ĐỌC SÁCH - CHIA SẺ TRI THỨC, KẾT NỐI TÂM HỒN

10/05/2020

Trong thời đại hiện nay, sự ra đời của Internet và mạng xã hội đã khiến thói quen đọc sách của nhiều bạn trẻ dần bị mai một. Những giá trị, tri thức quý giá ấy đã dần bị lãng quên. Chính vì vậy, khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong giới trẻ hiện nay nói chung và sinh viên UEH nói riêng là vấn đề được quan tâm hơn bao giờ hết.

Hiểu được giá trị của việc đọc sách, vừa qua, trong không khí nhiệt huyết của tháng ba tuổi trẻ, Đoàn - Hội khoa Kế toán trường Đại học Kinh tế TP. Hồ CHí Minh đã phát động thành công chương trình “Văn hóa đọc sách” nhằm lan tỏa những giá trị sống tích cực trong tình hình cả nước đang thực hiện sứ mệnh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

“Văn hóa đọc sách” đã tạo nên một sân chơi vô cùng bổ ích dành cho sinh viên. Thông qua chương trình, sinh viên được chia sẻ những cảm nhận của bản thân về cuốn sách mà mình tâm đắc. 

Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía sinh viên. Chỉ trong chưa đầy một tháng phát động, chương trình đã thu hút hơn 500 bài dự thi mang những thông điệp nhân văn sâu sắc và những giá trị sống thiết thực.

Thông qua tác phẩm “Đắc nhân tâm” - quyển sách bán chạy nhất của New York Times trong 10 năm của tác giả Dale Carnegie, bạn Nguyễn Thanh Hân - sinh viên lớp DC065 K45 đã gửi gắm thông điệp: “Một cuốn sách không chỉ giúp chúng ta một đoạn đường mà còn giúp ta cả một chặng đường dài phía trước, hãy đọc sách khi còn có thể, hãy để mình được sống có giá trị và hãy để mình là người lan tỏa sự tích cực đến với mọi người xung quanh.”

Bên cạnh những cuốn sách nước ngoài nổi tiếng trên Thế giới, những cuốn sách được sáng tác bởi các tác giả trong nước cũng mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều bạn sinh viên. Chia sẻ về tác phẩm “Anh em không tiếc em tiếc thanh xuân” của tác giả Nguyễn Đức Anh, bạn Nguyễn Trần Diễm Quỳnh có nói: “Mỗi người sinh ra và lớn lên đều trải qua tất thảy những cung bậc cảm xúc, những câu chuyện đúng sai thường ngày và chẳng phải ai cũng có thể yêu thương ai cả đời, rồi cũng sẽ có người đến, người đi và người ở lại. Chỉ có chúng ta là người quyết định cuộc đời của mình, vậy nên đừng phí hoài tuổi trẻ, khi còn trẻ, còn đủ răng để cười thì hãy sống hết mình, đừng làm gì để cảm thấy nuối tiếc, kể cả tình yêu. Hi vọng những cô gái sẽ không phải thất vọng hay hối tiếc điều gì và hi vọng các bạn yêu sách sẽ có những cuốn sách hay cho riêng mình.”

Những bài dự thi chạm vào cảm xúc của bạn đọc bằng sự đồng điệu và thông điệp ý nghĩa. Thông qua tác phẩm “Ngắm tuổi trẻ quay cuồng trong tĩnh lặng” của tác giả Lu - Mannup, bạn Võ Thị Quỳnh Trang đã nêu lên thông điệp: “Cuộc đời vẫn là ngần ấy thất bại và ngần ấy bài học. Nếu bạn không học chúng sớm, cái giá phải trả sau này sẽ càng cao hơn.”

Không chỉ chạm vào cảm xúc, nhiều bài dự thi còn mang đến cho các bạn trẻ  động lực để phấn đấu trên con đường riêng của bản thân mình. Tác phẩm “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” của tác giả Cảnh Thiên đã mang lại cho bạn Bùi Thị Cẩm Thư những ấn tượng sâu sắc: “Trên hành trình đi đến trưởng thành, mỗi người trẻ đều phải trải qua những tháng ngày trầm luân, vất vả. Những tháng ngày đó có thể là một năm, cũng có thể là ba năm, năm năm. Xét cho cùng, muốn một đời không khổ nhọc, chúng ta phải chịu khổ nhọc một thời”. 

Không chỉ thu hút sinh viên UEH tham gia, cuộc thi còn nhận được sự hưởng ứng từ các bạn sinh viên trường khác. Tiêu biểu là Nguyễn Thị Hồng Hiếu - sinh viên năm 3 Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh đã chia sẻ những cảm nhận sâu sắc của mình về tác phẩm “Tôi vẫn nghe tiếng em thầm gọi” - cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả  Ichikawa Takuji. Tác phẩm đã đọng lại trong bạn “là một sự cảm nhận về cuộc sống và tình yêu, là người phải biết yếu đuối đúng lúc và mạnh mẽ khi cần,…”.

Chương trình đã thành công khi truyền tải được những giá trị sống một cách nhẹ nhàng, giúp sinh viên có những cảm nhận mới mẻ và sâu sắc hơn về văn hóa đọc sách.

Nhằm xây dựng mẫu hình sinh viên UEH hoàn thiện tâm - trí - lực, Đoàn - Hội Khoa Kế toán nói riêng và Đoàn - Hội UEH nói chung không ngừng nỗ lực đổi mới để mang đến cho sinh viên  nhiều sân chơi bổ ích, nhiều giá trị sống thiết thực.

ĐOÀN - HỘI KHOA KẾ TOÁN

BAN TỔ CHỨC - XÂY DỰNG ĐOÀN TRƯỜNG

TIN NỔI BẬT