Trang chính
 
Tin tức » Khởi nghiệp » Kỹ năng sống 24.09.2017 02:59
Kỹ năng sống
29.07.2010 09:48

Xem hình
Mỗi chúng ta sinh ra đều giống nhau. Bạn cũng như tôi, bước vào đời với biết bao bỡ ngỡ, lo sợ và dường như tiếng khóc chào đời là tiếng khóc mạnh mẽ nhất trong suốt cuộc đời mỗi người. Để rồi khi ta lớn, dù hạnh phúc hay vấp ngã, tiếng khóc ấy bao giờ cũng bộc lộ sự yếu đuối mỏng giòn.

Bạn có hạnh phúc không? Bạn có tự tin khi bước vào đời ở tuổi đôi mươi? Hay bạn thường cảm thấy mình quá bất hạnh và đau khổ, và cuộc sống phía trước quả thật đáng sợ? Tôi tin chắc trong trường hợp thứ hai, ít hay nhiều bạn đang thiếu kỹ năng sống.

Kỹ năng sống là gì? Theo cá nhân tôi, kỹ năng sống là tất cả điều cần thiết bạn cần phải biết để có được khả năng thích ứng với những thay đổi diễn ra hằng ngày trong cuộc sống. Tuy là điều rất cần thiết nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhận ra tầm quan trọng của nó. Chúng ta thất bại, chúng ta chán nản, chúng ta thường tự hỏi tại sao lại có quá nhiều điều xui xẻo, quá nhiều điều không như ý muốn xảy đến. Nhưng thay vì học hỏi rút tỉa kinh nghiệm, tìm ra nguyên nhân, chúng ta lại có khuynh hướng chỉ biết than vãn và bỏ cuộc,và coi đó là yếu tố may rủi. Nếu có ai đó sống hạnh phúc, bạn có thể nói người đó thật may mắn. Nhưng bạn biết không! May mắn khác với may rủi, vì may mắn là do chính bạn tạo ra cho mình.

Trong cuộc sống có những điều rất nhỏ xảy ra nhưng lại dẫn đến một dây chuyền hậu quả rất lớn. Lấy một thí dụ chẳng hạn:

Một buổi sáng đẹp trời nào đó, trời xanh trong và chẳng gợn chút mây, mà bạn lại chẳng có thói quen để sẵn áo mưa trong cặp. Thế rồi ông trời mưa nắng thất thường, sáng nắng chiều mưa, bạn sắp về đến nhà rồi mà trời lại đổ mưa rào, thôi thì ta cũng ráng đội mưa đi luôn, lâu lắm không được tắm mưa mà. Nhưng bạn không khỏe như bạn nghĩ, đêm đó bạn sốt li bì, trong phòng trọ cũng không có thuốc cảm để sẵn, nhỏ bạn ở chung hôm qua mới về quê, mấy bữa nữa mới lên, chẳng còn ai để nhờ đi mua thuốc, điện thoại thì hết tiền, còn bạn nằm đó không gượng dậy nổi, cái đầu đau như búa bổ. Sáng hôm sau tỉnh dậy, bạn vẫn không tài nào lết ra khỏi giường được, mà hôm đó lại có bài thi giữa kỳ, 30% điểm. Môn này bạn lại không khá lắm, vậy là coi như học kỳ này chắc chắn thi lại. Ta nằm đó mà cái đầu đã nhức còn nhức hơn với một chuỗi điệp ngữ “giá mà”, giá mà ta mang áo mưa, giá mà ta trú mưa, giá mà ta mua thuốc để sẵn, giá mà ta nạp tiền điện thoại trước đó, giá mà ta học môn này chăm hơn, giá mà … “trời đừng mưa!”.

Những điều tương tự trên đã xảy đến với bạn chưa? Câu trả lời có thể là chưa; gần như thế hoặc tệ hơn thế. Nhưng dù câu trả lời khác nhau, nhưng chúng ta đều công nhận rằng, có sự chủ động chuẩn bị trước vẫn hơn là bị động và để cuộc sống chi phối chúng ta theo hướng tiêu cực. Hãy làm chủ cuộc sống của bạn!

Sinh viên chúng ta tuy là người có học thức, có nhiều điều hơn người khác, nhưng cơ bản chúng ta vẫn là con người. Và như thế có nghĩa là ngoài những bài học trên lớp mang tính khoa học chuyên môn cao, bạn vẫn còn phải học cách để sinh tồn, để thích nghi được với cuộc sống. Câu hỏi đặt ra là “có đi xa quá không khi cuộc sống thế kỷ 21 này đã rất tiện nghi và hiện đại với những hệ thống dịch vụ từ A đến Z?”. Không đâu bạn ơi! Dịch vụ có thể lo cho bạn một chuyến du lịch hoàn hảo, nhưng nó không thể nhắc bạn rằng vài phút nữa trời sẽ mưa đấy, hay tối nay bạn sẽ bị sốt, ngày mai bạn sẽ không thể đến lớp làm bài thi. Nó có thể dạy bạn cách nấu ăn, nhưng nó không dạy bạn cách ăn như thế nào cho văn minh lịch sự trong một bữa tiệc ở nơi sang trọng…Tất cả những thứ đó bạn cần phải học hỏi, trải nghiệm. Ngàn năm trước tổ tiên loài người đâu có diêm quẹt, thế mà họ vẫn biết cách tạo ra lửa từ những hòn đá, còn bây giờ, tôi dám chắc nếu bạn đã có những hòn đá đó rồi chưa hẳn bạn đã tạo được lửa. Xa xưa đó cũng chưa có hệ thống liên lạc hay ngọn hải đăng, thế mà những chiếc thuyền hàng hải vẫn đi đúng hướng nhờ những vì sao, Ngô Quyền chiến thắng vang dội nhờ quan sát thủy triều trên sông Bạch Đằng. Chúng ta thông minh hơn chúng ta biết, chỉ có điều chúng ta lười quan sát và suy nghĩ. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta lạc vào rừng mà chẳng biết lối ra, khi chúng ta bị rắn cắn hay gặp người bị nạn mà không biết sơ cứu, khi chúng ta đến một nơi chẳng có nước máy hay bình nước lọc nào, bạn còn nhớ cách làm hệ thống lọc nước từ đất, đá, cát, sỏi không? Đó là kỹ năng sống.

Cách tốt nhất để kiểm tra kỹ năng sống của ai đó là đưa họ đến một nơi lạc hậu, nguyên sơ như ngàn năm trước, khi những thứ máy móc, dịch vụ hiện đại vẫn chưa xuất hiện và để họ tự đấu tranh sinh tồn. Nhưng cách làm này xem ra không khả thi và thật tốn kém vì xã hội này đã quá phát triển, việc tạo ra một nơi như thế mà không cần sự hỗ trợ của kỹ thuật hiện đại quả là một bài toán hóc búa. Nhưng nói thế không phải là không có cách để bạn tự kiểm tra và trau dồi. Mức độ hạnh phúc và may mắn của bạn chính là thước đo hữu hiệu nhất. Trời bỗng dưng đổ mưa ư? May quá vì ta đã có sẵn áo mưa. Gặp người bị nạn ư? Ta đã biết cách hô hấp nhân tạo và sơ cứu. Câu hỏi hóc búa về sự kiện thực tế mới xảy ra của cô đã được ta trả lời xuất sắc vì ta có thói quen đọc báo hàng ngày. Gặp một người mà ta ngưỡng mộ bấy lâu, may thay ta đã kịp ghi lại địa chỉ liên lạc vì ta luôn để sẵn giấy bút…Bạn đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra? Chẳng có gì khiến bạn phải bận tâm lo lắng ngoài những sự việc không thể dự đoán trước hoặc những gì mà ta chưa được học để biết cách chuẩn bị.

 

BAMD

“Được thực hiện bởi stsv – www.sangtacsv.com”

 

Bình luận
Thêm mới Tìm kiếm RSS
Hoàng Thanh Phong - Nhận thức như thế mới     | 118.68.35.Xxx | 2009-05-28 09:48:26
Tôi hoàn toàn đồng ý với quan niệm của bạn, trước hết "sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", thứ hai: "mọi lý thuyết chỉ là màu xám", thứ ba: "trăm nghe không bắng một thấy, trăm thấy không bắng một ... sờ" 
Hãy trãi nghiệm từ đó ta có được cái nhìn lý thú hơn về cuộc sống, trãi nghiệm để làm cho tầm nhìn của ta rộng hơn, hãy mạnh dạn vượt qua lũy tre làng, vượt qua cái tôi lười biếng và tự mãn, ích kỷ ... hãy xứng đáng là những người trí thức (đừng để khi ra trường trở thánh đám trí ... ngủ ... gật}
Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 3)


Bình luận
anh nguyet (Ngày gửi 09.09.2010 10:16)

Bạn đã giúp tôi với bài viết này!cảm ơn bạn rất nhìu!!!^_^
 
kim ngân (Ngày gửi 25.08.2010 16:01)

Mình rất thích bài viết này, nó rất hay và bổ ích, cám ơn bạn!
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Khởi nghiệp
  “Cháy” hết mình với Dynamic 2017
  Ngày hội tuyển dụng nói Tiếng Anh lần đầu tiên tại Sài Gòn
  Chương trình Hội thảo "Anh văn nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong thị trường Đông Nam Á"
  Mời các bạn sinh viên tham gia chương trình "Khởi nghiệp cùng MBS" do Trung tâm QHDN - HTSV tổ chức
  Chương trình giao lưu lập nghiệp và làm giàu
  "Tư vấn pháp lý online" số 39
  Mời các bạn sinh viên tham gia lớp học “Giá trị sống” do Nhà Văn hóa Sinh viên tổ chức
  Quỹ Trợ Vốn cho Người Lao Động Nghèo Tự Tạo Việc Làm (Quỹ CEP) thông báo tuyển dụng
  Mời các bạn sinh viên tham gia chương trình Sales Master Program 2013 do Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức
  BELL CLUB: Phát âm trong tiếng Anh - Kỳ 2


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1125)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường