Đêm lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022 có gì thú vị?

25/11/2021

Nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ, Đêm lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022 đã chính thức diễn ra với hai phần chính là Khai mạc và Toạ đàm. Buổi tọa đàm với chủ đề "Người trong cuộc nghĩ gì khi nói về định kiến" đã mang lại cho sinh viên nhiều chia sẻ hữu ích đến từ hai vị diễn giả của chương trình. Nhìn chung, Đêm lễ đã truyền tải những thông điệp tích cực và góc nhìn mới mẻ về nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên gỡ bỏ các định kiến thường gặp, sẵn sàng thử sức với đam mê nghiên cứu. 

Vào tối Thứ Ba, ngày 23.11.2021 Đêm lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022 đã chính thức được phát sóng trực tiếp tại Fanpage Ban Học tập - Nghiên cứu khoa học - Quan hệ quốc tế Đoàn trường UEH. Chương trình đã diễn ra vô cùng thành công tốt đẹp thu về hơn 12.800 lượt tương tác, 1.200 lượt chia sẻ và tiếp cận lên đến hơn 17.400 người. Nhận được sự ủng hộ rất lớn đến từ đông đảo sinh viên UEH, Đêm lễ phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022 đã mang lại nhiều giá trị tích cực và chia sẻ ý nghĩa khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Góp phần cho sự thành công của Đêm lễ, không thể không kể đến sự có mặt của quý vị đại biểu, toàn thể các bạn sinh viên và đặc biệt là sự tham sự của hai vị diễn giả khách mời:

1. TS. Phan Quốc Tấn -  Trưởng Bộ môn Quản trị nguồn nhân lực - Giảng viên Khoa Quản Trị 

2. Anh Bùi Duy Khoa - Cựu Sinh viên Khoá 42 Đại học UEH - công tác tại Khối nguồn vốn và Thị trường tài chính Vietcombank

Diễn giả khách mời ThS. Phan Quốc Tấn

Diễn giả khách mời anh Bùi Duy Khoa

Nội dung Đêm lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022 bao gồm hai phần chính là Phần lễ - Khai mạc chương trình và Phần tọa đàm - “Người trong cuộc nghĩ gì khi nói về định kiến”. Ở phần đầu tiên, đại biểu khách mời TS. Phạm Dương Phương Thảo - Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế đã đại diện đọc diễn văn khai mạc Lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022, chính thức phát động đến toàn thể các đơn vị, toàn thể các Khoa/Viện trực thuộc Đại học sẽ tiếp nối hoạt động phát động sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. 

Tại Đêm lễ, TS. Phạm Dương Phương Thảo có chia sẻ: "Một chặng đường mới cho phong trào học tập - nghiên cứu khoa học 2022 đang chào đón các bạn sinh viên. Tôi tin tưởng rằng, với sự năng động sáng tạo, bầu nhiệt huyết, tình yêu và lòng say mê Học tập - Nghiên cứu khoa học của cả thầy và trò Đại học UEH, không gì có thể làm khó được một thế hệ mới đầy tiềm năng và tự hào cùng một tinh thần mạnh mẽ. Các bạn hoàn toàn có thể trở thành các “Nhà nghiên cứu” ngay từ khi còn ở giảng đường đại học UEH". Lời phát động đầy niềm tin và tự hào của cô đã tiếp lửa cho các bạn sinh viên tiếp nối truyền thống đam mê nghiên cứu của Đại học UEH.

TS. Phạm Dương Phương Thảo đọc diễn văn khai mạc Lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022

Ngoài ra, nhằm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quát về chặng đường nghiên cứu khoa học trong năm vừa qua tại UEH, cũng như phát động phong trào nghiên cứu khoa học cho toàn thể sinh viên UEH, Ban tổ chức đã thực hiện một chiếc video tổng hợp số liệu các giải thưởng nghiên cứu khoa học trong năm qua cũng như thành tích đã đạt được của sinh viên trong hai cuộc thi lớn cấp trường là Nhà Nghiên cứu trẻ và Giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH500 để chiếu trong đêm lễ. Thông qua đó, mong rằng đem đến cho sinh viên cái nhìn tổng quan về phong trào nghiên cứu khoa học tại UEH, tiếp thêm động lực và niềm tin để khơi dậy niềm đam mê chinh phục con đường nghiên cứu của sinh viên.

Video tổng hợp số liệu các giải thưởng nghiên cứu khoa học trong năm qua

Ở phần sau của đêm lễ, buổi tọa đàm nghiên cứu khoa học sinh viên với chủ đề "Người trong cuộc nghĩ gì khi nói về định kiến" đã đi sâu vào mục đích giải đáp, tháo gỡ những định kiến mà sinh viên thường gặp phải về nghiên cứu khoa học. Thông qua chia sẻ quan điểm từ kinh nghiệm của các vị diễn giả - những “Người trong cuộc” giàu chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu, buổi tọa đàm đã đem đến cho sinh viên những kiến thức và chia sẻ hữu ích xoay quanh câu chuyện về nghiên cứu khoa học, giúp sinh viên tiếp cận việc nghiên cứu một cách đúng đắn, gần gũi và hiệu quả hơn. 

Diễn giả khách mời ThS. Phan Quốc Tấn giao lưu chia sẻ cùng các bạn sinh viên

Cụ thể, để giải đáp định kiến "Nghiên cứu khoa học xa rời thực tiễn và không có ích cho công việc tương lai của sinh viên?", TS. Phan Quốc Tấn cho rằng: "Nghiên cứu khoa học mang lại sự trải nghiệm và nâng cao các kỹ năng cho sinh viên, sẽ trở thành hành trang quý báu cho sinh viên sau khi ra trường. Bên cạnh đó, các giải thưởng nghiên cứu còn mang lại cơ hội được đánh giá cao trong mắt các nhà tuyển dụng khi sinh viên sở hữu những thành tích ấn tượng. Vì lý do đó, định kiến ban đầu là không có cơ sở và nghiên cứu khoa học hoàn toàn xứng đáng để sinh viên thử sức và hết mình tham gia". Ở một định kiến khác: "Sinh viên lựa chọn tham gia nhiều hoạt động xã hội thì không có đủ thời gian cho việc nghiên cứu học thuật?", anh Bùi Duy Khoa chia sẻ: "Đây là một vấn đề khá thực tế, nhưng sẽ không thực sự chính xác khi cho rằng sinh viên tham gia hoạt động xã hội thì không có cơ hội nghiên cứu khoa học. Các bạn sinh viên nếu biết cách xây dựng thời gian biểu hợp lý và tận dụng tối đa thời gian tập trung hoàn thành từng công việc thì việc có khả năng tham gia nhiều hoạt động cùng lúc là hoàn toàn khả thi". 

Phần chia sẻ của anh Bùi Duy Khoa - Diễn giả khách mời thứ hai của Đêm lễ

Tổng kết lại nội dung chia sẻ của các vị diễn giả, có thể rút ra một điều rằng nghiên cứu khoa học thực sự không khó như mọi người thường nghĩ, việc tham gia nghiên cứu vô cùng quan trọng và hữu ích cho sinh viên. Vì thế, sinh viên không nên ngần ngại thử sức tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học để mang lại những giá trị hữu ích cho bản thân trong tương lai.

Có thể nói rằng Đêm lễ Phát động Nghiên cứu khoa học sinh viên UEH 2022 đã diễn ra một cách thành công như mong đợi. Để có được thành công đó, BTC xin gửi lời cảm ơn đến các vị diễn giả đã dành thời gian đến tham gia chương trình để chia sẻ giao lưu cùng các bạn sinh viên. Bên cạnh đó, một sự góp mặt cũng vô cùng quan trọng và vinh dự đến từ quý vị đại biểu khách mời đã tạo nên không khí và tinh thần cho chương trình. Lời cảm ơn cuối cùng, BTC xin gửi đến cộng đồng các bạn sinh viên UEH đã đón nhận, theo dõi và hưởng ứng tích cực đến cho Đêm lễ Phát động Nghiên cứu khoa học Sinh viên UEH 2022!

---------------------------------

Thông tin liên hệ:

[F]: facebook.com/ht.nckh.qhqt

[E]: ht-nckh@ueh.edu.vn

Ban Học tập - Nghiên cứu khoa học - Quan hệ quốc tế Đoàn Trường UEH

 

TIN NỔI BẬT