Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Đọc & Suy ngẫm 24.09.2017 04:40
Đọc và suy ngẫm: Một phần sự thật cuộc sống mà ít ai cảm nhận được...
13.10.2011 16:44

Xem hình
Số phận
Mặc dù từ trước đến giờ việc nghe về những câu chuyện nghèo khổ, lam lũ, thiếu thốn,... là rất nhiều, thậm chí bản thân mình cũng không ngoại lệ những khó khăn. Tuy nhiên, ít ai mà chịu bỏ ít thời gian trực tiếp quan sát, cảm nhận và suy nghĩ về cuộc sống người nghèo xung quanh mình. Sau bài này, các bạn đã có cùng suy nghĩ với tôi thì hãy tìm cách giúp đỡ họ...

Có lẽ bởi vì một số việc mà đêm nay tôi khó ngủ, tuy trời còn tối nhưng giờ đã sang ngày mới rồi nên mình kể lại như một câu chuyện của ngày hôm qua. Chiều tối thứ 4 ngày 12/10/11, tại cơ sở B, mình tan học trong niềm vui của một buổi học thú vị, khi bước ra cổng trường thì tôi gặp một cơn mưa khá lớn vì là chưa bao giờ đi xe buýt tuyến đường này nên tôi đứng chơi chút xíu và lấy bản đồ ra tìm tuyến xe.

Bỗng chợt tôi quay sang thấy một bà cụ tuổi có lẽ ngoài 60 đang ngồi bán hàng rong. Cơn mưa làm cho bà cụ lạnh rung nhưng lại không có một tấm áo ấm... Gánh hàng của bà chỉ là những chiếc bánh chiên và bánh mì gì đó, bà cụ cứ nhìn xung quanh xem có ai muốn mua hay không rồi lâu lâu lại nhìn xuống gánh hàng của mình. Thật là thương bà quá, những chiếc bánh tuy không đắt như bánh bao, chiếc ổ bánh mì, hay một chai C2,... nhưng có lẽ chúng lại được xem là hàng dễ ế và tùy bữa mới bán hết được. Về sau bà khoác một chiếc áo mưa mỏng manh và tiếp tục ngồi, vì miếng cơm manh áo mà một bà cụ đáng ra phải được chăm sóc, phải được dưỡng già lại phải đi mưa về gió. Nhưng mở rộng tầm mắt ra tôi thấy bên cạnh là một người đàn ông ngồi trên chiếc xe tay ga và tay bấm điện thoại, rồi đôi bạn trẻ ngồi tán dóc nói chuyện cùng với 2 li nước chắc giá thuộc loại xa xỉ... nhiều lắm. Vậy mà ít ai để ý đến bà cụ đang ngồi gần mình đang mong mỏi hết gánh hàng, đang xem bữa tối nay ăn món gì hay lại là những chiếc bánh ế ẩm...

Tôi lặng nhìn và muốn chạy lại mua giúp bà một ít nhưng bà ơi: "cháu cũng nghèo lắm bà ạ, có hôm cháu chỉ ăn một bữa tối mà thôi, cháu cũng phải trân trọng từng đồng để sống. Dẫu biết thương bà nhưng cháu chẳng có gì giúp bà cả, cháu chỉ có thể viết một bài văn để tặng bà mà thôi". Tôi mừng rỡ thay cho bà khi thấy một cậu sinh viên lại mua mấy chiếc bánh luôn. Vài ngàn đồng chẳng đáng là bao các bạn ạ, nhưng các bạn nghĩ xem, một sinh viên muốn gửi xe cũng mất 2000, vậy nếu không có tiền thì phải gửi ở đâu? Đi xe buýt chỉ 4000 thôi, như tôi thì phải 8000, nếu không có tiền thì có bác tài nào cho đi nhờ không? Nhà tuy khó khăn nhưng bố mẹ tôi cố gắng đầu tư cho đi học và vay tiền để trang bị máy móc, sách vở cho tôi, đó là món nợ đã đủ lớn để tôi lo lắng rồi, tôi không muốn xin thêm nữa. Ngoài giờ học tôi cũng tranh thủ đi làm thêm nhưng có lẽ cũng chẳng đủ tiền đi lại ăn uống. Bởi vậy muốn giúp bà cũng khó. Muốn xin một suất học bổng thì cũng không đơn giản, mình khó còn nhiều người khó hơn, chưa kể điểm đầu vào của tôi hơi khiêm tốn trong trường, dù sao đó cũng là sự nỗ lực hết mình rồi. Suy ngẫm lại tôi thấy thật sự sợ cảnh một ngày giống như bà cụ lắm, dẫu biết thanh niên thì không sợ nhưng nếu mình không được học tới nơi tới chốn thì bà cụ là hiện thân tuổi già của mình đấy. Chưa nói đến bố mẹ mình sẽ ra sao nếu mình không đủ tiền nuôi dưỡng, họ sẽ giống bà cụ... Có ai mong như thế đâu?

Thanh niên như sinh viên chúng ta thì mọi thứ có thể vượt qua, nhưng có ai đó hãy giúp đỡ cho những cụ già "gần đất xa trời" mà còn lam lũ trên từng con phố với. Họ không kêu gọi nhưng số phận của họ đang kêu gọi đấy...

Đồng cảm và thay lời các cụ già khó khăn...

Xin cảm ơn!31111020128 (Theo Phạm Thành Đạt - 01678604099 - luckyboy140893@yahoo.c)Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 14)


Bình luận
Trần minh Hoàng (Ngày gửi 28.09.2014 01:23)

e cũng là một sv đh kinh tế, k40 e mới nhập học thôi, mới lên sg , nhưng e đã cảm nhận được rất sâu sắc về tình hình bây giờ ,sự phân chia giàu nghèo quá rõ ràng , người giàu thì ko cần làm cũng giàu thêm người nghèo phải vật lộn kiếm sống nhưng cs vẫn khó khăn, nghe câu chuyện này bà cụ cũng là một trong số rất nhiều trường hợp như vay, vạy thì câu hỏi đặt ra là j?, là một sv, một thanh niên cúng ta cần làm những gì? để giúp cho đất nước của chúng ta ko còn những tình trạng như vạy, tôi thì sẽ làm hít sức mình vì một mục tiêu, ước mơ duy nhất mà tôi ấp ủ là có thê phần nào thay đổi được nền kinh tế có phần hỗn độn của nước nhà và có thể cống hiến vì một việt nam tươi đẹp, hãy cùng và ước mơ giống tôi bạn nhe!!
 
Huỳnh Thị Kim Yến (Ngày gửi 24.06.2012 16:05)

Bài viết rất chân thật! làm mình nhớ tới một việc :
Cách đây không lâu, trong lúc đi làm thêm, mình vô tình gặp và trò chuyện với 1 cô-cũng cỡ tuổi mẹ mình, cô thấy mình còn là sinh viên nên bắt chuyện ngay. Cô ấy quê ở Quãng Ngãi, bỏ lại gia đình gồm chồng, con ở quê, cô vào đây bán hàng rong qua ngày, năm nay con cô thi đại học trong này, cô đã hỏi mình vài điều về việc tìm phòng cho con thi đại học. Cô còn kể với mình là ngày trước đó, 1 chùa gần đó đã cho cô 1 cuốn sổ và bảo rằng: đưa con cô đến đó, chùa sẽ lo cơm và có cả xe để đưa đón đi thi, cô đã hỏi mình: cô hông có kinh nghiệm, cô vừa đi bán vừa hỏi thăm mỗi người một ít, cháu thấy thế nào?
Nhìn dáng người gầy gầy, đội nón lá với đôi mắt thật sáng khi kể về đứa con của mình, mình chợt nhớ về mẹ quê nhà, lúc minh đi thi chắc mẹ cũng trong tâm trạng như thế! Đời mà, dù ở thời kì nào cũng có người giàu sang, kẻ thiếu thốn, nhưng mình tin, người bạn ấy sẽ tự hào về mẹ và không phụ lòng cha mẹ trong kì thi này! Chúc các bạn trong kì thi đại học 2012 thành công với dự định của mình!!
 
lâm.0909764837 (Ngày gửi 16.06.2012 11:01)

tôi cũng rất đồng cảm với bạn.tôi sinh ra và lớn lên với bà nội.nội tôi là mẫu hình của cụ bà bạn đang nói đến đó.giờ tôi học và làm việc tại tphcm nhưng những lúc nhìn thấy những cụ ông,cụ bà có hoàng cảnh như vậy tôi không khỏi chạnh lòng
 
Nguyễn Xuân Khánh (Ngày gửi 15.02.2012 19:44)

Mình cũng hay nghĩ rằng liệu cuộc sống của mình sau này sẽ ra sao: ung dung cơm ngon ngày 3 bữa, áo ấm mặc cả ngày rồi thỉnh thoảng đi chơi du lịch đâu đó hay lại bon chen, vật lộn với cuộc sống mà vẫn mãi không thoát ra khỏi cái cảnh bần hàn, cơ cực.
Mỗi khi mình nhìn thấy một bà bán hàng rong, một ông cụ mài dao thuê, hay đại loại một người lao công già nua nào đấy thì những suy nghĩ ấy lại khiến mình thảng thốt, nhìn về nơi nào đó xa xôi và nghĩ về bản thân mình, cuộc sống của mình...và cái gì đó đè nặng lên mình khiến mình ngột ngạt khó thở, ờ hình như mình đang xấu hổ với những gì mình nhận được từ bố, mẹ và em mình vì mình đã không xứng đáng với những kỳ vọng của mọi người.
Tìm một chút lắng đọng cho tâm hồn hy vọng mình sẽ khôn lớn hơn.
 
dương thị thu ngân (Ngày gửi 13.02.2012 22:55)

cũng có rất nhiều những người như như cụ bà mà bạn nói ở trên đang phải vất vả từng ngày để sinh tồn trên đất sài gòn này . Mỗi lúc nhìn họ mình lại nghĩ về cha mẹ ở về cũng đang vất vả hằng ngày như vậy nhưng bản thân mình lại không giúp được gì , thật chạnh lòng !!!
 
tran manh cuong (Ngày gửi 16.12.2011 12:23)

Mình cũng có những suy nghĩ giống bạn. Mình cũng đã từng nhìn thấy những cụ già như thế và m cũng có những cảm xúc giống bạn. Hi vọng rằng cuộc đời này sẽ ko còn những người phải khổ như vậy nữa
 
thuy pham (Ngày gửi 12.12.2011 12:07)

cám ơn nhiều nhé!bài viết chân thật mà sâu sắc lắm!
mong con người đừng quá vô tâm để những số phận kém may mắn có được sự cảm thông và chia sẻ nhiều hơn bởi lẻ, cuộc sống này...quá nhiều hoàn cảnh éo le mà...
 
Nguyễn Thành Tâm (Ngày gửi 02.12.2011 21:28)

Bạn có một tấm lòng rất tốt, nhưng như bạn nói, đó là sự thật của cuộc sống. Mình cũng là một SV đi làm thêm, cũng dầm mưa, dãi nắng, nhưng mình may mắn hơn là còn sức trẻ, còn thời gian để thay đổi cuộc sống của mình sau này. Mình rất quý trọng những người có trái tim như bạn!
 
nguyễn anh tuấn (Ngày gửi 27.11.2011 16:05)

bạn là người một người tốt , hãy cố gắng phát huy . bạn nhé
 
trần thi thùy (Ngày gửi 18.11.2011 22:38)

mình biết cụ ấy. mỗi người mỗi cảnh. biết đâu đó là niềm vui của cụ. mình cung thương cụ. nhưng đó không nên là cái thương hại. vì mình cũng không hiểu được người của thế hệ trước. bà nội mình 70 rồi mà bà vẫn đi làm ruộng dãi nắng dầm mưa hoài à. can ngăn cũng không được, suy ngẫm không ra ý.
 
phan văn việt (Ngày gửi 09.11.2011 08:38)

mình cũng đã thấy hình ảnh cụ già mà bạn nhắc đến và nhiều người mưu sinh bằng gánh hàng rongg ở sài gòn nữa, họ phải bươn chải để kiếm sống rất khó khăn vất vả.dẫu biết ai cũng phải lo cho cuộc sống của mình nhưng hãy dành một phần nhỏ trong trái tim mình để nghĩ về họ!!
 
Tào Đại Lĩnh (Ngày gửi 22.10.2011 22:48)

Cám ơn bạn!
Mong bạn, tôi và mọi người sau này có thể góp phần làm cho những hoàn cảnh bất hạnh không còn nữa
 
Nguyễn Mạnh Tuấn (Ngày gửi 20.10.2011 09:53)

Mình thực sự rất thích cái suy nghĩ về những người khác của bạn! Bởi trong cái xã hội này, những người có suy nghĩ như vậy không phải là nhiều ! Có thể nói, bạn và mình có hoàn cảnh chẳng khác nhau gì mấy đâu! Nhiều lúc mình muốn làm một cái gì đó thật có ý nghĩa cho mọi người, cho cuộc đời này nhưng không thề bởi vì 2 từ Số phận đã quá ích kỷ, không cho phép mình làm những điều đó. Cho dù cái xã hội này có tiến bộ đến đâu đi nữa nhưng những hình ảnh mà bạn và mình nhìn thấy chưa hẳn là biến mất hết. vậy thì hãy cố gắng, vượt lên chính bản thân của mình để tương lai có thể thay đổi tốt đẹp hơn, mai này có thể giúp ích dc gì chăng! Sống trong đời sống - cần có một tấm lòng mà!!!
 
le minh nguyet (Ngày gửi 19.10.2011 14:45)

minh rat ton trong nhung ban nam nao co long thuong nguoi nhu ban!doc xong minh cung co nhung suy nghi nhu ban day,rat thuong cu gia,mong cho ngay nao ba cung ban that nhieu banh de co tien song qua ngay!
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1125)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường