Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Đọc & Suy ngẫm 26.09.2017 03:27
Trải nghiệm để trưởng thành: LÀ THU NGÂN THẬT TUYỆT
08.01.2011 17:48

Xem hình
Thu ngân siêu thị - công việc mà hằng ngày bạn phải tiếp xúc với hai ông khách hàng “To con” và “Nặng ký”.Tôi vừa có một khoảng thời gian trải nghiệm công việc thu ngân ở một siêu thị lớn, mách nhỏ bạn nghe nhé!

Ông “To con” chính là Khách hàng bên ngoài – là những người sử dụng hàng hoá và dịch vụ của siêu thị, như một người khách mua một ổ bánh mì, hay một chai nước, một lon bia...; còn một ông “nặng ký” nữa là Khách hàng bên trong – chính là người mua sức lao động của bạn, hay nôm na ra là những người trực tiếp quản lý công việc của bạn, là siêu thị bạn đang làm. Tiếp xúc với hai ông khách này thì một thu ngân như bạn quả là người thiệt thòi nhất.

 

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ

Với khách hàng bên trong thì bạn phải học cách biết chấp nhận. Nếu lỡ như bạn quá bức xúc mà cãi lại với khách hàng bên ngoài và thật sự bạn có đúng đi chăng, không những người khách hàng bên ngoài mà tiếp theo là người khách hàng bên trong mắng bạn thêm lần nữa đấy. Họ lúc nào cũng ưu tiên khách hàng bên ngoài hơn bạn, vì vậy bạn cũng phải học cách chấp nhận sự không công bằng. Còn nữa nếu là một siêu thị mà giá hàng hoá rẻ thì bạn nên suy nghĩ lại, vì chắc chắn giá rẻ thì tiền lương nhân viên thu ngân như bạn không cao tí nào. Với ông khách hàng bên trong này chỉ có một số điều riêng biệt như vậy, còn lại nếu như bạn làm hài lòng khách hàng bên ngoài thì chính ông khách hàng bên trong cũng hài lòng về bạn đó.Trãi nghiệm với ông khách hàng “To con” để biết như thế nào nhé.

Với khách hàng bên ngoài thì bạn phải cẩn thận, vì khách hàng muôn vàn muôn vẻ khác nhau, đều quan trọng đầu tiên là bạn phải nhìn vào mặt và cử chỉ của khách hàng trước, sau đó phán đoán tính tình và thái độ của người khách này để chọn cho mình một cách phục vụ tốt. Một câu “chào anh” hay “chào chị” sẽ không bao giờ thiếu cho một thu ngân giỏi giao tiếp và đừng quên “cảm ơn chị” hay “cảm ơn anh” khi thanh toán xong bạn nhé. Bạn cũng nhớ khách hàng của bạn không chỉ một người mà còn nhiều người đứng chờ phía sau, vì vậy hãy mỉm cười và đừng ngại nói với họ: “Xin anh vui lòng chờ em một chút”, nếu bỏ lỡ cơ hội này thì người ta tưởng bạn không quan tâm đến người ta đó. Thu ngân, bạn phải tính tiền thật chính xác và đặc biệt là tốc độ, để làm được điều này thì bạn cần phải thành thạo về các mặt hàng hoá và dịch vụ khuyến mãi của siêu thị bạn, nhớ rõ từng mã vạch của từng mặt hàng nằm nơi nào, bạn cũng cần phải nhớ nhiều mã vạch dài đến mười mấy con số lận đó, cần phải có một thời gian khá lâu để thành thạo các thao tác và đừng quên lợi dụng khách hàng “Anh ơi!Anh sắp hàng vào bao giùm em nhe, để em tính cho anh được nhanh hơn” – đừng bảo khách “bỏ bao giùm” thì không ai bỏ giùm bạn đâu, nhớ rằng bạn nên nói những câu khi thốt ra đều liên quan đến lợi ích của khách hàng thì người ta mới thích và làm hộ bạn đó.

Mách nhỏ nè nếu bạn là người quá keo kiệt hay là người quá rộng lượng thì không thể làm một thu ngân tốt được rồi. Bạn đừng thối cho khách bốn trăm đồng mà hãy rộng lượng một tí cho khách năm trăm nhé bạn. Nhưng đừng rộng lượng quá đấy, thối sáu trăm mà quăng cho khách một ngàn thì thế nào bạn cũng bị âm quỹ, hay thồi bốn trăm mà bạn quỵt luôn của khách thì thế nào cũng bị một trận chửi tơi bời. Nè nè… một nam thu ngân thì hơi khó à nhe, vì bạn phải học tính con gái một tí, sắp xếp hàng cẩn thận, hàng tươi chung hàng tươi, hàng khô chung với hàng khô, hàng thịt sống chung hàng thịt sống… còn nữa con trai mà làm thu ngân thì phải học cách dịu dàng nhé bạn, bị khách hàng khiếu nại thì hãy mỉm cười và hỏi tường tận về điều mà khách hàng thắc mắc, đừng bao giờ dùng võ công nam nhi ra khẩu chiến thì bại trận trước tiên thuộc về bạn đó, bạn là nam nhi cũng phải học cách trang điểm nếu muốn làm thu ngân, tha một ít son môi, đánh một ít phấn, quết thêm vài miếng kem trắng da bạn cũng phải làm đó, với đặc tính con trai và tiếp xúc với nhiều ngườinhư thế thì Rexona không thể thiếu được nhe bạn, chuẩn bị giọng nói nhẹ nhàng và cử chỉ cũng khoan thai, đừng bao giờ dùng vũ lực con trai ra nhé, bạn mà quăng hàng ầm ầm thì khách hàng bỏ chạy tám trăm cây số đó. Bạn phải tập cười, cười duyên giống con gái vậy, đừng có nhe hàm răng ra mà mắt bạn không chóp một cái thì tôi phát hiện bạn đang cười dối lòng đó, phải dọn dẹp quầy của bạn cho thật sạch sẽ, ở dơ giống nết con trai thì không thể làm được điều này đâu. Nói chung, con trai muốn làm thu ngân thì bạn phải học nhiều thứ từ con gái rồi, nhưng học xong không biết bạn có biến thành con gái hay không thì không chắc à nhe… nhưng mà mách bạn một điều, bạn là con trai mà xin làm được thu ngân thì rất may mắn cho bạn đấy, giống như động vật quý hiếm vậy, vì trong đồng nghiệp của bạn hầu hết là con gái, nếu không muốn là “cua” thì bạn cũng học được nhiều điều từ con gái hơn để mà tác nghiệp với người ấy của bạn đó…!

Nếu muốn có một việc làm thêm để hiểu nhiều hơn về khách hàng thì bạn nên chọn thu ngân siêu thị nhé. Vì không chỉ có giao tiếp với khách hàng bên ngoài để hiểu tâm lý của họ, mà còn giúp bạn có nhiều kinh nghiệm giao tiếp với ông khách hàng “nặng ký”bên trong nữa. Thêm vào đó làm thu ngân sẽ giúp bạn không sợ tiền, vì ngày nào bạn cũng đếm tiền mỏi tay, hơn hết là đức tính cẩn thận về tiền bạc, tiền giả và khai báo tiền khi kết thúc phiên làm việc, rèn luyện cho bạn tính tỉ mỉ, chính xác và đặc biệt là rèn luyện đầu óc nhanh nhẹn của bạn. Còn nếu bạn muốn có công việc làm thêm mục đích là kiếm tiền, thì khuyên bạn nên chọn công việc khác, vì làm thu ngân lỡ như bạn tính nhầm hoặc là thối tiền cho khách nhầm thì bạn phải trừ lương trả nợ đó, công việc thu ngân sẽ rất áp lực, nhất là với một đóng tiền nằm trong cái cop kia, vì vậy bạn không còn tâm trí gì lo vào công việc học tập của bạn được nữa. Qua một trải nghiệm, đó là những lời khuyên dành cho bạn đấy, bạn thấy thế nào, đã sẵn sàng chưa?

Lê Anh Khoa - ekip Săn tin

Thực hiện bởi STSV- www.sangtacsv.com

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 8)


Bình luận
nguyễnthị hằng (Ngày gửi 13.09.2014 14:58)

làm thu ngân cũng giúp rèn luyện đươc nhiều thứ.m cảm thấy thích.biết đâu năm sau ra trường, mình có thể xin vao vị trí đó nhỉ.
 
quyên nguyễn (Ngày gửi 27.05.2014 12:47)

Các bn có thể chia sẻ về phần mềm tinh tien k
 
chu thị thúy vân (Ngày gửi 19.08.2012 15:22)

mình cũng đã từng làm thu ngân tại siêu thị bigc, cách đây 3 năm rùj. đúng là rất mệt mỏi và thấy áp lực lắm. áp lực từ phía khách hàng nè, từ quản lý nè, và nhất là mỗi khi kết thúc ca làm việc _ tim cứ đập thình thịch ý (vì lúc nào cũng sợ âm or dương money thuj) hjhj. nhưng mình cũng đang có ý đinh xin việc thu ngân nữa đó, m vẫn thích cv này ma.he
 
Nguyễn Thị Thu (Ngày gửi 06.08.2012 09:54)

Bài viết của bạn thật hay mình cũng làm thu ngân cho Vinatexmar cũng phải học tập nhiều về gio tiếp và nhẫn nhịn với khách bạn nhé! dù có đúng cũng phải nhận lỗi và xin lôi khách nhé! chúc các bạn thành công trong công việc thu ngân nhé
 
thao kute (Ngày gửi 05.08.2012 12:21)

để hiểu khách hàng nhiều nên làm thu ngân mình cũng muốn được traỉ nghiệm chút .Bài viết này hay đó .Cảm ơn tác giả của bài viết này
 
Pham Thi Hong Thu (Ngày gửi 07.02.2012 15:54)

Mình cũng làm thử rùi. Hix!!! Công nhận công việc này rất áp lực. Hơn nữa cũng dễ bị ăn chửi như chơi ý.
 
nguyễn nhung (Ngày gửi 18.12.2011 16:38)

mình rất thích bài của bạn, bạn có thể chia sẽ thêm kinh nghiệm cách sử dụng máy tính tiền ở siêu thị giúp mình được không, vì mình lần đầu làm thu ngân, nếu lần đầu chắc được hướng dẫn phải không bạn?
 
Le Nguyen Mai Khanh - KDQTK31 (Ngày gửi 09.01.2011 20:49)

Oh! Tác giả bài viết này chắc cũng có kinh nghiệm đi làm thu ngân rồi ah! Viết hay ghê nhỉ! Một trong những cách rèn luyện cách giao tiếp, cẩn thận là đi làm thu ngân. Khanh cũng đã từng làm thu ngân cho Coopmart Ly Thuong Kiet nên đọc bài viết này thấy nhớ lại hình ảnh hồi đó đi làm ghê! Cám ơn tấm hình minh họa của bạn nhé, Khanh đã làm chung với nhân vật trong tấm hình minh họa!
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1170)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường