Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2021: Khởi đầu cho hành trình tìm kiếm những chuyên gia kinh tế tương lai.

17/09/2021

Trong không khí thi đua hoạt động phong trào sôi nổi nhằm chào mừng Kỷ niệm 45 năm thành lập Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (27/10/1976 - 27/10/2021), Đoàn Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phát động tổ chức cuộc thi “Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế năm 2021” với chủ đề “Khi tôi là chuyên gia kinh tế!”. Là lần thứ 6 tổ chức, năm nay, cuộc thi đổi mới hình thức tổ chức với hai vòng thi đấu: Vòng thi cấp Cơ sở và Vòng thi cấp Trường; đồng thời, đa dạng hơn về các chủ đề kinh tế được bàn luận. Trải qua hơn hai tháng phát động và tổ chức, cuộc thi đã tìm ra 13 đội thi xuất sắc từ các Khoa/Viện đại diện tiến vào vòng thi đấu cấp Trường được tổ chức vào cuối tháng 9 sắp tới. 

 

Tổng kết Vòng loại Cơ sở - Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021

Trải qua hơn 2 tháng phát động, Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế - Vòng cấp Khoa/Viện đã diễn ra sôi nổi với các chủ đề kinh tế - xã hội nóng hổi trong thời gian gần đây. Các đơn vị đã tìm ra đội thi xuất sắc nhất đại diện Khoa/Viện bước tiếp vào Vòng thi cấp Trường.

Vòng thi cấp Cơ sở diễn ra đa dạng về mặt hình thức, thu hút được nhiều sinh viên quan tâm tham gia và theo dõi chương trình. Với hơn 55 đội thi - tương ứng 110 sinh viên, đến từ 14 Khoa/Viện, những buổi bình luận rất đậm chất “dân kinh tế” được đông đảo sinh viên UEH đón nhận và cổ vũ. Mỗi Khoa/ Viện với từng tính chất và phong cách riêng đã tìm ra những chủ đề phù hợp, phương thức tổ chức sáng tạo và không thể thiếu yếu tố hấp dẫn. 

Hình ảnh - Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 - Vòng thi của Viện ISB/Khoa Tài chính công/Khoa Quản trị

Liên quan đến Các chính sách của Nhà nước, Khoa Luật Khoa Quản lý nhà nước hợp tác tổ chức với chủ đề “Nhiều quyết sách pháp lý mở đường cho doanh nghiệp được quốc hội thông qua”. Cũng với đề tài trên, Khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing - “Hàng loạt gói hỗ trợ doanh nghiệp được kích hoạt”, Viện ISBKhoa Công nghệ thông tin kinh doanh - “Chuyển đổi số đột phá ấn tượng”.

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam đã vượt qua “năm COVID-19” một cách ngoạn mục, một số khoa đã lựa chọn các chủ đề về Tình hình biến động thị trường Tài chính, Khoa Tài chính - “Đầu tư chứng khoán vụt sáng với những kỉ lục mới, những nhà đầu tư mới?”, Khoa Ngân hàng - “Lãi suất, vàng, bất động sản, chứng khoán dao động mạnh”. 

Với Các hiệp định thương mại, Khoa Quản trị mang đến chủ đề “FTA - Chances or Challenges”, Khoa Tài chính công - “UNLOCK: Việt Nam ký kết những siêu hiệp định thương mại tự do”. 

Các sự kiện nóng hổi trong thời kỳ chuyển đổi số - Lừa đảo đầu tư trong thời đại công nghệ, Khoa Toán - Thống kê lựa chọn chủ đề “Nhận diện đầu tư lừa đảo gắn mác công nghệ 4.0”, Khoa Ngoại ngữ cũng không kém cạnh với “Lừa Đảo Đầu Tư Thời 4.0 - Industry 4.0 Frauds”.

Bên cạnh đó, nhiều Khoa/Viện lại lựa chọn đề tài rất có tính thời sự, đó là Đại dịch Covid-19: Khoa Kế toán - “Tác động của Covid-19 đến doanh nghiệp”, Viện Du lịch - “Covid-19 khiến doanh nghiệp giải thể, đóng băng và xoay sở chật vật”.

Ngoài ra, Khoa Kinh tế cũng đem đến chủ đề “Năm 2020, GDP Việt Nam dương 2,91%, thuộc nhóm nước tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới” được nhiều bạn sinh viên nhiệt tình ủng hộ.

Trong thời gian Chuỗi bình luận sự kiện kinh tế 2021 Cấp Cơ sở diễn ra, các bạn sinh viên đã có những trải nghiệm thú vị cùng những kỷ niệm khó quên. Các Khoa/Viện đã mang đến bộ đề thi chất lượng, bắt kịp từng chuyển động của kinh tế trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, vai trò của hội đồng Ban giám khảo - những người cầm cân nảy mực cho cuộc thi là vô cùng quan trọng. Các Thầy, Cô và Đại biểu khách mời đều có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn dày dặn. 

Hình ảnh Hội đồng Ban giám khảo giàu kinh nghiệm, uy tín và vững chuyên môn tại Vòng thi cấp Cơ sở của các Khoa/Viện.

Vòng thi cấp Cơ sở đã tạo cho sinh viên một sân chơi học thuật lành mạnh, để các bạn có thể thể hiện chính kiến, góc nhìn của bản thân cũng như cập nhập và truyền tải được các chuyển biến trong nền kinh tế - xã hội hiện nay. Đa số các bạn sinh viên sau khi tham gia chương trình đều được cải thiện kỹ năng thuyết trình cũng như kỹ năng làm việc nhóm, tư duy, phản xạ đặc biệt là khả năng trình bày quan điểm. Đối với các bạn sinh viên, Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2021 không chỉ là sân chơi của trí tuệ mà còn là cơ hội để sinh viên bắt kịp các xu hướng mới thông qua việc chủ động trau dồi và lắng nghe các chia sẻ từ Thầy Cô, chuyên gia.

Hình ảnh: Livestream Đêm Chung kết Vòng thi cấp Trường - Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 của 14 Khoa/Viện

Trong quá trình cuộc thi diễn ra, các đơn vị đã gặp phải đôi chút khó khăn đến từ nhiều mặt, tuy nhiên, với sự năng động, sáng tạo, và tham vọng mang đến nhiều giá trị thiết thực cho sinh viên, 14 Khoa/ Viện đã tổ chức thành công vòng thi cấp cơ sở với những thành quả đáng được ghi nhận. Vòng thi cấp Cơ sở khép lại với 13 đội đạt giải Nhất, 14 đội đạt giải Nhì, 14 đội đạt giải Ba và 3 đội đạt giải Khuyến khích. 

Một số hình ảnh khác từ vòng thi cấp Cơ sở:

 

Vòng thi cấp Trường - Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021

Tiếp nối Vòng loại Cơ sở, Vòng thi cấp Trường - Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 với 13 đội đại diện cho 14 Khoa/Viện sẽ gồm 2 phần thi:

Hình ảnh: Ấn phẩm Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021

Phần 1: Bình chọn Infographic (17/09/2021 – 19/09/2021)

Các đội thi sẽ gửi bài luận và Infographic ứng với các chủ đề của từng Khoa/ Viện đã tổ chức. Bài dự thi sẽ được đăng trên Fanpage Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường. Đội thi nhận được nhiều bình chọn nhất từ cộng động sinh viên UEH sẽ nhận được giải thưởng “Đội thi được bình chọn nhiều nhất” và nhận được phần quà hấp dẫn từ Ban Học tập. Top 4 đội thi có tổng điểm từ BGK và bình chọn sẽ bước tiếp vào phần 2 của Vòng thi cấp Trường Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021. 

Phần 2: Đêm Chung kết (25/09/2021)

Top 4 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho các Khoa/Viện thành công vượt qua Phần 1 sẽ bước tiếp vào đêm chung kết. Tại đây, các đội thi sẽ tranh tài và thể hiện vốn kiến thức của mình qua các vòng thi đấu. Trong đó, tại vòng thi cuối cùng, các đội thi phải chinh phục được Ban giám khảo giàu kinh nghiệm, uy tín và vững chuyên môn bằng những góc nhìn đa dạng của mình về chủ đề Chuyển đổi số và Đầu tư tài chính. Đêm Chung kết cuộc thi Chuỗi Bình luận Sự kiện kinh tế 2021 sẽ được Livestream trên Fanpage Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường UEH vào ngày 25 tháng 9 năm 2021, các bạn nhớ đón xem và bình luận cùng chúng mình nhé. 

TIN NỔI BẬT