Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Vấn đề & Bình luận 26.09.2017 03:29
Vấn đề và bình luận: BẠN CÓ THIẾU CHỮ “N” HAY KHÔNG?
15.11.2010 23:18

Xem hình
Sau tết Dương lịch, hầu hết sinh viên của tất cả các trường đều bắt đầu kỳ thực tập. Như vậy, có bao nhiêu sinh viên đang rơi vào trạng thái “không biết làm gì trước tiên” hay “không biết làm gì cả”? Và bản thân sinh viên đã làm đầy cho hai chữ “TỰ TIN” của mình hay vẫn còn kiếm tìm đâu đó chữ “N” còn lại?

BẠN CÓ THIẾU CHỮ “N” HAY KHÔNG?

Sau tết Dương lịch, hầu hết sinh viên của tất cả các trường đều bắt đầu kỳ thực tập. Như vậy, có bao nhiêu sinh viên đang rơi vào trạng thái “không biết làm gì trước tiên” hay “không biết làm gì cả”? Và bản thân sinh viên đã làm đầy cho hai chữ “TỰ TIN” của mình hay vẫn còn kiếm tìm đâu đó chữ “N” còn lại?

Quá trình thực tập  của hầu hết các trường Đại học hầu như đều bắt đầu từ sau Tết Dương lịch. Như vậy, thời gian còn lại dành cho việc chuẩn bị, tìm kiếm chỗ thực tập chỉ còn hơn một tháng nhưng một bộ phận không nhỏ sinh viên vẫn còn rơi vào trạng thái “bất an”.

Ngọc vốn dĩ là một sinh viên khá giỏi của trường Đại học Nông Lâm, nhưng khi được hỏi về việc chuẩn bị cho kỳ thực tập của mình thì bạn vẫn tỏ ra lo lắng: “Thực tập tới rồi mà không biết chỗ nào hết, với lại không biết chỗ đó có đòi hỏi gì cao quá không, và cũng không biết là mình cần làm cái gì bây giờ nữa.” Theo Ngọc, những sinh viên có người thân, người quen làm trong công ty nào đó thì có thể “đưa vào” dễ dàng và không cần phải làm gì nhiều, và “thật sự mà nói nếu thực tập theo kiểu ngồi chơi xơi nước như vậy thì không biết kết quả như thế nào nữa, trái lại những đứa đi tìm chỗ thực tập bằng chính năng lực của mình thì thường sẽ tốt hơn.”

Điều quan trọng của một sinh viên khi đi thực tập là phải hoàn thành tốt đề tài thực tập tại doanh nghiệp. Như thế thì làm sao “có thể tiếp cận gần hơn với nguồn thông tin của doanh nghiệp cần thiết cho đề tài của mình trong khi mình chỉ là một sinh viên thực tập?” – Ngọc chia sẻ.

Còn đối với S – sắp tốt nghiệp chuyên ngành Marketing trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh thì nghĩ rằng việc thực tập thì đơn giản, chỉ cần “chọn một công ty phù hợp, nộp hồ sơ rồi khi thực tập thì người ta bảo sao làm vậy.” Là một sinh viên có thành tích học tập khá kèm với kinh nghiệm làm việc trong quá trình hoạt động nên việc chọn lựa một nơi thực tập là điều không khó với bạn sinh viên này. Nhưng sau một buổi gặp mặt giáo viên hướng dẫn thì bản thân bạn và đa số các sinh viên khác mới nhận ra được một vấn đề: mọi thứ hoàn toàn không đơn giản.

Ở trên là hai trong nhiều trường hợp liên quan đến vấn đề thực tập mà hiện tại sinh viên đang lo lắng. Có thể điểm qua một số câu hỏi “mờ mịt” mà các bạn đang cố kiếm tìm cho mình câu trả lời: Đề tài nào là thích hợp với ngành nghề và sở thích của mình? Doanh nghiệp thực tập có lĩnh vực phù hợp với mình hay không? Làm gì nếu cứ mãi “ngồi chơi xơi nước” hay toàn làm những việc lặt vặt? Tìm giáo viên hướng dẫn như thế nào? Xây dựng đề cương thực tập ra sao? Làm thế nào để cân bằng giữa việc thực tập và việc hoàn thành tốt đề tài thực tập? …

Mặt khác, khi sinh viên nhận ra mình còn quá nhiều điều phải làm và phải cân bằng giữa việc học tập trong trường, học thêm ngoài trường, các hoạt động ngoại khóa, việc làm, các mối quan hệ, tình cảm, gia đình, bạn bè … thì khoảng thời gian còn lại quá ngắn ngủi. Vì thế, đa phần sinh viên rơi vào trạng thái “không biết phải làm gì” hoặc “không biết bắt đầu từ đâu và phải làm như thế nào ”. Cũng do vậy mà vô tình các bạn đã làm mất đi một phần hay toàn bộ chữ “N” trong chữ “TỰ TIN” của mình.

Bạn đã là một sinh viên năm cuối, hãy nhìn lại một chặng đường khá dài mà các bạn đã vượt qua bằng chính đôi chân của mình, và hướng về tương lai phía trước. Khi ấy, mỗi cá nhân sẽ nhận thấy được những giá trị thật sự của mình và vững vàng hơn trên chặng đường ngắn ngủi còn lại trước khi bước sang một hướng đi khác. Bạn còn băn khoăn về điều gì, lo lắng, trăn trở về điều gì, hãy chia sẻ nó với mọi người, bởi xung quanh luôn có những người sẵn lòng giúp bạn trong khả năng của họ. Hãy hành động ngay từ lúc này, ngay từ bây giờ, để tìm kiếm cho mình những cơ hội và hãy tìm lấy chữ “N” còn lại, để giúp bạn “TỰ TIN” vào chính bản thân mình trên ngưỡng cửa “VÀO ĐỜI”.

Ngô Văn Hậu

(www.24h.com.vn)

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 2)


Bình luận
Nguyễn Thị Kim Oanh (Ngày gửi 01.12.2010 05:58)

Mình cũng là một SV năm cuối. Tâm trạng của mình bây giờ là rất hoang mang và chán chường nữa. Học lực của mình chỉ chấm 6,5, anh văn, vi tính đại loại chẳng có thứ gì đặc biệt. MÌnh thấy cơ hội để mình có một chỗ thực tập tốt quả thực là rất khó... Mình đang xin làm việc tại một công ty nhỏ, phải thành thật mà nói vậy. Bởi vậy mình cũng thấy rất chán. NHìn bạn bè xin vào toàn những ngân hàng lớn, mình quả thật cũng hoang man và muốn thay đổi. Đôi lúc an ủi bản thân ko nên đua đòi, nhưng nghĩ đến chuyện công ty nhỏ thế này thì biết viết đề tài gì đây mình lại thấy nản vô cùng.
Trong lớp mình hiện giờ các bạn cũng rầm rộ nộp hồ sơ. Nhưng cũng có nhiều bạn vẫn đang hoang mang. Mình cũng không biết mình có nên xin thêm 1 chỗ thực tập, và vẫn làm tiếp cho công ty này không? Mình càng suy nghĩ chuyện này nhiều thì lại càng nản chí....
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1170)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường