Trang chính
 
Tin tức » Nhịp sống UEH » Khoa Kinh tế Phát triển 23.09.2017 17:52
TƯỜNG THUẬT ĐÊM CHUNG KẾT Cuộc thi “KINH TẾ HỌC – TẦM NHÌN BẠN VÀ TÔI” Lần 8 Năm 2011
17.05.2011 16:28

Đêm ngày 14/5/2011 vừa qua, vòng chung kết cuộc thi “Kinh tế học – Tầm nhìn bạn và tôi” lần 8 năm 2011 đã diễn ra tại Hội trường A116 – Trường ĐH Kinh tế TP.HCM (59C Nguyễn Đình Chiểu). Đêm chung kết là sự hội tụ của 12 thí sinh xuất sắc nhất từ gần 5000 thí sinh của các trường ĐH và CĐ trên toàn thành phố. Các thí sinh được chia làm 4 đội chơi và cùng khẳng định mình qua chủ đề: “ỔN ĐỊNH KINH TẾ VĨ MÔ, CHỐNG LẠM PHÁT VÀ BẢO ĐẢM AN SINH XÃ HỘI”. Đây là một chủ đề đang nóng hổi hiện nay của nền kinh tế Việt Nam.

            Đêm chung kết hân hạnh đón tiếp sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Đăng Khánh - Phó Tổng giám đốc công ty Liên Doanh quản lí quỹ Việt Nam (VFM), ông Nguyễn Hữu Tiến - Đại diện Viện quản trị và tài chính (IFA), PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài - Trưởng khoa KTPT, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi.

            19h00: Tiết mục múa sôi động mở đầu, làm cho không khí hội trường A116 trở nên nóng lên. Các thí sinh đã sẵn sàng bùng nổ!

Hình ảnh: Tiết mục múa mở đầu.

 

            Trong bài phát biểu khai mạc đêm chung kết, thầy Nguyễn Trọng Hoài – Trưởng khoa KTPT – Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kinh tế học trong điều kiện nền kinh tế vốn đang có nhiều biến động. Do đó, cuộc thi là môi trường học thuật bổ ích cho các bạn sinh viên trong khối ngành kinh tế, nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, học tập Kinh tế học của các bạn.

Hình ảnh: thầy Nguyễn Trọng Hoài phát biểu khai mạc.

            Vòng chung kết được bắt đầu ngay sau phần giới thiệu của 4 đội chơi, lần lượt từng cái tên “Go and fly” , “Thiên nga đen”, “Những người bạn”, “Soros” được làm quen với các khán giả. Tất cả các bạn đều mang đến cuộc thi niềm đam mê kinh tế học và sự tự tin nhất để thể hiện hết mình trong đêm chung kết hứa hẹn nhiều gay cấn và bất ngờ đến phút chót.

Hình ảnh: Các đội đã sẵn sàng.

            Phần thi đầu tiên: “Khởi động”, là phần thi cá nhân dưới hình thức trắc nghiệm, lần lượt các đội chơi cử 1 người trả lời 1 gói câu hỏi, có 3 gói câu hỏi đưa ra, mỗi gói có 5 câu hỏi về Kinh tế học, Kinh tế quốc tế, Môi trường, phát triển nông nghiệp và nông thôn. Điểm tối đa của phần này là 150 điểm. Ngay từ sự khởi đầu, cuộc thi đã làm cho cả thí sinh và khán giả phải bất ngờ vì những thông tin, kiến thức tuy rất quen thuộc nhưng lại không nắm rõ như: tỉ lệ che phủ rừng của Việt Nam tính đến năm 2010 là 40%, hay khả năng hợp tác của người Việt Nam cao hơn mức trung bình của thế giới; Nông lâm nghiệp góp 16% trong tổng GDP của VN năm 2010.

            Phần thi thứ hai “Sự kết hợp hoàn hảo” cũng không kém phần hấp dẫn. Trong phần này, mỗi đội phải cử ra 1 cá nhân giải thích các từ khóa cho trước cho hai thành viên còn lại. Mỗi từ khóa đúng tương ứng 20 điểm và điểm tối đa trong vòng này là 200 điểm. Đây là một cơ hội để các đội bức phá bằng chính những hiểu biết của mình về các danh từ, thuật ngữ, ... về kinh tế học. 

Hình ảnh: Thành viên trong đội giải thích từ khóa cho hai thành viên còn lại.

            Có lẽ, phần thi được chờ đón nhất chính là phần 3 “Thử tài phân tích”. Mỗi đội chơi được xem 1 clip về một trong các đề tài: tỉ giá hối đoái, lạm phát và ổn định vĩ mô, giáo dục, môi trường, hàng nội – hàng ngoại và doanh nghiệp quốc doanh. Sau đó, thảo luận trả lời câu hỏi do BGK đưa ra trong vòng 5 phút và trình bày cách giải quyết của mình. Kết thúc phần trình bày, BGK sẽ đặt câu hỏi phản biện và làm rõ hơn phương án của mỗi đội. Điểm tối đa của phần thi này là 300 điểm và do BGK quyết định.

            “Những người bạn” là đội chơi đầu tiên trong phần này và bắt đầu bằng vấn đề tỷ giá hối đoái. Câu hỏi “Việt Nam nên lựa chọn tỷ giá hối đoái nào trong hướng tự do hóa luồng vốn quốc tế để đạt được sự ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế?” thực sự đã gây không ít khó khăn cho đội. Tuy nhiên, đội “Những người bạn” đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời của mình:“ Cơ chế thả nổi có quản lý” và dùng lập luận để bảo vệ ý kiến trên. Chỉ mới là đội đầu tiên bước vào phần thi thứ 3, nhưng đã làm cho cả hội trường phải tập trung theo dõi từng diễn biến trên sân khấu.

            Lần lượt các đội “Soros”, “Thiên nga đen” và “Go and fly” giải quyết các vấn đề Hàng nội - hàng ngoại với phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Giáp dục với chi phí và lợi ích khi quyết định đi học đại học; và Môi trường với việc ô nhiễm trên dòng kênh Ba Bò. Theo thời gian, tinh thần đoàn kết của các đội chơi càng tăng cao và được thể hiện rõ nét trong phần thi thứ ba này. Các thành viên phải có sự hợp tác chặt chẽ, gắn bó cao nhất để giải quyết các vấn đề hóc búa chỉ trong thời gian ngắn, đồng thời phải có sự hỗ trợ kịp thời trong quá trình phản biện của BGK. Cũng chính vì thế mà khán giả được chứng kiến những phút giây nảy lửa, căng thẳng, hồi hộp và hết sức ấn tượng trên sân khấu của hội trường A116. 

Hình ảnh: Thí sinh hùng biện trong phần 3.

 

            Kết thúc ba phần thi hấp dẫn, sự xuất hiện của ca sĩ Triệu Lộc – giải Nhì Ngôi sao tiếng hát truyền hình năm 2008 - đã làm hội trường trở nên sôi động hơn qua 2 ca khúc “Tuyết rơi mùa hè” và “Biết yêu”. 

Hình ảnh: Ca sĩ Triệu Lộc.

            Trước khi công bố giải thưởng chung cuộc, BTC đã trao giấy chứng nhận cho các bạn đã hoàn thành khóa huấn luyện của chương trình Fulright và trao phần thưởng cho các bạn thí sinh đạt điểm cao trong vòng 1.

            Một điểm đặc biệt mà không phải ai cũng biết, đó chính là MC của đêm chung kết – thầy Hồ Hoàng Anh – giảng viên Khoa KTPT. Thầy là thí sinh xuất sắc nhất và là thành viên đội chơi đạt giải Quán quân trong cuộc thi “Kinh tế học – Tầm nhìn bạn và tôi” Lần 7 năm 2008. Từ đầu cho đến cuối chương trình, MC. Hoàng Anh đã thực sự cuốn hút các bạn khán giả bằng kiến thức sâu rộng về lĩnh vực Kinh tế học và khả năng làm chủ sân khấu của mình.

            Cuối cùng, giây phút chờ đợi đã đến. Thí sinh Nguyễn Ngọc Long – lớp NL2 – K34 – trường ĐH Kinh tế đã đoạt giải thí sinh xuất sắc nhất. Đội SOROS – gồm các bạn: Hồ Lê Trung – TC2 – K35, Trịnh Ngọc Minh – ĐT 3 – K34 và Nguyễn Minh Vũ – Khoa Kinh tế đối ngoại – ĐH Kinh tế Luật – đã xuất sắc giành giải Nhất. Đội GO AND FLY đạt giải Nhì, đội THIÊN NGA ĐEN đoạt giải Ba và đội NHỮNG NGƯỜI BẠN đạt giải khuyến khích.

           Giải thưởng cho Cá nhân xuất sắc nhất là 3 triệu đồng và 1 suất học bổng toàn phần chương trình đào tạo Giám đốc tài chính của viện quản trị và tài chính, trị giá 12.5 triệu; Giải nhất là tiền thưởng 12 triệu đồng, 3 suất học bổng toàn phần chương trình đào tạo Giám đốc tài chính của viện quản trị và tài chính IFA, mỗi suất trị giá 12.5 triệu đồng; Giải nhì, Giải ba và Giải KK là tiền thưởng tương ứng 9 triệu đồng, 6 triệu đồng; và 3 triệu đồng.

Hình ảnh: bạn Nguyễn Ngọc Long.

Hình ảnh: Đội SOROS –các bạn:

Hồ Lê Trung – TC2 – K35,

Trịnh Ngọc Minh – ĐT 3 – K34

Nguyễn Minh Vũ – Khoa Kinh tế đối ngoại – ĐH Kinh tế Luật.

            Sau hơn 2 tháng diễn ra, cuộc thi “Kinh tế học – Tầm nhìn bạn và tôi” Lần 8 năm 2011 đã kết thúc tốt đẹp. BTC xin gửi lời chúc đến tất cả các bạn đã quan tâm theo dõi và ủng hộ cho cuộc thi trong suốt thời gian qua và hẹn gặp tất cả các bạn trong một ngày gần nhất.

Click video vòng 1 và vòng 2 của cuộc thi.108206611 (Theo Đoàn - Hội khoa Kinh tế phát triển - Nguyễn Nghĩ)Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp sống UEH
  Đội Công tác xã hội - Tập huấn truyền thống
  Đội Công tác xã hội - Ngày hội Introducing Day
  Đội Cộng tác viên - Hội thao CTV 2017
  CLB Nhân sự - Khởi nghiệp: Lễ khai mạc Startup Zone 2017 và Talkshow bên lề "Paint the path"
  Khoa Luật: Chuỗi chương trình Phiên tòa tập sự năm 2017 - Chủ đề Lừa đảo
  CLB Lý Luận Trẻ: Đêm chung kết cuộc thi Kết Nối Trẻ 2017
  Đội Cộng tác viên - Nét đẹp chiến sĩ: Hide to Shine
  Đội Cộng tác viên - Chiến sĩ cầm Mic
  Khoa Quản tri: Cuộc thi "Tìm kiếm CEO tương lai" lần 7 - năm 2017
  CLB Nhân sự - Khởi nghiệp - Chuỗi tập huấn "Quản lý bản thân"


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương...

Thực hiện kế hoạch số 43-KH/ĐHKT-ĐTN ngày 08/09/2017 về kế hoạch tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II...

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1118)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường