Chuỗi Bình Luận Sự Kiện Kinh Tế 2018 - Chủ Đề “AI- Ứng Dụng Trong Kỷ Nguyên Mới Của Nền Kinh Tế”

06/04/2018

 

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ hiện diện và phủ khắp mọi lĩnh vực của không chỉ đời sống xã hội mà đặc biệt còn là ngay trong nền kinh tế như hiện nay. Ứng dụng của nó đang dần trở nên rõ nét và ngày càng có vai trò quan trọng mang tính bước ngoặc, xu thế và từng bước trở thành Kỷ nguyên mới của nền kinh tế Thế giới. Với mong muốn đem lại kiến thức chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo và ứng dụng của nó trong nhiều ngành khác nhau đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, đồng thời tạo sân chơi cho sinh viên chủ động tìm hiểu và thể hiện quan điểm cá nhân về vấn đề trên, Đoàn trường đã tổ chức buổi đầu tiên trong Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế 2018 với chủ đề “AI- Ứng dụng trong kỉ nguyên mới của nền kinh tế” vào ngày 23/3/2018 tại Phòng họp A.103.

Tham dự chương trình có Thạc sĩ Đặng Thị Bạch Vân – Phó Bí thư Đoàn trường - Trưởng ban HT-NCKH-QHQT Đoàn trường, Thạc sĩ Nguyễn Đình Hoàng Uyên – Ủy viên Ban Thường vụ - Phó trưởng ban HT-NCKH-QHQT Đoàn trường, và khách mời đặc biệt, đồng thời cũng là diễn giả chính của chương trình - Thạc sĩ Thái Kim Phụng - Phó Trưởng khoa Công nghệ thông tin kinh doanh cùng đại diện các đoàn Khoa/Viện cùng hơn 100 lượt sinh viên tham dự chương trình

Phát biểu khai mạc, ThS Đặng Thị Bạch Vân đã chia sẻ về quá trình hoạt động của chương trình trong suốt hai năm vừa qua và tin rằng “Chuỗi bình luận Sự kiện kinh tế” năm 2018 sẽ ngày càng phát triển hơn nữa cả về quy mô lẫn chất lượng, trở thành chương trình không chỉ đơn thuần mang tính học thuật mà còn là một sân chơi bổ ích và hấp dẫn cho các sinh viên có thể trao dồi kiến thức, hoàn thiện và thực hành các kỹ năng mềm của bản thân nhiều hơn nữa.

 

Phần chính của chương trình, ThS. Thái Kim Phụng đã đưa ra các nội dung từ nền tảng về trí tuệ nhân tạo như lịch sử hình thành, các lĩnh vực nghiên cứu đến chuyên sâu hơn về AI như tầm ảnh hưởng của AI, ứng dụng của AI trong nền kinh tế. Thông qua những chia sẻ đầy bổ ích của thầy, sinh viên tham dự đã hiểu hơn về AI và vai trò của nó trong nền kinh tế hiện nay.

Điểm nổi bật của chương trình năm nay so với mọi năm đó chính là sự tương tác trực tiếp thông qua nhiều giao thức truyền thông mà cụ thể là ban tổ chức đã mời toàn bộ sinh viên trong hội trường A.103 tham gia phần thi trắc nghiệm trực tuyến. Phần trắc nghiệm không chỉ là cơ hội giúp sinh viên ôn lại những kiến thức cơ bản của chủ đề vừa trình bày mà còn là trò chơi mang tính hấp dẫn đầy sự cạnh tranh, tạo nên không khí sôi động trong hội trường.

Thông qua phần mềm Kahoot trên nền tảng miễn phí được cung cấp, BAN tổ chức đã đem ứng dụng công nghệ thông tin vào ngay trong chương trình. Điều này đã giúp phần thi trắc nghiệm trực tuyến diễn ra đầy gây cấn, tạo nên các cuộc tranh đua điểm số qua từng câu hỏi tạo nên không khí sôi nổi tại hội trường. Trải qua 15 câu hỏi, Ban tổ chức đã chọn ra 3 sinh viên có điểm số cao nhất để nhận những phần quà hấp dẫn từ Ban tổ chức.

Sau khi trải qua các phần trình bày về AI và trắc nghiệm trực tuyến, các sinh viên tham dự đã hiểu nhiều hơn về trí tuệ nhân tạo và ảnh hưởng của nó, bên cạnh đó có không ít các bạn sinh viên còn có những thắc mắc những câu hỏi bao quanh chủ đề.

Chính vì vậy, phần bình luận sinh viên đã nhận được rất nhiều câu hỏi sinh viên về những thách thức của Trí tuệ nhân tạo đối với đời sống nói chung và đối với nền kinh tế nói riêng đồng thời sinh viên thể hiện những quan điểm của bạn thân về những khía cạnh của chủ đề. Các bạn sinh viên đã nhận được những sự giải đáp cụ thể, rõ ràng về những vấn đề trên từ diễn giả của chương trình thầy Thái Kim Phụng.

Chương trình là phát súng khai mào cho một chuỗi các buổi bình luận sự kiện kinh tế sắp diễn ra trong năm 2018, hy vọng đây cũng là bước khởi đầu đầy hứa hẹn nhiều thành công cho chương trình năm nay. Sự kiện tiếp theo trong chuỗi bình luận sự kiện kinh tế sẽ do đơn vị Đoàn khoa Ngân Hàng đăng cai tổ chức vào tháng 4 năm 2018 với chủ đề “Blockchain - Ứng dụng trong kinh doanh tiền tệ”. Ban tổ chức hy vọng rằng thông qua chương trình này, sinh viên tham dự có thể vận dụng được các thông tin đầy bổ ích vào việc học tập tại nhà trường và trong cuộc sống; tạo điều kiện cho sinh viên phát hiện và nuôi dưỡng các ý tưởng nghiên cứu phù hợp cho các giải thưởng NCKH các cấp.

 

TIN NỔI BẬT