Trang chính
 
Tin tức » HT-NCKH-QHQT » Góc Đại cương 24.09.2017 19:02
Một hướng dẫn để suy nghĩ sáng tạo
19.07.2010 09:35

Eistein đã nói: "Mọi đứa trẻ sinh ra đều là thần đồng". Nhưng lý do tại sao phần lớn mọi người không hoạt động ở mức độ thần đồng là bởi vì họ không biết họ thực sự thông minh và sáng tạo thế nào.

Tôi gọi điều đó là "Hiệu quả Schwarzenegger". Không ai nhìn vào một người như Arnold Schwarzenegger và nghĩ rằng anh ta thật may mắn được sinh ra với những bắp thịt cuồn cuộn. Mọi người đều biết rằng anh ta, và những người như anh ta, đã phải lao động hàng nghìn giờ để tạo nên cơ bắp như vậy, để họ có thể thi đấu và chiến thắng trong những cuộc thi hình thể. Khả năng sáng tạo của bạn cũng như vậy, chỉ thực sự phát triển nếu bạn sử dụng nó.

Nhưng bạn không cần hàng nghìn giờ để tăng khả năng sáng tạo của bạn. Chỉ cần thực tập một vài bài tập đơn giản và áp dụng, bạn sẽ cảm thấy mình sáng tạo hơn, và bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số lượng và chất lượng của những ý tưởng hay mà bạn nghĩ ra.

Hãy bắt đầu với định nghĩa của sáng tạo. Theo tôi, sau nhiều năm nghiên cứu về vấn đề này, định nghĩa chính xác nhất của sáng tạo, chỉ đơn giản là "cải tiến". Bạn không cần phải là nhà khoa học về tên lửa hay nghệ sĩ để trở nên sáng tạo. Tất cả những gì bạn phải làm là phát triển khả năng cải thiện môi trường, hoàn cảnh, tình thế của bạn, bất kể bạn đang ở đâu và đang làm gì. Mọi cơ nghiệp giàu có đều bắt đầu bằng những ý tưởng cải tiến một cái gì đó bằng một cách nào đó. Thực ra, một cải tiến chỉ cần 10% mới hoặc khác lạ để đưa bạn đến con đường danh vọng và giàu có.

Người ta đã ước lượng rằng hàng năm, trong luc lái xe đi làm và đi làm về, một người bình thường có khoảng 4 ý tưởng về cải tiến, bất kỳ ý tưởng nào trong số đó cũng có thể làm cho người đó trở thành tỉ phú. Vấn đề không phải ở chỗ bạn không có ý tưởng bạn cần để làm những việc bạn muốn, mà vấn đề là ở chỗ, bạn không thực hiện những ý tưởng đó. Phần lớn mọi người bỏ rơi ý tưởng của mình vì nghĩ rằng những ý tưởng đó chẳng có giá trị gì nếu đó là chính họ đã nghĩ ra.

Thomas Edison, người có thể nói la thiên tài sáng tạo thành công nhất trong lịch sử loài người, đã nói rằng sáng tạo là 99% mồ hôi, 1% cảm hứng. Những nghiên cứu sâu hơn có xu hướng chứng minh những điều ông nói là đúng.

Có 4 giai đoạn trong quá trình sáng tạo. Trong giai đoạn chuẩn bị, có nhiều việc được thực hiện. Trong giai đoạn suy nghĩ, bạn chuyển giao vấn đề đến trí óc vô thức (subconcious mind) của bạn. Trong giai đoạn nhận thức, các ý tưởng đến với bạn. Và cuối cùng, trong giao đoạn áp dụng, bạn thực hiện ý tưởng, biến nó thành có giá trị. Trong 4 giai đoạn, giai đoạn chuẩn bị là quan trọng nhất, bao gồm việc tập hợp dữ liệu đúng và hỏi câu hỏi đúng.

Thành công trong cuộc sống của bạn phụ thuộc rất nhiều vào số lượng ý tưởng bạn có được. Có vẻ như là chất lượng các ý tưởng là thứ yếu so với số lượng, và nếu bạn có một số lượng đủ ý tưởng, một hoặc nhiều trong số đó sẽ giành phần thưởng.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng những cơ bắp sáng tạo bằng những câu hỏi tập trung vào trọng điểm. Sau đây là một số câu hỏi bạn có thể nghĩ đến : Bạn đang cố gắng làm gì ? Bạn đang thử làm điều đó như thế nào ? Giả thiết của bạn là gì ? Điều gì sẽ xảy ra nếu giả thiết của bạn sai ?
Mọi cải tiến đều bắt đầu bằng đặt câu hỏi trên hoàn cảnh hiện tại. Nếu bạn không tiến triển được chút nào với bất cứ lý do nào, hãy dừng lại và suy nghĩ, và bắt đầu đặt những câu hỏi khuyến khích trí óc của bạn tính toán đến những khả năng khác.

Khi người ta nghiên cứu để đưa người lên mặt trăng lần đầu tiên, các nhà khoa học đã giậm chân tại chỗ hàng tháng trời, thậm chí hàng năm trời. Họ không thể tìm ra cách đưa 1 tên lửa lên mặt trăng bên trong chứa đủ nhiên liệu để đáp xuống mặt trăng, rồi sau đó lại phóng lên khỏi trọng lực của mặt trăng để trở về trái đất. Vấn đề ở chỗ, nếu tên lửa có đủ từng đó nhiên liệu, nó sẽ rất nặng để rời khỏi mặt đất lúc đầu. Cuối cùng, họ bắt đầu đặt câu hỏi với giả thiết ban đầu : tên lửa phải đáp xuống mặt trăng. Và khi đó, họ kết luận rằng tên lửa có thể ở lại ngoài quỹ đạo của mặt trăng trong khi chỉ một bộ phận của nó rời ra để đáp xuống mặt trăng, và sau đó bộ phận này sẽ quay lại với tên lửa ngoài quỹ đạo cho chuyến đi về trái đất. Bế tắc được giải tỏa, và phần còn lại là lịch sử.

Việc hỏi những câu hỏi tập trung vào trọng điểm, những câu hỏi khó khoan sâu đến nòng cốt của vấn đề, là nghệ thuật chân thực của một người sáng tạo. Bước tiếp theo là có lòng can đảm đương đầu với tất cả những câu trả lời có thể. Một khi bạn tìm ra một cách giải có thể được, hãy tự hỏi : « Còn điều gì khác có thể là lời giải ? » Nếu phương cách hiện thời của bạn hoàn toàn sai, cái gì sẽ là phương án dự phòng của bạn ? Điều gì khác bạn có thể làm ? Nếu kế hoạch hiện thời của bạn hóa ra hoàn toàn thất bại thì sao ? Thì bạn sẽ làm thế nào ? Và sau đó bạn làm thế nào nữa ? Tất cả những câu hỏi này bắt bạn nghĩ sâu xa hơn và sẽ tìm ra những câu trả lời tốt hơn.

Cách thứ hai xây dựng những cơ bắp trí tuệ của bạn là bằng những mục đích mà bạn mong muốn, khao khát sâu sắc. Bạn càng muốn một điều gì đó, càng chắc chắn là bạn muốn điều đó, bạn sẽ càng có nhiều khả năng tìm ra những ý tưởng giúp bạn tiến triển. Đó là lý do tại sao chúng ta lại luôn luôn cần phải viết ra những mục đích rõ ràng và đặt ra kế hoạch cụ thể từng bước để đạt được mục đích ấy. Tất cả những cảm xúc sâu sắc, ví dụ như sự khao khát, đều khuyến khích sức sáng tạo và cug cấp ý tưởng để đạt được khát khao ấy. Và bạn càng viết ra thường xuyên những mục đích và kế hoạch của bạn và càng xem lại chúng thường xuyên, thì bạn càng có khả năng nhìn thấy nhiều cách để đạt được mục đích đó.

Cách thứ ba để phát triển cơ bắp trí tuệ sáng tạo là ấn lên những khó khăn của bạn. Một câu hỏi hay nên đặt là : « 3 khó khăn lớn nhất bạn đang phải đối đầu trong cuộc sống của bạn hôm nay là gì ? ». Hãy viết thật nhanh câu trả lời, trong ít hơn 30 giây. Khi bạn trả lời 1 câu hỏi trong ít hơn 30 giây, trí óc vô thức của bạn sẽ loại bỏ những câu thứ xa xôi và đưa bạn 3 thứ quan trọng nhất.

Khi bạn đã có 3 khó khăn gây sức ép nhất với bạn, hãy tự hỏi : « Với mỗi vấn đề ấy, điều gì tồi tệ nhất có thể xảy ra ? ». Rồi lại tự hỏi : « Ngay bây giờ, những việc gì mình có thể làm để giảm nhẹ hậu quả của mỗi vấn đề ? ». Nếu bạn có 1 vấn đề gì làm cho bạn lo lắng vì bất kỳ một lý do gì, hãy nghĩ đến những việc bạn có thể làm ngay lập tức để làm nhẹ bớt lo lắng ấy. Đây là ứng dụng quan trọng nhất của sức mạnh sáng tạo của bạn.

Như vậy, chìa khóa đầu tiên trong suy nghĩ sáng tạo là sự rõ ràng. Bỏ thời gian suy nghĩ kỹ càng, thảo luận và hỏi những câu hỏi giúp bạn làm rõ chính xác những điều bạn đang cố thực hiện, chính xác những vấn đề bạn đang gặp phải hiện thời. Cũng như suy nghĩ mờ nhạt dẫn đến câu trả lời mơ hồ, suy nghĩ rõ ràng dẫn đến câu trả lời rõ ràng.

Chìa khóa thứ hai là sự tập trung. Hãy đặt hết mọi thứ một bên, và tập trung hoàn toàn trí óc vào giải quyết một vấn đề duy nhất, vượt qua một trở ngại đặc biệt duy nhất, đạt được một mục đích quan trọng duy nhất. Khả năng tập trung vào một chủ đề duy nhất không hề phân tán là dấu hiệu nhận biết người suy nghĩ đẳng cấp cao.

Chìa khóa thứ ba là đầu óc phóng khoáng rộng rãi, sẵn sàng tiếp thu cái mới. Người bình thường có xu hướng cứng nhắc và đóng đinh trong suy nghĩ về cách đi đến đích anh ta muốn từ nơi anh ta đang đứng. Người suy nghĩ sáng tạo, tuy nhiên, có xu hướng luôn luôn linh động và không hạn chế những cách khác nhau tiếp cận vấn đề. Người bình thường có xu hướng nháy đến kết luận, xác định rằng chỉ có một con đường duy nhất để đạt được 1 mục đích cụ thể. Người suy nghĩ đẳng cấp cao, ngược lại, có xu hướng kiên nhẫn hơn, vui lòng cân nhắc nhiều lựa chọn khác nhau trước khi kết luận.

Có một quan niệm về sáng tạo khác có thể rất có ích nếu quan niệm này được dùng kết hợp với những gì chúng ta đã bàn đến, được gọi là « giới hạn ».

Giữa bạn và bất kỳ mục đích nào bạn muốn đạt được hoặc bất kỳ vấn đề nào bạn muốn giải quyết, luôn luôn có một giới hạn, còn gọi là « điểm tắc », xác định tốc độ bạn tiến từ nơi bạn đứng đến đích bạn muốn đến. Giới hạn này có thể là một người khác, một cản trở cụ thể, một khó khăn cụ thể, ngay cả sự thiếu thốn một thông tin hay kỹ năng. Luôn luôn có một yếu tố đặc biệt xác định bao lâu bạn có thể đạt được đích. Việc của bạn là suy nghĩ về điều đó và xác định điều đó là gì, rồi hành động làm cho nó biến mất.

Ví dụ, nếu bạn làm trong ngành bán hàng, giới hạn của bạn có thể là số lượng khách hàng tương lai bạn có. Nếu rơi vào trường hợp này, việc của bạn là sử dụng hết khả năng sáng tạo của bạn để tăng số lượng khách hàng tương lai đến mức nó không còn là vấn đề nữa. Rồi sau đó dĩ nhiên bạn sẽ lại có những giới hạn khác, và việc của bạn luôn luôn là hành động làm giảm đi những giới hạn đó.

Trong quan hệ và hiểu lầm giữa nhiều người, luôn luôn có một điểm cố định, hoặc một chủ đề cần phải giải quyết để hòa giải mọi người. Việc của bạn, đầu tiên là nhận dạng giới hạn này, sau đó tìm cách giải tỏa khúc mắc để mọi người hài lòng.

Bạn là một thiên tài, và bạn sinh ra với một óc sáng tạo hiếm có. Nhưng khả năng sáng tạo là tiềm tàng. Nó như là cơ bắp chỉ lớn lên nếu được sử dụng nhiều. Bạn có thể tăng sức mạnh sáng tạo bằng cách sử dụng chúng, nhiều lần, hết lần này đến lần khác, trong mọi trường hợp, thận trọng và cụ thể, rõ ràng, đến khi sự sáng tạo trong bạn tự nhiên như thở ra hít vào. Có rất ít việc, mà bạn có thể làm, có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn nhiều hơn là trở nên xuất sắc trong suy nghĩ sáng tạo. Và nếu bạn nghĩ bạn có thể, bạn có thể.Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Học tập - NCKH
  Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
  TB V/v Tuyển Cộng tác viên năm 2017 Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn trường
  KH Tổ chức hoạt động Chuyên đề “UEH500 và Chuyên đề Đạo văn” 2017
  KH Tổ chức Giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH500 năm 2017
  TB V/v tuyên truyền và giới thiệu tài năng - năng khiếu trẻ tham gia Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ thành phố năm 2017
  Khoa Quản trị - Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2017 - Chủ đề "Khởi nghiệp và Việc làm trong Thời đại Công nghiệp 4.0”
  KH Tổ chức chương trình “Liên hoan Khoa học Sinh viên UEH” năm 2017
  TB V/v Thu đề cương chi tiết tham gia giải thưởng “Nhà kinh tế trẻ UEH 2017”
  Đêm chung kết Sea to sea 2016
  Lễ phát động nghiên cứu khoa học sinh viên UEH 2017


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1142)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường