Trang chính
 
Tin tức » Đoàn Thanh niên » Lịch sử 26.09.2017 06:54
Từ Lý Tự Trọng đến những trang sử Đoàn - Kỳ 1: Chân dung người tiếp lửa
09.03.2011 10:17

Xem hình
Anh hùng Lý Tự Trọng hi sinh khi vừa 17 tuổi nhưng với lẽ sống của mình, anh đã trở thành người tiếp lửa cho hành trình suốt 80 năm qua của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hành trình thực hiện bộ phim Người tiếp lửa như một cố gắng của báo Tuổi Trẻ để tìm kiếm và dựng lại tư liệu về ngọn lửa đã được người đoàn viên cộng sản đầu tiên thắp lên soi đường cho nhiều thế hệ mai sau.

 


 

Tấm ảnh chụp hiếm hoi của Lý Tự Trọng (người bên phải, nhìn ngang) trong lần thăm mộ Phạm Hồng Thái ở Quảng Châu, Trung Quốc - Ảnh chụp lại tư liệu của Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam

 

Kỳ 1:  Chân dung người tiếp lửa

Đa số thời gian trong 17 năm tuổi đời, anh Lý Tự Trọng sống trên đất Thái Lan và Trung Quốc nên câu chuyện về anh chỉ còn tìm được trong một số tài liệu. Nhưng may mắn, anh Trọng vẫn còn một người em kế là ông Lê Văn Đại, người gắn bó những tháng năm ấu thơ với anh ở làng Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), đã giúp chúng tôi dần vẽ lại chân dung người tiếp lửa Lý Tự Trọng.

Ký ức 90 năm

Một sáng rét đậm mùa đông Hà Nội, trong khu tập thể Thành Công A, ông Lê Văn Đại dậy từ sớm và ngồi đợi đoàn phim Người tiếp lửa. Đã 96 tuổi, tay run rẩy và chân không còn đi lại được nhưng câu chuyện về người anh kế của mình vẫn làm ông Đại phấn chấn hẳn. Và chuyện về anh Lý Tự Trọng vì thế chẳng cần một kịch bản nào, cứ thế tuôn chảy theo dòng ký ức đã 90 năm của ông Đại.

Đó là một ký ức không dài, chỉ đến năm ông Đại 7 tuổi và anh Lý Tự Trọng 9 tuổi, lúc anh Trọng được ông Thầu Chín (Bác Hồ) đưa qua Trung Quốc học tập. Ký ức ấy được ông Đại bắt đầu bằng một câu chuyện tếu táo: “Khi nớ, anh tui có được gọi bằng tên Trọng mô mà hay gọi là... Dái Khoan”. Có cái tên dân dã ấy là vì cha mẹ ông là ông Lê Hữu Đạt và bà Nguyễn Thị Sờm cưới nhau mãi rất lâu mới sinh được anh Trọng và tìm một cái tên xấu xí ghép với tên Khoan (tên thường gọi của cha anh Trọng) để gọi. Cái tên Dái Khoan là một chi tiết thú vị, bởi trước đó chúng tôi chưa từng được nghe trong tài liệu nào nhưng khi gặp ông Đại rồi sang Nakhon Phanom để quay những thước phim về ngôi nhà của cha mẹ anh Lý Tự Trọng, chúng tôi vẫn còn nghe người dân làng Bản Mạy nhắc tới, như một ký ức xưa cũ thân yêu về anh Lý Tự Trọng.

Ký ức dù ít ỏi nhưng vẫn làm ông Đại nhớ về tính tình hào sảng, hay giúp đỡ người khác đã có ở anh Trọng ngay từ lúc nhỏ. Lúc đó, như bao gia đình khác ở Bản Mạy, gia đình ông làm nông và phải nuôi trâu để cày cấy. Hai anh em Trọng - Đại thường phụ cha mẹ thả trâu ven hồ Noỏng Nhạt gần cánh đồng làng. Bọn trẻ lớn chăn trâu thường bắt nạt trẻ nhỏ hơn phải giữ trâu để chúng đi chơi. Anh Trọng không những không hùa theo mà còn đứng ra trông trâu cho đám em út để trâu không tràn ra ăn lúa.

Những năm tháng tuổi thơ thanh bình ấy của hai anh em Trọng - Đại tưởng sẽ không có gì biến động thì giữa năm 1923 ngôi trường Bản Đông do chí sĩ Việt kiều Đặng Thúc Hứa lập nên, nơi anh Trọng cùng nhiều con em Việt kiều Thái Lan theo học, bị cảnh sát Thái Lan và mật vụ Pháp bao vây và phải đóng cửa. Anh Trọng cùng một số học sinh khác theo ông Thầu Chín lên Xiềng Mày (một tỉnh miền đông bắc Thái Lan) học văn hóa và tiếng Hoa, rồi sau đó sang Quảng Châu, Trung Quốc tiếp tục học tập.

Ông Đại nói nếu ngày ấy ông đã có em và lớn thêm chút nữa thì cha mẹ ông đã đồng ý để ông Thầu Chín đưa ông đi cùng anh Trọng, cuộc đời cách mạng về sau biết đâu đã khác. Ngày anh Trọng đi ông khóc lóc, van nài đòi đi theo, mẹ ông phải dỗ dành nói anh Trọng chỉ theo ông Thầu Chín lên Xiềng Mày học ít lâu rồi lại về.

Nhưng ngày đó, gần 90 năm rồi, mãi mãi đã trở thành ký ức cuối cùng về anh Trọng trong ông.

Cội nguồn người anh hùng

Ở xóm 3, xã Việt Xuyên (xưa là thôn Hưng Long, xã Thạch Minh), Thạch Hà, Hà Tĩnh - quê cha đất tổ của anh hùng Lý Tự Trọng - có một con sông nhỏ mà dân xóm 3 thường gọi là hói (sông, suối nhỏ - PV) Cầu Sông. Người già nhất xóm 3 là cụ Xuân (tên thật là Lê Hữu Xuân) nay đã 100 tuổi chỉ tay về bờ hói Cầu Sông và kể lại rằng: “Lùm cây ven bờ hói ni suốt mấy năm trời đã che giấu bác tui (tức ông Lê Hữu Đạt - cha anh Lý Tự Trọng)”.

Mấy năm trời mà cụ Xuân kể ấy là thời điểm những năm 1930-1931, khi ông Lê Hữu Đạt đã là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương, mỗi năm mấy lần băng rừng từ Nakhon Phanom qua Lào về Hà Tĩnh gầy dựng cơ sở cách mạng. Cụ Xuân, người cháu họ kêu ông Đạt bằng bác, theo lời cha dặn mỗi ngày cất sẵn một gói cơm và bộ quần áo để đêm đến ông Đạt từ bờ hói Cầu Sông trở về. Bờ hói Cầu Sông nay đã trở thành bãi ngô và ruộng lúa tốt tươi, nhưng theo lời cụ Xuân thì hơn 80 năm trước ken dày cây rừng, đêm đêm khái (cọp) về thành bầy. Nhưng vì việc lớn ông Đạt đã chọn bờ hói làm nơi ẩn nấp, không dám về làng sợ làm liên lụy đến bà con ruột thịt.

Câu chuyện ấy về lòng yêu nước của gia đình Lý Tự Trọng thực tế không cần phải đợi đến những năm thập niên 1920 khi Tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội móc nối, mà ngay từ năm 1916 ông Lê Hữu Đạt đã tham gia thổi lên đốm lửa cuối cùng trong phong trào Cần vương của vua Hàm Nghi do Đội Quyên và Quản Khôn lánh nạn tại Thái Lan dẫn đầu. Khi đốm lửa cuối cùng này bị dập tắt thì ông Đạt lại nhiệt tình gầy dựng phong trào ái quốc của cụ Đặng Thúc Hứa, mà một trong những việc cụ thể là lập nên các trường học, trong đó có trường Bản Đông và Xiềng Mày nơi anh Lý Tự Trọng theo học.

Bà Lê Thị Bảy, người em gái út của anh Lý Tự Trọng, nay vẫn còn sống ở Việt Xuyên là một chứng nhân cho những cuộc chia ly lẫn sum vầy khắc khoải vì nghĩa lớn của đại gia đình anh hùng Lý Tự Trọng. Bà kể năm 1937 khi bà mới bốn tuổi đã được mẹ (cũng là đảng viên Đảng Cộng sản Đông Dương) gồng gánh cùng chị gái Lê Thị Sáu từ Thái Lan suốt mấy tháng trời về đến Hà Tĩnh để tránh sự bố ráp của chính quyền Thái. Và đó không phải là lần duy nhất, suốt những năm tháng từ khi anh Lý Tự Trọng hi sinh cho đến ngày cả đại gia đình về lại đất nước năm 1957, gia đình ông Lê Hữu Đạt đã trải qua không biết bao nhiêu cuộc chia ly vì nhiệm vụ mà cách mạng giao phó.

Những đốm lửa cách mạng khi lụi tàn, khi bừng lên trước mắt cậu bé Trọng suốt những năm tháng tuổi thơ ấy là những bài học vỡ lòng đầu tiên về lòng yêu nước. Và cũng là những đốm lửa căm hờn, đốm lửa yêu nước đầu tiên được nhen nhóm. Để mùa xuân năm 1931, một ngọn lửa mạnh mẽ đã bùng cháy giữa Sài Gòn.

VIỄN SỰ - LAN PHƯƠNG

------------------------------------------------

Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) ngày hôm nay với những câu chuyện về tình yêu nước nồng nàn vẹn nguyên như thời của anh Lý Tự Trọng.

Kỳ tới: Di sản người anh hùng trên đất Thái

Theo TTO

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Đoàn TN
  HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
  Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
  TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
  QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
  Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
  TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
  Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 18/09/2017 đến ngày 24/09/2017
  QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
  TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
  TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1172)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường