Trang chính
 
Tin tức » Đoàn Thanh niên » Giới thiệu 26.09.2017 07:00
Giới thiệu Đoàn TNCS HCM trường ĐH Kinh Tế TP.HCM
24.06.2010 09:26

Kể từ khi trường Đại học Kinh tế TPHCM được thành lập (27/10/1976), Đoàn trường cũng được hình thành.

Qua 28 năm hình thành và phát triển, biết bao thế hệ cán bộ, đoàn viên, sinh viên đã không ngừng kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn, vượt qua bao gian khổ hy sinh để khẳng định sức trẻ của mình trên các mặt trận: giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, xây dựng tổ chức Đoàn, xây dựng nhà trường góp phần vào sự nghiệp chung, để đào tạo ra những chuyên gia kinh tế “vừa hồng, vừa chuyên” cho xã hội, góp một phần bé nhỏ vào việc tạo uy tín cho nhà trường, tạo niềm tin từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu và quý Thầy Cô về một lực lượng trẻ trong nhà trường “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” và “Vững tin tiến vào thời đại mới”.

Từ những ngày đầu mới giải phóng

ImageNgày ấy, khi tiếng súng nơi chiến trường vừa dứt, miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước rợp cờ bay, non sông thu về một mối thì toàn dân lại lao vào một “chiến trường” khác đó là “chiến trường giáo dục” để cùng nhau đem kiến thức của mình dựng xây một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ đã mong ước. Nhiều trường đại học của chế độ xã hội chủ nghĩa đã hình thành trên những cơ sở vừa được tiếp thu của các trường đại học chế độ cũ. Khóa học đầu tiên của trường được tổ chức. Lực lượng Thầy Cô ban đầu còn mỏng (do các giáo viên từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà nội được phân công vào gầy dựng), nên còn gặp nhiều khó khăn. Tổ chức Đoàn của trường lúc bấy giờ phải đối mặt với bộn bề công việc, nhưng với sức trẻ và lòng quyết tâm các đoàn viên (giảng viên, sinh viên) được sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã không ngại gian khổ để vừa hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy, học tập trên giảng đường mà sẵn sàng xuống đường tham gia phong trào tình nguyện lao động trên các nông – lâm trường, cùng xuống đường để lập lại trật tự giao thông ở các đường phố Sài gòn và có nhiều anh chị tạm gác bút nghiên để vác ba lô lên đường chiến đấu ở biên giới Tây nam và trong số đó có những đoàn viên, sinh viên không bao giờ trở lại ngôi trường thân yêu của mình bởi một lẽ đơn giản: họ đã hy sinh cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho tinh thần quốc tế cao cả.

Đến những phong trào thi đua sôi nổi nơi giảng đường đại học

ImageBước vào thời kỳ đổi mới nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, điện đại hóa đất nước những đoàn viên sinh viên trường ta lại lao vào học tập, nghiên cứu khoa học. Sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc đòi hỏi thanh niên phải tiếp cận với tri thức tiên tiến, hiện đại; phải có trình độ chuyên môn cao; có nhân cách đạo đức tốt để luôn xung kích trên mọi mặt trận để xây dựng đất nước, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Trước đòi hỏi đó, đoàn viên, sinh viên đã tích cực tham gia học tập tốt, nghiên cứu khoa học tốt, thể hiện tính chủ động, sáng tạo trong quá trình tự đào tạo của mình. Những câu lạc bộ học thuật ra đời, những môi trường giả định được thiết lập để sinh viên áp dụng những kiến thức đã học vào những công việc “ảo” và từ đó có thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc sauImage này. Những câu lạc bộ chứng khóan, nhóm tư vấn bảo hiểm, nhóm sinh viên nghiên cứu tài chính, nhóm Marketing, CLB kế toán, nhóm SV nghiên cứu thuế, CLB lý luận trẻ,... đã tạo nhiều mô hình hoạt động có hiệu quả đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Nhiều cuộc thi về học thuật được tổ chức sôi nổi thu hút nhiều sinh viên trong và ngoài trường, các khu vực tham dự như “Dynamic – Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai”, sàn giao dịch chứng khoán ảo, hối đoái ảo, kế toán ảo, kế toán online, chân dung giám đốc, chúng tôi tập làm kinh doanh... được thầy cô, doanh nghiệp, sinh viên và xã hội đánh giá cao. Từ các hoạt động trên ngày càng nhiều sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và đạt các giải thưởng cao cấp Bộ, EURÉKA cấp Thành và giải thưởng “Nhà kinh tế trẻ” cấp Trường.

Bên cạnh đó chúng ta sẽ không thể nào quên màu áo xanh tình nguyện của các sinh viên trường tham gia 10 năm từ chiến dịch ánh sáng văn hóa hè (1994 - 1996) đến chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh từ năm 1997; chiến dịch khắc phục hậu quả lũ lụt, cứu trợ đồng bào thiên tai, đến với trẻ em vùng sâu, vùng xa, lang thang, cơ nhỡ nhân Tết trung thu, nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.

ImageCông tác giáo dục được quan tâm đầu tư tốt đặc biệt là công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, nhân cách cho đoàn viên, sinh viên. Công tác tổ chức – xây dựng Đoàn được chú trọng và nâng lên tầm cao mới với nhiều giải pháp thiết thực như “rèn luyện đoàn viên”, sinh hoạt chi đoàn chủ điểm và ngày chi đoàn cùng hành động, phát triển đoàn viên; nhiều cuộc thi về tổ chức như “Ai là thủ lĩnh?”, “Thủ lĩnh thanh niên”, “Bí thư chi đoàn giỏi”, “Chi đoàn – Môi trường cùng hành động” được tổ chức hàng năm để tạo một đội ngũ cán bộ và phương pháp công tác Đoàn có hiệu quả cao, tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động Đoàn – Hội. Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng được Đoàn quan tâm đúng mức với nhiều đoàn viên ưu tú được sinh hoạt trong các tổ trung kiên, được tạo điều kiện để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành để từ đó Đảng đã xem xét kết nạp được nhiều Đảng viên từ sinh viên.

ImageHoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Đoàn trường cũng đáng trân trọng và tự hào. Đoàn – Hội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Công tác chính trị, Ban Giáo dục thể chất – quốc phòng đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích góp phần giáo  dục đạo đức lối sống và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Các hoạt động “Đêm hội văn hóa”, “Sân chơi cuối tháng”, “Ngày hội thanh niên khỏe”, “Hội thi đơn ca”, Hội thao sinh viên”, “Hội diễn văn nghệ”... là những hoạt động thể hiện sự phong phú trong lĩnh vực văn hóa tinh thần trong sinh viên.

Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng ủy, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu, các khoa, phòng, ban, các đơn vị trong trường, cùng với sự nhiệt tình hỗ trợ của quý Thầy Cô giáo, cán bộ công chức, các thế hệ cán bộ Đoàn – Hội, các anh chị cựu sinh viên, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên đã ngày càng trưởng thành, góp phần khắc họa chân dung của tuổi trẻ nhà trường, khẳng định vai trò nòng cốt chính trị trong mọi hoạt động và phong trào sinh viên. Với sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên, sinh viên,Đoàn trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.đã vinh dự được Chủ tịch Nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III (1997) và Huân chương Lao động hạng II (2002)

Image 

Tự hào và trân trọng về những đóng góp của các thế hệ đoàn viên sinh viên đi trước, các đoàn viên, sinh viên ngày nay ra sức phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững uy tín và truyền thống tốt đẹp cho nhà trường xứng danh “Đoàn – người bạn của thanh niên, đội dự bị tin cậy của Đảng”.Bùi Quang Hùng (Theo www.youth.ueh.edu.vn)Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Đoàn TN
  HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
  Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
  TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
  QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
  Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
  TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
  Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
  QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
  TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
  TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1172)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường