Học tập Bác từ những việc thật cụ thể, gần gũi và hiệu quả

18/05/2019

Sáng 16.5, tọa đàm “Giá trị Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay” đã diễn ra tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng,

Tọa đàm với sự tham dự Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Võ Văn Sen - Uỷ viên Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng khoa học lịch sử TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Phạm Hồng Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Thành Truyền – Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Nhà xuất bản Trẻ cùng các đồng chí là thường trực các cơ sở Đoàn, các em thiếu nhi và cán bộ, giáo viên trường Đoàn Lý Tự Trọng.

75 chữ cô đọng tư tưởng của Bác về thanh niên

Trong Di chúc của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành một phần nói về vai trò của  đoàn viên và thanh niên. Người đã dành cho thế hệ trẻ Việt Nam sự giáo dục ân cần, tình thương yêu sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt.

Theo GS.TS Võ Văn Sen: “Trong Di chúc, Người không quên để lại một niềm tin tưởng lớn lao đối với thanh niên và căn dặn Đảng ta phải có trách nhiệm giáo dục thanh niên trở thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”.

GS.TS Võ Văn Sen cho rằng di chúc của Bác đề cập đến nhiều vấn đề lớn lao của đất nước, song đoạn nói về đoàn viên, thanh niên dù chỉ 75 chữ nhưng chính là cô đọng tư tưởng của Bác về thanh niên.

“Ngay sau khi nói về Đảng, Bác đề cập ngay đến việc chăm lo, bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho đời sau, để thanh niên xứng đáng là người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa "hồng" vừa "chuyên". Và đó không gì khác chính là đòi hỏi về đức và tài ở lớp người chủ tương lai của đất nước.

Tại buổi tọa đàm, đồng chí Dương Thành Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH Nhà xuất bản Trẻ cũng chia sẻ: “Bác Hồ rất xem trọng đoàn viên, thanh niên. Trong tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng, Bác xếp đoàn viên, thanh niên là lực lượng tiêu biểu, tin cậy. Di chúc cho thấy vị trí của đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp cách mạng. Đây vừa là niềm tự hào vừa là trách nhiệm”.

Học tập Bác từ những việc thật cụ thể, gần gũi và hiệu quả

Đồng chí Dương Thành Truyền cho rằng, Di chúc Bác Hồ là di sản có một không hai. Tư cách Di chúc của một lãnh tụ, một văn kiện chính trị có tầm lý luận và thực tiễn rất đặc biệt, có giá trị. "Di chúc Bác Hồ để lại cho chúng ta một điều rất đặc biệt, đó là tấm gương về lao động ngôn từ. Thường văn kiện, tác phẩm chỉ công bố khi hoàn chỉnh nhưng may mắn cho chúng ta khi Trung ương công bố Di chúc là bản thảo, bút tích của Bác Hồ. Chính nhờ ảnh chụp bản thảo có bút tích chúng ta có cơ hội tái hiện được thao tác lựa chọn ngôn từ của Bác Hồ. Bác Hồ viết di chúc hơn 1000 chữ, viết liên tục trong 4 năm. Đây là lao động công phu, lao động của người có trách nhiệm".

Đồng chí DươngThành Truyền không quên nhắc nhở về thực trạng viết, nói cẩu thả hiện nay. Và nhấn mạnh việc chúng ta cần rèn luyện cách nói, viết theo gương Bác Hồ. Không chỉ là tấm gương lao động ngôn từ mà Bác Hồ còn là người có tinh thần yêu quý, trân trọng, sử dụng tiếng việt hết sức điêu luyện.

Đồng chí Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn chia sẻ tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Phạm Hồng Sơn - Bí thư Thành Đoàn chia sẻ, Di chúc của Bác không viết riêng cho ai nhưng khi đọc từng dòng trong di chúc, mỗi chúng ta dường như sẽ thấy mình trong đó. Bác là con người hành động, học Bác chính là phải quyết liệt hành động, làm việc có kế hoạch, đừng đề ra điều quá to tát rồi làm không được, mà mỗi việc cần thật cụ thể, gần gũi, hiệu quả.

Đồng chí cũng hy vọng mỗi đoàn viên thanh niên phải luôn có ý thức học tập theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh và tu dưỡng rèn luyện không ngừng để vượt qua mọi cám dỗ trong cuộc sống.

Buổi tọa đàm nhằm ôn lại, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc Di chúc của Người, thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua đó, học tập những bài học quý báu từ Di chúc, đặc biệt là bài học về sự quan tâm đặc biệt sâu sắc tới thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước.

KHÁNH HUYỀN

Nguồn: website Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh