Trang chính
 
Tin tức » HT-NCKH-QHQT » Bình luận sự kiện Kinh tế 26.09.2017 19:40
Nhìn lại Kinh tế Việt Nam 2008 và triển vọng 2009
19.07.2010 08:58

VIT- Triển vọng kinh tế năm 2009 của Việt Nam còn khó khăn hơn năm 2008. Các khó khăn kinh tế sẽ chuyển thành các vấn nạn xã hội, vấn đề duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động sẽ trở thành nhiệm vụ hàng đầu.

(Tiếp theo và hết)

Mặc dù vào thời điểm cuối năm 2008, Chính phủ đã quyết định đầu tư kích cầu, nên nền kinh tế nước ta được đánh giá là “hạ cánh an toàn”, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước đạt bình quân 1.027 đến 1.030 USD/người/năm, cao hơn mức của các nền kinh tế có thu nhập trung bình. Việc rút ra các bài học một cách nghiêm túc từ tư tưởng chỉ đạo đến các chính sách kinh tế là rất cần thiết để vượt qua những khó khăn gấp bội trong khi lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã suy giảm rất nhiều.

 

 

Ngày 18/12/2008,  đại diện Quỹ  tiền tệ thế giới (IMF) tại nước ta đưa ra dự báo về kinh tế Việt Nam 2009, như sau: Tăng trưởng sẽ giảm xuống 5%, lạm phát sẽ xuống mức một con số, thâm hụt cán cân vãng lai đối ngoại sẽ giảm… Đối mặt thử thách. Rủi ro chuyển từ lạm phát sang tăng trưởng

 

IMF nhận định: Sau một vài năm phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với một số thử thách. Sau khi phát triển nhanh năm 2007, đà tăng trưởng đã giảm xuống trong năm 2008 vì Chính phủ phải ổn định nền kinh tế đang quá nóng. Trong khi Chính phủ đã đạt được những tiến bộ rất đáng ca ngợi trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, thì Việt Nam gần đây bắt đầu gặp phải ảnh hưởng xấu từ sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ đang giảm, phản ánh sự đi xuống của các nền kinh tế của những đối tác thương mại chính. Kiều hối và đầu tư trực tiếp nước ngoài, hai nguồn chính của hoạt động kinh tế năm 2007, cũng đang giảm xuống từ mức cao do sự suy giảm của các điều kiện kinh tế toàn cầu. Những thách thức bên ngoài này kết hợp với những thách thức bên trong bắt nguồn từ thâm hụt lớn của cán cân vãng lai cũng như những điểm yếu trong lĩnh vực ngân hàng và doanh nghiệp làm tình hình khó khăn hơn.

 

IMF đã có những đánh giá sơ bộ về triển vọng kinh tế Việt Nam với ba dự báo chính: Thứ nhất, do môi trường kinh tế toàn cầu đang xấu đi, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế giảm từ 8,5% trong năm 2007 xuống 6,25% trong năm 2008 và sẽ giảm hơn nữa xuống còn 5% trong năm 2009. Thứ hai, với giá các mặt hàng sơ chế đang giảm, lạm phát chung được dự báo là sẽ giảm xuống mức một con số vào cuối năm 2009, mặc dù lạm phát cơ bản (không bao gồm thực phẩm thô và năng lượng) có thể giảm chậm hơn. Thứ ba, thâm hụt cán cân vãng lai đối ngoại dự kiến sẽ giảm với việc nhập khẩu giảm nhiều hơn so với giảm xuất khẩu và kiều hối, nhưng vẫn giữ ở mức cao (9% của GDP) trong năm 2009 và vẫn còn là nguyên nhân của tính dễ bị tổn thương vì dự trữ quốc tế của Việt Nam tương đối thấp (3 tháng nhập khẩu).

 

Với triển vọng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ suy giảm hơn nữa trong những tuần đầu năm 2009. Một sự suy giảm của kinh tế toàn cầu kéo dài và sâu sắc hơn có thể có ảnh hưởng đến xuất khẩu và kiều hối và từ đó tác động đến hoạt động kinh tế và cán cân thanh toán. Những áp lực này có thể sẽ trầm trọng hơn nếu những điều kiện tài chính toàn cầu đang xấu đi làm giảm nữa đầu tư trực tiếp và các luồng vốn bên ngoài khác. Và cuối cùng, những hoạt động kinh tế chậm lại làm tăng thêm tính dễ bị tổn thương của các doanh nghiệp và hệ thống ngân hàng. Về kết quả của chương trình làm việc, phái đoàn IMF cho biết, những cuộc thảo luận về chính sách tập trung vào việc làm thế nào để chèo lái tốt nhất nền kinh tế Việt Nam vượt qua sự suy giảm kinh tế toàn cầu một cách an toàn. Có một nhất trí chung qua chương trình làm việc nói trên là cán cân rủi ro hiện đã chuyển từ lạm phát sang tăng trưởng và điều này đưa đến việc Chính phủ  Việt Nam đã đối phó bằng cách nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa.

 

Tuy nhiên, vị thế đối ngoại của Việt Nam không được mạnh như các nước khác trong khu vực và điều đó làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong việc theo đuổi các chính sách nới lỏng. Dù cho một biện pháp kích cầu nào đó có thể có lý nếu triển vọng kinh tế vẫn tiếp tục suy giảm, thì gói kích cầu này sẽ cần được tính toán kỹ và đưa ra những ưu tiên để bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương. Hơn nữa, những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tăng lên trong năm 2008 và có thể sẽ tăng hơn nữa trong năm 2009, do hoạt động kinh tế chậm lại. Trong khi vốn và trích lập dự phòng được tăng trong hai năm qua đã tạo ra một chỗ đệm đáng kể, đặc biệt là với những ngân hàng cổ phần lớn, thì vị thế tài chính của các ngân hàng rất có thể sẽ yếu đi trong năm 2009.

 

IMF  đưa ra khuyến nghị: Các nhà chức trách Việt Nam phải chuẩn bị đối phó với những điểm dễ bị tổn thương đang gia tăng. Về vấn đề này, phái đoàn khích lệ những bước đi mà Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện để tăng cường giám sát hệ thống ngân hàng. Về trung hạn, quan điểm được đưa ra trong thông báo này là triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2009 vẫn có thuận lợi, miễn là Chính phủ vẫn duy trì các chính sách lành mạnh và tiếp tục cải cách để tăng tính cạnh tranh của Việt Nam. Việc giữ vững đà cải cách trong giai đoạn khó khăn này là "rất quan trọng" để củng cố niềm tin của nhà đầu tư và giúp Việt Nam có vị thế tốt khi kinh tế thế giới thoát khỏi suy yếu.

 

 Đây là nhận định của IMF, còn đối với các chuyên gia trong nước thì, mục tiêu mà Quốc hội đặt ra cho tăng trưởng GDP của kinh tế Việt Nam trong năm 2009 là 6,5%. Nếu mục tiêu này thành hiện thực, thì tăng trưởng kinh tế năm 2009 được duy trì so với năm 2008, sau khi đã giảm khoảng 2% so với năm 2007 (khoảng 6,5% so với 8,5%). Đây là mục tiêu quá lạc quan và nếu vẫn đạt được thì đó là sự kỳ diệu và có thể phải trả giá đắt.

 

Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đưa ra ba kịch bản có thể xảy ra của nền kinh tế năm 2009. Thứ nhất, mức tăng trưởng 6,5% trở nên xa vời khi mà mốc 6% đã là một kịch bản lạc quan. Đây là kịch bản khó đạt được, cũng có thể đạt được nhưng chưa chắc đã cần phải trả giá để đạt được. Thứ hai, là tăng trưởng sẽ đạt khoảng 5%, lạm phát ở dưới mức 10%, có thể khoảng 6% - 8%. Với kịch bản này, nền kinh tế có thể chỉ tăng trưởng ở mức tương tự sau năm 2009, nhưng những cơ sở cho sự tăng trưởng nhanh và bền vững hơn được củng cố để có bước bứt phá từ năm 2011. Việt Nam nên theo đuổi kịch bản này. Tăng trưởng khoảng 5%, giữ lạm phát khoảng 6% - 8%, nếu được 6% là tốt, để ổn định vĩ mô tốt hơn và tập trung nguồn lực gia cố những nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững mà lâu nay nước ta chưa gia cố được. Đừng có vì tăng trưởng nhanh trong ngắn hạn mà phải trả giá đắt để rồi cứ ì ạch như vậy mà không thể cất cánh. Ngoài ra còn kịch bản thứ ba, (một kịch bản xấu) mà Việt Nam phải lường tính trước nếu Chính phủ không có những chính sách khôn ngoan. Cụ thể, với kịch bản này thì tăng trưởng kinh tế năm 2009 chỉ đạt khoảng 4%, trong khi lạm phát lên hơn10% và nền kinh tế đình đốn kéo dài.

 

Nếu kịch bản thứ ba xảy ra, thì Việt Nam sẽ phải đối mặt với mức lạm phát khoảng 10% trở lên và kéo theo những bất ổn vĩ mô khó có thể khắc phục. Hệ quả là nền kinh tế khó có thể có được bước đột phá trong những năm tới.

 

Còn theo kết quả tổng hợp của TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, trong các báo cáo của các tổ chức quốc tế về tăng trưởng kinh tế kinh tế Việt Nam năm 2009 chỉ có duy nhất một tổ chức có cùng dự báo 6,5% là Ngân hàng Thế giới (WB); còn lại hầu hết cao nhất là 5,2%, thậm chí có những dự báo bi quan.

Cụ thể, trong báo cáo mới đây, IMF dự báo ở mức 5%, tương tự như mức dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và BMI. Cao hơn là Tập đoàn Citigroup đưa ra dự báo 5,2%. Các tổ chức khác như Economist Intelligence Unit, Deutsche Bank, CLSA lần lượt là 4,3%, 4,1% và 2,6%.

 

Mặc dù, kinh nghiệm cho thấy các tổ chức quốc tế thường đánh giá sai, chưa chắc đã đúng và cần phải xem xét lại. Tuy nhiên, khi tất cả các dự báo đều cùng chỉ một hướng thì chúng ta phải thực sự ngồi lại để xem tại sao lại như vậy. Nếu như chỉ là một hoặc hai báo cáo nói tăng trưởng của Việt Nam thấp thì không quá lo ngại, nhưng khi một loạt tổ chức quốc tế và trong nước đều đưa ra dự báo mức tăng trưởng thấp hơn 6,5% thì cũng cần phải suy nghĩ... Nhất là, với những diễn biến của nền kinh tế trong năm 2008, nhất là thời điểm những ngày cuối cùng của năm khi giá vàng trong nước đạt đỉnh 18.000.000 đồng/chỉ, và theo dự đoán trong năm 2009, đồng USD không chỉ dừng lại ở mức 17 đến 18 triệu Việt Nam đồng/100 USD nữa mà rất có thể lên tới 30 đến 40 triệu Việt Nam đồng/100 USD. Khi đó, nền kinh tế nước ta sẽ lâm vào tình trạng suy thoái chung của nền kinh tế thế giới. Hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị phá sản. Không ít doanh nghiệp lớn bị đình đốn sản xuất, kinh doanh; người lao động mất việc làm…Nếu chuyện này xảy ra, thì việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2009 đạt được 5 - 6% đã là một kỳ tích. Để ngăn chặn sự suy giảm kinh tế, ngay từ bây giớ, chính sách kiềm chế lạm phát không còn là mục tiêu ưu tiên nữa; thay vào đó Chính phủ cần phải chuyển hướng ưu tiên ngăn chặn sự cộng hưởng giữa suy giảm kinh tế trong nước với những tác động xấu của khủng hoảng kinh tế thế giới, củng cố các yếu tố cần cho tăng trưởng nhanh và bền vững trong tương lai./.

 

 

 Thu Hương

Nguồn: http://www.vitinfo.com.vn/Muctin/kinhtexahoi/59283/default.aspx

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Học tập - NCKH
  Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
  TB V/v Tuyển Cộng tác viên năm 2017 Ban Học tập – Nghiên cứu Khoa học – Quan hệ Quốc tế Đoàn trường
  KH Tổ chức hoạt động Chuyên đề “UEH500 và Chuyên đề Đạo văn” 2017
  KH Tổ chức Giải thưởng Đề tài môn học xuất sắc UEH500 năm 2017
  TB V/v tuyên truyền và giới thiệu tài năng - năng khiếu trẻ tham gia Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ thành phố năm 2017
  Khoa Quản trị - Chuỗi Bình luận Sự kiện Kinh tế 2017 - Chủ đề "Khởi nghiệp và Việc làm trong Thời đại Công nghiệp 4.0”
  KH Tổ chức chương trình “Liên hoan Khoa học Sinh viên UEH” năm 2017
  TB V/v Thu đề cương chi tiết tham gia giải thưởng “Nhà kinh tế trẻ UEH 2017”
  Đêm chung kết Sea to sea 2016
  Lễ phát động nghiên cứu khoa học sinh viên UEH 2017


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1182)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
Thực tập sinh tiềm năng - Công ty Bảo Việt Nhân thọ
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường