Bước chân không mỏi - Hành trình tình nguyện mùa đại dịch cùng Ngoại Tệ

15/10/2021

Chúng ta như một cái cây dù là nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng xây dựng nên một rừng cây rộng lớn. Cũng như tuổi trẻ, ai mà chẳng có một thời nông nổi, đầy nhiệt huyết mong muốn cống hiến hết mình để xây dựng một điều gì đó mà chúng ta cho rằng nó sẽ tốt đẹp hơn. 

 

 

Và nếu tuổi trẻ chúng ta không tranh thủ làm những điều mình muốn, những điều có ích cho cuộc đời thì sẽ đến một lúc nào đó trong cuộc đời chúng ta nhìn lại khoảng thanh xuân của ta mà sẽ phải thốt lên hai từ : “Hối hận” hay “Giá như”. 

 

Chính vì hiểu được những quan điểm ấy và hơn thế nữa, đó là hiểu được bản thân mình muốn gì. Cô chiến sĩ nhỏ nhắn nhưng đầy nhiệt huyết - “Ngoại Tệ” đã tiếp bước trên chặng đường Mùa hè xanh 2021 đầy gian nan như vậy. Với ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng nội tâm lại vô cùng mạnh mẽ, cô luôn mang trong mình một tinh thần cống hiến và một nguồn năng lượng tích cực đến với mọi người.

 

“Ngoại Tệ” là biệt danh của bạn Nguyễn Thị Khánh Linh mà đại gia đình SOB hay gọi thân thương sau chặng đường Mùa hè xanh năm 2021. Bạn hiện đang là sinh viên của lớp TT001 - K44, chuyên ngành Thị trường chứng khoán - khoa Ngân hàng. Từ khi trở thành sinh viên của trường ĐH Kinh tế TP. Hồ chí Minh, mỗi năm cô gái ấy đều tham gia rất nhiều chương trình tình nguyện có thể kể đến như: Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2019: chặng 1 & chặng 2; Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2020: chặng 1& chặng 2; Xuân Tình Nguyện 2020; Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế 2021 online: chặng 1 & chặng 2. Bên cạnh đó, cô còn tham gia các chương trình tình nguyện tại địa phương thông qua tổ chức Đoàn thanh niên Đoàn Phường Tăng Nhơn Phú A (Quận 9)... Dù rằng việc học của sinh viên năm cuối rất bận rộn nhưng cô luôn cống hiến hết sức trẻ của mình với mong muốn giúp đỡ cộng đồng và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn từ những việc nhỏ nhất.

 

 

Cô gái bé nhỏ ấy với trái tim nhiệt huyết cũng đã chia sẻ: “Đây là mùa hè xanh cuối cùng của thời sinh viên và cũng là năm đầu tiên em tham gia mùa hè xanh với tư cách chiến sĩ phòng chống dịch bệnh. Tuy đây là một trải nghiệm mới mẻ nhưng em hy vọng rằng đây cũng là năm cuối cùng xảy ra tình trạng dịch bệnh này. Lúc đầu, khi gia đình biết em tham gia tình nguyện trong tình hình dịch như này cũng rất lo lắng nhưng sau đó thì mọi người cũng ủng hộ em và dặn dò em giữ gìn sức khỏe. Thật sự thì tình hình dịch này em cũng rất sợ nhưng nỗi sợ ấy không làm em chùn bước mà còn tiếp thêm động lực cho em.”

 

“Nếu ai cũng sợ thì ai sẽ giúp đỡ, chung sức với các y bác sĩ  tuyến đầu chống dịch đây. Với sức trẻ và tấm lòng muốn cống hiến của mình thì đây chính là lúc mà em phải xung phong. Và thật may mắn là bên cạnh em có những người anh/chị những người bạn luôn hỏi han, quan tâm và ủng hộ. Em còn có cho mình những người đồng hành mới rất tuyệt vời. Chỉ mong rằng mọi người sẽ luôn khỏe mạnh và bình an! Cám ơn mọi người vì đã tiếp thêm sức mạnh cho em!”

Có lẽ chúng ta hi vọng sẽ có một cuộc sống thật nhàn hạ, thoải mái, vô lo vô nghĩ. Chẳng ai muốn giành phần việc nặng nhọc, khó khăn về phần mình cả. Thế nhưng có mấy ai tự hỏi chính bản thân mình rằng nếu ai cũng suy nghĩ như mình thì những việc đó ai sẽ làm và tại sao mỗi lúc chúng ta gặp khó khăn thì điều đầu tiên nghĩ đến lại là đi nhờ sự giúp đỡ từ người khác - người đã làm những việc khó khăn, nguy hiểm đó thay cho chúng ta. Sẽ không có một việc gì khó cả nếu như chúng ta tin và thật sự muốn làm, khó khăn thử thách sinh ra là để phân loại con người và là bước đệm cho sự thành công giúp chúng ta đạt đến những điều tốt đẹp và vô thường hơn trong tương lai.  

 

Dân gian ta hay có câu: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Hơn ai hết những người trẻ chúng ta: có sức khỏe, có trí tuệ và có cả tinh thần nhiệt huyết để làm được những điều lớn lao hơn cho xã hội, cho đất nước. Vậy tại sao chúng ta không tận dụng sức trẻ ấy để cống hiến, để thử sức, để thiết lập nên những điều tưởng chừng như không thể? Biết đâu bạn sẽ vượt qua được giới hạn và bước ra khỏi suy nghĩ an toàn của chính bản thân mình.

 

Cuộc sống chính là trải nghiệm, rồi những bài học ấy sẽ giúp bạn trưởng thành hơn. Và điều kỳ diệu ấy đã thể hiện sau quá trình tham gia Mùa hè xanh - nó khiến cho một con người có thể chín chắn hơn và thấu hiểu, đồng cảm hơn: 


 

Trước đây em đã từng đi tình nguyện rất nhiều và những lần đó em cảm thấy rất háo hức và vui vẻ nhưng lần này thì khác, em cảm thấy lo sợ và hồi hộp nhiều hơn. Khoác lên bộ đồng phục bảo hộ vài tiếng mỗi ngày tuy hơi nóng và bất tiện nhưng em vẫn khỏe mạnh và có thể về nhà cùng gia đình mỗi ngày. Còn những y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình chống dịch ngoài kia, họ phải khoác trên mình bộ đồ ấy cả ngày lẫn đêm, làm việc không ngơi nghỉ, lúc nào cũng phải đối mặt với thần chết để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Họ rời xa những người thân yêu, rời xa gia đình, rời xa quê hương vì Tổ quốc kêu gọi hướng về miền Nam ruột thịt. Vậy tại sao một người con miền Nam như em lại không đứng lên và tham gia vào cuộc chiến này đúng không?” Khánh Linh tâm tình.

 

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất căng thẳng vừa qua tại TP.HCM, rất nhiều người không dám ra đường nhưng chính cô gái nhỏ nhắn ấy với lối suy nghĩ và phát triển thành hành động đã xung phong tham gia làm tình nguyện viên tại Đoàn thanh niên Phường Tăng Nhơn Phú A (Quận 9, TP. Thủ Đức) với các công tác như: phân chia lương thực, thực phẩm cho dân cư ở địa bàn; thăm hỏi động viên các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tham gia các đội test nhanh lưu động; tham gia công tác hậu tiêm vắc xin; chuẩn bị quà cho các em thiếu nhi nhân dịp tết trung thu... Các công tác tưởng chừng như đơn giản và nhẹ nhàng nhưng mọi việc đều trở nên khó khăn hơn vì dịch bệnh, vì phong tỏa.

 

Tuổi trẻ chúng ta ai cũng như ai, cũng có một ước mơ riêng, một lí tưởng sống riêng và những điều hối tiếc... Vì thế hãy nhân lúc còn trẻ, hãy làm những điều mà bạn muốn, những điều mà bạn cho là mai sau khi chúng ta nhìn lại sẽ đầy niềm tự hào chứ không phải là sự nuối tiếc. “Khi được biết chính bản thân mình là nguồn động lực để bạn bè cùng tham gia vào công tác chống dịch tại địa phương thì đó là một niềm hãnh diện và tự hào của em. Em thấy tuổi trẻ của mình không có gì hối tiếc” Khánh Linh nhận định rằng.

 

 

 Dường như sau sự việc này, cô gái trẻ ấy đã càng hiểu rõ hơn câu “ Thời gian một khi đã qua thì sẽ chẳng thể dừng lại hay quay ngược trở lại cũng như tuổi trẻ sẽ mãi mãi chẳng có lần hai” nên khi được hỏi về những dự định và mong muốn của cô trong tương lai thì cô cũng bộc bạch chia sẻ thêm: “Ở thành phố 20 mấy năm rồi nhưng đây là lần đầu em thấy thành phố trầm lặng, yên tĩnh và ảm đạm đến vậy. Em hi vọng đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi, chúng ta sẽ có thể quay trở về nhịp sống thường nhật, mọi người có thể bình an về bên gia đình. Còn riêng bản thân em thì em vẫn sẽ cố hết sức cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội, cho cộng đồng. Lấp đầy cuộc sống của em bằng những trải nghiệm, bằng những kỷ niệm và đầy ắp ý nghĩa. Em cũng xin gửi đến các y, bác sĩ và các chiến sĩ tuyến đầu đã và đang cống hiến hết mình vì tổ quốc lời cảm ơn chân thành nhất, chúc mọi người thật nhiều sức khỏe và bình an”.

 

Nhiệt huyết là một ngọn lửa rực cháy làm cho tuổi trẻ trở nên rực rỡ và ý nghĩa. Hi vọng ngọn lửa truyền cảm hứng của cô gái bé nhỏ ấy - Ngoại Tệ lan xa hơn nữa, khơi dậy tinh thần tự nguyện, sự nhiệt huyết tuổi trẻ và trách nhiệm  “đâu cần thanh niên có, khó có thanh niên lo” từ các bạn trẻ UEH nói riêng và các bạn trẻ Việt Nam nói chung. Cũng như lời Bác đã gửi gắm: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả một dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

TIN NỔI BẬT