Chuỗi chia sẻ Phương pháp viết tin bài - Nâng cao vai trò truyền thông trọng điểm của website tại Đoàn - Hội UEH

21/04/2022

Trong hai tuần (từ ngày 8 - 19/4/2022) vừa qua, bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Webex, Ban Công nghệ và truyền thông số (TDC) đã tổ chức thành công chuỗi 03 buổi tập huấn về phương pháp viết tin bài website với sự tham gia của hơn 70 cán bộ Đoàn - Hội là đại diện các Ban Chuyên môn cấp trường, thường trực Đoàn - Hội Khoa/Viện/KTX và Thường trực CLB/Đ/N các cấp.

 

PHƯƠNG PHÁP VIẾT RECAP HOẠT ĐỘNG - SỰ KIỆN

 

Với mục tiêu truyền tải “Phương pháp viết recap hoạt động - sự kiện” trên các nền tảng của UEH, anh Trang Lê Anh Khoa - Trưởng bộ phận Truyền thông Ban phong trào, thành viên Ban Công nghệ và truyền thông số (TDC) đã chia sẻ những kinh nghiệm và câu chuyện “truyền thông” trải qua trong quá trình công tác Đoàn - Hội của mình. Anh Khoa đã chia sẻ những tips viết bài web hiệu quả đến các bạn là cán bộ Đoàn - Hội - những người tiên phong, trực tiếp chèo lái con thuyền của đơn vị mình trong quãng thời gian tới. 

 

 

Trong buổi tập huấn, anh đã chia sẻ rằng: “Việc viết bài recap đăng trên website không chỉ giúp các bạn ghi nhận lại những cống hiến của đơn vị mà còn giúp đơn vị lưu trữ thông tin hoạt động trong dài hạn”. Đi vào chi tiết, anh Khoa cũng đã giới thiệu về bố cục bài viết thường gặp trên website cũng như cách viết sao cho thu hút người đọc. Ngoài ra, anh còn nhận định và hướng dẫn cách truyền thông chương trình hiệu quả, tăng độ nhận diện cho fanpage cũng như các đối tượng mục tiêu mà các bạn hướng đến. 

 

 

 

Buổi tập huấn 1 đã truyền tải rõ ràng và chi tiết về phương pháp viết recap tin bài hoạt động - sự kiện. Anh Khoa nhấn mạnh rằng “Chúng ta cần có sự rõ ràng trong truyền thông, các bài viết nên có chất riêng và không bị nhàm chán”. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho 40 bạn cán bộ Đoàn - Hội được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về cách viết bài, anh còn giao bài thu hoạch, tận tình giải đáp những thắc mắc xung quanh các vấn đề liên quan đến việc truyền thông sao cho hiệu quả, tăng con số ghi nhận truyền thông, tăng độ nhận diện; 30 bài thu hoạch được nộp về phía BTC và đang được các anh/chị feedback. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng bài viết của các đơn vị trong thời điểm các bài truyền thông của Đoàn - Hội UEH đang bị mất đi sức hút và chất riêng.

 

PHƯƠNG PHÁP VIẾT TIN BÀI PHÁT ĐỘNG VÀ ỨNG DỤNG MAILCHIMP TRONG THIẾT KẾ TIN BÀI

 

Hiện nay, việc viết tin bài phát động và ứng dụng mailchimp trong thiết kế tin bài ngày càng phát triển. Tuy nhiên trong cộng đồng UEHers thì phương thức truyền thông này lại chưa thực sự được đầu tư và khai thác một cách triệt để. Liệu trong tương lai việc viết tin bài phát động và ứng dụng mailchimp trong thiết kế tin bài có trở thành một xu hướng mới? Để giải đáp những thắc mắc trên, chị Nguyễn Thị Kim Ngân - Thành viên Ban Công nghệ và truyền thông số (TDC), thành viên Ban Tổ chức - Xây dựng Hội đã có buổi chia sẻ thứ hai với chủ đề “Tin bài phát động và ứng dụng mailchimp trong thiết kế tin bài”.

 

 

Sinh viên UEH luôn được nhắc đến với sự năng động, sáng tạo trong các hoạt động thực tế nhưng việc truyền tải thông điệp, ý nghĩa, mục đích của chương trình mà Đoàn - Hội tổ chức  chưa thực sự tốt. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh chung của toàn cầu mà đã dần chuyển hướng và thích nghi các hoạt động trên nền tảng online thì chắc hẳn đây là cơ hội để hoạt động truyền thông qua các nền tảng UEH sẽ được làm mới và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chị Ngân cho rằng các đơn vị cần có một tin bài phát động thể hiện đầy đủ nội dung, cung cấp cho người đọc một lượng thông tin đầy đủ và chính xác nhất về chương trình diễn ra sắp tới. Chị cũng nhấn mạnh: “Việc viết tin bài phát động là chúng ta đang đặt mình vào vị trí của các bạn tham gia, phải cho các bạn hiểu được mục đích, thông điệp mà BTC hướng đến là gì”.

 

 

Bên cạnh đó, chị cũng chia sẻ một số tips hay về việc ứng dụng Mailchimp trong thiết kế tin bài, cách để tạo template, cập nhật nội dung, xuất file HTML  phù hợp với nền tảng web. 

 

 

Buổi chia sẻ của chị đã mang đến nhiều kiến thức cốt lõi, thực tiễn và mới mẻ nhất đến với hơn 30 bạn cán bộ Đoàn - Hội UEH, hơn 20 bài thu hoạch đã được gửi về sau buổi chia sẻ,  đã và đang được các anh, chị góp ý hoàn thiện. Hy vọng rằng thông qua buổi chia sẻ hữu ích này, các bạn có thể vận dụng tốt trong công tác viết tin bài và truyền thông của đơn vị mình.

 

PHƯƠNG PHÁP VIẾT TIN BÀI ĐẠI HỘI/ HỘI NGHỊ VÀ GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU

 

Buổi sharing thứ ba với chủ đề “Phương pháp viết tin bài Đại hội - Hội nghị và bài viết về gương mặt tiêu biểu” do chị Nguyễn Thị Kim Ngân - Thành viên Ban Công nghệ và truyền thông số (TDC), thành viên Ban Tổ chức - Xây dựng Hội chia sẻ đã thu hút được hơn 20 cán bộ Đoàn - Hội đến từ các Ban Chuyên môn cấp trường, thường trực Đoàn - Hội Khoa/Viện/KTX và Thường trực CLB/Đ/N các cấp tham gia .

 

 

Với những kiến thức từ việc học tập và kinh nghiệm đúc kết được thông qua quá trình làm việc tại Đoàn - Hội UEH, chị Ngân đã giải thích và đưa ra ví dụ một cách tường tận nhất về mục đích chính của việc viết tin bài Đại hộ - Hội nghị đến các bạn cán bộ Đoàn - Hội tham gia để các bạn có cái nhìn rõ ràng và sâu sắc về tầm quan trọng của tin bài với nhiệm vụ tổng kết những hoạt động, chỉ tiêu và thành quả mà đơn vị đã đạt được sau một năm hoạt động tích cực và là cột mốc chuyển giao nhân sự giữa nhiệm kỳ cũ và nhiệm kỳ mới. Theo chia sẻ của chị, một bài viết về Đại hội - Hội nghị hay không chỉ tuân theo bố cục sẵn có về mở, thân, kết mà còn phải lưu ý đến vấn đề quan trọng đáp ứng tính chất cập nhật của bài tin từ việc bổ sung danh sách Ban chấp hành mới, hình ảnh về Đại hội - Hội nghị.

 

 

Kết thúc nội dung chia sẻ về các dạng và phương pháp viết bài, chị Ngân cũng nhấn mạnh một bài viết về gương sáng UEH cần đảm bảo nội dung sơ lược về nhân vật (Các thông tin cơ bản, quan trọng…); về quá trình công tác, thành quả gặt hái được, đặc biệt cần có trích dẫn phỏng vấn nhân vật cùng với lời nhắn nhủ, bài học từ tấm gương sáng nhằm lan tỏa những thông điệp tích cực đến với mọi người, đặc biệt là sinh viên UEH. Hiện nay, việc viết bài về gương sáng được áp dụng phổ biến nhằm ghi nhận những cống hiến, mang hình ảnh người cán bộ tận tụy, người sinh viên UEH tiêu biểu, năng động, tài giỏi lan tỏa tích cực đến người đọc; chị Ngân khuyến khích mọi người bên cạnh việc giữ gìn những giá trị cốt lõi đã được kế thừa, cần trang bị thêm cho mình sự đột phá sáng tạo trong lối viết, cách hành văn và cả trong cách thức trình bày. 

 

 

Ba buổi tập huấn diễn ra hết sức thành công với 36 đơn vị đăng ký, 74 lượt tham gia, 51 bài thu hoạch được gửi về. Mặc dù khoảng thời gian không ngắn không dài nhưng đã mang đến rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn cán bộ Đoàn - Hội. Với tinh thần tự nguyện, tiên phong, luôn làm mới mình để thích nghi từ những thành viên nòng cốt của các đơn vị, buổi tập huấn là hành trang khởi đầu cho sự sáng tạo, chỉnh chu trong công tác viết tin bài Đoàn - Hội gửi đến sinh viên UEH ở tương lai. Để người cán bộ Đoàn - Hội UEH vẫn luôn làm chủ mọi mặt trận từ thực tế đến không gian trực tuyến. Từ đó, góp phần tạo nên thành công trong việc xây dựng tổ chức Đoàn - Hội UEH vững mạnh, tiên phong đi đầu trong mọi hoạt động.

 

 

Tin & ảnh: Ban Công nghệ & Truyền thông số UEH (TDC)

TIN NỔI BẬT