Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH 23.09.2017 19:46
Tổng hợp nội dung giao lưu trực tuyến với Thầy Hiệu Trưởng
18.07.2010 10:30

Chào mừng 77 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nằm trong nội dung chương trình “Nghe thanh niên nói, nói thanh niên nghe” của Tháng thanh niên 3/2008, Đoàn trường thân mời các bạn cùng tham gia chương trình:

GIAO LƯU TRỰC TUYẾN

GIỮA SINH VIÊN KINH TẾ VỚI THẦY HIỆU TRƯỞNG

CHỦ ĐỀ “SINH VIÊN KINH TẾ

VÌ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG”

Tại trang web: http://www.youth.ueh.edu.vn

Từ 14g00 đến 16g00, thứ 4, ngày 26/03/2008

Image

Thành phần điều khiển buổi giao lưu gồm có:

+ PGS.TS Phạm Văn Năng, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưỏng

+ PGS.TS Nguyễn Đông Phong, Phó Bí thư Đảng uỷ - Phó hiệu trưởng

+ PGS. TS Nguyễn Việt, Phó  hiệu trưởng

+ Thầy Trần Hữu Hạnh, trưởng phòng Tổ chức  - Hành chính

+ Ths. Trần Thế Hoàng, trưởng phòng quản lý Đào tạo và công tác sinh viên

+ TS.  Phạm Thăng, trưởng phòng Công tác chính trị

+ Ths. Lê Tuấn, trưởng phòng Kế hoạch tài chính

+ PGS.TS Lê Văn Phi, trưởng phòng QLKH& hợp tác quốc tế

+ Thầy Bùi Thanh Đạm, trưởng phòng Quản trị thiết bị

+ Ths. Trương Hồng Khánh, trưởng phòng khảo thí và kiểm định chất lượng

+ Thầy Hoàng Văn Long - Giám đốc KTX

+ Cô Đoàn Thị Thủy - Giám đốc thư viện

+ PGS.TS Trần Hoàng Ngân, trưởng khoa ngân hàng, giám đốc trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên 

+ BTV Đoàn trường, BTK Hội sinh viên trường.

Đây là cơ hội để các Đoàn viên, sinh viên bày tỏ được tâm tư, nguyện vọng đối với các vấn đề học tập, sinh hoạt trong trường, đóng góp các ý kiến, đề xuất của mình đối với lãnh đạo nhà trường vì thương hiệu và sự phát triển của trường Đại Học Kinh Tế TP.Hồ Chí Minh.

Chi tiết kế hoạch giao lưu trực tuyến

Câu hỏi: Thưa hiệu trưởng, theo Thầy, trường chúng ta hiện nay còn có những yếu kém nào? Và ban lãnh đạo trường đã có biện pháp gì để cải thiện? (đặc biệt trong công tác dạy và học)

Trả lời:

Để phấn đấu là Trường trọng điểm quốc gia Trường ta cần phấn đấu nhiều mặt:

- Xây dựng đội ngũ GV, CBCC về số lượng và chất lượng. Phát triển nhanh đội ngũ giảng viên có trình độ cao, phấn đấu đến 2010 đội ngũ giảng viên có trình độ Thạc sỹ trở lên đạt trên 90%.

- Đổi mới giáo trình, tài liệu giảng dạy cho phù hợp với yêu cầu nền kinh tế; áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực.

- Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giảng dạy và phục vụ giảng dạy.

- Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và NCKH.

Câu hỏi: Em la sinh vien thuoc khoa 33. Em duoc biet lan xet tuyen vao chuyen nganh cua khoa 32 nganh ngan hang chi lay co 500 chi tieu trong khi do nganh ke toan lay den 1000 chi tieu. Em xin co y kien la nang so chi tieu cu nganh ngan hang len bang voi chi tieu cua nganh ke toan vi nhu cau cua sinh vien duoc hoc nganh nay la rat lon va xa hoi cung dang thieu tram trong nhan luc nganh nay.Em rat mong duoc su tra loi cua thay

Trả lời:

Khoa Ngân hàng mới thành lập, đội ngũ giảng viên chỉ bằng 1/3 Khoa Kế toán. Năm 2007 chỉ tiêu chuyên ngành Ngân hàng và chứng khoán là 600; năm sau theo nhu cầu xã hội và đội ngũ của Khoa Ngân hàng chắc chắn sẽ tăng lên theo tỷ lệ thích hợp.

Câu hỏi:Thưa thầy Hiệu trưởng, tại sao trường mình không xét tuyển chuyên ngành ngay khi đăng ký thi vào trường dựa trên điểm thi tuyển sinh Đại học. Có thể mỗi chuyên ngành 1 mức điểm tuyển sinh khác nhau như các trường ĐH khác đã làm

Trả lời:

Lịch sử tuyển sinh Đại học chính quy của trường từ 1976 đến nay đã 33 khóa trong đó đã tuyển điểm chuẩn theo ngành là 5 khóa (từ 1998-2002) qua đó rút ra nhận xét về tuyển sinh mỗi ngành 1 điểm chuẩn:

- Chênh lệch điểm chuẩn giữa các ngành ngày càng lớn có ngành chỉ 14 đ là đậu (chưa kể hưởng điển khu vực và chính sách thì còn thấp hơn nữa), có ngành phải 20 đ dẫn đến quá chênh lệch trình độ đầu vào.

- Không công bằng trong tuyển sinh., người 19,5 đ lại rớt, người 12 đ lại đậu.

Với những nhược điểm của nó, do đó, từ khóa 30 (tuyển sinh năm 2004) trường xét theo một điểm chung.

Câu hỏi: Thưa Thầy, trường mình có 1 số chuyên ngành tương đối hiếm như Kinh Tế học, Kinh tế nông nghiệp, kinh tế chính trị, toán kinh tế nhưng số lượng sinh viên quá ít…Đây là những ngành quan trọng như khả năng tìm việc không cao, học lại khó nên sinh viên không muốn học. Thầy có giải pháp để có thể duy trì được các ngành đặc thù của trường không ạ

Trả lời:

Đúng như em thấy, hiện các chuyên ngành trên có số lượng SV ít. Nhằm đảm bảo nhu cầu phát triển của nền kinh tế, trường vẫn tiếp tục mở những chuyên ngành này vào những khóa tiếp theo. Các SV dù học ở chuyên ngành nào cũng cần phải cố gắng trong học tập, có như vậy sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm như mình mong muốn. Một số giải pháp cần thực hiện đó là:

- Cải tiến nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy.

- Đẩy mạnh công tác tiếp thị, giới thiệu các chuyên ngành đối với xã hội, với người học.

- Có chính sách khuyến khích như miễn giảm học phí, gia tăng học bổng…

Câu hỏi: Thưa thầy Năng, hiện nay trường ta vẫn chưa áp dụng học tập theo tín chỉ ở hệ chính quy, không biết thầy có ý kiến gì về vấn đề này? Bên cạnh đó, em thấy ở đa số nước phát triển mô hình các trường đại học đều áp dụng việc tự chọn môn học, được quyền chọn thầy dạy, số môn học một kì là tương đối ít (3-4 môn) trong khi trường ta số môn học nhiều và chưa áp dụng việc "chọn môn, chọn thầy". Thầy có giải pháp gì cho vấn đề  này không?

Trả lời:

Trường đang áp dụng đào tạo tín chỉ ở hệ văn bằng 2 và cao học. Trên cơ sở rút kinh nghiệm của 2 bậc hệ này, nhà trường sẽ áp dụng cho hệ chính quy. Hệ chính quy của trường mỗi khóa có trên 5000 SV theo học. Vì vậy cần có sự chuẩn bị chi tiết khi triển khai HCTC, dự kiến sẽ triển khai năm 2010.

Câu hỏi:  Thưa thầy, muốn trở thành giảng viên của trường thì làm thế nào? Điều kiện ra sao. Nhà trường có chính sách đào tạo sinh viên mới ra trường làm giảng viên không ạ.

Trả lời:

- Có kết quả học tập toàn khóa đạt giỏi hoặc khá (có ngành chỉ yêu cầu khá)

- Có khả năng truyền đạt, trình bày một vấn đề cho người khác hiểu.

- Có khả năng nghiên cứu, giải quyết vấn đề trong chuyên môn của mình.

- Có nguyên vọng và yêu thích giảng dạy.

- Mỗi năm trường đều có tuyển giảng viên trẻ (SV mới tốt nghiệp) vào tháng 07, thông tin đều công khai trên báo chí.

Câu hỏi: Em nghe nói trường mình sẽ xây trường tại Quận 9, có thông tin là tại Quận 8. Vậy Thầy có thể thông tin rõ cho sinh viên tụi em về kế hoạch xây dựng của nhà trường không ạ.

Trả lời:

Theo quy hoạch của TP, trường mình có 70 ha tại Phường Long Phước, Q.9; nhưng đây là dài hạn phải 10-15 năm mới hoàn thành. Về trung hạn Trường đang triển khai mua đất khoảng 1,3 ha ở P.16, Quận 8 để xây dựng KTX và khu học tập nhằm giải quyết chỗ ở và phòng học thiếu thốn hiện nay.

 Câu hỏi: Thư viện hiện nay của trường không xứng tâm với 1 trường có đông sinh viên như trường Kinh Tế, số chỗ ngồi ít, thiết bị hỗ trợ không có (máy tính, internet…). Thầy có biết và có kế hoạch gì liên quan đến vấn đề này không ạ

Trả lời:

Trường đang triển khai dự án giáo dục đại học 2 do WB tài trợ 2,4 triêu USD trong đó có tiểu dự án B là Trung tâm tài nguyên thư viện nhằm xây dựng Thư viện điện tử và sẽ giải quyết những băn khoăn của em.

Câu hỏi: Trên cơ sở A có lịch hiệu trưởng tiếp sinh viên. Theo Thầy, việc gì em phải gặp Thầy, việc gì thì không cần thiết. Còn nếu ghi chung chung thì sinh viên chúng em cũng không dám vào trao đổi với Thầy?

Trả lời:

Hiệu trưởng tiếp CBCC và SV để giải quyết những vướng mắc, bức xúc mà các cấp dưới hoặc các đơn vị Khoa, Phòng, Ban giải quyết, xử lý không được sự đồng tình của người có liên quan. Trong thực tế có những vấn đề bức xúc SV có thể gặp Hiệu trưởng không cần đúng lịch.

 

Câu hỏi:  Em la SV K33 .Em xin duoc hoi thay hieu truong ve cach xet tuyen vao chuyen nganh cua K33. Nhung ban dien dao tao ngoai ngan sach co xet tuyen vao chyen nganh cung chung mot chi tieu voi SV dau chinh thuc khong hay se co mot chi tieu rieng de dam bao quyen loi cua cac SV dau chinh thuc.

Trả lời:

Khoá 33 – ĐHCQ là khoá thứ 4 tuyển sinh vào trường theo một điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành đào tạo. Việc xét tuyển vào ngành, chuyên ngành dựa trên 3 tiêu chí: nguyện vọng của sinh viên, kết quả học tập giai đoạn đại cương và chỉ tiêu đào tạo của trường. Trường áp dụng các tiêu chí này cho tất cả sinh viên, không phân biệt sinh viên diện trúng tuyển trong hay ngoài ngân sách.

Câu hỏi: Thưa thầy, em rất bức xúc về việc xét chuyên ngành của trường, bạn em đăng kí vào ngành Ngân Hàng nhưng không đậu nên vào lớp Bảo Hiểm,nhưng trong lớp bạn sau khi học vài buổi thì có người xin chuyển qua được lớp Ngân Hàng.Còn nhiều bạn xin chuyển từ ngành có NV cao xuống thấp nhưng nhà trường nhất quyết không cho.Em nghe nói có quen biết thì mới xin được. Vậy nhà trường có công bằng với chúng em không? Thầy nghỉ như thế nào về việc này?

Trả lời:

Việc chuyển lớp, thay đổi nguyện vọng từ cao xuống thấp, điều chỉnh, khiếu nại về xét tuyển ngành, chuyên ngành được thực hiện trong 1 tuần sau khi công bố kết quả xét tuyển. Trong thời gian này Hiệu trưởng xem xét giải quyết một số ít đơn xin điều chỉnh nguỵên vọng của sinh viên. Không phải là cứ quen biết thì mới được giải quyết mà dựa trên những tiêu chí đã công bố. Việc xét sinh viên vào ngành, chuyên ngành được thực hiện thông qua 1 Hội đồng có đại diện các Khoa, Phòng, Ban liên quan và công bố công khai để sinh viên biết.

Câu hỏi: Thưa thầy, ngành mà ban đầu mình đăng ký lúc thi vào trường đại học Kinh Tế có liên quan gì đến việc xấp ngành sau này không à?

Trả lời:

Nguyện vọng này chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi.

Câu hỏi: Một số thầy cô trong trường không hề công bố điểm quá trình cho sinh viên, cho đến cuối học kì mới biết cùng với điểm thi. Việc đó làm cho nhiều sinh viên khó hiểu và ngỡ ngàng khi thấy điểm quá trình của mình quá  thấp hoặc không hiểu sao nó lại thấp hơn người khác. Rất mong nhà trường chấn chỉnh lại tình trạng trên .

Trả lời:

Trường rất hoan nghênh ý kiến của em và sẽ chấn chỉnh lại các đánh giá điểm quá trình của một số giảng viên. Nếu được, em có thể nói rõ hơn việc này xảy ra ở môn học nào để trường tiện việc điều chỉnh, nhắc nhở.

Câu hỏi: Lịch học hiện nay gây khó khăn cho sinh viên, với lịch học 3 sáng, 3 chiều như hiện nay tạo sự “công bằng” tương đối cho sinh viên nhưng lại ảnh hưởng đến thời gian sinh hoạt, học tập ngoại khóa của các bạn rất nhiều. Nhiều bạn nhà xa, các bạn đi làm thêm đều không thể thu xếp thời gian được. Nếu được chúng ta nên xếp HK này thì lớp đó học toàn buổi sáng rồi HK sau thì đổi lại như vậy sẽ tốt hơn.

Trả lời:

Trường ghi nhận ý kiến của em và sẽ có điều chỉnh thích hợp.

Câu hỏi:  Nhà trường có những học bổng du hoc nào cho sinh viên hiện đang học năm một và nếu có thì yêu cầu cho những học bổng đó là gì?

Trả lời:

Hằng năm đều có thông báo học bổng du học nước ngoài thuộc chỉ tiêu phân bổ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chi tiết vấn đề này em có thể liên hệ Phòng QLĐT-CTSV số 2726965 gặp thầy Thạch để được thông tin thêm.

Câu hỏi: Thầy Hiệu trưởng nghĩ thế nào khi sinh viên phải học 1 ngành mà học không thích nhưng buộc phải học vì không còn con đường nào khác cho sinh viên không được tuyển vào chuyên ngành mình đã đăng ký. Tâm trạng sinh viên học trong tình trạng như thế cũng sẽ rất bị gượng ép. Thầy có lời khuyên gì không ạ.

Trả lời:

Trường chia sẻ tâm trạng này của em và một số bạn khác. Em cố gắng học tập và nếu sau khi tốt nghiệp em muốn học thêm 1 ngành đào tạo theo sở thích của mình, trường có mở các khoá văn bằng 2 chính quy để sinh viên theo học theo học chế tín chỉ. Thời gian đào tạo ngắn, được miễn thi đầu vào.

Câu hỏi: Tại sao trường lại không có sân thể thao cho sinh viên ,trong khi nhu cầu nhu cầu sinh họat của sinh viên rất lớn?

Trả lời:

Hiện nay, trường ta diện tích tổng các cơ cở thì chưa tới 1,6 ha  được  tiếp nhận từ năm 1975. Nên diện tích dành cho thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ hết sức khó khăn. Lâu nay chúng ta phải thuê sân bải cho các hoạt động này! Biên pháp khắc phục là Xây dựng khung viên gần 70 ha Phường Long phước -  quận 9.

Câu hỏi: Hiện nay giáo dục nước ta đang có những chuyển biến lớn nhưng cũng chưa thật sự có kết quả tốt, mọi việc chỉ mới là bước đầu. Như vậy cụ thể nhà trường đã có những biện pháp nào để cải thiện tình hình này. Vì hàng năm trường chúng ta tuyển sinh rất nhiều sinh viên và lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường bị thất nghiệp cũng xấp xỉ như thế. Liệu có biện pháp nào để cải thiện tình hình này không? Về số lượng chúng  ta có thừa còn chất lượng thì sao

Trả lời: 

Trường ĐH Kinh Tế trong thời gian qua đã có nhiều nỗ lực để cải tiến nâng cao chất lượng đào tạo, cụ thể như đổi mới chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường biên soạn giáo trình, bài giảng, tăng cường trang thiết bị phục vụ dạy học và từng bước chuyển sang học chế tín chỉ, đẩy mạnh các hoạt động học thuật trong sinh viên…Tất cả nỗ lực đó nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp trường kinh tế cũng được nhiều doanh nghiệp và cơ quan thực tế đánh giá tốt. Nhà trường sẽ tiếp tục đề ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng dạy và học để sinh viên ra trường có cơ hội có việc làm tốt.

Câu hỏi: Thưa thầy,tình trạng của KTX 43-45 Nguyễn Chí Thanh đã xuống cấp ,trong thời gian tới nhà trường có biện pháp gì cho việc tu sửa không ạ?

Trả lời:

Vào dịp hè hàng năm nhà trường đều đầu tư để sửa chữa các hệ thống điện, nước… vì tòa nhà đã cũ nên chỉ có thể sửa chữa duy tu. Trong tương lai sẽ thực hiện xây mới Ký túc xá ở Quận 8 thì có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của sinh viên. Khi nhà trường được quy hoạch đất đai khoảng 70ha để xây dựng trường ta hoàn chỉnh, lâu dài thì sẽ đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của sinh viên.

Câu hỏi: Em đề nghị cơ sở B nên có hệ thống âm thanh để giờ nghỉ giải lao có thể cho phát các bản tin cần thiết, các thông báo cho sinh viên, còn phụ trách các bản tin này có thể giao cho SV phối hợp với phòng QTTB để thực hiện được ko ạ!

Trả lời:

Do giờ nghỉ giải lao của các lớp khác nhau nên khó để tổ chức hoạt động qua hệ thống âm thanh vì sẽ ảnh hưởng đến việc học của sinh viên. Năm ngoái Đoàn trường đã có đề xuất và đóng góp ý kiến nhưng vì lý do đó nên rất khó để tổ chức thực hiện.

Câu hỏi: Ba em thuộc diện mất sức lao động, có giấy chứng nhận, nhưng sao em không được giảm học phí? Hồi học cấp I, II, III em đều được giảm học phí , vì lý do : Cha thuộc diện mất sức lao động, trường hợp tương đương với bệnh binh.

Trả lời: 

Đề nghị em liên hệ trực tiếp phòng QLĐT gặp thầy Đương hoặc thầy Thạch để trình bày và được giải quyết.

Câu hỏi: Thưa thầy, giờ học của sinh viên 5 tiết đến 11h15 mới hết tới giờ trả phòng .Nhưng khi em xin thầy cô về sớm để tổ chức chương trình cho lớp thì các cô lao công lại đuổi tụi em ra.Em mong thầy có thể giúp em giải quyết được vấn đề này.

Trả lời:

Vì các phòng học có lắp đặt các thiết bị như âm thanh, màn chiếu, projector nên nhà trường phải bảo quản, việc sinh hoạt của chi đoàn, chi hội, của lớp có thể đăng ký sử dụng các phòng 411,412,413,414,415,416,417 tại cơ sở B, H101, 104 tại cơ sở H từ 11g00 đến 13g00 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (công trình thanh niên – lầu học tự quản)

Câu hỏi: Trong trường hợp nào sinh viên có thể xin bảo lưu kết quả học tập và lưu ban đến năm sau mới tiếp tục việc học? Sinh viên có thể linh động vế thời gian học, ví dụ như xin bảo lưu kết quả học, đi làm một học kỳ để học hỏi kinh nghiệm rồi mới quay lại với việc học? Em đã từng nộp đơn xin bảo lưu nhưng với những lý do như trên rất khó lòng tìm được con dấu của tổ chứuc nào đó. Tuy nhiên để lá đơn đến được phòg đào tạo thì bắt buộc phải có một con dấu. Điều này khiến em hơi khó xử vì có những lý do cá nhân không thể được chứng nhận bởi bất cứ tổ chức nào( Nguyễn Thị Hoàng Yến)

Trả lời:

Việc bảo lưu được thực hiện theo Điều 6 Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy:

Điều 6. Điều kiện để sinh viên được học tiếp, được nghỉ học tạm thời, được tạm ngừng học hoặc bị buộc thôi học Sinh viên được quyền gửi đơn tới Hiệu trưởng xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau đây:

a)Được động viên vào lực lượng vũ trang;

b)Bị ốm hoặc tai nạn buộc phải điều trị thời gian dài có giấy xác nhận của cơ quan y tế;

c)Vì nhu cầu cá nhân. Trường hợp này, sinh viên phải học ít nhất một học kỳ ở trường và phải đạt điểm trung bình chung các học phần tính từ đầu khóa học không dưới 5,00. Thời gian nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức quy định tại khoản 3 Điều 4 của Quy chế này tại trường của sinh viên.
Sinh viên nghỉ học tạm thời khi muốn trở lại học tiếp tại trường phải gửi đơn tới Hiệu trưởng ít nhất một tuần trước khi bắt đầu học kỳ mới hay năm học mới.

Sinh viên không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 4 của Điều này được quyền tạm ngừng học để có thời gian củng cố kiến thức, cải thiện kết quả học tập:
a) Sinh viên không thuộc đối tượng ưu tiên trong đào tạo được quyền tạm ngừng học tối đa không quá một năm cho toàn khóa học đối với các chương trình có thời gian đào tạo dưới 3 năm; không quá hai năm cho toàn khoá học đối với các chương trình có thời gian đào tạo từ 3 đến dưới 5 năm; không quá 3 năm cho toàn khóa học đối với các chương trình có thời gian đào tạo từ 5 đến 6 năm.

b) Trong thời gian tạm ngừng học, sinh viên phải đăng ký học lại các học phần chưa đạt nếu là học phần bắt buộc; đăng ký học lại hoặc có thể đăng ký học chuyển qua học phần mới nếu là học phần tự chọn. Hiệu trưởng xem xét bố trí cho các sinh viên này được học một số học phần của năm học tiếp theo nếu họ đề nghị.

Câu hỏi: Thư viện hiện nay của trường không xứng tâm với 1 trường có đông sinh viên như trường Kinh Tế, số chỗ ngồi ít, thiết bị hỗ trợ không có (máy tính, internet…). Thầy có biết và có kế hoạch gì liên quan đến vấn đề này không ạ?

Trả lời:

Các em thông cảm với diện tích còn chật hẹp của thư viện. Nhà trường đang có nhiều nỗ lực để trong tương lai tăng cường cơ sở vật chất của trường, trong đó có mở rộng thư viện.

Câu hỏi: Thầy có chủ trương cho phép trao đổi sinh viên giữa các trường, đặc biệt là các trường nước ngoài với trường mình không?

 Trả lời:

Trường chủ trương và khuyến khích trao đổi SV giữa các trường trong và ngoài nước. Trong các văn bản ký kết với các trường nước ngoài bao giờ có nội dung trao đổi GV và SV giữa 2 bên.    Muốn được tham gia vào chương trình này, các em cần phải cố gắng nhiều trong học tập và nâng cao trình độ ngọai ngữ.

Câu hỏi: Bon em muon hoi , luc ra truong K32 co can bang toeic 350 hay 550? thay co the cho bon em biet them thong tin ve viec hoc anh van cua bon em duoc khong?

Trả lời:

Hiện nay nhà trường đang tiến hành các bước cần thiết để tạo điều kiện cho SV lấy chứng chỉ TOEIC. Số điểm cụ thể là bao nhiêu chưa thể trả lời được mà phải qua đợt kiểm tra sau đó mới có thể xác định. Việc triển khai này có lộ trình và bước đi phù hợp. Em nên tham dự hội thảo về TOEIC vào sáng chủ nhựt 30/03/08 tại A116.

Câu hỏi: Tụi em là sinh viên khoa Kinh tế phát triển, trước đây chưa có việc thay đổi bảo vệ, thì tụi em được ra vào cở sở H kể cả ngày chủ nhật. Nhưng qua tết vào em biết được cơ sở H đã đổi bảo vệ và kể từ đó tụi em không được vào ngày chủ nhật để sinh hoạt và học tập nữa. Theo em biết thì tất cả các cơ sở sinh viên đều được vào ngày chủ nhật để học tập, ngoài ra cơ sở H là cơ sở có gắng mạng wifi nên Tụi em mong muốn có ngày chủ nhật vào để học nhóm Nhưng vẫn không được. Vấn đề này em xin được phép hỏi trực tiếp thầy hiệu trưởng - Em mong thầy trả lời cho bản thân em và nhiều sinh viên đang học tập tại khoa.

Trả lời:

Trường sẽ làm việc lại với trưởng khoa KTPT, theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt.

Về vấn đề Wifi, hiện nay hệ thống WIFI của trường đang được triển khai thử nghiệm, chưa đáp ứng hết nhu cầu. 1 số tầng sóng WIFI rất yếu. Nhà trường đang triển khai dự án giáo dục đại học giai đoạn 2, khi đó tất cả các nơi trong khuôn viên nhà trường, kể cả ký túc xá sẽ được phủ sóng. Một số hạn mục của dự án sẽ đươc triển khai trong năm học 2008 - 2009. 

Câu hỏi: Khi nào các cơ sở của trường được trang bị wifi?

 Trả lời:

Nhà trường đã được World Bank chấp nhận dự án 2,4 triệu USD xây dựng hệ thống CNTT (trang bị wifi cho sinh viên KTX + các cơ sở)

Câu hỏi:  Sinh viên Kinh Tế thiệt thòi khi năm nhất được tiếp cận thư viện từ HK2. Lý do vì chưa có thẻ sinh viên, và một vài thủ tục rườm rà đến tận kì thi Hk1. Mong nhà trường có hướng giúp đỡ, vì được sử dụng thư viện trong quá trình học Lịch sử Đảng, Pháp luật đại cương, đặc biệt là Triết học Mác Lênin rất hữu ích. Nhiều bạn cần tài liệu cho việc viết tiểu luận hay thuyết trình đều cảm thấy rất tốt khi được sử dụng thư viện phong phú của nhà trường. Đề xuất : Sau khi đựơc hướng dẫn sử dụng thư viện từ tháng 10, các bạn sinh viên năm nhất vào thư viện xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, giấy trúng tuyển... vào để mựơn sách, đặt tiền thế chân cho quyển sách, khi trả sách đầy đủ sẽ được nhận lại tiền. Đến khi có thẻ sinh viên thì mọi người như nhau.

Phòng đọc sách ngọai văn hạn chế. Phòng này trong phòng đọc sau đại học, với các quy định nên nó hạn chế cho nhiều sinh viên được tiếp xúc với các sách tiếng Anh, Pháp. Trước đây em có hỏi cô hướng dẫn sử dụng thư viện về việc làm thế nào để đọc sách ngọai văn và được trả lời. Nhưng mong thư viện có sự thay đổi trong các nhìn nhận, sách ngọai văn có hể rất khó mua lại khi thất lạc, nhưng nó cũng không nên vì thế mà hạn chế các bạn có khả năng đọc được. Em nghĩ việc đọc tại chỗ sách ngọai văn vừa tốt cho thư viện vừa tốt cho sinh viên đến đọc. Chắc chắn các ban sinh viên các khóa sẽ rất hoan nghênh vì hiện nay việc này còn hạn chế. Các tài liệu trong thư viện, dù thế nào cũng nên bình đẳng đối với tất cả sinh viên.

Làm việc ngày thứ 7. Ở nhiều nơi công sở đã là thêm sáng thứ 7. Sinh viên cũng đi học ngày thứ 7, nhưng thư viện thì không mở ngày thứ 7 (chỉ mở cửa vào tư học ). Liệu thư viện nhà trường có mở cửa làm việc ngày thứ 7 phục vụ bạn đọc không ạ? Đối với sinh viên thì thứ 7 như bao ngày học bình thường, chỉ khác là không được đọc sách tại thư viện. Rất mong nhà trường lưu tâm.

Trả lời:

Thư viện sẽ có hướng khắc phục khi các bạn chưa có thẻ sinh viên để vào mượn sách theo ý kiến đề xuất của bạn.

Phòng đọc sau đại học rất hoan nghênh bạn có khả năng đọc sách bằng tiếng nước ngoài (bạn đọc lại nội quy của phòng đọc sau đại học).

Theo quy định của chính phủ thì làm việc 1 tuần 40h. nếu tổ chức làm việc vào ngày thứ 7 thì trường phải trả thêm chi phí ngoài giờ cho cán bộ phục vụ. (Thực tế trước đây thư viên có mở cả thứ 7 và chủ nhật nhưng số lượng vào đọc không nhiều chỉ một vài em, đa số là vào ngồi tự học). Thư viện sẽ đề xuất với trường về đề nghị của em!

Câu hỏi:  Bảo quản đồ khi vào thư viện. Các thùng để đồ ở thư viện không có chìa khóa, em không an tâm khi bỏ đồ vào để mựơn sách. Có lẽ trước đây đã từng có chìa khóa nhưng do sinh viên làm mất hay trưng dụng để đồ với mục đích khác nên đã không còn chìa khóa. Nhưng không lẽ vì vậy mà không có biện pháp nào thay thế. Hiện tại em cũng chưa nghĩ được gì, nhưng nếu được, em xin hiến kế trong thời gian tới. Mong nhận được hồi âm.

Trả lời:

Thư viện đã trang bị các tủ dành cho sinh viên để túi sách để trước khi vào kho nhưng do chính các bạn làm mất khóa hoặc tự giữ chìa khóa làm tủ riêng của mình. Bây giờ thư viện cũng đang tìm hường giải quyết và mong rằng em sẽ có những hiến kế hay cho thư viện! Vấn đề quan trọng nữa là ý thức của các bạn sinh viên.

Câu hỏi: Sắp tới trường chúng ta sẽ tăng học phí, sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến việc học của nhiều bạn. Vậy nhà trường có biện pháp gì để giúp đỡ các bạn không?

Trả lời: 

Về vấn đề hỗ trợ sinh viên, hiện nay nhà trường có các biện pháp sau:
- Sinh viên có thể nỗ lực học tập để nhận được học bổng khuyến khích học tập. Ngoài ra sinh viên còn có thể nộp hồ sơ để dự tuyển nhiều học bổng khác của các doanh nghiệp bên ngoài.

- Sinh viên có thể nộp hồ sơ để được nhận hỗ trợ theo hình thức tín dụng của Ngân hàng chính sách. Để biết chi tiết về việc vay vốn tín dụng học tập, liên hệ Trung tâm hỗ trợ sinh viên.

- Sinh viên có thể sắp xếp thời gian để làm thêm ngoài giờ. Trung tâm hỗ trợ sinh viên vẫn thường có nhiều chương trình giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên.

Câu hỏi: Thưa thầy hiện nay trường mình có cho phép học hai chuyên ngành khác nhau cùng lúc không? Nếu có thì cần có điều kiện gì cho người muốn đăng kí và có thể nộp hồ sơ ở đâu?

Trả lời: 

Đề nghị xem Điều 8 Quy chế 25.

Câu hỏi: Kính hỏi thầy, điểm tốt nghiệp ra trường có tính điểm đại cương không ạ?

Trả lời:

Điểm tốt nghiệp được tính theo khoản 3 Điều 13 Quy chế Đào tạo, là điểm trung bình của tất cả các môn trong cả khóa học, trong đó có các môn học của giai đoạn đại cương.

Câu hỏi: Thưa thầy, năm tới trường ta có tăng học phí, vậy thì diện ngoài ngân sách có phải tăng học phí nữa không? Và nếu có tăng thì tăng bao nhiêu?

Trả lời:

Về học phí:

- Diện chính quy: nhà trường thu đúng theo quy định của Chính phủ, trong đó có sự hỗ trợ về kinh phí đào tạo của Nhà nước. Học phí sẽ thay đổi khi có sự thay đổi về chính sách học phí của Chính phủ.

- Diện chính quy Ngoài ngân sách: Năm học 2008 – 2009, nhà trường chưa tăng học phí.

Câu hỏi:  Vấn đề tốt nghiệp, theo chúng em được biết, khối ngành ngoại thương, thương mại và kinh doanh quốc tế trước khi được xét tốt nghiệp phải có bằng ngoại ngữ 2. Vấn đề này nếu xét là rất tốt cho sinh viên, khi ra trường mình sẽ có cơ hội cạnh tranh hơn so với các bạn khác. Nhưng mặt khác, nó đang tồn tại những vấn đề sau:

1. Vì được thông báo chính thức qua lớp trưởng khá trễ (năm 3 thông báo), nên chúng em không có nhiều thời gian để học một ngoại ngữ 2 (ngoài anh văn), nên khó có thể lấy được bằng A đúng hạn, nộp cho nhà trường. Nếu bạn nào biết là do tin truyền miệng từ các anh chị năm trước và tin không chính thức. Điều này gây ra sự lúng túng cho chúng em 

 2. Nếu chưa lấy được, nhiều bạn sẽ tìm cách mua bằng giả (tin này em được biết qua một số bạn), như vậy sẽ không đáp ứng được mục đích của nhà trường
* Nếu chưa lấy được, một số bạn sẽ không ra trường được đúng lúc, và gây ra sự giảm cạnh tranh so với các bạn khác cùng trường và khác trường, mặc dù điểm của họ khá cao.

Nên trong vấn đề này, em mong nhà trường xem xét lại giúp chúng em. Chúng em tự nhận ra mình sẽ cần học thêm những gì để giúp ích cho công việc của mình sau này, chúng em sẽ tự quyết định, vì chưa chắc ra sẽ làm đúng nghề và sử dụng thứ tiếng mình đã học, như vậy sẽ gây lãng phí thời gian và tiền của. Bên cạnh đó, các bạn trường Ngoại thương cũng tốt nghiệp chuyên ngành giống chúng em, nhưng không cần nộp bằng gì cả, như thế họ sẽ có lợi hơn. 

Trả lời:

Về việc học ngoại ngữ 2 đối với hai chuyên ngành Ngoại thương và Kinh doanh quốc tế, đã được thông bao ngay từ lúc sinh viên vào trường trong đợt phổ biến các quy chế vào đầu khóa học.

Trường mỗi năm xét tốt nghiệp 2 lần đối với hệ ĐHCQ. Nếu em trễ đợt 1 hoặc đợt 2, trong thời gian sắp tới, em có thể nộp xét bổ sung nếu em đủ điều kiện mà chỉ thiếu chứng chỉ ngoại ngữ. Tháng 6 sắp tới sẽ có đợt xét tốt nghiệp tiếp. Nếu em nộp vào tháng 4 hay tháng 5 thì kịp

Câu hỏi: Thưa thầy, theo như em được biết thì việc chấm phúc khảo bài thi học kì của sinh viên thường phải do 1 hoặc 2 giảng viên (không phải giảng viên dạy) đảm nhận. Nhưng thực tế như em được biết thì hầu hết khi SV nộp đơn phúc khảo ở phòng khảo thí, khi chuyển khiếu nại xuống các khoa để chấm lại thì các khoa lại giao cho chính giảng viên cũ chấm lại. Vì vậy nên dù bài thi xứng đáng được lên điểm, việc chấm phúc khảo cũng không bao giờ đem lại kết quả gì, và chỉ là hình thức. Nên hầu hết SV các năm trên khi được hỏi về việc liệu có nên phúc khảo bài thi nếu cảm thấy mình bị chấm sai hay không thì đa số họ lắc đầu. Đây là những thông tin em có được từ kinh nghiệm đi phúc khảo của chính em và tổng hợp từ những bạn khác mà em biết.  Thầy có cách n  ào để kiểm soát và khắc phục bất cấp này không ạ ? Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Mục tiêu của việc phúc khảo là thể hiện sự nghiêm túc, công bằng và công khai trong việc chấm thi, quản lý điểm và công bố điểm thi. Vì vậy, nhà trường đã giao cho Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng thực hiện công tác này cho sinh viên (phúc khảo điểm thi kết thúc học phần, điểm thi tốt nghiệp).

 Trong thời gian qua, Phòng đã tổ chức nhận giấy đề nghị phúc khảo của sinh viên và thông báo cho Khoa đào tạo, Ban chuyên môn về đề nghị phúc khảo của sinh viên bằng văn bản. Cung cấp mẫu biên bản xác định điểm giữa giám khảo chấm thi lần đầu và giám khảo chấm phúc khảo cho Khoa đào tạo, Ban chuyên môn. Sau khi nhận được yêu cầu của Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng, Lãnh đạo Khoa đào tạo, Ban chuyên môn đề nghị Thư ký khoa rút các bài thi của sinh viên đề  nghị phúc khảo và phân công hai (02) giảng viên khác với giảng viên chấm thi lần đầu tiến hành chấm phúc khảo. Sau đó, các Khoa, Ban gởi kết quả phúc khảo cho Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng công bố cho sinh viên. Trong thời gian qua, cũng có đề nghị phúc khảo của sinh viên có sự thay đổi điểm (lên hoặc xuống so với điểm thi công bố lần đầu) và cũng có những trường hợp không thay đổi kết quả do giảng viên đã chấm chính xác ở lần đầu.  Quy trình phúc khảo rất khách quan không như bạn “nghe nói” như trình bày ở trên. Giảng viên chấm thi lần đầu không được chấm phúc khảo mà do giảng viên khác được Bộ môn phân công. Tất cả những bài thi đề nghị phúc khảo đều được chấm lại và những bài thi nào bị chấm nhầm đều có sự thay đổi điểm. Công tác phúc khảo trong các kỳ thi, nhà trường đã làm tốt trong các năm qua. Để chuẩn hóa trong việc phúc khảo trong các kỳ thi, năm học 2007 – 2008, Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng đã tham mưu với Ban Giám hiệu ký ban hành quy định phúc khảo trong các kỳ thi (Quyết định số 35/QĐ-ĐHKT-KT&KĐCL ký ngày 10/01/2008).

Câu hỏi: Chào thầy!em rất bức xúc về cách dạy môn tiếng anh của trường.qua 2 học kì học,em thấy trình độ anh văn của phần lớn sinh viên ta thì trung bình nhưng không thâý giảng viên giảng bài là bao,thời gian rãnh rỗi trong giờ học rất nhiều.em muốn thầy cô anh văn cần năng động hơn.đây cũng là ý kiến chung của các bạn của em.

Trả lời:

Trước hết nhà trường ghi nhận ý kiến của em. Trong thời gian qua nhiều thấy cô đã có nhiều nỗ lực đổi mới giảng dạy. Trường hợp em góp ý ở trên cần được cụ thể để nhà trường làm việc trực tiếp với giảng viên.

Câu hỏi: Xin thầy cho chúng em được biết nhà trường có kế hoạch để xây dựng thương hiệu của trường ĐHKT ra sao? và phải qua các bước như thế nào? Trường chúng ta có dự định áp dụng chuẩn ISO không và lộ trình ra sao?

Trả lời:

Việc xây dựng thương hiệu là tất yếu cần thiết nhưng trong trường học có cách làm khác với doanh nghiệp kinh doanh, chủ yếu tập trung qua việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và kết quả sinh viên ra trường đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường đang thực hiện công tác kiểm định chất lượng, bước tiếp theo sẽ xây dựng các quy trình thực hiện các công việc khác nhau theo tinh thần của ISO.

Câu hỏi: Thưa thầy, em là sinh viên K32.em tự thắc mắc vì sao các bạn sinh viên K33 lại được học AV ngay từ năm nhất mà sinh viên K32 lại học vào đầu kì năm 2?liệu nó có bất lợi hơn cho sinh viên K32 không?và theo như em thấy và bạn bè SV K32 phản ảnh thì ko nhiều bạn hài lòng với chất lượng học AV tại lớp hiện nay.có giáo viên thì quá nghiêm khắc, người thì quá dễ dãi khiến cho SV ko thích học AV nữa.và em còn nghe nói giáo viên dạy AV học kì này sẽ tiếp tục vào học kì sau chứ ko thay đổi giáo viên như học kì vừa rồi.điều này có đúng ko ạ?

Trả lời:

Nhà trường đang triển khai từng bước chương trình giảng dạy tiếng anh theo hướng giúp sinh viên lấy chứng chỉ TOEIC nên trong thời khóa biểu học có điều chỉnh nhất định. Thầy cô dạy tiếng anh thời gian qua có nhiều nỗ lực đổi mới dạy và học, việc góp ý của em sẽ được chuyển đến bộ môn anh văn để thầy cô nghiên cứu, tiếp tục cải tiến dạy và học.

Việc bố trí giảng dạy tiếng anh là do bộ môn anh văn thực hiện, cũng không có nguyên tắc là 1 giảng viên giảng liên tục ở một lớp qua các năm.

Câu hỏi: Cho em hỏi về việc xét học theo quy chế rèn luyện sinh viên mới : Xét Học bổng sẽ ưu tiên : Điểm học tập , Điểm rèn luyện sinh viên. Ví dụ : 1 sinh viên có điểm học tập 8.85 , điểm rèn luyện loại khá 1 sinh viên có điểm học tập 7.5, điểm rèn luyện loại Xuất sắc Ai sẽ ưu tiên hơn Đối với 1 sinh viên thì đúng là học tập vẫn quan trọng hơn , nếu xét heo quy chê mới thì thiệt cho các bạn. Đồng ý là việc tham gia hoạt động là tốt nhưng cũng ở trong 1 khả năng giới hạn mà thôi ạ!. Thầy có thể cho sinh viên biết rõ về cách thức xét học bổng hơn không ạ? Xin cảm ơn thầy

Trả lời:

Chế độ học bổng khuyến khích học tập mới dựa trên 2 cơ sở:

+ Kết quả học tập

+ Kết quả rèn luyện

Trong đó kết quả rèn luyện được xem là điều kiện để tham gia xét học bổng.

Để được học bổng loại khá, sinh viên phải đạt kết quả học tập khá trở lên và kết quả rèn luyện xếp loại khá trở lên.

Để được học bổng loại giỏi, sinh viên phải đạt kết quả học tập giỏi trở lên và kết quả rèn luyện xếp loại tốt trở lên.

Quy định hiện hành chưa xét cấp học bổng cho sinh viên có hoạt động xuất sắc. Kết quả hoạt động của sinh viên sẽ tính vào kết quả rèn luyện theo quy định.

Câu hỏi:  Em là một sinh viên K32 muốn hỏi về tình hình khu quân sự của K33. Theo em được biết thì tại trung tâm giáo dục quốc phòng (khu cũ) hiện nay tình hình an ninh rất không đảm bảo, sinh viên có hể ra ngoài rất thoải mái nên dễ tạo điều kiện cho những người lạ bên ngoài vào. Cả buổi tối để tổi các hoạt động cho sinh viên nội trú thì chỉ có khoảng 3 thầy ở lại trực, những vần đề về thiết bị hỗ trợ như loa âm thanh lại không được đảm bảo khiến các bạn sinh viên K33 muốn tổ chức sân chơi cũng không đủ khả năng. Em kiến nghị với thầy nên xem xét lại tình hình về an ninh và giải trí tại khu quân sự của sinh viên K33 hiện nay. Xin cảm ơn

Trả lời:

Trong thời gian học quốc phòng, do sự quản lý của trung tâm. Trường sẽ làm việc với trung tâm về phản ảnh của các bạn sinh viên về tình hình an ninh tại đó.

 Câu hỏi: Em đang học ĐHCQ, nhưng muốn học thêm văn bằng 2 hệ tại chức được không, điều kiện học như thế nào, thời gian hoàn thành khóa học!Em xin cảm ơn!

Trả lời: Em có thể học theo khả năng của mình và nên cố gắng thu xếp để hoàn thành mục tiêu học tập của mình

Câu hỏi: Thưa thầy ,lớp TCDN 1 k32 rất đông sinh viên nhưng phòng học 409 rất nhỏ .Những hôm đi học muộn sẽ không còn chỗ ngồi.Thầy có thể sắp xếp phòng khác cho tụi em được không?

Trả lời:

Nhà trường ghi nhận ý kiến của em và sẽ kiểm tra lại

Câu hỏi: Em muốn biết những thông tin có liên quan về Ban giám hiệu nhà trường (như thông tin cá nhân, khả năng, quá trình công tác và cống hiến cho trường) thì phải tìm ở đâu? Em nghĩ là cần có kênh thông tin này cho sinh viên

Trả lời:

Nếu bạn nào cần thông tin liên quan đến cá nhân BGH, có thể liên hệ với các thầy qua địa chỉ e-mail hoặc qua phòng TC-HC tại địa chỉ: tchc@ueh.edu.vn Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

Câu hỏi: Thưa thầy, hiện nay, hầu hết các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TP. HCM đều có lắp đặt hệ thống WIFI và cho sinh viên được phép sử dụng mà không cần phải có password. Nhưng trường Đại học Kinh tế thì tuy có WIFI nhưng không cho phép sinh viên sử dụng bằng cách cài password. Xin hỏi thầy đến khi nào thì sinh viên khi ngồi trong sân trường ĐH Kinh tế được phép sử dụng WIFI tốc độ cao để dùng cho việc học tập? Xin cảm ơn thầy.

Hiện nay hệ thống WIFI của trường đang được triển khai thử nghiệm, chưa đáp ứng hết nhu cầu. 1 số tầng sóng WIFI rất yếu.

Trả lời:

Nhà trường đang triển khai dự án giáo dục đại học giai đoạn 2, khi đó tất cả các nơi trong khuôn viên nhà trường, kể cả ký túc xá sẽ được phủ sóng. Một số hạn mục của dự án sẽ đươc triển khai trong năm học 2008 - 2009.

Câu hỏi: Thưa thầy! Vì sao trường mình không thành lập một công ty riêng chuyên cung ứng các dịch vụ knh tế (kế toán, lập chuỗi kế hoạch sản xuất, thẩm định giá..) tạo việc làm cho sinh viên ra trường và thực tập lấy kinh nghiệm?

Trả lời:

- Trường mình đang thành lập nhiều công ty: công ty phát hành sách, công ty in, công ty điện toán... phù hợp với ngành nghề đào tạo của trường.
- Nhà trường cũng rất quan tâm và ưu tiên đối với sinh viên của trường. Em có thể nộp đơn xin thực tập, tuyển dụng tại các công ty này.

Câu hỏi: Buổi trưa ở A sinh viên ở lại rất đông, tuy nhiên không có chỗ để nghỉ ngơi, hoặc có các phòng trên cùng rất rộng mà không mở quạt máy, nhà trường nên có hỗ trợ biện pháp hỗ trợ SV về vấn đề này.

Trả lời:

Vì các phòng học có lắp đặt các thiết bị như âm thanh, màn chiếu, projector nên nhà trường phải bảo quản, việc sinh hoạt của chi đoàn, chi hội, của lớp có thể đăng ký sử dụng các phòng 411,412,413,414,415,416,417 tại cơ sở B, H101, 104 tại cơ sở H từ 11g00 đến 13g00 từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (công trình thanh niên – lầu học tự quản). Ở cơ sở A chưa có thực hiện công trình thanh niên lầu học tự quản. Ý kiến của em sẽ được Đoàn trường ghi nhận.

Câu hỏi: Theo khoản 3 của chính sách được miễn giảm học phí của trường có nêu " SV có cha mẹ và bản thân cư trú ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo và các xã thuộc chương trình 135 của CP sẽ được miễn học phí.Vậy em có cha mẹ và bản thân có hộ khẩu cư trú tại huyện đảo Phú Quý - Tỉnh Bình Thuận tại sao ko được miễn giảm học phí? EM xin nói thêm là các bạn cùng quê học ở trường khác (công lập) đều được miễn giảm cả.

Trả lời:

Chương trình 135 có chi tiết đến từng xã, trường hợp của em có thể cùng huyện với các bạn nhưng xã khác nhau. Đề nghị em liên hệ trực tiếp phòng QLĐT gặp thầy Đương hoặc thầy Thạch để trình bày và được giải quyết.

Câu hỏi: Tại sao trường minh lại sắp xếp thời khóa biểu vào Thứ 7? Làm như thế rất khó khăn cho các sinh viên trong thời gian về nhà vào cuối tuần? Nếu như bắt buộc thì nhà trường có thể xếp 1 ngày trong tuần học 2 buổi.

Trả lời:

Lịch học ở các trường đều có bố trí ngày thứ 7, thậm chí có trường bố trí vào Chủ Nhật. Đối với trường ta, do điều kiện phòng ốc khó khăn, nên lịch học vào ngày thứ 7 là điều không tránh khỏi. Các bạn sinh viên cùng chia sẻ và thông cảm cùng nhà trường

Câu hỏi: Thưa thầy,em là sinh viên k33-Hệ chính qui ngoài ngân sách .Trong buổi sinh họat công dân đầu năm em nghe nói về qui chế học bổng là mức học bổng ít nhất bằng học phí,vậy khi em đạt kết quả học tập đạt lọai giỏi vậy thì mức học bổng em được nhận như thế nào?

Trả lời:

Học bổng bằng mức học phí là quy định chỉ áp dụng đối với sinh viên trong ngân sách.
Học bổng đối với diện ngoài ngân sách: tùy thuộc điều kiện mỗi trường khác nhau. Trường ta giải quyết giống như sinh viên thuộc diện ngân sách, nghĩa là được hưởng mức bằng sinh viên trong ngân sách

Câu hỏi: Thưa thầy, hiện nay Đoàn - Hội các khoa có rất nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật, các cuộc thi học thuật muốn tổ chức cho sinh viên, tạo sân chơi bổ ích sau giờ học căng thẳng nhưng rất thiếu địa điểm để tổ chức. Mỗi lần cầm tờ đơn mượn phòng lên phòng Quản trị thiết bị - điều phối giảng đường, tụi em gặp rất nhiều khó khăn, lúc nào phòng cũng bị kín, có khi 3,4 tháng sau mới có phòng nhưng em để ý có những lúc hội trường để trống nhưng sinh viên không được sử dụng. Bên cạnh đó, thái độ một số nhân viên trong phòng ban này rất khó chịu, thường hay nạt nộ, la mắng, gây khó dễ. Mong thầy xem xét

Trả lời:

Phòng ốc hiện nay thiếu nhiều, phải thuê ngoài. Trong phiên họp liên tịch đầu năm, BGH cũng đã tiếp thu ý kiến này và đã chỉ đạo các phòng ban tùy theo điều kiện có thể để tổ chức sinh hoạt cho các lớp. Đề nghị phản ánh cụ thể các đơn vị phòng ban để nhắc nhở các trưởng phòng ban về thái độ phục vụ.

Câu hỏi: Thưa thầy ! Em là con thường binh theo chính sách của nhà trường thì em được miễn học phí. Nhưng em đã nộp học phí ngay từ đầu năm học rồi thì em có thể lấy lại được không ạ, và nếu được thì lấy ở đâu ?

Trả lời:

Đề nghị em liên hệ trực tiếp phòng QLĐT gặp thầy Đương hoặc thầy Thạch để trình bày và được giải quyết.

Câu hỏi: Thưa thầy, em hiện đang ở KTX 135A Trần Hưng Đạo, TP HCM. Hiện nay ở KTX có một số tình trạng sau:

- KTX thường cho những bạn ở bảo lãnh nên một phòng thường có số lượng vượt quá mức yêu cầu. Có khi những bạn không thuộc trường ta hoặc những anh chị đã đi làm rồi vẫn được ở KTX. Điều này gây nên tình trạng mất cắp xảy ra liên tục như thời điểm gần tết năm 2007 và đã phát hiện được kẻ cắp ở dạng đó và không thuộc sinh viên trường ta. Có nhiều trường hợp sinh viên bị mất cắp rất bức xúc nhưng không thể làm gì hơn khi nghe ban quản lý nói rằng:"Đồ đạc phải tự giữ, ký túc xá không thể làm gì hơn" - Bác Long trưởng KTX.

- Về trường hợp sửa chữa KTX vào hè, sinh viên rất bức xúc. Cứ đến hẹn lại lên, vào thời điểm giữa tháng 7, sinh viên lại phải nháo nhào sắp xếp đồ đạc, tìm nhà trọ (vì nhu cầu học thêm và làm thêm trong hè của sinh viên là khá nhiều nên sinh viên buộc phải ở lại), rồi lại có cảnh kẻ khuân người vác, gửi đồ,.. Mặc khác Sinh viên tụi em thật ngỡ ngàng vì mục đích thật sự của việc "sửa chữa": Phòng tụi em bị dột nước chảy năm ngoái sau khi sữa chữa thì năm nay vết dột còn y nguyên! Và lại lãng phí, quạt tụi em vẫn còn tốt sang năm lại thay quạt mới. Và còn rất nhiều điều lãng phí trong việc sữa chữa KTX. Nếu như chỉ sửa chữa đường điện và nước thì sao lại để sinh viên phải ra ngoài làm gì, còn nếu sửa chữa phòng ốc thì sao sinh viên vẫn thấy mọi điều cũng như cũ khi nhập học năm sau? Mong thầy xem xét và giúp cho SV tụi em an tâm học tập vì "an cư mới học được", tránh để nỗi lo cho SV tụi em khi mọi năm lại đến ngày chúng em vắt trán suy nghĩ phải tìm nhà trọ ở khi hè sang khi mà tiền nhà trọ một ngày lại tăng và lại khó khăn cho SV tụi em trên con đường học tập.

Em kính chúc thầy và trường chúng ta luôn được sự đánh giá cao của xã hội như một trong những trường đào tạo đội ngũ nhân lực trình độ cao cho xã hội.

Trả lời:

Trừ trường hợp sửa chữa toàn bộ, còn lại, vào dịp hè, trường dành 1 số phòng hoặc 1 khu vực dành cho SV không có điều kiện về quê hay ở lại với lý do chính đáng.

Theo quy chế: KTX chỉ giải quyết cho sinh viên trong trường, không giải quyết bất cứ trường hợp nào của trường khác. Trước đây trường chỉ giải quyết bảo lãnh trong trường hợp có em ruột lên thi đại học, được sự đồng ý của cả phòng, ở lại trong thời gian ngắn, và đó chỉ là giải pháp tình thế, tùy theo tình hình tại ký túc xá.

Câu hỏi: Em co giay xac nhan ho ngheo cua SLDTBXH, may nam truoc em duoc giam 50% hoc phi nhung hoc ky1 nam nay em co lam don nhung ban lop truong lop em noi la huyen em khong con trong danh sach nhung huyen kho khan nen khong duoc giam. Hoc ky nay em cung co lam don lai nhung ko biet truong hop cua em co duoc giam khong thua thay

Trả lời:

Đề nghị em liên hệ trực tiếp phòng QLĐT gặp thầy Đương hoặc thầy Thạch để trình bày và được giải quyết.

Câu hỏi: Thưa thầy, vì sao trường mình không cho sinh viên thi cải thiện điểm

Trả lời:

Theo Quy chế 25 hiện hành, không cho phép thi cải thiện điểm.

Câu hỏi: Thưa thầy, sao em thấy các CLB học thuật chủ yếu là do SV tự nguyện tham gia để thúc đẩy các phong trào của trường.Nhưng mỗi khi chúng em tổ chức hội thảo, đi mượn phòng hoặc nhờ thầy cô giúp đỡ rất khó khăn, có nhiều lúc tụi em cũng nản lắm.Thưa thầy, đáng lẽ khi tụi em tình nguyện làm cho CLB thì các thầy cô phải giúp đỡ chút ít chứ.Em chỉ đặt ra câu hỏi và mong các thầy cô quan tâm hơn tới các CLB học thuật. Em cám ơn thầy ạ

Trả lời:

Phòng ốc hiện nay thiếu nhiều, phải thuê ngoài. Trong phiên họp liên tịch đầu năm, BGH cũng đã tiếp thu ý kiến này và đã chỉ đạo các phòng ban tùy theo điều kiện có thể để tổ chức sinh hoạt cho các lớp. Đề nghị phản ánh cụ thể các đơn vị phòng ban để nhắc nhở các trưởng phòng ban về thái độ phục vụ.

Trong thời gian 02 giờ đồng hồ, thầy đã nhận rất nhiều câu hỏi của các em sinh viên. Thầy cảm ơn tất cả những ý kiến đống góp của các em vì sự phát triển của nhà trường. Nhưng do thời gian có hạn vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được đăng tải, ban biên tập web sẽ cố gắng đưa câu hỏi và câu trả lời lên trang web sớm nhất. Thầy hi vọng rằng việc giao lưu trực tuyến này sẽ diễn đều đặn. Nếu có vấn đề gì bức xúc và góp ý thì các em có thể gửi đến địa chỉ e-mail thầy tại pvnang@ueh.edu.vn Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó để giải quyết kịp thời. Thầy cũng đề nghị nên tổ chức nhiều đợt giao lưu như khi đăng ký vào chọn chuyên ngành, khi đó sẽ thu hút nhiều bạn sinh viên tham gia hơn. 

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 1)


Bình luận
Trần thị Quỳnh Như (Ngày gửi 30.10.2013 21:50)

Kính xin thầy cứu xét giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của con
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương...

Thực hiện kế hoạch số 43-KH/ĐHKT-ĐTN ngày 08/09/2017 về kế hoạch tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II...

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1121)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường