Trang chính
 
Tin tức » Khởi nghiệp » Giới thiệu sách 24.09.2017 02:58
Sách Việt tôi yêu: Nỗi đau và tinh thần thép
13.04.2011 23:13

Xem hình
Có một con người “bằng thép” đang sống giữa cuộc sống chúng ta. Con người ấy đi bằng đôi chân đã bị hủy hoại một cách đau đớn nhất, dã man nhất của đế quốc Mỹ xâm lược và bây giờ khi đọc lại cuộc đời của “con người thép” ấy, ta như bừng tỉnh và thấy rằng chỉ có niềm tin thật mạnh mẽ mới có thể giúp mỗi chúng ta bước qua gian khổ, khó khăn và đạt được nhiều điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

Và niềm tin của thiếu tá tình báo – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Thương là niềm tin một ngày đất nước sạch bóng quân thù, nhân dân đồng thanh hát vang “Giải phóng miền Nam” mà ngày xưa những người tử tù đã hát trong nỗi đau xiềng xích.

Gấp lại 263 trang sách về cuộc đời hi sinh thầm lặng của thiếu tá Nguyễn Văn Thương  - “Người bị CIA cưa chân 6 lần”, mở ra trong tôi biết bao suy nghĩ. Đó là lòng khâm phục trước một con người bằng xương, bằng thịt nhưng có một tinh thần thép, ý chí thép. Đó là sự xót xa trước những đau đớn mà thế hệ cha anh đã hi sinh từng ngày. Có người đã nằm xuống  để đất nước đứng lên. Đất nước đứng lên để thế hệ trẻ của chúng tôi được sống trong ấm no và hạnh phúc. Đọc lại những trang sách này để một lần nữa được khóc, được suy nghĩ về cách sống của bản thân mình để chợt nhận ra rằng “Ta còn nợ quê hương rất nhiều”.

Lời văn của tác giả Mã Thiện Đồng tuy không hoa mỹ, trau chuốt nhưng thấm sâu trong mỗi câu từ là sự chân thật, đời thường, giản dị về một con người đáng sống, đáng tôn vinh. Tác giả miêu tả từng nỗi đau thể xác mà kẻ tử tù Nguyễn Văn Thương đang gánh chịu, tác giả như đang lắng nghe và ghi lại những cảm xúc giận dữ, thái độ gan lì khi đối diện với CIA, cảm xúc vui mừng tột độ khi nghe tin miền Nam hoàn toàn được giải phóng và chất chứa trong mỗi câu văn mà Mã Thiện Đồng thể hiện có điều gì đó thật xót xa và rất đáng tự hào.

“Người ta nói: “Để vàng cho con cháu, chưa chắc con cháu đã giữ được. Để sách cho con cháu may ra chúng còn giữ gìn…”. Tôi có vàng đâu mà để, tôi chỉ có có cuốn sách này là cả cuộc đời tôi. Qua cuốn sách này, tôi chỉ muốn gửi lại cho con cháu tôi, cho các bạn, cho thân hữu tôi một món quà tinh thần để về sau con cháu còn nhớ và tự hào về người cha, ngươi ông của mình”. Đúng như những gì mà thiếu tá tâm sự về cuộc đời mình, gia tài lớn nhất của ông chính là cuốn sách về cuộc đời hi sinh thầm lặng của chính mình. Khi trao tay đến mỗi người chúng ta, hi vọng sẽ để lại những bài học vô giá, quí báu nhất. Có thể những cảm xúc sẽ thật khác nhau, có thể là những giọt nước mắt, có thể là sự căm hận quân thù, có thể là nỗi xót thương  cho một con người, có thể là sự khâm phục và cũng có thể là “một ngọn lửa” nhóm lên trong mỗi người một tình yêu. Một tình yêu lớn với quê hương, đất nước.

Tôi thấy mình hạnh phúc nhiều lắm. Hạnh phúc vì được biết đến ông, được gặp ông trong một lần trò chuyện để thấy tận mắt một con người bằng xương, bằng thịt, được nắm bàn tay ấm áp của ông, được thấy ông cười,…

Và cám ơn tác giả Mã Thiện Đồng, ít nhất chính bà đã kể lại cho thế hệ sau về “một con người thép” bằng những trang sách tồn tại mãi với thời gian, với lòng người…!

THU THỦY

1/2N Phạm Văn Chí, F7, Quận 6, TP.HCM

 

Mời các bạn đoàn viên, thanh niên và độc giả yêu sách tham gia cuộc vận động bình chọn quyển sách yêu thích với chủ đề “Sách VIệt tôi yêu” do Thành Đoàn phối hợp với Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức. Tất cả mọi người yêu sách, không giới hạn độ tuổi, đều có thể tham gia bình chọn. Người tham gia bình chọn giới thiệu tối đa 5 quyển sách mình yêu thích,  trong đó chọn lọc và viết cảm nhận, ấn tượng của  mình về 1 quyển sách yêu thích nhất (không quá 1.500 từ)

Hạn chót nhận bài ngày 30/4/2011. Mọi thư từ, bài viết xin gửi về Ban Tuyên giáo Thành Đoàn, số 1, Phạm Ngọc Thạch, quận 1; ĐT: 38.298.669; email: tuyengiaothanhđoan@gmail.com. (Bạn đọc nhớ ghi địa chỉ, số điện thoại, email, đơn vị công tác,.. để Ban tổ chức dễ dàng liên lạc)

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 1)


Bình luận
nguyễn thanh bình (Ngày gửi 20.04.2011 09:20)

Tôi đã được nghe về câu chuyện của người anh hùng Nguyễn Văn Thương, vậy mà tối qua khi nghe chương trình đọc truyện đêm khuya về câu chuyện của ông, tôi đã không thể nào ngủ được, trong lòng dâng lên niềm cảm phục và kính trọng cùng nhiều nỗi trăn trở. Dân tộc Việt Nam đã phải trả rất nhiều máu mới có được cuộc sống độc lập tự do, chúng ta - những người trẻ - đang được sống một cuộc sống yên bình, được học hành và hưởng nhiều sự chăm lo của nhà nước và xã hội, cho dù nhìn sang những nước phát triển, chúng ta chưa là gì cả nhưng các bạn nghĩ xem VN với một thời gian dài bị chiến tranh tàn phá nặng nề, đã dần vững bước đi lên. Nhìn thấy các nước Châu Phi hiện nay đang bất ổn, nhìn thấy đất nước Irac từ một nước giàu có trở nên tồi tệ như hiện nay, Tôi cảm thấy quý sự ổn định và bình yên của đất nước mình đến nhường nào. Chúng ta hãy cùng góp sức để xây dựng một đất nước ngày càng hùng mạnh, đừng để bị lệ thuộc kinh tế vào bất cứ nước nào vì đó là con dao hai lưỡi, rất dễ tạo ra những bất ổn để bên ngoài nhảy vào. Tôi nghĩ ngoài việc lãnh đạo Đảng và Nhà nước phải có những đường lối đúng đắn, phải luôn tư kiểm bộ máy của mình để giữ niềm tin của nhân dân, thì mỗi bạn trẻ chúng ta cũng sẽ bắt đầu từ những việc làm nhỏ nhất, đó là làm những người con ngoan trong gia đình, cố gắng học hành để vừa có những nhận thức đúng đăn, vừa có những cơ hội để tìm cho mình những công việc tốt, hãy là những công dân tốt để làm xã hội ngày một bình yên và ổn định. Cá nhân và gia đình là tế bào của xã hội, chúng ta hãy là những tế bào tốt và cùng góp phần nhân nó lên trở thành những làn sóng mạnh mẽ nhé. Hãy luôn ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân để sống có ích, ai cũng chỉ sống 1 lần, hãy sống sao cho khi nhắm mắt không phải ân hận vì điều gì cả. Chúc các bạn trẻ tràn đầy nhiệt huyết, hãy luôn là những người đi đầu để dựng xây Tổ quốc mình ngày càng giàu mạnh.
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Khởi nghiệp
  “Cháy” hết mình với Dynamic 2017
  Ngày hội tuyển dụng nói Tiếng Anh lần đầu tiên tại Sài Gòn
  Chương trình Hội thảo "Anh văn nghề nghiệp và cơ hội việc làm trong thị trường Đông Nam Á"
  Mời các bạn sinh viên tham gia chương trình "Khởi nghiệp cùng MBS" do Trung tâm QHDN - HTSV tổ chức
  Chương trình giao lưu lập nghiệp và làm giàu
  "Tư vấn pháp lý online" số 39
  Mời các bạn sinh viên tham gia lớp học “Giá trị sống” do Nhà Văn hóa Sinh viên tổ chức
  Quỹ Trợ Vốn cho Người Lao Động Nghèo Tự Tạo Việc Làm (Quỹ CEP) thông báo tuyển dụng
  Mời các bạn sinh viên tham gia chương trình Sales Master Program 2013 do Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức
  BELL CLUB: Phát âm trong tiếng Anh - Kỳ 2


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1125)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
QĐ V/v thành lập các chi hội khoá 43 và phân công quản lý
TB V/v tổ chức Đại hội chi hội Khóa 43 - ĐHCQ
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường