Út Bông - Cô chiến sĩ với trái tim nồng hậu

09/09/2021

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai

Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình

Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành.

Phải không em?... Phải không em?”

(Trích bài hát “Một đời người, một rừng cây” - Trần Long Ẩn)

 

Chắc hẳn trong số chúng ta, dù lớn hay bé, dù già hay trẻ, ai cũng đã từng một lần nghe qua những lời bài hát này. Với giai điệu mượt mà và đầy ý nghĩa qua cách nhắc nhở vô cùng nhẹ nhàng mà sâu sắc rằng “Chúng ta ai cũng có một thời tuổi trẻ, có một thời nông nổi nhưng đầy nhiệt huyết. Và nếu như chúng ta không biết tranh thủ để làm những điều mình muốn, những điều có ích cho cuộc đời thì sẽ đến một ngày chúng ta nhìn lại và hối hận vì nó.” Và cũng chính từ những quan điểm ấy, đã như tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết tuổi trẻ của Út Bông -  một cô chiến sĩ với trái tim nồng hậu của Đội hình thường trực tại TP. Hồ Chí Minh. 

Út Bông là biệt danh của bạn Nguyễn Đỗ Thúy Hoa, mà mọi người hay gọi với cái tên thân thương là “Bông”. Bạn hiện đang là sinh viên của lớp BD002, với chuyên ngành Bất động sản của khoa Kinh tế, khóa K46. Những ngày TP. Hồ Chí Minh “trở bệnh” nghiêm trọng với trận đại dịch covid-19, mọi người phải ở nhà thực hiện giãn cách xã hội, Thúy Hoa đã đăng ký tham gia chiến dịch Tình Nguyện Sinh viên Kinh tế, với vai trò chiến sĩ Đội hình thường trực tại TP. Hồ Chí Minh. 

 

Và cô gái nhỏ với trái tim đầy nhiệt huyết cũng đã chia sẻ “Đây là Mùa Hè Xanh đầu tiên của em, nên hiển nhiên mọi điều với em đều rất mới lạ. Nhưng dù vậy, em cảm thấy không có gì quá khó khăn trong suốt chiến dịch và cũng như đến hiện tại. Vì bên cạnh em có những người anh, người chị, người bạn đồng hành rất tuyệt vời.”

 

Chúng ta sinh ra trên cuộc đời này, có lẽ ai cũng mong muốn cuộc sống của mình sẽ thật nhàn hạ và thảnh thơi. Chẳng ai muốn mình phải vất vả để làm những điều khó khăn, gian khổ. Thế nhưng, điều tưởng như vô cùng gian khó đó lại chính là bước đệm để cho chúng ta hướng đến những điều tốt đẹp hơn cả. Nhất là chúng ta - những người trẻ, để làm nên điều lớn lao, để cống hiến, vậy thì hà cớ chi lại phải đùn đẩy trách nhiệm cho một ai đó khác?

Cuộc sống chính là quá trình trao tặng và sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống. Và điều diệu kỳ của sự cống hiến, sẻ chia cho cộng đồng xã hội qua chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, đã mang đến những thay đổi lớn trong suy nghĩ và nhận thức của cô gái trẻ có trái tim nồng hậu này. “Trước khi đi Mùa hè xanh, em thấy bản thân mình là người rất tùy hứng, khá nóng nảy và không biết cách tương tác với mọi người. Nhưng sau khi tham gia Mùa hè xanh, em học được rất nhiều điều hay và điều tốt từ mọi người. Bản thân em biết cách kiềm chế cảm xúc của mình hơn, biết lắng nghe và thấu hiểu mọi người hơn.” - Út Bông tâm tình.

Nơi ta đi qua sẽ để lại dấu chân và việc mà ta làm sẽ để lại kỷ niệm. Chính vì như thế, mà dường như “lần đầu” này của Út Bông cũng mang lại cho cô nàng rất nhiều những kỷ niệm khó quên. Khi hỏi đến những kỷ niệm cùng chị em nhà Cô ốp bạn đã không ngần ngại mà chia sẻ ngay: “Vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, em cảm thấy buồn vì nhà “Cô ốp” chưa thể có một buổi gặp mặt offline lần nào. Nhưng không vì thế mà em không có những kỷ niệm vui vẻ cùng nhà “Cô ốp”. Mà đối với em, kỷ niệm vui nhất có lẽ vào hôm chiếc nồi cơm "phát sáng" của chị Ba Mơ ra đời, cũng nhờ có chị Ba Mơ mà mọi người được một buổi tối vui vẻ và tràn đầy những tiếng cười.” 

Hình ảnh hoạt động của Đội hình thường trực tại TP. Hồ Chí Minh

 

Lời nói đi đôi với hành động để chứng minh về “sức trẻ” của mình, sau chiến dịch tình nguyện sinh viên Kinh tế kết thúc, cô gái trẻ đã không lựa chọn trở về bên gia đình hay về trọ nghỉ ngơi sau một thời gian dài. Thay vào đó, sự lựa chọn ấy lại tiếp tục dành cho hoạt động tình nguyện. Út Bông tham gia hỗ trợ phòng chống dịch tại phường 13, quận Phú Nhuận với các hoạt động như: Đi chợ hộ. Phát rau, gạo và quà an sinh cho những hộ khó khăn hoặc nhà F0...

Trong mỗi chúng ta ai cũng có cho mình một ước mơ riêng, nhưng tuổi trẻ thì ai cũng giống ai. Thế nhưng, nếu như chúng ta không biết tận dụng thời gian để làm  những điều có ích cho cuộc đời này, thì sẽ đến một ngày bỗng nhìn lại, chỉ còn duy nhất hai từ hối hận. 

Dường như, cô gái với trái tim đầy nhiệt huyết này hiểu được ý nghĩa của “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” nên khi được hỏi về dự định trong tương lai và mong muốn của mình, bằng một ánh mắt đầy chân thành bạn chia sẻ: “Nhờ Mùa hè xanh đặc biệt của năm nay, em đã có thêm nhiều mối quan hệ mới, nhiều kiến thức mới, nhiều kỷ niệm mới. Đây sẽ là động lực để em tham gia nhiều hơn vào những công tác xã hội, những hoạt động thiện nguyện sau này. Em mong mọi người luôn khỏe mạnh và vui vẻ lạc quan trong mùa dịch. Em mong Cô vi mau đi xa để mọi người có thể trở lại nhịp sống bình thường.” 

Nhiệt huyết như một ngọn lửa bừng cháy để tuổi trẻ có thể sống và làm việc một cách đúng đắn và ý nghĩa. Qua câu chuyện truyền cảm hứng đến từ cô gái trẻ Út Bông, hy vọng tinh thần tình nguyện, sự nhiệt huyết và trách nhiệm với cộng đồng sẽ ngày càng được nhân rộng hơn nữa. Để từ đó, có thể lan tỏa mạnh mẽ hơn đến mọi người và nhất là với các bạn trẻ ngày nay. Cũng như lời Bác Hồ kính yêu đã gửi gắm cho thế hệ trẻ chúng ta: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Để đưa đất nước tới bến bờ vinh quang, đưa xã hội ngày một văn minh tốt đẹp, thì tinh thần xông pha vì cộng đồng “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” là một trong những điều kiện tiên quyết của những chủ nhân tương lai, những thế hệ trẻ giàu lòng nhiệt huyết. 

Nguồn: Ban Tình nguyện - Hỗ trợ Sinh viên