Bùi Hoa Ngọc Minh Thư - Hừng hực sức trẻ kinh tế đầy năng động và bản lĩnh

05/08/2022

Với các anh, chị, bạn đang học tại UEH, đặc biệt trong lĩnh vực Logistics & Supply Chain, chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Bùi Hoa Ngọc Minh Thư - hiện đang là sinh viên năm cuối với thành tích “khủng” mà ai cũng đều mơ ước.

Hành trình khám phá Logistics và giành lấy ngôi vị cao nhất

Trên tâm thế là một sinh viên đang theo đuổi chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, chị chia sẻ với tôi mới đầu chị cũng rất mông lung vì ngành học Kinh doanh quốc tế thật sự rất rộng, học ngành này có thể ra trường làm Marketing, Sale, Supply Chain, Logistics, Business Development, Nhân sự hoặc thậm chí là Tài chính. Sau khi thử qua nhiều cuộc thi về các mảng khác nhau và đi làm part-time thì chị ngồi xuống ngẫm nghĩ và thống kê lại rằng tính cách của mình hợp với mảng nào, làm mảng nào mà mình cảm thấy thích thú và không cảm thấy chán. Để có sự chuẩn bị tốt hơn cho quyết định của mình, chị dùng phương án loại trừ để chọn ngành, sau khi gạt bỏ những mảng chị không phù hợp về tính cách như Sale, Nhân sự, Tài chính ngân hàng, Marketing thì cuối cùng chị thấy Logistics và Supply Chain (L&SC) chính  là “chân ái”, phù hợp với tính cách của chị. Một điều thú vị nữa là chị rất yêu thích khám phá những điều mới mẻ và L&SC cho chị thỏa mãn điều đó bởi vì trong Supply chain còn có Demand Planning, Production, Procurement, Warehouse, Distribution, v.v. tha hồ cho chị được trải nghiệm. Có lẽ qua hành trình ấy chị cũng đã rút ra được bài học làm sao để chọn đúng lĩnh vực đam mê của mình đó là “dám thử và dám sai”.
 
 
 
 
Chạm tới tay ngôi vị “Quán quân cuộc thi Glogistics 2021 (cuộc thi giải case Supply chain của Câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế trường Đại học UEH)” quả thật không hề dễ dàng chút nào. Vượt qua hàng trăm thí sinh đến từ các trường Đại học toàn thành, chị Thư là thí sinh duy nhất của trường Đại học UEH bước vào chung kết để thi đấu với 3 bạn thí sinh khác đến từ 3 trường khác nhau.
 
 
 
 
Theo như chị chia sẻ về hành trình chinh phục quán quân thì sau khi chị xác định chị thích L&SC chị đã bắt đầu bằng việc tham gia khóa học bên ngoàI, tham gia các buổi workshop/webinar miễn phí trên Facebook và đọc những quyển sách gối giường của dân Supply Chain như: Supply Chain Management - Strategy, Planning, and Operation của Sunil Chopra & Peter Meindl, Introduction to Materials Management của J.R.Tony Arnold & cộng sự, v.v. Cộng thêm nhiều trải nghiệm qua vài lần chinh chiến tại các cuộc thi về lĩnh vực Supply Chain trước khi tham gia Logistics 2021 chị đã học hỏi thêm kiến thức ngành từ teammates, học hỏi kỹ năng giải case và phân tích data, học các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp, v.v. chị gần như đã gần tiến về đích. Song song với đó, trong quá trình tham gia cuộc thi chắc chắn là chị đã gặp rất nhiều khó khăn như: đề bài khó, vừa học vừa thi 2 cuộc thi cùng lúc làm chị bị overload và còn nhiều thứ khác nữa. Những lúc như vậy chị sẽ tâm sự với mentor để gỡ rối phần nào và dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để “chiều” bản thân. Những lúc quá mệt mỏi, chị thường hay nghĩ tới lý do mà chị đã bắt đầu và để không hối hận nếu chọn bỏ cuộc, chị đã tiếp tục chiến đấu tới cuối cùng và đạt danh hiệu quán quân.
 
 
 
 
Bước tiến về lĩnh vực học thuật  
 
Bước ra từ những cuộc thi với các danh hiệu cao quý, chị từng là Supply Chain Management (SCM) Intern tại Công ty TNHH AEON Việt Nam và hiện chị đang giữ vị trí SCM Customer Service Agent tại Maersk - hãng tàu lớn nhất nhì trên toàn thế giới. Hồi tưởng lại khi đó, chị nói với tôi “Mặc dù có nhiều thành tích trong sinh viên nhưng chị cũng mang tâm lý lo sợ khi phỏng vấn vào công ty đa quốc gia AEON, Maersk bởi vì kiến thức trong lúc mình học chỉ là lý thuyết sách vở và mình còn phải học hỏi rất nhiều từ văn hóa công ty đến kiến thức chuyên môn mới làm việc được hiệu quả.” Chính vì thế, trước khi ứng tuyển vào công việc, lời khuyên của chị dành cho các bạn là nên tìm ra định hướng và niềm đam mê cho riêng mình, phấn đấu và nỗ lực hết mình cho lĩnh vực mà mình theo đuổi bằng cách học và đọc và nghe sharing từ các anh chị đã đi làm. Đặc biệt, các bạn nên trang bị kiến thức excel bằng cách học trên youtube và nên tìm hiểu về Power BI, SQL, Python vì nó sẽ giúp cho công việc được tự động hóa, tiết kiệm thời gian và tối ưu năng suất làm việc. Cuối cùng là giữ một thái độ ham học hỏi, biết lắng nghe và kiên nhẫn bởi vì Fresher chúng mình chưa có kinh nghiệm gì ngoài tinh thần ham học hỏi những thứ mới để trau dồi kiến thức cho bản thân và đóng góp sự nhiệt huyết cho công việc.
 
 
 
 
“Đừng dựa dẫm vào bất kỳ ai” và “Đừng luôn nói mình bận, chỉ là do mình chưa phân bổ thời gian hợp lý thôi” chính là 2 câu nói mà chị Thư tâm đắc xuyên suốt chặng đường của mình.
 
Mới đây, chị nhận lời mời làm diễn giả cho buổi workshop của câu lạc bộ Kinh doanh quốc tế trường Đại học UEH cùng với anh Hoàng Trí Dũng. Buổi workshop được tổ chức tại Hội trường B1 đặt tại cơ sở B của trường thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên.
 
 
 

Học hết mình chơi nhiệt tình

 

 

Được biết ngoài thành tích học tập đáng nể, chị cũng dành nhiều cho bản thân mình vào các hoạt động ngoại khóa của Đoàn-Hội tại Trường. Đây cũng chính là bước ngoặt làm chị thay đổi từ một người nhút nhát, ít nói đã trở nên mở lòng và giao lưu với mọi người nhiều hơn. Sau một năm học hỏi và phát triển bản thân, chị nhận được sự tín nhiệm từ anh chị và được giao đảm nhiệm vị trí trưởng mảng VĐTT. Với chị, “là sinh viên, phải tham gia CLB/Đoàn - Hội ít nhất một lần trong đời”, không phải câu này ngẫu nhiên mà có. Đúng thật là như vậy, tham gia CLB/Đoàn-Hội một cách hợp lý sẽ giúp các bạn rèn luyện thêm rất nhiều kỹ năng mềm và đặc biệt là kỹ năng quản lý thời gian. Ngoài ra, không thể phủ nhận được lợi ích từ network mang lại khi chúng mình tham gia vào một tổ chức nào đó. Đặc biệt hơn riêng bản chị đã có cơ hội được làm việc với doanh nghiệp qua mail từ sớm, được gặp gỡ và đàm phán với các anh chị Marketing từ các công ty rèn luyện kỹ năng đàm phán và giao tiếp chuyên nghiệp hơn và chính những thứ này giúp ít rất nhiều khi chị vào làm việc ở công ty nhờ vào việc thử sức mình ở mảng Vận động tài trợ. 
 
 
 
 
Ngẫm nghĩ xuyên suốt cả một quãng đường chị đã đi qua, chị luôn tâm đắc với câu nói: “Con đường đến thành công có nhiều cách khác nhau, không phải cứ tham gia cuộc thi rồi thắng giải cao thì mới thành công mà mỗi người sẽ có một cách cho riêng mình, chỉ cần bạn thực sự với điều bạn muốn theo đuổi và bạn đã hết mình với nó thì đến một ngày bạn sẽ nhận được trái ngọt cho những công sức ươm trồng của bạn bắt đầu từ hôm nay”. 
 
 
Đoàn - Hội Khoa Kinh doanh Quốc tế - Marketing