Giới thiệu Nhóm Sinh viên nghiên cứu Thuế

28/08/2021

NHÓM SINH VIÊN NGHIÊN CỨU THUẾ - TAXGROUP

“Kết nối - Chuyên nghiệp - Sáng tạo”

 

I. Lịch sử hình thành

Với bối cảnh tác động về nhu cầu tìm hiểu học hỏi của sinh viên ngày càng cao, kiến thức trên giảng đường chưa đủ đáp ứng hết nguyện vọng của sinh viên, đòi hỏi có một môi trường mà các bạn có thể thỏa sức cùng nhau học hỏi, cùng nhau bàn luận về những kiến thức nền và kiến thức mở rộng về lĩnh vực Thuế. 

 

Hơn nữa, với nền kinh tế đang ngày một phát triển, sinh viên càng nhận thức rõ tầm quan trọng của kiến thức thuế trong công việc cũng như cuộc sống. Đồng thời sinh viên cũng đặt ra yêu cầu cao hơn nữa về việc học tập và nghiên cứu khoa học. Ngoài việc học, sinh viên còn hướng đến phát triển toàn diện về nhiều mặt. Tham gia Nhóm là cơ hội để sinh viên có thể phát huy và học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết khi tham gia vào môi trường CLB/Đội/Nhóm. Từ đó, Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Thuế ra đời.

 

Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Thuế (viết tắt là TaxGroup) được thành lập từ ngày 24/02/2001, dưới sự hướng dẫn của TS. Lê Quang Cường - Trưởng bộ môn Thuế, Giảng viên Khoa Tài chính công và đến hiện tại Nhóm được sự cố vấn của thầy và phát triển như ngày nay.

 

Từ những ngày đầu thành lập, TaxGroup đã tạo được bước nền trong việc khuyến khích phong trào học tập của sinh viên bằng các buổi hội thảo chuyên đề, các buổi hướng nghiệp, sinh hoạt chuyên môn, là cầu nối giữa sinh viên và các doanh nghiệp hoạt động trong trong lĩnh vực Tư vấn Thuế, ngoài ra còn có lĩnh vực Tài chính - Kế toán- Kiểm toán, giúp sinh viên tự tin khi đối diện với các tình huống trong công việc, rèn luyện tư duy phản biện, giúp các bạn mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Nhóm còn là không gian giao lưu và gắn kết với rất nhiều cựu sinh viên và sinh viên các khóa đang học tại trường, tạo thành một tập thể năng động, vững mạnh và đoàn kết.

 

- Fanpage Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Thuế: www.facebook.com/taxgroup.ueh/

Fanpage Hộp thư tư vấn thuế online: www.facebook.com/tuvanthue.taxgroup 

- Email: bdhtaxgroup@gmail.com

 

II. Sứ mệnh - Tầm nhìn - Mục tiêu

- Sứ mệnh: hỗ trợ, tư vấn cho các bạn sinh viên lĩnh vực học thuật về thuế; tạo môi trường và cơ hội cho các bạn nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực thuế và Tài chính công; tạo điều kiện cho các bạn thực hành, tiếp cận kiến thức đã học tại trường.

- Tầm nhìn: đến năm 2022, trở thành một trong những CLB/Đội/Nhóm học thuật hàng đầu của Trường Đại học Kinh tế TP HCM; phát triển mở rộng quy mô các cuộc thi học thuật bổ ích, tạo điều kiện cho tất cả sinh viên tham gia. 

- Mục tiêu trọng tâm:

Một là, tạo ra môi trường sinh hoạt CLB/Đội/Nhóm trong sinh viên, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn sinh viên yêu thích thuế có điều kiện học tập, bàn luận các kiến thức về thuế, nâng cao kiến thức chuyên ngành. Giúp sinh viên hiểu và nắm rõ kiến thức cả về học thuật lẫn xã hội;

Hai là, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động phong trào, hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện trong và ngoài trường.

Ba là, phát triển Nhóm để đến gần với sinh viên, tạo môi trường học tập, giải trí và nghiên cứu cho sinh viên dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Đáp ứng nhu cầu kiến thức thực tế mà sinh viên cần trang bị trước khi ra trường gồm kiến thức thuế và các kỹ năng cần thiết;

Bốn là, hoàn thiện bộ máy quản lý và phát triển mạnh đội ngũ kế thừa. Xây dựng hệ thống nhân sự mạnh, có quy định rõ ràng;

Năm là, tăng cường mối liên kết, mở rộng quan hệ của Nhóm với các CLB/Đội/Nhóm, cũng như các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp nhằm tạo mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho thành viên trong Nhóm có được kiến thức thực tiễn;

 

III. Cơ cấu bộ phận chức năng: Trên chặng đường phát triển hơn 20 năm, hiện tại đã có hơn 100 sinh viên là thành viên và cộng tác viên còn đang hoạt động, với cơ cấu bộ phận được phân bổ gồm 1 Trưởng Nhóm, 2 Phó nhóm và 4 Ban: Ban Chuyên môn, Ban Nhân sự, Ban Truyền thông và Ban Sự kiện.

IV. Một số hoạt động chính

1. Cuộc thi “Kiến thức Thuế - Vận dụng trong kinh doanh” là cuộc thi tập trung vào kiến thức chuyên ngành Thuế và các lĩnh vực liên quan nhằm tạo một sân chơi bổ ích cho sinh viên UEH và sinh viên toàn thành phố nhằm trau dồi kiến thức, cũng như giao lưu học hỏi với nhau trong một môi trường chuyên nghiệp và thân thiện.

 

2. Các buổi sinh hoạt nghiệp vụ thuế: Nhóm thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ trao đổi về các chủ đề thuế do các bạn CTV/TV của TaxGroup tổ chức, có sự đầu tư nghiêm túc để tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi. Cùng với đó là những dịp chia sẻ kinh nghiệm bổ ích, hấp dẫn từ các Thầy/Cô, Anh/Chị cựu đã có những trải nghiệm thực tế lâu năm trong lĩnh vực thuế.

 

 

3. Các hoạt động vì xã hội: Nhóm thường xuyên tổ chức các chuyến thăm Mái ấm nhà mở, Xuân tình nguyện, tham gia Tuần lễ Hiến máu tình nguyện... Các bạn CTV/TV của TaxGroup luôn nhiệt tình hưởng ứng các phong trào thiện nguyện của Đoàn – Hội và địa phương phát động.

 

4. Các buổi talk show, workshop : tạo cơ hội cho sinh viên đến gần và hiểu hơn về các môi trường làm việc thực tiễn, cách tuyển chọn nhân sự của các Doanh nghiệp. Từ đó, các bạn có định hướng và mục tiêu rõ ràng hơn phấn đấu và nỗ lực để đạt được.

 

5. Hoạt động online nội bộ: Các bạn sinh viên sẽ trao đổi những thắc mắc về Thuế, Tài chính qua trang fanpage chính thức của Nhóm và Hộp thư Tư vấn Thuế Online: https://www.facebook.com/tuvanthue.taxgroup. Đây là cổng thông tin kết nối giữa Nhóm với các bạn có niềm đam mê và yêu thích lĩnh vực Thuế. Ngoài ra, Nhóm còn tổ chức các cuộc thi Trắc nghiệm online nhằm giúp các bạn sinh viên trau dồi và củng cố thêm kiến thức về Thuế.

6. Tập huấn kỹ năng, tập huấn dã ngoại: Các buổi tập huấn được tổ chức nội thành hoặc ngoại thành là dịp để các bạn CTV/TV của Nhóm rèn luyện, kết nối và cọ xát môi trường thực tiễn với nhau.