Trang chính
 
Tin tức » Khởi nghiệp 23.09.2017 16:02
Nhảy việc - "Mốt" của SV mới tốt nghiệp?
23.07.2010 00:33

Chỉ 3 tháng không gặp lại là bạn bè lớp cũ lại không biết Quân đang làm việc ở đâu. Gần 1 năm sau ngày tốt nghiệp, Quân đã “nhảy” tới 5 công ty, kỷ lục nhất là có nơi chỉ làm đúng… 2 ngày. “Nhảy việc” đã trở nên rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay.

1001 lý do “nhảy việc”

 

 Các hội chợ việc làm luôn chật kín bạn trẻ tới tìm cơ hội. Ảnh: wru.edu.vn

Chuyển tới công ty thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm, Minh Hồng, 1 SV ngành tài chính tốt nghiệp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn chưa thấy thỏa mãn với bất kỳ công việc nào mình đã từng trải qua.

 

Công việc đầu tiên là làm kế toán tại 1 công ty gia đình nhưng thỉnh thoảng lại đảm nhiệm thêm việc… trông con cho vợ chồng giám đốc khiến Hồng nhanh chóng chán ngán. Mục đích tới công ty để học việc nhưng làm việc trong môi trường thiếu chuyên nghiệp như vậy khiến Hồng chẳng học hỏi được gì nhiều nên đành “dứt áo ra đi” chỉ sau 2 tháng.

 

Sau đó, Hồng sang 1 công ty dược phẩm của Trung Quốc nhưng do không tìm hiểu kỹ nên đến khi vào làm mới biết thực lực của công ty không hề vững mạnh như cô tưởng. Và giờ, Hồng đang chờ đi làm tại 1 công ty mới

 

Hiện nay,  kết thúc 3 tháng “hãi hùng” ở nơi cũ.

 

Hồng chia sẻ: “Tôi cũng xác định thời gian đầu đi làm là để thử nghiệm nhiều môi trường khác nhau và học hỏi kinh nghiệm là chủ yếu. Những yếu tố khác như lương, triển vọng nghề nghiệp cũng quan trọng nhưng xếp sau.”

 

Còn Thanh Lan, cựu SV ĐH Hà Nội, cũng vừa chia tay 1 công ty nước ngoài để về làm việc cho 1 tổng công ty Nhà nước rất lớn với mức thu nhập cao hơn, công việc cũng lạ hơn, thú vị hơn. Những ngày đầu vất vả với công việc mới nhưng Lan thấy thoải mái và tin tưởng vào 1 vị trí cao hơn trong tương lai chứ không phải chỉ quanh quẩn trực điện thoại, phiên dịch hay sắp xếp lịch hẹn cho sếp như ở chỗ cũ.

 

Những trường hợp như Minh Hồng, Thanh Lan hay Quân không phải là cá biệt. Chuyện SV mới ra  trường “nhảy” hết từ công ty này sang doanh nghiệp khác ngày càng trở nên phổ biến.

 

Theo phân tích của Câu lạc bộ Giám đốc nhân sự Hà Nội (CPO Club), nguyên nhân chủ yếu khiến người lao động, mà đặc biệt là các bạn trẻ “nhảy việc” là vì họ không có cơ hội để cống hiến, để tự khẳng định mình. Những người trẻ thường có khát vọng được thăng tiến, phát triển nghề nghiệp và hưởng những quyền lợi đúng với công sức của mình nhưng doanh nghiệp không đáp ứng được nhu cầu đó thì họ đành “dứt áo ra đi”.

 

Bà Phạm Thu Hiền, Trợ lý Giám đốc Nhân sự Unilever Việt Nam cho rằng các nguyên nhân chính dẫn đến “nhảy việc” là môi trường làm việc không tạo cho người lao động còn có cơ hội phát triển, họ không nhìn ra được con đường thăng tiến của mình, vì thế họ chấp nhận ra đi để tìm 1 cơ hội mới.

 

Đôi khi, những người trẻ muốn được “refresh” (làm mới) lại chính mình vì ở lâu một chỗ thì sức ì sẽ lớn dần. SV mới ra trường chỉ muốn đi làm để lấy kinh nghiệm và sau một thời gian cảm thấy không học hỏi được gì thì cũng quyết định chuyển sang nơi khác.

 

Lương không thỏa đáng cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng nhân viên ra đi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chỉ coi nhân viên là công cụ làm việc chứ không quan tâm tới lợi ích của họ cũng khiến nhân viên thấy không được coi trọng và chuyển việc.

 

Ông Vũ Hồng Ngọc, Trưởng phòng Nhân sự tập đoàn Tân Hồng Hà cho rằng, nhân viên mới dễ bị chi phối bởi các luồng thông tin không chính thức, từ đó có tâm lý dao động, không ổn định.

 

Con dao hai lưỡi

 

Trịnh Ngọc Minh, Phó Chủ nhiệm CLB Nhà Ngân hàng tương lai, chuyên viên phòng dự án Bingo Việt Nam thì “nhảy việc” là hiện tượng không thể tránh khỏi vì số lượng SV có hoài bão lớn, muốn đi làm chỉ để lấy kinh nghiệm ngày càng tăng.

 

“Nhảy việc” có thể mở ra những cơ hội mới để tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn, cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Quan trọng hơn cả là nếu các bạn trẻ quan sát tốt, biết học hỏi thì sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và quan điểm mới, đa diện.

 

Đặc biệt, nếu giữ được mối quan hệ tốt với cơ quan cũ thì các bạn trẻ còn có thể xây dựng được mạng lưới đối tác, nhà tư vấn quan trọng rất cần thiết với các SV mới tốt nghiệp.

 

Nhưng trên thực tế thì không có nhiều bạn trẻ mới ra trường đã có được nhạy cảm nghề nghiệp như vậy. Vì thế, việc chuyển công ty để tìm cơ hội mới đôi khi lại trở thành “thảm họa” và sau vài ba lần “nhảy”, các bạn trẻ càng cảm thấy chông chênh.

 

Vì thế, cũng theo Ngọc Minh thì bộ phận SV sẵn sàng gắn bó với công việc của mình trong một thời gian dài vẫn còn khá lớn. 1 nhân viên khi thôi việc luôn luôn phải có 1 lộ trình dài, bị ức chế hoặc lực đẩy từ nhiều nguyên nhân mới dẫn đến hành động đó.

 

“Nhảy việc” không phải là thứ “mốt” mà những SV mới tốt nghiệp đang mải miết chạy theo mà sự thực là họ đang loay hoay tìm hướng đi đúng cho tương lai của mình.

 

TS Lê Quân, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia của Công ty Tư vấn Giáo dục Việt Nam (EduViet) đưa ra lời khuyên: “Các bạn trẻ phải xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp lâu dài và kiên nhẫn hơn nữa. Khi chưa xác định được mục tiêu và khả năng thích nghi không cao thì chuyển sang công ty mới, các bạn cũng không phát huy được năng lực, đồng thời không được công ty mới đánh giá cao.”

 

Quả thực, các SV mới ra trường thường thiếu kiên nhẫn, gặp thử thách trong công việc mới là dẫn đến stress, chán nản và có thể bỏ việc chỉ sau 1, 2 tháng.

 

Thanh Lan chia sẻ: “Ban đầu chuyển tới công ty mới cũng thường bị mắng nếu làm sai hoặc không biết việc nên rất ức chế nhưng sau đó quen dần và hiểu rằng mọi người cũng chỉ vì lo cho công việc chung chứ không phải “ma cũ bắt nạt ma mới”. Lan cho biết trước mắt sẽ gắn bó một thời gian dài với công việc mới này chứ không còn bay nhảy nữa vì “chẳng muốn tiếp tục thời kỳ thử việc”.

 

TS Lê Quân cho biết, ông đánh giá cao các doanh nghiệp nhỏ. “Dù môi trường làm việc có thể chưa chuyên nghiệp nhưng họ thật sự cần người nên các bạn trẻ có nhiều cơ hội để phát huy năng lực của mình”. Vì thế, các bạn trẻ đừng “chê” mà vội vàng rời bỏ những nơi này bởi nó có thể là bàn đạp cho thành công sau này.

 

Bên cạnh đó, một CV dày đặc danh sách các công việc chỉ làm trong vài tháng chắc chắn cũng không gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng bởi họ sẽ đặt dấu chấm hỏi về độ “chung thủy” hay năng lực của ứng viên.

Theo VNN

Nguồn: http://www.vitinfo.com.vn/Muctin/lapnghiep/Duongdenthanhcong/44726/default.aspx

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Khởi nghiệp
  “Cháy” hết mình với Dynamic 2017
  Ngày hội tuyển dụng nói Tiếng Anh lần đầu tiên tại Sài Gòn
  Chương trình Hội thảo "Anh văn nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong thị trường Đông Nam Á"
  Mời các bạn sinh viên tham gia chương trình "Khởi nghiệp cùng MBS" do Trung tâm QHDN - HTSV tổ chức
  Chương trình giao lưu lập nghiệp và làm giàu
  "Tư vấn pháp lý online" số 39
  Mời các bạn sinh viên tham gia lớp học “Giá trị sống” do Nhà Văn hóa Sinh viên tổ chức
  Quỹ Trợ Vốn cho Người Lao Động Nghèo Tự Tạo Việc Làm (Quỹ CEP) thông báo tuyển dụng
  Mời các bạn sinh viên tham gia chương trình Sales Master Program 2013 do Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức
  BELL CLUB: Phát âm trong tiếng Anh - Kỳ 2


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương...

Thực hiện kế hoạch số 43-KH/ĐHKT-ĐTN ngày 08/09/2017 về kế hoạch tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II...

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1112)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường