[CDTN SVKT2017] “Vì đàn em”- Ngày hội của tiếng cười

02/08/2017

Có lẽ chiến sĩ tình nguyện là cái “nghề” cao quý nhất mà những cô cậu xấp xỉ đôi mươi như chúng tôi được trải nghiệm. Lần đầu tiên khoác chiếc áo xanh là lần đầu tiên trở thành thầy, cô giáo; lần đầu tiên đội chiếc nón rộng vành là lần đầu tiên trở thành ca sĩ hát cho các em nghe và lần đầu tiên những cảm xúc về tuổi thơ tràn về một cách rõ ràng nhất, chân thực nhất. Chúng tôi trở thành người lớn trong mắt các em, trở thành “thần tượng” bất đắt dĩ, để rồi trao cho các em cơ hội để thỏa mình, để cười thật rạng rỡ mặc cái nghèo cứ mãi đeo bám cuộc sống đơn giản của các em.

Là một trong những xã dành được sự quan tâm sát sao của các lãnh đạo, các mạnh thường quân tại Tp.HCM nói chung và của trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh nói riêng, Nhà Bè từ lâu đã trở thành địa điểm “đóng quân” của Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế cũng như thu hút nhiều nguồn kinh phí nhằm hỗ trợ cho cuộc sống khó khăn của những người dân tại đây đặc biệt là những em nhỏ.

Chiều ngày 15/7 chúng tôi có dịp theo chân Đội hình chuyên Mái ấm Khoa Ngân hàng đến Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè tổ chức Ngày hội “Vì đàn em” nhằm giúp những em nhỏ nơi đây có cơ hội trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị. Và để chuẩn bị cho hoạt động này, dĩ nhiên chiến sĩ đã phải tốn nhiều thời gian để suy nghĩ trò chơi, chọn lựa dụng cụ vừa hữu ích, vừa có thể tiết kiệm nhất. Nhìn những ánh mắt rụt rè lúc đầu, chúng tôi cảm thấy khá bối rối, nhưng sau đó thì các em dần thân thiện và hòa nhập cùng với sự nhiệt tình hướng dẫn của anh chị chiến sĩ. Rồi ánh mắt ấy từ cảnh giác trở nên bừng sáng khi nhìn thấy những dụng cụ, băng-rôn trang trí đầy màu sắc và đặc biệt chú ý đến phần quà là những gói bánh kẹo lớn. Bởi ở đây, các em được tham gia nhiều trò chơi tập thể ngoài trời như kẹp bóng bay, chuyền nước, cướp cờ… những trò chơi đều yêu cầu sự khéo léo khiến các em tham gia rất hào hứng và vui vẻ. Hay các trò chơi gian hàng ném chai, bắn giấy, ném lon… càng khiến các em vô cùng thích thú.

Em Phúc Khánh là một trong những bé nhận được phần quà đầu tiên hớn hở chạy đến khoe với tôi: “Chị ơi, em có quà rồi nè, nhiều bánh kẹo lắm, em cho chị một cục, lần sau chị xuống đây chơi với tụi em nữa nha”. Tôi cười rạng rỡ nhưng cũng không rạng rỡ bằng nụ cười của em.

Khép lại ngày hội là đêm văn nghệ và trao học bổng khuyến học cho các em có hoàn cảnh khó khăn với thành tích học tập thuộc loại khá giỏi, và mang đến một ngày hội đúng nghĩa thông qua các tiết mục văn nghệ hấp dẫn. Đến tham dự đêm văn nghệ và trao giải, về phía lãnh đạo địa phương có sự góp mặt của chị Võ Thị Kim Đương – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hiệp Phước, chị Trần Thị Mỹ Nương - Phó Bí thư Xã đoàn Hiệp Phước. Về phía nhà tài trợ có đại diện của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đã có 11 phần học bổng được trao tặng tại đêm hội. Được biết các phần học bổng này do Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tài trợ với giá trị 200.000đ/phần. Phần quà là nguồn động lực lớn cho các em tiếp tục cố gắng học tập và rèn luyện bản thân trong năm học mới.

Đêm văn nghệ kết thúc với sự quyến luyến trong ánh mắt của các em và những cảm xúc khó tả trong lòng những chiến sĩ chúng tôi. Đúng với tên gọi của ngày hội, nụ cười của các em chính là món quý giá nhất mà chúng tôi nhận được. Mùa hè này, chúng tôi và các em đều trải qua khoảng thời gian khó quên và đầy ý nghĩa. Em nhận được tuổi trẻ nồng nhiệt, tôi chúng tôi nhận được sự ngây ngô, hồn nhiên của các em.

Thu Hương
Đội hình chuyên Thông tin