ISB Plastic Diet Challenge

14/11/2019

Dựa theo báo cáo của Sở tài nguyên TP. HCM, chúng ta đang tiêu thụ một lượng lớn nhựa và thải ra môi trường 1 lượng rác thải nhựa kinh hoàng. Chỉ tính tại TP. HCM, 9,385 tấn là lượng rác thải rắn mỗi ngày của chúng ta. Và thực tế cho thấy, dưới tốc độ tăng trưởng hiện nay, nhu cầu sử dụng đồ nhựa, nhất là nhựa 1 lần (single-use plastic) ngày một tăng nhanh qua từng quý. Điều này dấy lên sự lo ngại về những hậu quả gây ra cho môi trường sống của chúng ta trong 1 tương lai không xa. 

 

Và với mục tiêu đấy, Đoàn Viện ISB cùng tổ chức Rethink Plastic Vietnam tổ chức hoạt động ISB Plastic Diet Challenge nhằm nâng cao ý thức và thay đổi thói quen trong sinh hoạt của sinh viên. Nhằm phát động phong trào và giới thiệu rộng rãi hoạt động này đến các đoàn viên, sinh viên, Đoàn Viện ISB đã tổ chức buổi hội thảo đặc biệt: Kick-off Seminar - với chủ đề :The Circular Economy”  vào ngày 31/10/2019 tại phòng A1.03.  

 

Buổi hội thảo phát động đã được tổ chức và nhận được rất nhiều sự hưởng ứng, quan tâm của các bạn sinh viên, đồng thời, vinh dự đón tiếp Thầy Phan Như Minh - Viện phó Viện ISB; đai điện từ Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM - Cô Ngô Nguyễn Ngọc Thanh - Vice Head, HCMC Environmental Protection Agency (HEPA) - Department of Natural Resources & the Environment (DONRE); Cô Nika Salvetti - Giảng viên, đại diện của Rethink Plastic Vietnam cùng sự ủng hộ của các quý thầy, cô. 

 

Buổi hội thảo đã bắt đầu với phần chia sẻ và lời nhắn gửi của Thầy Phan Như Minh, Viện Phó Viện ISB, dành cho tất cả sinh viên về ý thức và nghĩa vu của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ môi trường học tập sinh hoạt và môi trường sống nói chung. Tiếp theo đó là chia sẻ của Đại diện Sở Tài nguyên Thành phố: Cô Ngô Nguyễn Ngọc Thanh và Cô Nika Salvetti - đại diện của Rethink Plastic Vietnam về tình hình rác thải nhựa tại Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian gần đây. Những con số gây sốc về lượng tiêu thụ nhựa ở Việt Nam và trên toàn thế giới , những hậu quả khôn lường dưới tác động của nhựa, những cảnh tĩnh về những gì chúng ta thải ra sẽ trở lại vào chúng ta qua nguồn thực phẩm hằng ngày… đã được đề cập trong phần chia sẻ của các cô. 

 

Buổi Hội thảo đã khép lại với phần phát động thử thách thay đổi 21 ngày của mỗi cá nhân và 2 cuộc thi bên lề: thiết kế khẩu hiệu và trình bày ý tưởng sáng tạo Xanh. Mong rằng, buổi hội thảo đầy ý nghĩa và thiết thực này đã góp phần giúp các bạn sinh viên nhận thức về tình hình hiện nay, từ đó, có ý thức cắt giảm lượng tiêu thụ nhựa và giúp môi trường sống của chúng ta cùng các loài vật được cải thiện hơn. Mục tiêu đấy chỉ có thể đạt được bằng những hành động, ý thức của mỗi cá nhân trong chúng ta. Và ISB Plastic Diet Challenge hy vọng sẽ có thể đồng hành cùng các bạn đoàn viên, sinh viên để tạo ra những thay đổi từ chính suy nghĩ, cách nhìn nhận và thói quen sinh hoạt. 

Một số hình ảnh tại chương trình

Nguồn: Tin và ảnh từ Đoàn viện Đào tạo Quốc tế