Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Đọc & Suy ngẫm 26.09.2017 03:28
Tình bạn sinh viên
20.12.2010 14:33

Xem hình
Nhiều người nói với tôi rằng: “Tình bạn đại học không sâu sắc bằng thời phổ thông”
Bạn có đồng ý không ? Mỗi người có lẽ đã tự cho mình một câu trả lời vậy đã thử đặt câu hỏi tại sao chưa?

Khi lắng nghe những cuộc trò chuyện của bạn bè, thăm dò trên các diễn đàn một vài trường đại học tiêu biểu , và từ bản thân mình nữa. Câu trả lời có thể là sau đây, bạn có thấy bản thân mình trong đó không nhé?

Nhiều sinh viên  nhất là những bạn từ các tỉnh lẻ lên thành phố lớn học cho rằng: khi bước ra vào ngưỡng cửa đại học, xa rời vòng tay của bố mẹ, xa quê nhà,… Từ đó đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong môi trường sống, sinh viên chúng mình đôi khi phải tự trang trải chuyện tiền nong thế là cũng bắt đầu dè sẻ trong việc chi tiền vào các khoảng đi chơi, ăn uống cùng bạn bè ,..gọi chung là các khoảng xã giao. Hoặc là phải dành thời gian cho việc làm thêm kiếm tiền. Vậy là từ đó đã tự cách biệt khoảng cách giữa các bạn sinh viên có đủ điều kiện hơn các bạn sinh viên khó khăn.

Hầu hết các bạn được hỏi cho rằng: khi bắt đầu va chạm vào cuộc sống, nhất là cuộc sống ở các thành phố lớn như Sài Thành, ở đó nhiều khó khăn khiến bản thân cũng tập dần thích nghi và bắt đầu ” bon chen”, “tranh đấu”. Cuộc sống phù hoa ở nơi Sài Thành khiến sinh viên chúng mình không biết tự khi nào sống “tính toán” hơn, “ thực dụng” hơn trước.

Bạn Quản Ngọc Hiếu, sinh viên K35 trường Đại học Kinh tế TP.HCM chia sẻ: “tình bạn thời cấp 2, cấp 3 vô tư, hồn nhiên, chơi với nhau ít suy nghĩ, giận nhau cùng lắm là vài ngày rồi thôi, không để trong lòng. Bây giờ lớn rồi nên cách suy nghĩ cũng khác, chơi cũng thận trọng hơn, rụt rè hơn nếu như không mún nói là xã giao hoặc là lợi dụng lẫn nhau cũng có.”

Thêm vào đó khoảng cách về văn hoá, lối sống, quan điểm của các bạn sinh viên đến từ nhiều vùng trên cả nước cũng đưa đến một rào cản tình bạn.

Bạn Nguyễn Thị Thuỳ Dương, năm 2, trường Bách Việt cho hay: " Nhiều khi cũng muốn chơi thân lắm nhưng cứ nghĩ mình không biết gì về mấy bạn ấy, nếu như thời xưa còn biết nhà nhau, bạn bè nhau thì còn tin tưởng hơn nhiều. 

Hai năm học đại cương, bản thân tôi cũng có một nhóm bạn chơi rất thân, cũng hay rủ nhau hàng quán. Dần già, tôi nhận ra những người bạn của tôi đang trưởng thành và dĩ nhiên tình bạn cũng có nhiều điều khác. Người bạn gái thân của tôi có bạn trai, và một bạn trai trong nhóm cũng có một nửa riêng của bạn ấy. Dần dần những buổi đi chơi với nhóm thưa dần mà thay vào đó là khoảng thời gian riêng tư hơn.

Chị Hải Linh, k34, lớp TCDN tâm sự :Trong thời gian học đại cương chị có một nhóm bạn chơi cũng thân, sau mỗi người một chuyên ngành, thời gian lệch nhau nên cũng không có nhiều cơ hội gặp mặt. Một phần các bạn tập trung nhiều cho việc học đặc biệt là những ngành nặng.”

Chị Linh còn nói thêm: “Khi học chuyên thành, tối ngày dành thời gian đi học nhóm và làm bài tập từ đó hình thành nên những nhóm bạn học tập. Mà có 1 đặc điểm của sinh viên mình là khi đã hình thành nhóm bạn rồi thì thường chơi trong nhóm bạn đó ít khi phát triển hơn ra ngòai, thành ra trong giảng đường cứ hình thành những nhóm nhỏ vậy thôi”

Vậy là có quá nhiều yếu tố khiến cho tình bạn trên giảng đường đại học khác nhiều so với tình bạn thời phổ thông. Có những bạn cho rằng tình bạn phổ thông là tình bạn đẹp nhất, lúc đó chúng ta đã đủ lớn để nhận thức và biết cách trân trọng tình bạn hơn thời trung học, và cũng không quá già dặn nhiều suy nghĩ, mưu lo như vào đại học.

Sinh viên năm hai chúng tôi cũng có nhiều bận lòng về tình bạn. Sau này khi rời xa mái trường,  kỉ niệm về tình bạn sẽ là điều mà chúng tôi suy ngẫm và nhớ về nhiều nhất. Vậy tôi băn khoăn phải sống sao cho những kỉ niệm đấy không trôi tuột đi, và làm sao để tình bạn trong tôi và hình ảnh của tôi trong bạn bè là những kỉ niệm đẹp khó quên.

Bạn đã biết nên làm gì chưa?

Có lẽ nên bắt đầu thay đổi từ bản thân. Cuộc sống vốn vô thường. Khi hoàn cảnh thay đổi tất yếu sẽ khiến con người ta thay đổi theo. Sự thay đổi dường như là quy luật cuộc sống, và tôi cần hiểu như vậy.

Tôi tự hỏi tình bạn của tôi thay đổi nhiều hơn, có bằng sự thay đổi trong suy nghĩ của tôi không? Hay rốt cuộc chính suy nghĩ của tôi mới là thủ phạm giết dần tình bạn đó. Tôi khó tính hơn, tôi hay soi xét và dường như suy đoán về người khác trở thành sở thích của những kẻ có mác là “ người lớn”. Vô tình những suy đoán đó làm bản thân mất thiện cảm với những người bạn đương thời hay ngay cả người bạn thân nhất từ hồi cấp 2 của tôi.

Bạn bè cấp nhỏ chơi thân lắm nhưng rồi lớn lên, mỗi đứa có một tính cách và khoảng trời riêng, mỗi người đều thay đổi trong một thời gian dài không gặp nhau. Khi gặp lại sẽ rất vui nhưng chỉ toàn nói chuyện tếu và tránh đề cập vấn đề cuộc sống, chênh lệch nhiều thứ lắm. Nhưng bạn đại học thì có thể chia sẻ về chuyên môn, gần gũi nên hiểu nhau hơn, hiều nhau từ lúc tính cách được định hình rõ ràng.

Chị Hải Linh còn gợi ý cho tôi một giải pháp. Chị nói : “Học tín chỉ thì khả năng mở rộng bạn bè lớn hơn chứ, nhưng khả năng thân thì khó hơn, chị nghĩ tham gia câu lạc bộ , đội, nhóm  là một giải pháp thích hợp, sinh hoạt trong CLB các bạn có thể cùng trao đổi về sở tích của mình có thể học chung và chia sẻ cả những vấn đề cuộc sống nữa”

 

Nếu bạn là sinh viên năm nhất vậy là bạn đã may mắn hơn tôi và nhiều anh chị rồi đó. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia các clb, đội nhóm. Sau này khi nghĩ về, tôi chắc rằng bạn sẽ cảm thấy may mắn vì không lãng phí khoảng thời gian đại học. ( ghi nhớ là rất nhiều các CLB đội nhóm mở đợt tuyển dụng vào tháng 3 này)

Mỗi chúng ta sẽ có cách riêng thay đổi hiện trạng. Hi vọng sau khi đọc bài viết của tôi bạn sẽ dành thời gian để suy ngẫm.

Minh Trang- ekip Săn tin

Thực hiện bởi STSV- www.sangtacsv.com

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 6)


Bình luận
nguyễn thị hương (Ngày gửi 02.01.2012 01:04)

thực ra theo minh thì không cần phải suy nghĩ quá nhiều,ko cái gì gượng ép được,gặp nhau,đồng quan điểm,cảm thấy tin tưởng,....tự khắc sẽ xích lại gần vì bảm thân con người ko sống cô độc dc,luôn hướng về cộng đồng,nhưng mình có quan điểm,chúng ta có thể chơi nhiều,gặp gỡ nhìu,đối xử tử tế với mọi ng,nhưng chơi thân thì pải là những ng minh thấy tin cậy nhất,ko phải ai cũng thân,mình thấy vậy hợp lí hơn
 
minami (Ngày gửi 22.09.2011 08:17)

bài viết khá hay, mình mới vào trường nên có lẽ may mắn hơn nhiều. Nhất dịnh mình sẽ tham gia các CLB. Mình thích có nhiều bạn nhưng vừa vào dh, môi trường thay đổi làm mình hơi bị ngộp, có lẽ vì phải học xa nhà nên bỡ ngỡ và lạc lõng chăng? Ai cũng cần có bạn để chơi và chia sẽ, mình sẽ tìm 1 người bạn mà mình có thể chia sẽ mọi việc dù vui hay bùn hay kể cả những việc khó khăn trong cuộc sống và có thể lắng nghe, giúp đỡ câu ấy vượt wa những lo toan trong cuộc sống. Có lẽ điều đó thật ngớ ngẩn và viễn vong nhưng chỉ cần mình mún thì sẽ dược thôi phải ko? mình từng nghe câu: mún nhận điều ji'' thì trước hết hãy cho đi. Vì thế, mún có bạn thì hãy làm bạn với họ, chia sẻ, wan tâm thì mình cũng sẽ được wan tâm, nhưng trong cuộc sống đầy những nguy hiểm này liệu điều đó có wa'' khờ dại, ngu ngốc ko nhỉ? mình có rất nhiều mâu thuẫn ko bi''t phải nói seo nữa! bạn nào có cùng suy nghĩ như mình thì hãy liên hệ nha: minami_huongduongxanh@yahoo.com.vn.
 
nguyễn thị huệ anh (Ngày gửi 10.01.2011 13:42)

may mắn sao mình tìm được 1 số người bạn thân có thể chia sẻ được từ hồi cấp 3, bây giờ lên đại học vẫn còn giữ liên lạc với nhau, kể cả khi đã học khác trường và cách nhau cả hàng trăm cây số
mình nghĩ tình bạn hình thành không nhất thiết lúc nào cũng phải bên cạnh nhau, chỉ cần 1 người đủ khả năng,chia sẻ, cổ vũ lắng nghe là được rồi, vì vậy cái chuyện không có thời gian để trở thành bạn thân vì lên đại học lo học theo mình là k có tính thuyết phục lắm, nhưng có 1 điều là mình cảm thấy có phần đúng : hình như chúng ta ngày càng hay phán xét người khác hơn kể từ ngày chúng ta coi "mình đã là người lớn", đủ 18 và bắt đầu đi học đại học, có nhiều suy nghĩ và lo lắng, toan tính nhiều hơn.......
muốn trở lại tình bạn ngây thơ hồi đó cũng khó, mà mỗi giai đoạn cũng có 1 cái hay riêng, tình bạn thân thời đại học k mở rộng nhưng mà nó thực tế hơn nhiều, và cũng giúp chúng ta rất nhiều phải không?
 
trần thị thu hương (Ngày gửi 24.12.2010 17:52)

Nếu chơi hợp tính nhau thì sẽ trở thành bạn thân thôi, cho dù có xa cách thì vẫn nhớ về nhau, cho dù là ở phổ thông hay ở Đại học thì đều có rất nhiều bạn tốt, hãy mở lòng ra bạn nhé và hãy suy nghĩ tích cực vào thì mọi chuyện rồi cũng tốt đẹp thôi..hihihi
 
lê anh khoa (Ngày gửi 24.12.2010 00:44)

Có một điều mà tôi muốn nói, cho dù cuộc sống vô thường này có thay đổi, cho dù thay vào đó là bao nhiêu mưu toan, tính toán, đó cũng là thực chất để tồn tại và phát triển. Nhưng nếu đó là một sự khác biệt thì con người ta vẫn không hề thay đổi! Bạn bè muốn thân nhau không phải tự nhiên, cũng không phải vì sự lợi dụng hay ích kỷ của chúng ta, hay bao nhiêu mưu tính phía sau, mà đó là một sự tin tưởng và chia sẻ, chỉ khi ngoại trừ những điều đó thì bạn bè thời áo trắng hay chính nơi giảng đường đại học đây cũng giống nhau thôi! Còn nữa, nếu là bạn bè thân thì ở đó không có những cái gọi là kỷ năng giao tiếp, ở đó chỉ có sự thật thà, và hơn hết đó là một niềm tin! Đôi lúc ánh mắt bạn, lời nói của bạn cũng là cách để người ta biết rằng, bạn có phải rồi sẽ là một người bạn thân hay không?
 
Phạm Nguyễn Tường Vy (Ngày gửi 21.12.2010 18:07)

Mình thích bài viết này. Mình cũng có 1 tình bạn rất thân 3 năm cấp 3. Lên đại học cả 2 đứa cũng chuẩn bị tâm lý vì hoàn cảnh có thể tình bạn sẽ ko như trc. Nhưng cho đến giờ, tình bạn của tụi mình ngày càng khắng khít hơn và đã 5 năm rồi đấy. Sắp tới học 2 ngành khác nhau và cũng là ngành tương đối nặng. Hy vọng vẫn đc như lúc này. :)
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1170)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường