Các Cô Chú Nhân Viên Tại UEH: “Ý Thức Sinh Viên Chưa Tốt Thì Mình Cứ Nhắc Nhở Tụi Nhỏ Thôi”

08/01/2018

Thi thoảng, trên các phương tiện thông tin hay trong đôi ba cuộc trò chuyện tán gẫu với nhau, chúng ta dễ bắt gặp cụm từ “Văn hóa UEH”. Dẫu chẳng có một khái niệm nào chỉ rõ nhưng chúng ta đều có thể cảm nhận được rằng, nói đến văn hóa tức là đề cập về mọi mặt liên quan đến đời sống và tinh thần của sinh viên trường chúng ta.

Trong lối sinh hoạt, học tập,… hiện nay, sinh viên UEH đang có những bước chuyển mình đầy tích cực. Tuy nhiên bên cạnh đó, vẫn còn tồn đọng nhiều điều cần phải thay đổi để hoàn thiện mục tiêu xây dựng “văn hóa UEH” tốt hơn nữa. Chúng ta làm được những gì? Và điều gì còn là hạn chế? Có lẽ dưới góc nhìn của các cô chú nhân viên nhà trường – những con người thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ sinh viên, họ sẽ cho chúng ta thấy được phần nào câu trả lời rõ ràng nhất.

Thời gian này, sinh viên UEH, đặc biệt là các bạn đang học tập ở cơ sở B có thể dễ dàng hơn trong việc học tập hay họp nhóm bởi nhờ có phòng tự học “siêu xịn”. Phòng tự học trở thành nơi gắn bó thân quen và sự lựa hàng đầu cho các bạn sinh viên UEH vậy nên việc sử dụng phòng tự học cũng như việc chấp hành các qui định của nhà trường là vấn đề đáng được quan tâm. Chia sẻ về ý thức của sinh viên khi sử dụng phòng tự học, cô quản lí có lời khen vì đa số sinh viên trường chúng ta ngoan, đặc biệt là các bạn sinh viên mới. Chẳng hạn khi được cô nhắc nhở không được mang thức ăn vào phòng tự học là các bạn liền mang ra ngay. Nhìn chung các bạn đều có ý thức khá tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp, không có cô là các bạn lại mang đồ ăn thức uống vào, nên khoảng vài tiếng cô lại phải đi kiểm tra và nhắc nhở.

Hằng ngày đến trường, người đầu tiên mà tất cả chúng ta sẽ gặp chính là các bác bảo vệ. Do vậy các bác chính là những người có cái nhìn thực tế về sinh viên. Một trong những tình trạng đáng đề cập chính là cách ăn mặc của sinh viên UEH chưa phù hợp. Theo các bác bảo vệ, một vài sinh viên còn mặc váy, quần đùi ngắn qua gối chưa thực sự phù hợp với giảng đường Đại học, phong cách ăn mặc tuy theo sở thích nhưng vẫn phải nghiêm chỉnh và lịch sự. Các bác cũng hay nhắc nhở nhưng việc này vẫn còn lặp lại. Ngoài ra, một vấn đề khác chính là ý thức đeo thẻ sinh viên. Các bác nhắc nhở nhiều lần nhưng sinh viên vẫn như vậy, chỉ chấp hành được một thời gian đầu rồi sau đó lại không đeo thẻ khi vào trường nữa.

Bên cạnh những lời nhắc nhở về trang phục đến trường, vấn đề giữ gìn môi trường và sử dụng nhà vệ sinh cũng nhận được sự quan tâm rất lớn. Gần đây trên trang UEH confession nhận được nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề ý thức của sinh viên trong việc sử dụng nhà vệ sinh và giữ gìn vệ sinh. Có thể nói trong số nhiều điều chưa được liên quan đến văn hóa của sinh viên UEH thì đây là vấn đề rõ ràng nhất. Hiện nay, qua lời kể của các cô lao công, sinh viên còn bỏ rác vào hộc bàn trong lớp. Rác học sinh như giấy thì không ảnh hưởng nhưng đồ ăn như ly nước, gói xôi,.. dễ đổ trên lớp. Phòng quạt thì không sao nhưng phòng máy lạnh làm quanh quẩn mùi hôi trong phòng, môi trường học của mình sẽ không được vệ sinh. Kể cả việc phân loại rác cũng không quản lý được, các bạn đều bỏ lộn xộn. So sánh với những năm trước, cô cho rằng những năm trước tốt hơn so với năm nay, các năm trước không có rác bằng những năm sau này. Những năm sau ý thức lại kém hơn những năm trước không biết là lý do tại sao.

Hơn thế, vẫn còn những bạn có ý thức chưa tốt khiến các cô lao công phải nhắc nhở nhiều. “Cô thấy các em nam rất tốt, nhưng các bạn nữ nên có ý thức một chút vì tụi cô vệ sinh bàn cầu rất sạch sẽ nên yêu cầu các bạn không nên đạp chân lên bàn cầu, nếu ngồi xuống không được thì khi bước lên phai bỏ dép ra để các bạn sau vào cũng thấy sạch sẽ, chứ nếu các bạn đạp lên dơ như vậy rồi các bạn sau vào thấy dơ lại tiếp tục đạp nên nữa, rồi cứ chồng chồng lên.”

Điều này khiến các cô lao công không thể kiểm soát hết được các nhà vệ sinh để đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. “Bây giờ tụi cô phục vụ theo ca, không còn làm như trước nữa, mỗi ca bây giờ chỉ còn có bốn người thôi. Một ca là 8 tiếng phải làm liên tục không có thời gian để dọn dẹp cái toilet. Nên cô mong các bạn có ý thức một chút cho các bạn khác sử dụng. Nhiều lúc trong tờ giấy giám sát hàng năm, các bạn nói toilet dơ nhưng không biết dơ như thế nào. Chẳng hạn như đạp lên bàn cầu dơ thì là các bạn làm? Nếu các bạn đạp lên mà tụi cô không dẹp được kịp thời thì các con cũng nên thông cảm cho tụi cô.”

Tuy khối lượng công việc của các cô lao công khá nhiều, nhưng các cô vẫn luôn cố gắng tạo một môi trường sạch sẽ nhất để các bạn sinh viên học tập trong điều kiện tốt nhất. Các cô luôn mong muốn sinh viên luôn có ý thức thật tốt để sau này khi bước ra ngoài xã hội sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. “Khi ra xã hội lớn lên mình phải học ý thức để ra đi làm nữa chứ đâu phải học xong là bỏ tấm bằng đại học của mình. Mình ra đi làm rồi các con sẽ tiếp xúc với những người nhận tụi con làm rồi tụi con sẽ hiểu khi đi làm cực như thế nào, kiếm được đồng tiền rất là khó chứ không phải dễ đâu nhưng tụi con ra làm, cái sự niềm nở đầu tiên của tụi con là bước đầu làm cho người ta cảm thấy con là một người có ý thức.”

Hơn thế, cô còn mong muốn các bạn sinh viên sẽ phối hợp cùng cô trong việc giữ gìn vệ sinh trong môi trường UEH. “Cô làm ở trường này được hai mươi mấy năm rồi, nhiều người cô đã gặp qua hết rồi, cự cỡ nào cô cũng làm việc được hết, không phàn nàn, không dữ dằn với các em vì không cần thiết. Nhưng cô tôn trọng các em thì các em cũng phải tôn trọng cô, dù làm cực cỡ nào thì cô cũng rất vui khi cô nói ra mấy em tiếp thu và tôn trọng mình.”

Là những sinh viên UEH được đào tạo trong một môi trường chất lượng tốt về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, các bạn sinh viên hãy có ý thức tốt hơn trong việc giữ gìn vệ sinh trong trường, vừa để giúp bản thân có điều kiện học tập tốt hơn, vừa có thể giúp các cô chú nhân viên đỡ vất vả hơn trong công việc.

Thảo Hiền
S Communications
Thiết kế: Thùy Trinh

TIN NỔI BẬT