Trang chính
 
Tin tức » GD– TCXD Đoàn » Những ngày lịch sử 25.09.2017 11:12
Chào mừng Đảng quang vinh tròn 82 tuổi!
01.02.2012 16:14

Xem hình
Trải qua chặng đường 82 năm của mình, Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang lãnh đạo đất nước ta từng bước phát triển và vững mạnh về mọi mặt. Nhân kỉ niệm ngày thành lập đảng 3/2/1930 – 3/2/2012 chúng ta cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng.

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, đồng thời cũng trải qua những ngần ấy mùa xuân. Trong khoảng thời gian đó, dân tộc ta đã tạo dựng nên những mùa xuân lịch sử như: mùa xuân năm 40 Hai Bà Trưng nổi dậy đánh đuổi quân Đông Hán, mở đầu cho thời kì khởi nghĩa chống ách đô hộ của bọn phong kiến phương Bắc; mùa xuân năm 544 Lí Bí lên ngôi vua, đặt quốc hiệu là Vạn Xuân sau khi đánh bại quân Lương; mùa xuân năm 1010 vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long định đô lâu dài; mùa xuân năm 1258 quân và dân thời Trần đánh tan quân xâm lược Mông – Nguyên lần thứ nhất, phá vỡ âm mưu thôn tính nước ta; mùa xuân năm 1418 bùng nổ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo mở đầu thời kì đấu tranh chống quân xâm lược Minh; mùa xuân năm Kỷ Dậu -1789, vua Quang Trung – Nguyễn Huệ đã đánh tan quân xâm lược Mãn Thanh bảo vệ vững chắc độc lập. Đặc biệt, sự kiện mùa xuân năm 1930 đã tiếp tục tô vẽ thêm lịch sử sáng ngời của dân tộc.

Trở lại lịch sử nước ta vào nửa sau thế kỉ 19. Năm 1858, thực dân Pháp đã nổ súng xâm lược Việt Nam. Với tinh thần quật khởi của một dân tộc kiên cường, nhân dân ta liên tiếp đứng lên chống thực dân Pháp từ Bắc tới Nam. Từ phong trào đấu tranh của các văn thân, sĩ phu hưởng ứng theo phong trào Cần Vương, phong trào khởi nghĩa của nông dân Yên Thế, đến phong trào đấu tranh theo khuynh hướng tư sản đầu thế kỉ XX của cụ Phan Bội Châu và cụ Phan Châu Trinh, nhưng tất cả đều thất bại. Cách mạng Việt Nam bế tắc về đường lối.

Chính từ hoàn cảnh đó đã thôi thúc nhà yêu nước trẻ Nguyễn Tất Thành quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Sau nhiều năm bôn ba qua nhiều nước, đến năm 1920 lần đầu tiên Người đã tìm thấy được chân lý của thời đại – đó là Chủ nghĩa Mác – Lênin và Người đã tích cực truyền bá vào Việt Nam.

Còn trong nước, những năm cuối thập kỉ 20 (thế kỉ XX), phong trào công nhân và phong trào yêu nước phát triển sôi nổi cộng với tư tưởng của Chủ nghĩa Mác - Lênin, đã dẫn tới xuất hiện nhiều tổ chức Đảng ở cả 3 miền: Đông Dương Cộng sản Đảng ở miền Bắc, Đông Dương Cộng sản Liên đoàn ở miền Trung và An Nam Cộng sản Đảng ở miền Nam. Tuy nhiên các tổ chức đảng này lại hoạt động riêng lẻ và ít nhiều gây tổn thất cho phong trào cách mạng đang phát triển. Trước tình hình đó đồng chí Nguyễn Ái Quốc từ Liên Xô về tới Cửu Long (Hương Cảng – Trung Quốc) chủ trì thống nhất các tổ chức cộng sản, hội nghị đã nhất trí thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (thầy Châu Văn Liêm của chúng ta là một trong những người sáng lập Đảng, lúc này thầy là đại biểu của An Nam Cộng sản Đảng). Sự kiện này được xem là bước ngoặt quyết định của lịch sử cách mạng nước ta, chấm dứt thời kì khủng hoảng, bế tắc về đường lối.

Vừa mới ra đời Đảng đã phát động cao trào cách mạng sôi nổi rộng khắp, tiêu biểu là Cao trào Xô viết – Nghệ Tĩnh (1930 - 1931), phong trào dân chủ đòi tự do, cơm áo hòa bình (1936 - 1939), mặc dù các phong trào đều thất bại nhưng đã đem lại nhiều niềm tin cho Đảng viên và quần chúng, nó được xem là những cuộc tổng diễn tập để chuẩn bị tiến tới cách mạng tháng Tám.

Năm 1939 CTTG II bùng nổ, đến đầu năm 1940 Pháp đầu hàng các nước phát xít để cho Nhật tiến vào Đông Dương, từ đây dân tộc ta phải chịu đựng thêm cảnh nô lệ “một cổ phải chịu hai tròng” đó là thực dân Pháp và phát xít Nhật. Trước tình hình đó Đảng đã để ra nhiệm vụ mới là chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang đánh đổ Nhật – Pháp giành chính quyền.

Đến tháng 3/1945 Nhật tiến hành đảo chính Pháp đã tạo điều kiện cho cuộc khởi nghĩa chín muồi, Đảng đã quyết định phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Cách mạng tháng Tám diễn ra và giành thắng lợi nhanh chóng. Ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình Hồ Chủ tịch đọc bản Tuyên ngôn độc lập tuyên bố nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Sự kiện này đã mở ra trang sử mới cho lịch sử dân tộc. Nó khẳng định một Đảng cầm quyền còn non trẻ chỉ mới mười lăm tuổi nhưng đã làm nên những kỳ tích lớn.

Nhưng không lâu sau đó, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai, với ý chí của một dân tộc “thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng đã tiến hành kháng chiến lâu dài với Pháp.

Trải qua nhiều chiến dịch, đến năm 1954 với chiến thắng “lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu” buộc Pháp phải kí Hiệp định Giơ-ne-vơ rút quân về nước, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, đất nước tạm thời chia cắt. Nhưng đế quốc Mĩ với dã tâm biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới, thành căn cứ quân sự của Mĩ nên ra sức phá hoại Hiệp định Giơ-ne-vơ, tiến hành đổ quân vào Việt Nam.

Để đối phó lại hành động của Mĩ, Đảng đã đề ra đường lối thực hiện đồng thời hai chiến lược cách mạng: cách mạng XHCN ở miền Bắc và cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam. Với tinh thần đấu tranh kiên quyết “đánh cho Mĩ cút, đánh cho ngụy nhào”, quân dân miền Nam lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mĩ. Và sự thật Mĩ đã cút vào năm 1973 sau Hiệp định Pari. Nhưng lực lượng chính quyền Sài Gòn ở miền Nam vẫn còn ngoan cố. Cuối 1974 đầu 1975, Đảng chủ trương chuẩn bị mọi mặt để có thời cơ  thì tập trung lực lượng cả nước giải phóng miền Nam trong năm 1975. Với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đúng 11h30’ ngày 30/4/1975 lá cờ cách mạng của Quân giải phóng miền Nam tung bay trên nóc phủ tổng thống ngụy (Dinh Độc Lập). Đất nước được thống nhất, dân tộc ta hát vang bài ca khải hoàn.

Sau hơn 30 năm chiến tranh, hòa bình được lập lại, Đảng chủ trương đưa đất nước tiến lên con đường CNXH. Dù vậy, các thế lực thù địch không từ bỏ ý đồ chống phá nước ta, đến năm 1979 Đảng tiếp tục lãnh đạo quân và dân ta kiên cường đánh thắng hai cuộc chiến tranh xâm lược ở biên giới phía Bắc và Tây Nam. Trong buổi đầu còn mới mẻ phải đối diện với những thách thức, khó khăn, khủng hoảng kinh tế xã hội gay gắt, lạm phát ở mức cao, nhưng với bản lĩnh kiên cường của một chính đảng cách mạng dám nhìn thẳng vào sự thật để cùng dân tộc khởi xướng sự nghiệp đổi mới đất nước bằng Đại hội VI (1986).

Từ Đại hôi VI đến ngày nay, những thành tựu đạt được trong hơn 25 năm đổi mới vừa qua đã tăng cường sức mạnh tổng hợp, làm thay đổi bộ mặt của đất nước và cuộc sống của nhân dân ta, củng cố vững chắc độc lập dân tộc và chế độ XHCN. Ngày nay, thế và lực của ta đã lớn mạnh lên rất nhiều. Tăng trưởng tương đối cao, lạm phát bị đẩy lùi, văn hóa, giáo dục có nhiều biến đổi mới; quốc phòng an ninh được giữ vững…Và gần đây Việt Nam tham gia nhiều tổ chức, diễn đàn khu vực và thế giới APEC, ASEM, WTO, là thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ…Những thành tựu vĩ đại đó càng khẳng định vai trò của Đảng như lời nhận định của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Đảng vừa tròn 30 tuổi:

                   “Đảng ta vĩ đại như biển rộng, như núi cao,
                   Ba mươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình.
                   Đảng ta là đạo đức, là văn minh, 
                  Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no. 
                  Công ơn Đảng thật là to, 
                  Ba mươi năm lịch sử Đảng là cả một pho lịch sử bằng vàng”.

Thật vậy, từ khi mới thành lập cho đến nay Đảng đã tròn 82 tuổi, trên một trận đường dài gần một thế kỉ, biết bao biến cố, sự kiện phức tạp của tình hình trong nước và quốc tế, đất nước phải đương đầu với đủ loại kẻ thù với biết bao khó khăn, thử thách, có những lúc ở trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng bằng trí tuệ và bản lĩnh của mình Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên thắng lợi này đến thắng lợi khác, khẳng định tính tiên phong của Đảng xứng đáng giữ vai trò lèo lái con thuyền dân tộc. Đảng không chỉ cho ta một mùa xuân lịch sử mà còn hàng triệu mùa xuân về sau và chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng đất nước ta sẽ ngày càng phát triển, tiến bộ, đời sống nhân dân được ấm no hơn. Trong không khí tưng bừng mừng Đảng, mừng xuân mới, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay phải thật xứng đáng là những người kế tục, ra sức rèn luyện, học tập thi tài, nối gót chân của cha ông góp phần xây dựng đất nước, để dân tộc ta, đất nước ta vững vàng đứng lên sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ hằng mong.

Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

(ST)

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Giáo dục - Tổ chức - Xây dựng
  TB V/v tổ chức Đại hội chi đoàn Khóa 43 – ĐHCQ (2017 – 2021)
  TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
  QĐ V/v công nhận kết quả Hội nghị kiện toàn Ban Chấp hành Đoàn khoa Lý luận chính trị Nhiệm kỳ XII (2017 – 2019)
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 10g00 ngày 19/04/2017
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 21g00 ngày 17/04/2017
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 9g30 ngày 17/04/2017
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 10g00 ngày 13/04/2017
  TB V/v thực hiện bình chọn trực tuyến danh hiệu “Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu nhất UEH năm 2016”
  TB V/v tham gia Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức
  Đề án tập huấn cán bộ Đoàn – Hội năm học 2017


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia ...

Căn cứ Kế hoạch số 508/KH-ĐHKT-CTCT ngày 21 tháng 3 năm 2017 của Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh về thực hiện “Văn hóa UEH” năm 2017;

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1152)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường