Vòng phản biện Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc UEH500 2021 khoa Luật

15/09/2021

Môi trường kinh tế - xã hội hiện nay năng động biến chuyển không ngừng và nguồn tri thức là vô tận, vì vậy mỗi sinh viên chúng ta không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận kiến thức mà còn đòi hỏi phải đào sâu tìm hiểu, nghiên cứu. Chính vì lẽ đó, Giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH500 được ra đời, nhằm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu học thuật, tạo ra không khí học tập sôi nổi và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, làm việc nhóm trong sinh viên. 

Nhằm hưởng ứng Giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH500 của Đoàn trường, vào chủ nhật ngày 12/09/2021 vừa qua, với hình thức tổ chức trên nền tảng trực tuyến của Google Meet, Đoàn - Hội khoa Luật đã tổ chức Vòng phản biện cấp khoa nhằm tìm ra những đề tài nghiên cứu “chất lượng nhất” và đậm “chất luật” nhất.

 

Để có thể chọn lọc được những Đề tài có giá trị học thuật tốt, nghiên cứu xuất sắc, không thể không nhắc đến công sức của những người cầm cân nảy mực cho cuộc thi, Hội đồng Ban Giám khảo chuyên môn của Vòng thi: Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng; Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền; Thạc sĩ Lê Thùy Khanh; Thạc sĩ Huỳnh Thiên Tứ.

Bên cạnh đó, với mong muốn các đề tài có thể phát triển toàn diện hơn và có cái nhìn đa chiều hơn, BTC đã thành lập Hội đồng Ban Giám khảo sinh viên nhằm giúp đề tài nhận được đánh giá của những người bạn đồng niên: Khóa 44 - Lâm Thiện Toàn (Chủ nhiệm MALAT); Khóa 44 - Nguyễn Thị Thu Yên (Đề tài môn học xuất sắc UEH500 năm 2020); Khóa 45 - Trần Hoàng Vy (Chủ nhiệm CLB Pháp lý); Khóa 45 - Tô Kiến Lương (Phó Chủ nhiệm CLB Pháp lý); K45 - Nguyễn Ngọc Phương Uyên (Đề tài môn học xuất sắc UEH500 năm 2020). 

Ngoài ra, Đoàn - Hội khoa Luật đã rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của các vị khách mời là Ban Chấp hành Đoàn khoa: Đ/c Trần Diệu My - Bí thư Đoàn khoa; Đc Phạm Thị Huyền Trang - Phó Bí thư Đoàn khoa; Đ/c Nguyễn Phạm Thu Thúy- Ủy viên Thường vụ Đoàn khoa, là giảng viên của khoa: Thầy Mai Nguyễn Dũng; Cô Nguyễn Ngọc Duy Mỹ , và là anh chị cựu của khoa: anh Dương Chí Hải- sinh viên khóa 39; anh Bùi Duy Hưng - sinh viên khóa 40. 

Trải qua hơn một phần ba chặng đường của UEH500, vượt qua Vòng sơ khảo  với sự tham gia của hơn 20 đề tài, dưới đây là 7 nhóm đề tài đã thành công đánh bại các đối thủ và giành vé vào Vòng phản biện:

LAW01: Pháp luật Việt Nam về vấn đề công bố thông tin của công ty đại chúng trên thị trường chứng khoán; *mỗi tên đội dừng tầm 5s*

LAW03: Đảm bảo quyền lợi của người lao động khuyết tật;

LAW04: Tấm khiên bảo vệ quyền riêng tư của người dân trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19;

LAW11: Bàn về cơ chế pháp lý tiền mã hóa của một số quốc gia trên thế giới và đề xuất cho Việt Nam;

LAW20: Năng lực chủ thể trong khả năng chịu trách nhiệm cho lỗi do Robot sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra;

LAW24: Tổ chức đại diện người lao động: bình luận những điểm mới trong bộ luật lao động 2019 và khuyến nghị hoàn thiện khung pháp lý;

LAW25: Tranh chấp trong hợp đồng vay tài sản và những biện pháp đảm bảo được sử dụng trong hợp đồng vay tài sản.

Tuy chỉ diễn ra trên nền tảng trực tuyến, thế nhưng tinh thần của các đội tham gia rất “máu lửa” và rất nhiệt huyết. Chỉ vỏn vẹn 15 phút trình bày nhưng các đội thi đã thể hiện hàng loạt những lập luận sắc bén, tư duy logic và rất thuyết phục Hội đồng Ban Giám khảo. Thời gian 10 phút tiếp theo là gây cấn hơn cả khi Ban Giám khảo bắt đầu đưa ra những câu hỏi, những lời nhận xét cũng như góp ý cho các đội thi. Lượng oxy dường như chỉ còn chiếm 10% trong không khí lúc này. Mọi người đều có cảm giác khó thở và hồi hộp. Thế nhưng không vì thế mà các đội thi e dè run sợ. Các bạn đã rất tự tin trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo và tiếp thu ý kiến góp ý của họ. 

Trải qua hơn 4 tiếng đồng hồ, các đội thi đã hoàn thành xong tất cả phần thi của mình và nhận được những lời đánh giá cực kỳ khách quan từ Hội đồng Ban Giám khảo, vòng phản biện “Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc UEH500 - 2021” Khoa Luật cũng khép lại. 

 

Nhìn lại, chặng đường “Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc UEH500 - 2021” đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các giảng viên và sinh viên trong trường. Và sự quan tâm ấy càng lớn dần lên, được thể hiện qua con số thống kê về số lượng và chất lượng đề tài. “Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc UEH500” là một cuộc thi không chỉ giúp sinh viên nghiên cứu những vấn đề học thuật, mà còn mang lại những giá trị tinh thần khác. Vậy nên có thể nói cách khác, “Giải thưởng đề tài môn học xuất sắc UEH500” chính là kỷ niệm “độc nhất” chỉ có sinh viên UEH mới có được. Chính vì thế, chúc cho cuộc thi mỗi năm đều được tổ chức thành công và thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên hơn.

TIN NỔI BẬT