mà giảng viên cùng với sinh viên đang cố gắng tuyên truyền và sửa đổi. Nói về lý do đạo văn, bạn Đạt cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do sinh viên phải tham khảo nhiều nguổi mới có đủ tư liệu để viết, chính cái tham khảo đó làm cho giọng văn mình giống tác giả trên mạng. Giải quyết vấn đề trên, bạn Bình bật mí: “Em có đi cái hội thảo cho sinh viên UEH 500 về vấn đề đạo văn do Ban Học tập tổ chức, thầy cô có hướng dẫn những cái cách mà hạn chế tình trạng đạo văn vì đạo văn là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nếu bắt buộc phải tham khảo thì phải nhớ ghi nguồn rõ hoặc trích dẫn, hay là có thể dựa vào ý tưởng nào đó mà dựng thành ý tưởng của mình”. Ngoài ra, sử dụng phần mềm chống đạo văn cũng là một cách hữu ích cho các bạn sinh viên khi muốn kiểm tra chắc chắn bài tiểu luận của mình không bị trùng lặp các phân tích ý tưởng của các bài khác có trên mạng Internet.

Đó là toàn bộ những chia sẻ, cảm nhận chân thật từ phía các sinh viên về các vấn đề trong văn hóa ứng xử tại UEH. Như chúng ta thấy, sinh viên và các giảng viên, cán bộ UEH luôn cố gắng đồng hành và hợp tác để xây dựng môi trường UEH thân thiện, tích cực hơn. Tuy nhiên, các bạn sinh viên vẫn cho rằng việc tuyên truyền về văn hóa ứng xử của UEH tuy được công bố rộng rãi tại các buổi sinh hoạt công dân nhưng chưa thật sự hiệu quả, nhiều thầy cô vẫn cho rằng vấn đề này sinh viên nào cũng biết rồi nên thông tin chưa được phổ biến trực tiếp, rõ ràng và triệt để tới các bạn, Đa phần sinh viên phải tự tìm hiểu trên các trang của nhà trường như youth hay ueh.edu.vn và điều này vẫn phụ thuộc nhiều vào sự tự giác của mỗi người. Trong tương lai, nhà trường nên tổ chức nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền, đối thoại để “Văn hóa ứng xử UEH” đến gần với sinh viên hơn và trở thành một phần trong cuộc sống Đại học của các bạn!