Phú Thọ – Vùng đất linh thiêng

Facebook
Twitter
LinkedIn

Phú Thọ – vùng đất Tổ cội nguồn của Việt Nam, là nơi phát tích của dân tộc, trải qua hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã để lại những truyền thống vô cùng quý giá còn in đậm nét trong tính cách của người dân Phú Thọ. Không những thế, vùng đất này còn là nơi lưu giữ những hoài niệm xưa với những di tích lịch sử. Vì sao mà Phú Thọ được mệnh danh là vùng đất linh thiêng, cùng theo chân Travel để tìm hiểu kĩ hơn về vùng đất này nhé!

Tìm về cội nguồn dân tộc

Dù có xa cách đến năm châu, lòng vẫn khắc khoải một niềm mong nhớ về nguồn cội, nơi có bàn tay dịu hiền của mẹ, nơi có cái nhìn trìu mến của cha và những câu chuyện cổ đượm màu thơ ấu. Để mỗi khi nắng hè tháng 3 giòn tan rơi trên từng góc nhỏ, lòng bỗng rộn ràng như tiếng trống âm vang từ ngàn xưa vọng về thúc giục 

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3″.

Trái tim sao quên được, cứ thế mà tha thiết hướng về vùng đất thiêng – nơi bắt đầu của lịch sử dân tộc Việt. Đi tìm cho mình những mảnh ghép còn vương nơi Đền Hùng Phú Thọ.

(Ảnh: Đền Hùng)

Đền Hùng là tên gọi vắn tắt của khu di tích lịch sử Đền Hùng – một quần thể đền và chùa được xây dựng để thờ phụng các vua Hùng cùng tôn thất của nhà vua trên núi Nghĩa Linh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và lịch sử học, Đền Hùng được xây dựng từ thời Đinh Tiên Hoàng và đến thời gian trị vì của Hậu Lê vào khoảng thế kỷ XV thì hoàn thiện giống như ngày nay. UNESCO đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng (lễ hội Đền Hùng) là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại, đại diện cho nền văn hóa tâm linh nghìn năm của dân tộc ta. Ấy thế nên, mỗi lần đứng giữa vùng đất thiêng liêng, lòng không khỏi thổn thức về những giá trị to lớn đó. 

(Ảnh: Đền Hùng khi đứng giữa vùng đất văn hiến ngàn năm)

Nơi gắn liền với truyền thuyết bọc trăm trứng

Không những là vùng đất Tổ linh thiêng kì diệu, Phú Thọ còn là nơi như hoài niệm về nguồn gốc dân tộc Việt Nam ta ra đời với truyền thuyết Lạc Long Quân, Âu Cơ. Trong khu di tích có tất cả 5 ngôi đền, mà theo người địa phương, đền nào cũng thiêng, cũng nghi ngút khói của người vãng lai mỗi khi có dịp ghé thăm. Đầu tiên, phải kể đến đền Hạ – nơi mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, tạo nên con cháu Lạc Việt lúc bấy giờ. Ngoài ra, còn có một ngôi đền Mẫu Âu Cơ mới được hoàn thành vào năm 2004 để giúp du khách thuận tiện trong việc hành hương. Cách đó không xa là đền thờ Lạc Long Quân, cũng gắn liền với truyền thuyết ‘bọc trăm trứng’.

(Ảnh: Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ)

Điều kì ảo giữa rừng núi đất Tổ

Đến Phú Thọ, dĩ nhiên phải ghé thăm khu di tích Đền Hùng như một điều tất yếu. Nhưng mảnh đất thiêng liêng này còn làm bước chân người lữ khách thêm háo hức bởi những điều ‘bí mật’ dễ thương khác. Đó chính là dòng suối Tiên mát rượi khỏa lấp cái nắng hè đang gay gắt từng ngày. Là hang Lạng huyền bí u mê với vô vàn thạch nhũ. Là cánh rừng chò che chở cho đóa lan nở rộ và chùm dẻ thêm vàng ngọt trong vườn quốc gia Xuân Sơn. Là những món ăn bình dị mà thấm đượm tấm chân tình vượt qua dòng thời gian vẫn còn mãi.

( Ảnh: Vườn quốc gia Xuân Sơn)

Dẫu thời gian có trôi đi vô tận chẳng thể tìm lại, dẫu dòng đời có vạn biến làm mọi thứ đổi thay. Thì ở đây, ngay trên mảnh đất địa linh nhân kiệt – nơi cội nguồn con Lạc cháu Hồng, vẫn mãi được giữ gìn vẹn nguyên như lúc ban đầu. Để bao thế hệ đi qua, vẫn có một nơi để hướng về, đi tìm cho mình câu chuyện dài liên quan đến gốc rễ, chôn chặt vào tim. Có một dòng chảy lịch sử ngàn năm văn hiến không bao giờ cạn ở quê ta đất Tổ. Thử một lần, dừng lại tất bật, về đi thôi.

Nơi con cháu tưởng nhớ đến Tổ Tiên

Ngã ba sông Hạc trắng về tụ hội

Dài rộng đất trời Biển rộng, sông sâu!

Nơi bắt đầu của mọi bắt đầu

Bắt đầu của trời, bắt đầu của đất

Bắt đầu của tình yêu thứ nhất

Bắt đầu ngọn lửa viết tình ca

( Ảnh: Lễ hội Đền Hùng)

Lễ hội Đền Hùng trở thành nét văn hóa tâm linh của mỗi người dân Việt Nam hàng năm. Dù bất cứ ai, kể cả ở đâu cũng sẽ nhớ tới ngày đặc biệt ý nghĩa này.

Từ nhiều đời nay, trong đời sống tinh thần của người Việt Nam đã luôn hướng tới một điểm tựa tinh thần văn hoá Giỗ Tổ Hùng Vương. Thời đại của chúng ta ngày nay đang ngày càng góp sức tô điểm và phát huy sự cao đẹp của lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng năm, ý nghĩa tâm linh của cuộc trẩy hội về Đền Hùng đã trở thành nếp nghĩ, nếp sinh hoạt truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hoá tinh thần tín ngưỡng của con người. Vì vậy tất cả những người con đang sống trên mọi miền Tổ quốc, những người con xa xứ dù có bận rộn đến đâu, cũng về lại mộ Tổ, thăm đền và dự lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương.

Nhóm Sinh viên Nghiên cứu Du lịch 

Facebook
Twitter
LinkedIn

TIN ĐỌC NHIỀU

hello world

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam tuyển EY Internship Program 2025 – Tax & Advisory Services và EY Internship Program 2025 – Core Assurance Services

Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam tuyển EY Internship Program 2025 – FSO Assurance Services (Banking & Finance)

Công ty TNHH Tư vấn chiến lược chính sách và Phân tích dữ liệu kinh tế VietStats tuyển Thực tập sinh Kế toán

Công ty TNHH Leaders Create Leaders tuyển Learning and Development Operation Intern

Vay thu nhập khi học cao hơn vay thế chấp agribank Kinh tế bên trong Phí nhỏ nhất

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Biên Hòa tuyển Chuyên viên Khách hàng Doanh nghiệp

CÔNG TY CỔ PHẦN ZONESTARTUPS tuyển Business Development Intern