Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Vấn đề & Bình luận 26.09.2017 03:30
Vấn đề & Bình luận: Cơ hội cho sinh viên thời khủng hoảng
10.07.2010 02:00

Xem hình
Hơn ai hết, sinh viên kinh tế sắp tốt nghiệp biết rõ tình thế của mình trước tình hình lao động đang lúc khắc nghiệt. Hàng loạt các tập đoàn, công ty lớn, nhỏ “đua nhau” cắt giảm nhân sự, nhằm giảm thiểu chi phí hoạt động. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đáp ứng được đầy đủ các điều kiện: tốt nghiệp khá giỏi, bằng Anh văn, vi tính, thậm chí tham gia các khóa huấn luyện kỹ năng mềm…cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ nhà tuyển dụng…

Mỗi người một hướng đi riêng 

Có bạn có bằng ĐH Kinh tế chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng nhưng vẫn lấy thêm văn bằng 2 về Quản trị Kinh doanh. “Lúc này, các công ty có xu hướng chọn những người “đa năng” có thể đảm đương nhiều vị trí, công việc khác nhau để giảm thiểu chi phí. Mình có thể làm việc cả ở bộ phận tài chính lẫn kinh doanh. Cơ hội việc làm sẽ mở rộng”.

Nhiều bạn đã tính chuyện “quay trở lại” với xu hướng làm cho cơ quan nhà nước. Vũ Hoàng (Học viện Ngân hàng) cho biết: “Tôi vốn không có ý định làm trong khu vực Nhà nước vì lương thấp. Nhưng tôi đã thay đổi quan điểm. Dù thu nhập không cao thật, nhưng ổn định hơn”. Tuy nhiên, khu vực Nhà nước rất coi trọng bằng cấp, bạn cần phải có bằng Khá trở lên.

Hoặc có người dự định ở Việt Nam làm 1-2 năm rồi du học, “Nhiều người sợ khủng hoảng khiến cho chi phí du học cao hơn. Nhưng bạn biết đấy, chi phí tổng cho cả quá trình thì lại giảm, vì các nước phải ưu đãi để thu hút du học sinh. Mình tranh thủ cơ hội này để nâng cao trình độ, khi nào kinh tế phục hồi, quay về sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn”. Thực tế là khủng hoảng khiến cho lượng du học sinh tại Mỹ, Anh, New Zealand, Nhật… đều giảm. Vì vậy, nhiều trường đã giảm học phí, tặng học bổng, tặng vé máy bay, laptop… để hút học sinh, thậm chí Úc còn cho phép sinh viên ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, có cơ hội xét định cư.

Hoặc có người lựa chọn cách: “Không ai thuê mình thì tự mình sẽ thuê mình”. Thủy và nhóm bạn góp vốn mở quán cafe cho sinh viên. Với kinh nghiệm và một ít vốn tích lũy được nhờ bán hàng online, nhóm của Thủy rất tự tin.

Bình tĩnh và lạc quan 

Đó là tâm trạng của những sinh viên năm nhất. Có một thực tế là: sau mỗi cuộc khủng hoảng, nền kinh tế sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực chủ chốt của một nền kinh tế hiện đại như Tài chính, Chứng khoán… sẽ tăng cao. Vì thế, có thể coi đây là sự “chuẩn bị trước” cho sự phục hồi và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế (nhiều dự báo là năm 2010).

Tuấn Anh – một du học sinh tại Ohio - Mỹ chia sẻ: “Apply vào đại học, tôi sẽ chọn ngành Kinh doanh Bất động sản. Ở Việt Nam hiện nay, kinh doanh Bất động sản chủ yếu vẫn mang tính tự phát chứ chưa có bài bản và chuyên nghiệp. Trong tương lai, ngành này ở Việt Nam sẽ phát triển ổn định và chuyên nghiệp hơn. Mình cứ chuẩn bị trước thì sau này học xong quay về, dù khủng hoảng hay không thì đều đã ở tư thế sẵn sàng”. 

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố khách quan, thì có một vấn đề mà dù cho có khủng hoảng hay không cũng sẽ gây khó khăn cho sinh viên khi tìm việc. Đó là việc xác định được mục tiêu, ngành nghề yêu thích để theo đuổi. Vì thực tế hiện nay, "Ra trường không biết làm gì” là thực trạng chung của nhiều sinh viên. Tại Hội thảo "Hành trang nghề nghiệp" được tổ chức tại trường ĐH Bách Khoa năm 2008, Tập đoàn Navigos tiến hành khảo sát 1.000 sinh viên, thì có đến 98% cho biết, họ còn mơ hồ về nghề nghiệp, không biết làm gì và sẽ như thế nào trong tương lai. Trong tình hình khó khăn hiện nay, đại bộ phận sinh viên phải chạy đua để kiếm cho được một vị trí làm việc theo đúng ngành nghề yêu thích đã là rất khó khăn, gian khổ, trong khi đó nhiều người vẫn còn lơ mơ không biết mình sẽ làm gì. Thiết nghĩ, đây quả thực là một vấn đề rất nghiêm trọng, cần phải tỉnh táo mà nhận thức cho đúng. Hơn nữa, theo thống kê hiện nay thì thị trường lao động Việt Nam chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhân sự cao cấp của các công ty trong nước cũng như ngoài nước. Việc thu hút nguồn nhân lực cao cấp từ nước ngoài về là một vấn đề rất được Nhà nước Việt Nam và các đơn vị kinh tế quan tâm. Chính vì vậy chính sách về lao động của Nhà nước và các công ty đã ngày càng thông thoáng và có sức thu hút rõ ràng hơn. Chính sách tiền lương, phúc lợi và đãi ngộ được nâng lên rõ rệt và có tính cạnh tranh cao. Các công ty, tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đang “dang tay” chào đón du học sinh làm việc chính thức cũng như thực tập tại Việt Nam trong điều kiện tốt nhất, nhằm thu hút ngày càng nhiều lực lượng lao động cấp cao này về nước làm việc sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Điều này cũng một phần gây hoang mang trong một bộ phận không nhỏ sinh viên trong nước, vì xét về nhiều mặt, sinh viên du học có nhiều mặt thuận lợi hơn sinh viên trong nước. 

Tuy mỗi người có một hướng đi, lựa chọn riêng nhưng việc tìm việc làm ngay từ khi còn đi học sẽ giúp sinh viên biết mình còn yếu và thiếu những gì, nghề nào mình thích…để khi muốn thay đổi thì vẫn còn kịp, không nên để 4- 5 năm mới … “ngộ ra” và “chuyển hướng”.

Thầy Nguyễn Tấn Hùng - Trưởng Trung tâm phục vụ sinh viên và doanh nghiệp, trường ĐH Hoa Sen cho biết: "Thực tập chính là cơ hội để sinh viên thử thách khả năng của mình. Đừng thực tập cho có, mà hãy coi đó là cơ hội tiếp cận với thực tế. Nếu bạn bị sai bảo làm những việc lặt vặt như đứng máy photo, bưng nước... thì cũng đừng từ chối, vì đây là lúc bạn được giao việc và được "hội nhập" vào công ty. Khi bạn hoàn thành được việc nhỏ thì sẽ được giao việc lớn hơn”.

Các chuyên gia tư vấn lao động cho rằng, khi mới ra trường, không có kinh  nghiệm cũng không nên ngần ngại nộp hồ sơ vào các công ty lớn. Thực tế, cách ứng xử khi phỏng vấn, thái độ lao động mới là yếu tố quyết định việc tuyển dụng của doanh nghiệp. Thiếu tự tin là điều mà đa phần sinh viên mắc phải khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Nên nhớ rằng, các bạn phải học cách "quảng cáo" mình trước các nhà tuyển dụng, chủ động tìm kiếm cơ hội chứ đừng thụ động.

Võ Hồng Nhung

“Được thực hiện bởi STSV- www.sangtacsv.com”

Bình luận
Thêm mới Tìm kiếm RSS
thoa     | 115.75.45.xxx | 2010-01-25 22:55:37
noi nhu vay la sinh vien nam nhat cug nen lam quen voi cong viec bag cach di lam them a!em rat dong tinh nhung cau mo em noi nam dau nen chu tam vao hoc nhung thuc su em cug rat thich di lam them song vi nha xa nen em chua tim dc cho nao vua y ca,noi den nghe nghiep tuong lai thuc su em cung chua xac dinh chac chan lam de het ki nay em quyet dinh
Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề: Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1170)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường