Game: Nghệ Thuật Mới Của Thời Đại

04/08/2021

Đã hơn năm mươi năm từ lúc chiếc game đầu tiên ra đời. Trải qua bao thăng trầm, game đã được tạo ra và để lại trong lòng người chơi những thông điệp và giá trị độc nhất. Vậy với những gì mà video game đã mang lại, ta có thể xem đây là môn nghệ thuật thứ 8 của thế giới?

 

Có thể bạn chưa biết nhưng video game đầu tiên được tạo ra là OXO trên dòng máy EDSAC (Electronic Delay Storage Automatic Calculator) để mô phỏng việc chơi ca-rô và phục vụ cho dự án nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và máy tính vào năm 1952. Và từ đây, một kỷ nguyên mới bắt đầu. 

Vào những năm 1950 – 1960 thì video game còn khá sơ khai. Khi đó, trò chơi điện tử được dành cho những người chơi hệ máy tính khổng lồ dưới định dạng đơn giản và lối chơi cơ bản. Ví dụ chính là trò Mouse in the maze (Chuột trong mê cung) cho phép người chơi đặt các bức tường mê cung, một vài mảnh pho mát. Sau đó có thể thả con chuột vào mê cung và xem nó chạy để tìm thức ăn.

Đến đầu những năm 70 thì video game đã có một bước tiến vượt bậc khi xuất hiện với đầy đủ màu sắc, hình ảnh và gameplay thú vị. Đây là thời kỳ sôi động của các game như Pac-man, Donkey Kong… được chơi trên hệ máy arcade.

Từ năm 1980 cho đến nay, game đã được cập nhật và kiến tạo nhiều hơn về cốt truyện, gameplay, đồ họa, công nghệ. Từ đó đã cho ra đời những tựa game vượt bậc và trở nên bất hủ trong lòng người chơi như Super Mario, GTA, Star craft…

 

Nghệ thuật là một khái niệm phức tạp và khó nắm bắt. Tuy nhiên, quan điểm chung về nghệ thuật chính là điều đẹp đẽ và mang đến những giá trị nhất định cho con người. 

Trong khi đó, một tựa game được cấu thành bởi nhiều nguyên tố như gameplay, âm nhạc, đồ họa, cốt truyện, công nghệ… Và dựa vào thang điểm của từng nguyên tố mà người ta dán mác “Bom tấn”, “Indie”, “AAA”, “AA”… lên từng chiếc game. 

Và ngày càng nhiều game được tạo ra để nói lên những nỗi lo, vấn đề xã hội, thậm chí là cả cảm xúc của con người. Đơn cử như tựa game GRIS đã thể hiện rất rõ màu sắc cảm xúc của người sau khi tan vỡ hay Heavy Rain đã thể hiện xuất sắc tình cảm cha con. Game đã gợi được cho người chơi những cảm xúc tuyệt vời, đồng thời cũng để lại sự choáng ngợp bởi phong cách đồ họa và cốt truyện thâm sâu. Như tựa game What Remains Of Edith Finch luôn được nhắc đến như một bài thơ nhẹ nhàng cùng với câu chuyện về cái chết của gia tộc Finch. Video game đã chạm đến những giá trị nghệ thuật của riêng mình với việc truyền tải cái đẹp bằng hình ảnh và âm thanh, mang đến thông điệp bằng nhân vật cùng cốt truyện, gợi sự tìm tòi bằng lối chơi và công nghệ. 

 

Gaming thường được biết đến với những hình ảnh sa ngã như cúp học đi net, lấy tiền nạp game… Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc ta có một cái nhìn mới hơn về video game. Rằng việc chơi điện tử có thể mang đến cho chúng ta sự khai mở về trí tưởng, nơi mà người chơi chính là một phần trong đó. Với việc chơi game, ta gần như toàn năng khi có thể điều khiển thời gian hay thao túng trọng lực, thậm chí là hồi sinh nhiều lần… Gaming đã mang đến cho con người một thế giới tuyệt vời cho những điều không tưởng ở thế giới thực ngoài kia.

Tuy nhiên, nếu chơi game vô tội vạ sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người chơi. Cho nên chúng ta cần gaming một cách có kỷ luật để giữ gìn sức khỏe và bảo vệ hình ảnh của video game trong mắt mọi người.

 

Có rất nhiều lý luận cho rằng game là nghệ thuật và ngược lại. Đây là một vấn đề muôn thuở trong thế giới game. “Vì game được tạo ra từ tâm lý thắng thua của con người, nên nghệ thuật không thể bắt nguồn từ việc đó” hay “Một yếu tố tạo nên game là nghệ thuật không có nghĩa toàn bộ game là nghệ thuật”. Nhưng đối với ý kiến cá nhân của tôi, nghệ thuật là cái đẹp có ý nghĩa. Thế nên video game đối với mình cũng là một phần trong đó. Và nghệ thuật nên được định nghĩa bởi chính bạn mà không phải thế giới ngoài kia. Vậy game có phải là nghệ thuật hay không? Câu trả lời nằm ngay nơi bạn.

Bài viết: Nguyễn Trường
Hình ảnh: Tiến Phát
S Communications
UEHenter.com