Phan Cao Nguyên - Một viên ngọc sáng của đại gia đình UEH

23/07/2022

Phan Cao Nguyên - cái tên không còn xa lạ trong "đại gia đình UEH". Hiện tại Phan Cao Nguyên đang giữ chức vụ Trưởng nhóm Nhóm sinh viên nghiên cứu Tài chính - SFR nhiệm kỳ XXIII và đồng thời là sinh viên FNC03 - K45, Chuyên ngành Tài chính. 

 

 

 

Hành trình học tập và làm việc tại UEH cùng những thành tựu đạt được.

Cao Nguyên luôn được biết đến là một sinh viên tiêu biểu, tấm gương sáng trong học tập và tham gia các hoạt động tập thể. Nguyên đã xuất sắc đạt được nhiều thành tích cũng như luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao ở nhiều vị trí và mảng công tác khác nhau, tiêu biểu như:

- Quán quân Finspeed2021 (IU-VNU), FSC9 (FTU), Commercial Battle (UEH), Youth Forum on Economics (UEH-ISB).

- Á quân RMIT IIC 2020, Race for knowledge 2020 (UEH), Business Challenge 2020 (UEH-ISB).

- Quý quân E*CON 2019 (FTU), Nghiên cứu hè 2020 (UEH), Akkology 2021 (UEH).

- Quán quân cuộc thi Sinh viên với Tài chính mùa 9.

- Trưởng Nhóm sinh viên nghiên cứu Tài chính - SFR nhiệm kỳ XXIII.

Với nhiều thành tích ở nhiều nhiều mặt học tập cũng như hoạt động phong trào như thế, nhưng Nguyên luôn khiêm tốn, hòa nhã và thân thiện với mọi người. Khi được hỏi về bí quyết để đạt được nhiều thành tựu như vậy, Nguyên chia sẻ “công thức thành công” đó chính là làm chủ được khả năng của mình. Để làm chủ bản thân thì bạn cần phải đặt ra mục tiêu của mình, bạn phải biết được bản thân mình muốn gì? Với một mục tiêu đã hình thành sẵn trên đầu bạn sẽ có hướng đi và sức mạnh để đạt được điều đó.

 

Đặc biệt khi chia sẻ cảm nhận của mình ở vai trò trưởng nhóm SFR trong lúc đang là một cậu sinh viên năm 2, Nguyên tâm sự rằng:
 
“Mình cũng khá áp lực khi làm việc trong một môi trường có rất nhiều người giỏi như thế. Tuy nhiên mình cũng xem đây là một cơ hội và cũng là một thách thức khi được mọi người đặt niềm tin và có thể đảm đương vai trò trưởng nhóm. Trong quá trình công tác tại SFR, mình rất vui vì được làm việc chung với một tập thể có hơn 70 cộng tác viên và 60 thành viên. Mình nghĩ đây như là một hành trình học tập và phát triển bản thân, nó rất sâu sắc, đa dạng khi vừa giúp phát triển kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm khi đảm nhận vị trí trưởng nhóm.”


Một tấm gương không ngại thử thách, luôn nỗ lực học tập những điều mới lạ.
Đạt được nhiều thành tích cũng như đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khi vẫn còn trẻ, bên cạnh những áp lực Nguyên luôn xem đây như một thách thức lớn để luôn phấn đấu hoàn thành. Và những khó khăn thường gặp phải đó chính là: Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Có lẽ, dù đã sắp xếp cho mình một biểu đồ làm việc hợp lý thì ta vẫn không thể tránh được những việc phát sinh bất chợt.


Chẳng hạn như bài tập được giao trên lớp mà mình không thể làm chủ được deadline, thời gian mà nó được giao là ngẫu nhiên và cách mà anh vượt qua nó đó chính là tập làm chủ nó. Hãy mạnh dạn đối mặt và tìm hiểu về những hướng đi, những cách giải quyết phù hợp. Tuổi trẻ cần dũng cảm chấp nhận thử thách để thành công.” Cao Nguyên chia sẻ. 


Là một người sinh viên, song cũng là một người con trong gia đình. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều muốn có thời gian bên gia đình mình, và để cân bằng giữa công việc và gia đình một cách hiệu quả, Nguyên “bật mí” rằng mình sẽ cố sắp xếp 1-2 tiếng để vừa làm vừa gọi điện, hoặc là gửi lời hỏi thăm qua những dòng tin nhắn. 

“Chúng ta có thể dành thời gian cho công việc, cho đam mê, cho cuộc sống riêng và quên rằng quỹ thời gian dành cho cha mẹ mình là điều thật sự cần được ưu tiên: mình càng trưởng thành, cha mẹ càng già đi. Khi tình yêu đủ lớn, bạn sẽ nhận ra rằng: tài sản quý giá nhất của cha mẹ là không gì khác là các con. Hãy nhớ lại hành trình trưởng thành của mình đều có bóng dáng của cha mẹ, thế nên hãy sắp xếp thời gian, lắng nghe, thấu hiểu và thể hiện tình yêu của mình dành cho đấng sinh thành mỗi ngày nhé!” Nguyên tâm sự.
 
Nguyên còn chia sẻ về khó khăn lớn nhất trong quá trình công tác tại ngôi nhà chung UEH đó chính là đôi khi mình không biết rằng mình đang cố gắng vì điều gì. Đây cũng có lẽ là băn khoăn lớn nhất của các bạn sinh viên hiện nay. Có bao giờ bạn tự hỏi mục tiêu của mình là gì? Công việc mình làm có đăng đốt thời gian, đốt công sức hay không?
 
“Đối với mình cách giải quyết đó chính là dừng lại và đánh giá. Và mô hình đánh giá tốt nhất đó chính là nhu cầu. Lúc này, điều quan trọng nhất là bạn phải biết bạn muốn gì và làm thế nào để đạt được nó. Hãy đánh giá xem công việc hiện tại có phù hợp với mong muốn của bạn hay không rồi quyết định tiếp tục hay dừng lại công việc đó nhé!”- Cao Nguyên chia sẻ. 
 
“Khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó.” - Nhà Giả Kim
 
Đây là câu nói tâm đắc nhất của mình, không phải chỉ đơn thuần là một triết lý sâu xa, nó đánh thức niềm tin của mình vào không ai khác ngoài chính bản thân mình. Nguyên tâm sự “Trong khoảng thời gian đầu đại học, hãy cứ mạnh dạn tìm tòi. Hãy tìm hiểu rằng môi trường mình có cái gì, hãy thử làm việc, mò mẫm tìm kiếm những cơ hội cho bản thân mình. Theo anh, các bạn nên học tập và trải nghiệm, làm việc cùng nhiều người, học hỏi được những điều mới, và tự mình rút ra được con đường thực tế của ngành Tài chính, con đường thực tế nghề nghiệp của mình. Sau đó anh bắt đầu vẽ cho mình lộ trình phát triển bản thân mình, toàn diện và phù hợp với doanh nghiệp. Đó là những gì anh đã làm trong quá trình phát triển bản thân. Mỗi người sẽ có bản đồ, mục tiêu riêng, đam mê riêng và quan trọng nhất là tự mò mẫm, tự tìm hiểu, tự chủ động tìm kiếm những cơ hội mới.”
 


 

Trong đại gia đình UEH nói chung và trong khoa Tài chính nói riêng, Phan Cao Nguyên chính là một viên ngọc phát sáng bởi sự nhiệt huyết và tinh thần ham học hỏi. Chúc Phan Cao Nguyên sẽ luôn hoàn thành được những dự định của mình và sẽ có những kỷ niệm thật đẹp tại giảng đường UEH.
 
 
Đoàn - Hội khoa Tài chính