Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Đọc & Suy ngẫm 26.09.2017 03:27
Bảo vệ môi trường để kinh doanh bền vững
28.04.2011 09:18

Xem hình
Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều chuyển biến đáng kể. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, Việt Nam đang đi vào con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, và đã đạt được nhiều thành tựu nhất định. Kinh tế phát triển, các công ty, nhà máy xuất hiện ngày càng nhiều, do đó, vấn đề môi trường hiện nay cũng là một vấn đề không xa lạ gì: Môi trường bị đe dọa nghiêm trọng từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

            Do đó bảo vệ môi trường là vấn đề ưu tiên hàng đầu của toàn xã hội. Và đối với mỗi công ty, việc thực hiện tốt trách nhiệm của mình – bảo vệ môi trường, sẽ giúp cho công ty nâng cao khả năng cạnh tranh và đảm bảo sự phát triển bền vững.

            Tại Việt Nam, có nhiều công ty đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội đó của mình. Họ đã tổ chức nhiều hoạt động và có các biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường.

            Ngày 28/3/2011, Unilever Việt Nam trở thành một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ cho thành tích xuất sắc trong các hoạt động bảo vệ môi trường từ năm 2005 đến năm 2010. Mục tiêu hàng đầu của Unilever trong việc hoạch định chiến lược CSR tại Việt Nam là “góp phần cải thiện cuộc sống và bảo vệ môi trường”, “tăng trưởng và phát triển bền vững”. Ông Nguyễn Vĩnh Long, Phó chủ tịch Unilever Việt Nam cho biết: “Trong suốt 15 năm qua, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu để không chỉ thành công trong kinh doanh, mà còn là một doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng và môi trường. Công ty đã triển khai có hiệu quả việc tiết kiệm năng lượng, nước, giấy và đặc biệt là các sáng kiến bảo vệ môi trường. Đó là chương trình quản lý chất thải trong sản xuất, cải tiến sản phẩm để giảm thiểu tác động đến môi trường, giảm tiêu hao nguyên liệu đầu vào, giảm thiểu ô nhiễm”. Với những giải pháp thiết thực như: Đưa vào sử dụng hệ thống bình nước sử dụng năng lượng mặt trời thay vì chất đốt để tiết kiệm tài nguyên; xây dựng hệ thống xử lí nước thải tập trung ngay tại nhà máy; luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới công nghệ để tạo ra các sản phẩm không chỉ cải thiện điều kiện vệ sinh cho người tiêu dùng mà còn thân thiện với môi trường…Unilever Việt Nam luôn thực hiện tốt cam kết mạnh mẽ và lâu dài của mình về sự nghiệp bảo vệ môi trường từ những ngày đầu kinh doanh tại Việt Nam. Vài tháng trở lại đây, sản phẩm “Comfort một lần xả” đã thân thuộc với mọi người nhất là sinh viên chúng ta ngay từ khi mới xuất hiện,  và đó thực sự là 1 giải pháp giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước 1 cách thông minh và hiệu quả của công ty này. Và với các hoạt động nỗ lực bảo vệ môi trường trong nhiều năm liền của mình, Unilever Việt Nam đã được trao tặng các giải thưởng như: Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh 2006, đơn vị có “Hệ thống xử lí nước thải tiên tiến nhất”, …

 

Tháng 2/2011, toà nhà Văn phòng của Unilever Việt Nam tại Phú Mỹ Hưng TPHCM đã được tổ chức WWF Việt Nam chứng nhận “Văn Phòng Xanh” về việc thực hiện thành công trong Hệ thống quản lí môi trường tại nơi làm việc.

 

Trong hình ảnh là những chai Dasani rống đã được xoắn lại gọn gàng

Bảo vệ môi trường không chỉ là trong việc xử lí chất thải sau khi sản xuất, tiết kiệm nguồn tài nguyên,… mà còn thể hiện ở việc tạo ra các sản phẩm mới, có tác động tích cực đến môi trường. Coca Cola gần đây đã cho ra đời sản phẩm nước uống đóng chai tinh khiết chất lượng cao Dasani. Dasani với trọng lượng nhẹ, thân thiện với môi trường và dễ dàng xoắn vỏ chai nhỏ gọn trong lòng bàn tay sau khi sử dụng.Với ý tưởng sáng tạo đó, Coca Cola đã phát động một chiến dịch rất ý nghĩa, đó là “Xoắn chai rỗng và giúp đưa nước sạch về cộng đồng”. Với mỗi chai Dasani được bán ra, Coca Cola sẽ trích doanh thu và cùng với Tổ chức định cư Liên hiệp quốc UN-HABITAT tài trợ cho các dự án tạo điều kiện tiếp cận nước sạch tại Việt Nam. Đây là một trong những động thái rất tích cực của Coca Cola góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường.

 

http://www.gogreen.com.vn/

Ngoài những hoạt động bảo vệ môi trường của các công ty nói trên, Toyota Việt Nam lại đóng góp sức mình trong nỗ lực bảo vệ môi trường theo một cách khác. Là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới, bên cạnh việc sản xuất với công nghệ hybrid tiết kiệm nhiên liệu, Toyota còn phát triển các chương trình nhằm thay đổi thói quen của người tiêu dùng vì một môi trường xanh. Tại Việt Nam, Toyota lại chọn cách bảo vệ môi trường khá mới lạ, độc đáo và thú vị đó là phối hợp với Tổng cục Môi trường và Bộ Giáo Dục & Đào tạo thực hiện chương trình Go Green – hành trình xanh và cho ra đời Câu lạc bộ Go Green (GGC).” Câu lạc bộ Go Green ra đời (10/8/2008) với mục đích tạo sân chơi và kết nối những trái tim nhiệt huyết của các bạn trẻ tình nguyện viên với giới trẻ cả nước nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, cùng chung tay vì một Việt Nam xanh và môi trường xanh”,bà Đặng Phan Thu Hương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam phát biểu trong buổi lễ tra mắt CLB. Từ khi ra đời,câu lạc bộ nhanh chóng phát triển lớn mạnh, đã và đang tổ chức nhiều hoạt động rất tích cực và thiết thực để thực hiện mục tiêu của mình. Đó là chiến dịch túi sinh thái, ngày Chủ nhật xanh, làm sạch đường phố, hỗ trợ chương trình trường học thiên nhiên của Bộ Giáo dục & Đào tạo, dự án ứng dụng triển khai 25 cụm máy phát điện chạy bằng bioga, lập diễn đàn để mọi người cùng thảo luận và đưa ra các ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường…Với những thành công bước đầu đó, chương trình Go Green đã góp phần khẳng định cam kết phát triển bền vững của Toyota tại Việt Nam.

 

Vedan “giết chết” sông Thị Vải

 Bên cạnh các công ty thực hiện tốt chính sách về bảo vệ môi trường thì hiện nay, thì sự việc phát hiện công ty Vedan xả nước thải chưa xử lí ra môi trường vẫn còn nhức nhối bởi hậu quả để lại là vô cùng to lớn…Vụ việc Vedan đã làm tốn không ít giấy mực của báo chí, và có những sự thật đã gây sửng sốt cho người tiêu dùng vốn quen với thương hiệu này bao năm nay. Đó là đường ống bơm chất thải ra sông Thị Vải được xây dựng kiên cố đã từ 14 năm. Vụ việc này đã được đề cập mấy năm qua, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đến khi nó được đưa ra xã hội thì đã quá muộn, dòng sông Thị Vải đã chết, nước bị ô nhiễm trầm trọng, các loại sinh vật không còn có thể sống được nữa…Việc làm của công ty Vedan 14 năm nay thể hiện sự xem thường pháp luật Việt Nam và cho thấy thái độ vô trách nhiệm đối với toàn xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Việc Vedan xả nước thải trực tiếp, không qua xử lí xuống sông đã gây nên sự bất bình cho xã hội, đòi hỏi phải có một hình phạt thích đáng cho công ty, và cũng là để răn đe cho các công ty khác, phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường và cải thiện cuộc sống.

           Với định hướng phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, việc bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đòi hỏi phải có sự hợp tác hiệu quả của các công ty, doanh nghiệp, và của cả các cơ quan, ban, ngành. Đặc biệt, ngay từ bây giờ, phải nâng cao nhận thức trong chính mỗi cá nhân chúng ta: “Hãy hành động vì một môi trường xanh”.

Khánh Chi - Nhóm Sáng Tác Sinh Viên 

 

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1170)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường