Bài toán giải rác kỳ 2 - Xu hướng thời trang bền vững

01/10/2021

Ngành thời trang là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới. Đặc biệt thời trang nhanh (fast fashion) đã thống trị và định hình lại ngành thời trang kể từ thập niên 1990. Đây là một mô hình kinh doanh thúc đẩy việc sản xuất nhanh chóng các quần áo giá rẻ để đáp ứng xu hướng thời trang mới nhất. 

 

NHỮNG CON SỐ KHỦNG VỀ NGÀNH THỜI TRANG NHANH 

 

- Trung bình một người vào năm 2014 sở hữu quần áo nhiều hơn so với năm 2000 là 60% và thời gian mặc trong năm 2014 chỉ còn một nửa so với trước đây. 

- Mất đến 27.000 lít nước mới sản xuất ra được 1 chiếc áo phông 

- Để nhuộm và làm sạch 1 tấn vải cần tốn đến 200 tấn nước sạch.

- 70 triệu cây xanh bị chặt phá mỗi năm để phục vụ cho ngành công nghiệp này 

- Tuy vậy nhưng có tới 10.5 triệu tấn quần áo bị vứt đi mỗi năm.

 

SỰ TÀN PHÁ MÔI TRƯỜNG CỦA THỜI TRANG NHANH

 

- Môi trường nước: Chất thải ô nhiễm từ các nhà máy dệt đều chứa nhiều chất độc hoá học. Lượng nước này không chỉ giết chết các loài động vật dưới nước, phá hủy môi trường sống của chúng mà còn khiến cho hàng tỷ người có nguy cơ thiếu nước sạch. Theo báo cáo UNICEF, có khoảng 2.2 tỉ người trên thế giới thiếu nước sạch để dùng 

- Gây hiệu ứng nhà kính: nếu nhu cầu thời trang nhanh tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại, thì lượng carbon trên toàn cầu sẽ tăng đến 26% trước năm 2050. Lượng carbon tăng lên đáng kể như vậy có thể dẫn biến đổi khí hậu nghiêm trọng. 

- Ngoài ra thời trang nhanh còn làm đất và rừng bị suy yếu do nhu cầu lấy vải được tổng hợp từ bột gỗ, các chất hoá học được sử dụng tràn lan nhằm mục đích tối đa hoá lợi nhuận 

 

 

XU HƯỚNG THỜI TRANG BỀN VỮNG

 

Với sự phát triển của cuộc sống hiện tại thì mọi người đều có nhu cầu nhận được những cái “đẹp” ngày càng nhiều nhưng chúng ta lại quên đi việc chúng ta phải cho đi thay vì chỉ nhận lấy. Với sự kêu gọi khẩn cấp, chúng ta cần có sự quan tâm hơn đến vấn đề này và đưa ra những biện pháp mang tính dài hạn.Đó chính là hãy hướng tới một xu hướng thời trang bền vững.

 

Bền vững là một khái niệm bao gồm cả giá trị môi trường và con người.Những sản phẩm bên khung cửi không chỉ hạn chế sự can thiệp của máy móc, sử dụng nguyên liệu tự nhiên mà người làm ra chúng cũng chính là một yếu tố của bền vững.

 

Để nhận biết một sản phẩm có thực sự thân thiện với môi trường hay không, dưới đây sẽ là những chứng nhận giúp chứng minh sự “Xanh” của nó:

 

 

Để giảm lượng quần áo bị vứt mỗi năm và tận dụng sự hữu ích của quần áo cũ, chúng ta có thể tiến hành tái chế, biến những thứ tưởng chừng vô dụng thành những món đồ xinh xắn. 

Các cách tái chế quần Jean cũ:

 

 

Thời trang là ngành công nghiệp phát triển rực rỡ, đa dạng và tốc độ thay đổi nhanh chóng đã được cho là có mức sử dụng và ô nhiễm nước ngọt cao nhất. Vì thế sự xuất hiện của thời trang bền vững là sự thay đổi cần thiết trong ngành công nghiệp thời trang. Thời trang bền vững không có một đích đến cụ thể mà là đòi hỏi quá trình học hỏi, tìm tòi và sáng tạo không ngừng nghỉ. Nếu “thời trang mì ăn liền” chỉ nhắm vào “gu” tại một thời điểm nhất định thì thời trang bền vững còn thể hiện sự thông mình của các thương hiệu các nhà thiết kế đối với môi trường và con người

Chúng ta hãy trở thành những người yêu thời trang có ý thức bằng các cách sau đây:

 

 

Thế hệ trẻ chúng ta hãy nhận thức sâu sắc hơn vấn đề của môi trường. Hãy bằng những hành động thực tế của chúng ta để làm thức tỉnh mọi người, giúp mọi người nhìn thấy được những tác  hại của các hành vi xâm phạm tới Trái Đất của chúng ta, từ đó chung tay xây dựng cho chính mỗi người một lối sống xanh hơn. Giúp ngày càng nhiều người có cái nhìn khác về thời trang từ đó tạo thúc đẩy cho việc phát triển rộng rãi xu hướng thời trang bền vững được lan rộng ra khắp nơi nhé!

 

Các bạn hãy cùng đồng hành với Viện Du Lịch hướng đến mục tiêu bền vững thông qua chương trình Bài toán giải rác nha. 

 

Hẹn gặp các bạn tại Fanpage Đoàn - Hội Viện Du lịch UEH: www.facebook.com/doanhoi.vdl.ueh

 

Chuỗi truyền thông Bài toán giải Rác - định hướng lối sống ZeroWaste, thuộc dự án Trường học không rác của Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

#VDL #CTTN #ZEROWASTE #5R

 

Nguồn:

“Ngành thời trang gây ô nhiễm và tàn phá môi trường như thế nào ?’’, VOV

“Tác hại khủng khiếp của thời trang nhanh tới môi trường’’, Báo Phụ Nữ

“Thời trang bền vững và các sản phẩm truyền thống”, Advertising Vietnam

“Eco fashion: Sự thức tỉnh của người tiêu dùng thời trang văn minh”, Báo điện tử VietnamPlus

Đoàn Viện Du lịch