Trang chính
 
Tin tức » GD– TCXD Đoàn » Những ngày lịch sử 25.09.2017 11:11
Kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2011): CUỘC HÀNH TRÌNH CỨU NƯỚC DÀI NHẤT THẾ KỶ XX
03.06.2011 13:57

Xem hình
Thừa hưởng những ảnh hưởng tốt đẹp của môi trường gia đình và quê hương, ngay từ lúc còn nhỏ, Nguyễn Tất Thành (sau này là Nguyễn Ái Quốc, rồi Hồ Chí Minh) đã sớm bộc lộ lòng yêu nước. Anh rất khâm phục cuộc khởi nghĩa Cần Vương do Phan Đình Phùng lãnh đạo (1885-1896); phong trào Đông Du của Phan Bội Châu (1904-1908); cuộc vận động cải cách do Phan Châu Trinh khởi xướng (1905-1908); cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế do Hoàng Hoa Thám đứng đầu (1885-1913).

Vượt qua những hạn chế của các nhà yêu nước đi trước, và giữa lúc phong trào cách mạng Việt Nam đang khủng hoảng sâu sắc về đường lối, anh tìm cách sang phương Tây, quê hương của các cuộc cách mạng dân chủ tư sản, ở đó có nền khoa học kỹ thuật phát triển, nhằm thực hiện ham muốn tột bậc của đời mình là giành độc lập cho dân tộc, tự do cho đồng bào.

Anh xin làm phụ bếp cho tàu biển “Đô đốc La-tut-sơ Tơ-rê-vin-lơ” (Amiral Latouche Tréville) với tên mới: Văn Ba. Với hành trang duy nhất là lòng yêu nước thiết tha, anh rời cảng Nhà Rồng, ngày 5-6-1911, mở đầu cuộc hành trình cứu nước dài nhất thế kỷ 20.

Đất nước đẹp vô cùng, nhưng Bác phải ra đi,

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác.

Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre”.

                                               (Chế Lan Viên)

Ngày 6-7-1911, anh đặt chân lên đất Pháp mà điểm đầu tiên là thành phố cảng Mác-xây.

Ngày 15-7-1911, anh đến Lơ Havrơ, một cảng ở miền Bắc nước Pháp, làm vườn cho viên chủ hãng tàu ở thị trấn Xanh-tơ A-đơ-rét-xơ. Lúc ấy, cách chỗ anh 200km, Lê-nin, nhà cách mạng vĩ đại Nga, đã ngụ tại nhà số 4, thành phố Ma-ri Rô-dơ, quận 14, Pa-ri (Pháp).

Năm 1912, anh trở lại nghề thủy thủ cho hãng tàu vận tải hợp nhất Sac-giơ Rê-uy-ni thực hiện hành trình vòng quanh châu Phi.

Ngôi nhà số 9, ngõ Con Point, Paris, nơi ở của đồng chí
Nguyễn Ái Quốc từ năm 1921-1923. Ảnh tư liệu

 

Cuối năm 1913, anh vượt Đại Tây Dương đến nước Mỹ, nơi sinh ra Bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 nổi tiếng với những lời bất hủ: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Năm 1914, anh quay lại nước Pháp, rồi từ Pháp sang Anh. Tại đảo quốc sương mù này, anh làm nhiều việc cực nhọc khác nhau để sống.

Cuối năm 1917, anh rời Luân Đôn, trở lại Pháp. Hoạt động đầu tiên có tiếng vang lớn của anh trên đất Pháp là gửi tới Hội nghị Vec-xay bản Yêu sách của nhân dân Việt Nam, đòi Chính phủ Pháp phải thừa nhận các quyền tự do dân chủ và quyền bình đẳng của dân tộc Việt Nam (ngày 18-6-1919).

Yêu cầu chính đáng nói trên không được đáp ứng đã làm cho Anh thêm nhận rõ: “Chỉ có giải phóng giai cấp vô sản thì mới giải phóng được dân tộc, cả hai cuộc giải phóng này chỉ có thể là sự nghiệp của chủ nghĩa cộng sản và cách mạng thế giới”.

Kể từ năm 1919, anh hoạt động cách mạng ở Pháp với bút danh Nguyễn Ái Quốc. Lúc bấy giờ, phong trào cách mạng Pháp đang dâng cao dưới ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười Nga (1917) và thông qua những đại biểu của người cùng khổ nhất của nước Pháp, Nguyễn Ái Quốc đã bắt gặp được chân lý cứu nước là chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Người tán thành Quốc tế III (Quốc tế Cộng sản). Từ một người yêu nước, Người đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam, và là một trong những người sáng lập ra Đảng Cộng sản Pháp (1920).

Năm 1921, Người tham gia sáng lập Hội Liên hiệp thuộc địa; năm 1922, ra báo Người cùng khổ (Le Paria), viết tác phẩm Con rồng tre.

Năm 1923, Người rời Pa-ri sang Nga, qua Đức. Cuối năm 1924, Người từ Nga sang Quảng Châu, trung tâm của cách mạng Trung Quốc lúc bấy giờ. Tại đây, Người mở các lớp huấn luyện cho những thanh niên từ trong nước theo học, chuẩn bị các điều kiện về chính trị, tư tưởng và tổ chức tiến tới thành lập một chính đảng mác-xít ở Việt Nam.

Cuộc phản biến của Tưởng Giới Thạch, tháng 4-1927, buộc Người phải bỏ dở công việc ở Quảng Châu, trở lại Mát-xcơ-va, vào học Trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông, và dự Đại hội quốc tế lần thứ V của Quốc tế Cộng sản tại Mát-xcơ-va.

Năm 1928, Người sang Đức, rồi đi Thụy Sĩ và Ý. Giữa năm 1928, từ cảng Na-plơ của Ý, Người đáp tàu đi Nhật Bản và Thái Lan.

Năm 1929, Người đã hai lần qua Lào, tìm đường trở về Việt Nam, nhưng không thực hiện được. Cuối năm 1929, Người từ Thái Lan sang Hồng Kông để chủ trì Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản nước ta, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3-2-1930.

Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại chiến khu Việt Bắc
trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Ảnh tư liệu

 

Từ năm 1921 đến 1930, với những hoạt động phong phú và sáng tạo ở Pháp, Liên Xô, Trung Quốc... Người đã xuất hiện trên vũ đài chính trị thế giới với tư cách một chiến sĩ cách mạng quốc tế và là người sáng lập ra chính đảng kiểu mới ở Việt Nam. Trong thời kỳ này, Người còn trực tiếp thành lập Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội (1925), ra báo Thanh Niên (1925), viết Bản án chế độ thực dân Pháp (1925), Đường Kách mệnh (1927).

 

Ngày 6-6-1931, Người bị đế quốc Anh bắt giam trái phép tại Hồng Kông. Nhờ sự can thiệp của Quốc tế Cộng sản, sự vận động tích cực của các đồng chí ta ở Hồng Kông, cùng với sự giúp đỡ tận tình của vợ chồng luật sư H.Lôdowbai, Người thoát khỏi ngục Victoria, trở về với đại gia đình Quốc tế Cộng sản, vào đầu năm 1934. Sau đó, Người sang Nga, học Trường Quốc tế Lê-nin.

 

Từ năm 1934 đến 1938, tại Liên Xô, Người tập trung trau dồi thêm về lý luận, tổng kết thực tiễn cách mạng Việt Nam và thế giới, chờ cơ hội trở về Tổ quốc.

 

Cuối năm 1938, trước diễn biến của tình hình thế giới, Người rời Mát-xcơ-va, vào một buổi chiều đông se lạnh, để đi Hoa Nam (Trung Quốc) tìm đường về gần đất nước.

 

Xuân Kỷ Mão - 1939, Người ăn Tết tại lớp huấn luyện du kích tại Hành Sơn, Nam Nhạc (Hồ Nam, Trung Quốc) cùng tướng Diệp Kiếm Anh. Trong thời gian này, Người viết nhiều bài báo dưới cái tên chung “Thư từ Trung Quốc”, ký tên P.C.Line, gửi về nước, đăng trên các báo công khai của Đảng như Dân chúng (tiếng Việt, xuất bản tại Sài Gòn), Notre Voix (Tiếng nói của chúng ta, xuất bản bằng tiếng Pháp, tại Hà Nội).

 

Xuân Canh Thìn - 1940, đang ở Côn Minh, Người đã bắt liên lạc được với nhiều đồng chí trong Đảng. Ngày 20-6-1940, thủ đô Pa-ri của nước Pháp bị thất thủ. Nhật nhảy vào Đông Dương. Người nhận định: “Việc Pháp mất nước là một cơ hội rất thuận tiện cho cách mạng Việt Nam. Ta phải quyết định về nước ngay để tranh thủ thời cơ. Chậm trễ lúc này là có tội với cách mạng”. Người cùng tất cả các đồng chí trên trở lại Quế Lâm, tìm cách về nước.

 

Đầu năm 1941, Người về đến làng Tân Khư (Tĩnh Tây). Sau đó ít ngày, được đồng chí Hoàng Sâm dẫn đường, Người cùng các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên, Đặng Văn Cáp... xuống Nậm Quang (Tĩnh Tây). Tại đây, Người mở lớp huấn luyện về "Con đường giải phóng" cho 43 thanh niên cách mạng, phần lớn là người Cao Bằng, bị thực dân Pháp khủng bố, vượt biên giới sang Quảng Tây.

 

Mồng hai Tết Tân Tỵ - 1941 (tức 28-1-1941), trời chưa sáng, sương mù còn dày đặc, Người cùng các đồng chí Phùng Chí Kiên, Thế An, Đặng Văn Cáp, Lê Quảng Ba và Hoàng Văn Lộc rời Nậm Quang lên đường về nước.

 

Khi đến cột mốc 108 trên biên giới Việt - Trung, Người đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, vừa bùi ngùi, vừa xúc động của con người vĩ đại nhất của dân tộc đã ba mươi năm xa quê hương. “Bao nhiêu năm thương nhớ, đợi chờ, hôm nay mới bước chân về nơi non sông gấm vóc của mình”

“Ba mươi năm ấy, chân không nghỉ,

Mà đến bây giờ mới tới nơi”

                                                   (Tố Hữu)

Khi từ cảng Nhà Rồng ra đi, Người 21 tuổi. Đến khi trở về, Người 51 tuổi,

“Mái tóc bạc đã phai màu quá nửa

Lòng son ngời như buổi mới ra đi”

                                            (Chế Lan Viên)

Song tầm vóc chính trị của Người đã vượt xa các nhà lãnh đạo ở trong nước lúc bấy giờ. Ngày 8-2-1941, Người đến ở hang Pác Bó, thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, với bí danh Già Thu. Từ đây, Người trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

 

Với hoài bão thiêng liêng, Người tìm đường ra nước ngoài để rồi “trở về nước, đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do, độc lập” đã thành hiện thực bằng thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám 1945 và sự thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc.Nguồn: InternetGửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Giáo dục - Tổ chức - Xây dựng
  TB V/v tổ chức Đại hội chi đoàn Khóa 43 – ĐHCQ (2017 – 2021)
  TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
  QĐ V/v công nhận kết quả Hội nghị kiện toàn Ban Chấp hành Đoàn khoa Lý luận chính trị Nhiệm kỳ XII (2017 – 2019)
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 10g00 ngày 19/04/2017
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 21g00 ngày 17/04/2017
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 9g30 ngày 17/04/2017
  Cập nhật kết quả bình chọn Danh hiệu "Cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu nhất UEH 2016" tính đến thời điểm 10g00 ngày 13/04/2017
  TB V/v thực hiện bình chọn trực tuyến danh hiệu “Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu nhất UEH năm 2016”
  TB V/v tham gia Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II, năm 2017 do Trung ương Đoàn tổ chức
  Đề án tập huấn cán bộ Đoàn – Hội năm học 2017


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia ...

Căn cứ Kế hoạch số 508/KH-ĐHKT-CTCT ngày 21 tháng 3 năm 2017 của Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh về thực hiện “Văn hóa UEH” năm 2017;

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1152)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường