Giới thiệu CLB Chứng Khoán (SCUE)

19/08/2021

1. Giới thiệu

SCUE ( Securities Club of University of  Economics ) là Câu lạc bộ Chứng Khoán trực thuộc khoa Ngân Hàng, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, được thành lập vào ngày 07/11/1999 dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Trần Hoàng Ngân và một nhóm sinh viên chuyên ngành Kinh doanh Tiền tệ nhằm xây dựng nền tảng kiến thức về chứng khoán và kết nối các thế hệ sinh viên Đại học Kinh tế. Trải qua hơn 22 năm hình thành và phát triển, SCUE ngày càng lớn mạnh và trở thành Câu lạc bộ học thuật hàng đầu Trường Đại học Kinh tế TP HCM. 

Với phương châm “SCUE - Vững bước cùng bạn trở thành Nhà đầu tư lớn”, CLB luôn tạo ra những sân chơi thực tế đầy mới mẻ, hữu ích giúp các bạn sinh viên được trải nghiệm các nghiệp vụ tài chính như Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo SCUE (SSX), Sàn Giao Dịch Ngoại Hối FOREX, Sàn Giao Dịch Mô Hình NYSE, Thị trường FUTURES ảo… và nhiều hoạt động khác.

Hoạt động của SCUE không chỉ gói gọn trong lĩnh vực chứng khoán mà còn mở rộng trong các lĩnh vực đầu tư tài chính. Các hoạt động chủ yếu của CLB là tổ chức các cuộc thi về lĩnh vực chứng khoán, cùng với đó là các buổi training, hội thảo với sự hợp tác của các nhà tài chính, chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán nhằm cung cấp cho sinh viên nền tảng kiến thức thực tế. Ngoài ra, SCUE cũng hy vọng sẽ giúp cho các bạn sinh viên định hướng được nghề nghiệp tương lai, mang đến cho các bạn nhiều cơ hội thực tập, làm việc tại các Ngân hàng và Công ty Chứng khoán hàng đầu Việt Nam.

 

2. Sứ mệnh - Tầm nhìn

Sứ mệnh

Kết nối và phát triển thành viên: Kết nối các bạn sinh viên trong và ngoài Đại học Kinh tế có niềm đam mê với lĩnh vực chứng khoán. Tạo ra môi trường học thuật tối ưu, phát triển thành viên CLB một cách toàn diện từ việc nâng cao kiến thức chuyên môn cho tới những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Cầu nối giữa sinh viên và các tổ chức, doanh nghiệp: Tư vấn đào tạo nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao cho các tổ chức, doanh nghiệp đối tác. Đồng thời, mang lại cơ hội trải nghiệm, thực tập và làm việc tại các Ngân hàng, Công ty Chứng khoán cho các bạn sinh viên.

Tầm nhìn

CLB Chứng khoán hướng tới trở thành CLB học thuật hàng đầu trong các trường Đại học khối ngành Kinh tế về lĩnh vực chứng khoán và đầu tư tài chính, là cầu nối uy tín trong cộng đồng sinh viên với các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành.

 

3. Giá trị cốt lõi

S - Student ( Sinh viên ): Mọi hoạt động của CLB đều dựa trên nhu cầu và lợi ích thiết thực của sinh viên. SCUE tạo nên môi trường học thuật tối ưu nhất, mang đến hành trang, cơ hội phát triển kỹ năng cho các bạn sinh viên.

C - Creation ( Sáng tạo): Với châm ngôn “High risk, high return”, SCUE luôn khuyến khích sự sáng tạo, đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực học hỏi và luôn đặt tiêu chuẩn cao cho mọi công việc

U - Unity ( Đoàn kết ): SCUE còn là ngôi nhà chung, là nơi để các thành viên cùng nhau sẻ chia, gắn bó lâu dài. Mỗi cá nhân đều là một phần nhỏ của gia đình SCUE, mọi người cùng đoàn kết, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

E - Enthusiasm ( Nhiệt huyết ): “Enthusiasm is the mother of effort, and without it nothing great was ever achieved”. Với ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, SCUEers luôn giữ vững sự nhiệt tình, năng động và cống hiến hết mình để xây dựng Câu lạc bộ ngày càng phát triển vững mạnh.

 

4. Cơ cấu tổ chức

Ban nội dung ( Content Department ):  Là đầu não trực tiếp triển khai các kế hoạch chương trình nội bộ và bên ngoài CLB, đi sâu vào mảng học thuật nhằm xây dựng hệ thống kiến thức chuyên môn cho các thành viên trong SCUE.

Ban truyền thông ( Communication Department ): Là gương mặt đại diện cho CLB đến gần hơn với các bạn sinh viên. Đây là nơi xây dựng các chiến lược truyền thông, cũng là đơn vị trực tiếp kết nối các chương trình đến các tổ chức truyền thông và sinh viên.

Ban nhân sự - sự kiện ( HR – Event Department ): Là nơi đại diện trực tiếp trao đổi các mảng hoạt động đối ngoại của CLB. Đồng thời xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự nòng cốt cho CLB cũng như đảm nhiệm việc tổ chức thành công các chương trình, sự kiện lớn, nhỏ của SCUE.

 

5. Hoạt động:

Câu lạc bộ Chứng khoán SCUE luôn giúp các thế hệ sinh viên thắp lên ngọn lửa đam mê, khao khát chinh phục bản thân thông qua các cuộc thi học thuật với quy mô lớn. Đây chính là sân chơi đầy lý thú, giúp sinh viên phát huy hết tiềm năng và tích lũy tri thức để tự tin chinh phục những đỉnh cao trong đầu tư: Future Fund Manager – FFM 2019, Keep Learning – Keep Working 2020, Fundamental Analysis 2018, Sinh viên với đầu tư chứng khoán 2018, Chinh phục đỉnh cao đầu tư…

 

Cuộc thi Future Fund Manager – FFM 2019

 

Sàn Giao dịch Chứng khoán ảo SCUE – SSX 2016

 

Các thí sinh đăng ký tài khoản tại sàn Giao dịch chứng khoán ảo SCUE – SSX 2014

Bên cạnh đó, SCUE luôn tạo điều kiện học hỏi và tiếp cận môi trường làm việc cho các bạn sinh viên tại các doanh nghiệp tài chính, chứng khoán. Điển hình là các chương trình tham quan doanh nghiệp như: Securities Company And Bank Tour 2021 “Touch Your Career”, Securities Companies Tour 2021 “SSI & YUANTA – Khám phá vùng đất mới”. Ngoài ra, SCUE đã tổ chức các buổi workshop nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin, tri thức cho các bạn sinh viên như: hội thảo “Kinh doanh vàng và ngoại hối - Cơ hội trong khủng hoảng”, Workshop “FINANCIAL STATEMENT ANALYSIS”…

Chuỗi chương trình phân tích cơ bản FUNDAMENTAL ANALYSIS

Chuyến tham quan doanh nghiệp tại CTCP Chứng Khoán SSI

Tham quan tại Công ty TNHH MTV Chứng khoán Yuanta

 

Các bạn sinh viên UEH tham quan tại Công ty Chứng Khoán MBS và Ngân hàng TMCP Quân đội MBBank

 

6. Giải thưởng:

Với những đóng góp tích cực của mình cho phong trào học tập và nghiên cứu khoa học, SCUE đã vinh dự nhận được các bằng khen, giấy khen như:

- Giải thưởng Hồ Hảo Hớn của Ban chấp hành thành đoàn TP. HCM vì đã có thành tích thành lập mô hình giả định phục vụ cho việc thực hành kiến thức chuyên ngành tài chính tiền tệ cho sinh viên.

- Xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam tổ chức sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên của Việt Nam vào năm 2007.

- Giấy khen CLB hoạt động xuất sắc các năm của HSV trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

- Giải Nhất cấp thành cuộc thi “Tìm hiểu chứng khoán và Thị trường chứng khoán” do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp.

- Bằng khen CLB xuất sắc năm 2003 của Thành Đoàn.

- Bằng khen “Câu lạc bộ năng động nhất trường” của Đoàn trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

- Giấy khen xuất sắc trong NCKH với mô hình thị trường chứng khoán ảo năm 2000.

- Giấy khen xuất sắc trong NCKH với mô hình thị trường ngoại hối ảo năm 2003.

- Giấy khen CLB hoạt động xuất sắc các năm của HSV trường ĐH Kinh tế TP.HCM.