Đại Học Và Những Điểm Khác So Với Cấp 3

31/08/2021

Tuổi 18 là lúc mỗi chúng ta xách ba lô lên, vẫy chào ba mẹ và hướng đến những thị thành xa lạ để viết tiếp bao hoài bão trong mình. Và Đại học là một điểm đến giữa nhiều hành trình mà chúng ta có thể lựa chọn. Một hành trang thật khác, kiến thức lạ cùng với tâm thế mới… tất cả đã làm cho giảng đường Đại học thật khác so với cấp 3!

Đại học và những lần đầu tiên của tuổi 18

Sinh viên – một danh xưng mới Đại học mang đến chúng ta. So với những ngày tháng của thời học sinh, danh xưng ấy cho ta sự thích thú đặc biệt cùng những trải nghiệm khác lạ. Đó là lần đầu tiên tự tin diện mái tóc đỏ đến trường mà chẳng cần ngó nghiêng sợ bị mắng, là lần đầu tiên không phải nghe theo sự sắp xếp của giáo viên mà được tự do thỏa thích ngồi với nhỏ bạn. Thích nhất, là được thiết kế một thời khóa biểu cho mình, linh động, phù hợp với lịch làm thêm và các hoạt động ngoại khóa. 

Song, đây cũng sẽ là nơi dạy cho mỗi người bao bài học vỡ lòng về tinh thần tự học, sự trách nhiệm trước mọi hành động của bản thân. Và sẽ có những lúc, ta  chỉ có thể nghiệm được bài học từ nước mắt, hay sự mất mát giá trị vật chất Đại học cho mỗi người sự tự do mà mình yêu nhưng đặt lên vai ta thêm những trách nhiệm mới. 

Giảng đường ơi, mình làm bạn với nhau 4 năm nữa nhé!

Giảng đường Đại học rất rộng, có sức chứa từ 50 đến 100 người. Với UEH, các thiết bị hỗ trợ việc dạy và học nơi giảng đường cũng rất hiện đại. Khác với việc học cố định ở một lớp như thời học sinh, với mỗi môn học, sinh viên sẽ học ở những giảng đường khác nhau, thậm chí là học không cùng một cơ sở đối với UEHers. Vì đó mà biết bao câu chuyện “dở khóc dở cười” đã diễn ra. Nếu bỗng một ngày thấy giảng viên bước vào lớp thiệt lạ, những người bạn xung quanh trông thật khác, thì đừng quá bất ngờ. Ai rồi cũng đi nhầm lớp thôi.

Nơi giảng đường rộng lớn ấy, đã bao dịp ta được gặp những lứa bạn đến từ ba miền đất nước. Mỗi tuần một lần, tôi vẫn ngóng đợi đến tiết Tiếng Anh để được nghe giọng gái Huế nhẹ nhàng kể về quê nó. Hay đôi lần tôi biết đến trải nghiệm thuyền, ghe qua lời kể mấy đứa sông nước miền Tây… Nếu kết thân được vài đứa bạn Đại học thì sau mỗi dịp Tết, hè hay những kỳ nghỉ đặc biệt, bạn tha hồ thưởng thức những đặc sản từ cả ba miền: thanh long từ cậu bạn Bình Thuận hay bánh đậu xanh mang từ Hải Dương… Giảng đường rộng là để những người con từ ba miền được gặp nhau. Giảng đường lớn để bất kỳ ai cũng có cơ hội viết tiếp những giấc mơ còn dang dở . Giảng đường như thế mới “che chắn” được cho những lần ăn vụng hay gật gù giữa tiết của cái lứa mười chín đôi mươi- cái tuổi đủ vững vàng để sống xa gia đình nhưng chẳng thể thôi tinh nghịch cùng lũ bạn.

Giảng viên- người trao tình thương cho lứa học trò theo cách rất riêng 

Ở Đại học, giáo viên chủ nhiệm sẽ được gọi với cái tên khác – Cố vấn học tập. Khác với cấp 3, sinh hoạt lớp ở Đại học không diễn ra vào cuối mỗi tuần mà chỉ vào đầu năm, kết thúc mỗi học kỳ. Cùng với đó, cố vấn học tập cũng không nhất thiết sẽ dạy chính lớp mình hương dẫn, thế nên rất ít dịp để cả thầy và trò ngồi lại cùng thảo luận, trò chuyện. Đối với giảng viên bộ môn, vì số lượng sinh viên mỗi lớp rất đông nên việc có thể quan tâm từng bạn hay nắm được tình hình để giúp đỡ kịp lúc là điều rất khó.

Thế nhưng, các thầy/cô sẽ đưa các bạn những thông tin liên lạc khi cần thiết như số điện thoại hay địa chỉ email. Vì thế, sự chủ động là rất quan trọng khi bạn đã lên Đại học. Hãy chủ động gửi mail mỗi khi thắc mắc về bài giảng, chủ động email các thầy cô xin tài liệu, sự hướng dẫn… Sẽ không một thầy/cô nào từ chối khi học trò mình đang cần giúp đỡ. Cũng là tình thương mà trước giờ bao lứa học trò vẫn nhận được, chỉ là giảng viên bày tỏ nó với một phương thức khác: quan tâm đúng mực, giúp đỡ khi thật cần. Các thầy cô cũng tạo điều kiện cho làm quen nhau qua hoạt động nhóm, các thuyết trình. Và vào những lúc sinh viên tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học như UEH500,… làm luận kết thúc học phần, giảng viên như là một thành viên trong team, hướng dẫn tận tình và theo sát các học trò.

Sự tự chủ – kỹ năng cần có vào những tháng ngày nơi giảng đường Đại học và cả sau này

Nếu đêm hôm trước vội cày nốt mấy tập phim, hay thức tới hai ba giờ sáng để chạy deadline của CLB, thì đừng quá vội khi bạn vào lớp trễ vì chẳng có Sao đỏ nào chờ bạn ở cổng như hồi cấp 3. Lên Đại học, cũng chẳng còn yêu cầu “mực đỏ viết tựa, mực xanh viết bài” và không ai bắt bạn phải thuộc những nội quy như “không được sử dụng thiết bị điện tử trong giờ học, không được mang thức ăn vào lớp học”. Bạn có thể ghi chép tùy thích, hay thậm chí, một quyển vở có thể dành cho suốt bốn năm học. Ở nơi giảng đường, bạn có thể đặt lap lên bàn học, kết nối wifi, search tài liệu mình cần ngay lập tức hay ghi chép liền vào đó. 

Đại học tạo điều kiện để chúng ta được học, nghiên cứu những điều mình yêu thích, theo cách mình muốn, song nó chỉ có ý nghĩa khi chúng ta tự chủ, tự giác sống hết mình, trách nhiệm với đam mê của mình. Hãy cố gắng đi học đủ buổi vì mỗi môn học sẽ chỉ có một buổi một tuần và đa số các thầy cô sẽ tính điểm chuyên cần. Hơn nữa, dẫu chẳng có thầy cô, người thân bên cạnh thúc giục khi ngày thi cận kề, nhưng hãy sắp xếp thời gian ôn thi hợp lý vì khối lượng kiến thức quá nhiều mà thời gian ôn đôi khi khá ngắn. Nào là tham gia CLB/Đội/Nhóm, nào là đi làm thêm… Đại học mở ra vô vàn những cánh cửa để chúng ta rèn luyện kỹ năng và chạm gần hơn đến với giấc mơ của chính mình. Quãng thời gian ở Đại học là một phép thử, là những bước đầu xây dựng tự lập, tinh thần trách nhiệm và cả khả năng tự học hỏi của mỗi người cho một hành trình dài sau này.

Thế đó, hãy cảm nhận những điểm khác ấy theo cách của riêng mình nhé.

Bài viết: Bùi Thư
Hình ảnh: Bảo Rồng
S Communications
UEHenter.com