Nhìn lại hành trình của cuộc thi Chuỗi Bình luận sự kiện Kinh tế 2021 lần thứ VI

27/09/2021

Nằm trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), Cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, giúp sinh viên trau dồi và nắm bắt các sự kiện kinh tế - xã hội đang diễn ra, từ đó, áp dụng các kiến thức từ sách vở vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn. 

 

 

Sau 3 tháng diễn ra, Cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 do Đoàn trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức khép lại nhưng mở ra nhiều bài học khác. Vào tối Thứ Bảy, ngày 25.09.2021 Vòng Chung kết cuộc thi được Livestream tại Fanpage Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Youth UEH Community và Ban Học tập - Nghiên cứu khoa học - Quan hệ Quốc tế đã diễn ra với hơn 5 nghìn lượt tiếp cận. Vòng Chung kết cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực và cổ vũ nồng nhiệt từ cộng đồng sinh viên kinh tế dành cho các đội thi và Hội đồng BGK.

 

Hình Chung kết Chuỗi Bình luận sự kiện kinh tế 2021

 

Góp phần cho thành công của Vòng Chung kết không thể không kể đến sự góp mặt của Hội đồng Ban Giám Khảo giàu kinh nghiệm. Quý Ban giám khảo đã đưa ra những nhận xét, đánh giá chuyên môn rất bổ ích, mở ra những hướng tư duy và góc nhìn kinh tế mới cho thí sinh, cũng như góp ý về mặt kỹ năng trong từng phần thi của các đội. Hội đồng Ban Giám Khảo Đêm chung kết cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 bao gồm:

- Thầy TS. Hoàng Cửu Long - Phó trưởng Khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing

- Thầy TS. Lê Quang Minh - Giám đốc Phân tích đầu tư, Công ty Chứng khoán Mirae Asset - Cựu sinh viên Cựu sinh viên K19 Đại học Kinh tế TP.HCM 

- Anh Nguyễn Hà Minh Thông - Founder của Edubox và CaBo Capital

 

Hình ảnh Ban giám khảo

 

Có thể nói, cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 là một sân chơi thường niên luôn đổi mới, giúp sinh viên cập nhật, tìm hiểu và bình luận về những sự kiện kinh tế xoay quanh bối cảnh để có góc nhìn toàn diện hơn. Top 4 bước vào Vòng Chung kết là những nhân tố sáng giá được tuyển chọn từ các Khoa/Viện và không nằm ngoài sự mong đợi, Top 4 đã thể hiện bản lĩnh cũng như tư duy phân tích của mình trước Hội đồng Ban giám khảo thông qua những chia sẻ hết sức thú vị. 

 

Top 4 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho 4 Khoa/Viện bước vào Vòng Chung kết cuộc thi chính là: 

 

Đội DNG - Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing

Đội Blue Chip - Khoa Tài chính

Đội T-GIRLS - Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh

Đội Rainbow Warriors - Khoa Tài chính công

 

Vòng chung kết đã diễn ra vô cùng hấp dẫn với những trận tranh tài bùng nổ từ TOP 4 đội thi xuất sắc nhất với 2 vòng thi: Vòng Tăng tốc: Giải mã sự kiện và Vòng Về đích: Trình bày và vấn đáp với 3 chủ đề nổi cộm thuộc lĩnh vực kinh tế - xã hội: Cơn sốt tiền điện tử, Hệ sinh thái ngân hàng số và Chính phủ điện tử. 

 

Hình ảnh Vòng thi Tăng tốc

 

Đến vòng thi đầu tiên - Vòng thi gồm 20 ô chữ, tương ứng với 20 câu hỏi xoay quanh về các chủ đề như là Kinh tế, Xã hội, Giáo dục, Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường ĐH Kinh Tế TP.HCM, Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,... Các đội thi sẽ lần lượt chọn ô có chứa câu hỏi và giải mã. Đặc biệt ẩn dưới 20 ô là một sự kiện kinh tế. Sau phần thi đầy tính cạnh tranh và thách thức, đội Blue Chip đã xuất sắc đoán được ô chữ là sự kiện "Ngày chuyển đổi số Việt Nam năm 2021". Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dành cho lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp thảo luận, chia sẻ phương thức, kinh nghiệm chuyển đổi số; đồng thời giới thiệu và kết nối triển khai các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả, nhằm mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ quá trình Chuyển đổi số trong toàn nền kinh tế Việt Nam, dự kiến diễn ra vào ngày 1 - 2/12/2021. Năm 2021, chương trình Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2021 được tổ chức với chủ đề "Chuyển đổi số Quốc gia: Chính phủ số - Xã hội số "Xây dựng không gian số Việt Nam, diễn ra với sự kiện triển lãm và 10 hội nghị chuyên đề xây dựng hệ sinh thái số cho ngành Tài chính ngân hàng, Y tế, Giáo dục, Khởi nghiệp công nghệ, Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), Giao thông và Logistics, Năng lượng, Tài nguyên và môi trường, Sản xuất công nghiệp và cuối cùng là Nông nghiệp. Tại vòng thi này, đội Blue Chip đã đạt được số điểm cao nhất, theo sau đó là DNG, T-GIRLS và RAINBOW WARRIORS.

 

 

Hình sự kiện "Ngày chuyển đổi số Việt Nam năm 2021"

 

Tiếp nhiệt từ Vòng Tăng tốc, các đội thi sẽ đến với Vòng Về đích - Bình luận và vấn đáp về 3 chủ đề nổi cộm trong lĩnh vực kinh tế - xã hội: Cơn sốt tiền điện tử, Hệ sinh thái ngân hàng số và Chính phủ điện tử. 

 

Đội Rainbow Warriors và đội DNG là hai đội cùng chọn một chủ đề về Chính phủ điện tử. Với chủ đề này, hai đội sẽ bình luận về COVID-19 đã tạo nên cú hích đối với quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Ngày 15/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành số 942/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo bạn, vì sao Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử và Chính phủ số? Thông qua đó, trình bày và phân tích những cơ hội, thách thức và kiến nghị một số giải pháp cho Việt Nam khi triển khai loại hình chính phủ này. Đưa ví dụ, dẫn chứng cụ thể..”. Tuy cùng chọn một chủ đề, tuy nhiên mỗi đội thi lại mang tới một góc nhìn mới về sự kiện kinh tế.

 

Hình phần bình luận của Rainbow Warriors

:

Hình ảnh của phần bình luận đội DNG

 

Đội BLUE CHIP đã chọn cho mình một chủ đề về Cơn sốt tiền điện tử. Với chủ đề này, đội BLUE CHIP sẽ bình luận về câu chuyện“Tiền điện tử: Từng bị coi là cơn sốt ảo, thế nhưng thực tế giá Bitcoin vẫn đang tăng theo từng năm và thu hút rất nhiều "nhà đầu tư". Thị trường “tiền điện tử” ngày càng cho thấy sức ảnh hưởng so với các kênh đầu tư truyền thống và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại thị trường Việt Nam đang lưu hành các hình thức tiền điện tử nào? Theo bạn, khi nào cần đầu tư tiền thật và "tiền điện tử". Cần làm gì để hạn chế những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn thì loại hình tiền tệ này? Đưa ví dụ, dẫn chứng cụ thể.” 

 

Phần bình luận của Blue Chip

 

Với chủ đề còn lại về Hệ sinh thái ngân hàng số, đội T-GIRLS đã mang đến phần bình luận đầy ấn tượng về câu chuyện “Xu thế ngân hàng số và hệ sinh thái ngân hàng số đang dần trở nên vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện tại và tương lai. Hệ sinh thái ngân hàng số hiện nay đang diễn ra như thế nào? Theo bạn, Việt Nam cần làm gì để xây dựng một hệ sinh thái ngân hàng số thành công? Thông qua đó, trình bày và phân tích những cơ hội, thách thức và kiến nghị một số giải pháp đóng góp cho công cuộc đẩy nhanh tiến trình số hóa ngân hàng. Đưa ví dụ, dẫn chứng cụ thể.”

 

Phần Bình luận của T-GIRLS

 

Sau bốn lượt bình luận và vấn đáp của bốn đội thi, Hội đồng Ban giám khảo dành nhiều lời khen ngợi cho Top 4 đội thi. Qua phần trình bày, Hội đồng Ban giám khảo đều đánh giá cao sự nghiên cứu sâu và tìm hiểu kỹ  của các đội thi để mang lại phần bình luận với nội dung đầy đủ, bám sát chủ đề và đáp ứng được nền kiến thức cơ bản.  Thầy Hoàng Cửu Long cũng dành lời khen cho các đội thi là những bạn sinh viên có góc nhìn kinh tế rộng dù là chủ đề không nằm trong chuyên ngành của các bạn nhưng vẫn mang đến phần trình bày hết sức thuyết phục. Không những vậy, thầy Lê Quang Minh rất ấn tượng về cách các bạn sinh viên trình bày chủ đề nó không đi từ hướng định nghĩa và các bạn dùng câu chuyên thực tế để bình luận về vấn đề. Về phía anh Nguyễn Hà Minh Thông, anh rất tự tin với phong thái tự tin của các đội thi. Các bạn bình tĩnh, giữ vững lập trường và những câu hỏi hóc búa từ Ban giám khảo  không làm lung lay ý chí của các bạn.

 

Trước khi đến với phần được mong đợi nhất của Vòng Chung kết, đồng thời cũng hưởng ứng không khí hân hoan chào đón ngày Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường các bạn sinh viên và đội thi sẽ cùng chơi Minigame tìm hiểu về trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. 

 

Hình ảnh Minigame

 

Đến với chặng đua cuối cùng của cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021, các đội thi đã không ngần ngại nỗ lực hết mình, thể hiện tài năng trình bày và khả năng tư duy giải quyết vấn đề thực tiễn một cách nhạy bén, đem đến cho Ban Giám khảo và khán giả những màn bình luận “đậm chất kinh tế” nhưng không phải là những kiến thức thô trong sách vở mà bám sát với thực tế đời sống, những sự vật sự việc diễn ra được các đội thi chắt lọc và dùng làm dẫn chứng hợp lí. Kết quả chung cuộc của cuộc thi, đội DNG gồm 2 Ngô Hà Giao và Lê Thị Thảo Nguyên đến từ Khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing đã xuất sắc giành được ngôi vị danh giá nhất của cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 - Quán quân. Tiếp đó ngôi vị Á quân đã thuộc về đội BLUE CHIP đến từ khoa Tài chính và Quý quân là đội T-GIRLS và đội RAINBOW WARRIORS lần lượt đến từ Khoa Công nghệ thông tin kinh doanh và Khoa Tài chính công. Qua đây các đội thi đã gặt hái được cho mình những kinh nghiệm quý giá, trở thành những “chuyên gia kinh tế” bước ra từ Trường ĐH Kinh tế TP. HCM, sẵn sàng chia sẻ và trình bày quan điểm của mình. 

 

 

Hình đội quán quân

Hình ảnh Bế mạc

 

Vậy là sau một chặng đường dài thì cuối cùng Cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 đã chính thức khép lại. Kể từ lúc khởi động cho đến nay, cuộc thi tự hào là nơi ươm mầm nên những “nhà kinh tế tương lai” có nền tảng kiến thức vững chắc.  Bên cạnh đó, cuộc thi cũng là nơi kết nối các bạn sinh viên với nhau, tạo điều kiện cho các bạn được học hỏi và mở rộng góc nhìn kinh tế cũng như giao lưu với các vị BGK có chuyên môn cao. 

 

Một lần nữa, Ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý thầy cô, các vị khách mời là Ban giám khảo đã đồng hành và hỗ trợ cuộc thi trong suốt thời gian quan. BTC xin gửi lời cảm ơn đến 14 Đoàn Khoa/Viện đã đồng hành và phối hợp tổ chức để chương trình diễn ra thành công nhất. BTC cũng xin gửi lời cảm ơn đến 55 đội thi đã dành thời gian tham gia và thể hiện hết mình trong suốt hành trình vừa qua. Lời cảm ơn cuối cùng, BTC xin gửi đến cộng đồng sinh viên UEH đã đón nhận, theo dõi và hưởng ứng tích cực đến chương trình.