Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Vấn đề & Bình luận 26.09.2017 07:05
Bộ phim "Những Ngày Hè Xanh" bị phản ứng dữ dội
10.07.2010 01:58

Những ngày vừa qua, vừa xem những tập phim đầu tiên của Những Ngày Hè Xanh, tôi cảm thấy rất bức xúc về những hình ảnh trong phim, thật sự thì một bộ phim nói đến 1 chiến dịch không có kỷ luật, ngồi ăn cơm với chủ nhà mà chê lên chê xuống, thật sự tác giả cũng chưa thấu hiểu công việc của Mùa Hè Xanh, thật sự theo Đạo diễn thì phản ánh đúng về Mùa Hè Xanh nhưng xem thật tế thì không đúng, từ việc tuyển quân là 1 quá trình lựa chọn gắt gao, nhưng khi truyền tải nội dung trên phim thì ngược lại.

Các bạn có thể nhận định và nói lên quan điểm của chiến dịch, nó là một hình ảnh, hình tượng lớn lao và là một học kỳ rất bổ ích cho sinh viên chứ không như những gì bộ phim diễn tả.

Trích từ TTO

"Những ngày hè xanh" bị phản ứng dữ dội

Chỉ mới phát sóng vài tập trên kênh truyền hình HTV7, bộ phim Những ngày hè xanh (đạo diễn Xuân Phước - HTV và Lasta phối hợp sản xuất) bị các chiến sĩ Mùa hè xanh phản đối dữ dội.

Sự phản đối lan rộng khi sinh viên và cựu sinh viên của nhiều trường đại học cùng tham gia.

Sạn vô vàn trong phim

Học đòi làm mùa hè xanh là nhận xét về bộ phim trên blog của Wild Pig, cựu chiến sĩ mùa hè xanh của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM).

Từng tham gia chiến dịch mùa hè xanh bốn năm liên tiếp khi là sinh viên, lại tham gia các công tác tình nguyện của trường cho đến bây giờ, Đan Châu (chủ nhân blog) sốc khi xem những hình ảnh trên phim.

Mới xem tập một, Châu viết trên blog: “Xem xong tập phim, mình và những người bạn từng đi mùa hè xanh đều cảm thấy ức và nghèn nghẹn trong cổ họng. Mở tivi, mình sốc vì câu Thì đi, một tháng đỡ tốn cơm tốn gạo cha mẹ. Không phải đi làm thêm lại được điểm thành tích".

Những hạt sạn như Châu nhặt ra kể trên được các chiến sĩ mùa hè xanh nhận xét là “vô vàn trong phim”.

Trong phim, nhận thức, lối sống của chiến sĩ quá tệ (đánh nhau, chửi nhau), không phản ánh đúng văn hóa người Nam Bộ, quá xa với hình ảnh các chiến sĩ mùa hè xanh Trường Đại học Bách khoa...

Sai sót nghiêm trọng được các chiến sĩ mùa hè xanh chỉ ra là sử dụng logo trong phim. Dương Trọng Phúc - Cựu chiến sĩ mùa hè xanh ba mùa liên tiếp của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM - phân tích: “Logo Hội Sinh viên Việt Nam - biểu tượng chính thức từ năm 1998 đến nay, là cách điệu từ chim bồ câu màu trắng. Khi vào phim, bồ câu thành màu xanh”.

Anh Giang Ngọc Phương - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM - cũng bức xúc: “Chỉ mới xem tập một, tôi đã chia tay luôn bộ phim. Những sai sót về logo, về bản chất tình nguyện của phim khiến tôi không thể chịu đựng”.

Sự phản đối bộ phim đang lan rộng trên mạng. Các chiến sĩ mùa hè xanh của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Đại học Luật TP.HCM... đều lên tiếng.

Chúng tôi bị xúc phạm

Diễn đàn của sinh viên ĐHQG TP.HCM đưa một bài viết của Nguyễn Thanh Nga - Cựu chiến sĩ mùa hè xanh trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TP.HCM), đang học cao học tại Úc.

Nga viết: “Tập trung khai thác khá nhiều lý do tham gia chiến dịch mùa hè xanh, tác giả và đạo diễn gần như cường điệu hóa quá mức những lý do đến với chiến dịch. Trường hợp nào cũng là một sự thái quá không thể chấp nhận được.

Đặc biệt, gây phản cảm nhất là cảnh hai vị phụ huynh ép cô con gái mít ướt tên Giang lên xe, rồi quay về an ủi nhau rằng, mình đã lót tay cho chỉ huy. Một chiến dịch tình nguyện có truyền thống nhiều năm, làm nức lòng thanh niên cả nước suốt bao nhiêu năm qua, được đặc tả thế này đây sao?

Cái môi trường tưởng như trong sáng nhất, vô tư nhất, thánh thiện nhất, máu lửa nhất với nhiều khát khao tuổi trẻ nhất, được mô tả theo cái cách mà những cựu binh như chúng tôi cho là thô thiển”.

Trước những phản đối ngày càng lớn và quyết liệt, Trần Nam - Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - cho biết, đã thu thập tất cả các ý kiến phản đối của các bạn, những hạt sạn được các chiến sĩ xem là bôi nhọ hình ảnh, để trình Thành Đoàn TP.HCM xem xét.

------------------------------------------------------------------------

Sử dụng logo sai, ai chịu trách nhiệm?

Là người tham gia nhiều năm trong các phong trào, tôi lại càng thấy sự thiếu đầu tư và thiếu nghiêm túc của ê kíp làm phim.

Trong bốn tập phim, tôi chỉ thấy vỏn vẹn một chiếc áo của một chiến sĩ ngồi rửa chén ở đội 8 là hoàn toàn đúng. Còn lại, tất cả áo khác sai huy hiệu.

Sinh viên ai cũng biết, chim bồ câu trên huy hiệu Hội Sinh viên Việt Nam mang màu trắng và nền ngoài xanh dương; trên phim là ngược lại.

Trên banner ghi Hội sinh viên - Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh mà chỉ thấy huy hiệu Đoàn và mùa hè xanh, không thấy Hội Sinh viên. Ai sẽ chịu trách nhiệm về sử dụng sai logo?

Dương Trọng Phúc - Cán bộ Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM

 

ĐĂNG KHOA

----------------------------------------------------

Mùa hè xanh gì kỳ vậy!

TT - Nhiều khán giả, đặc biệt là những chiến sĩ, gia đình nuôi quân từng tham gia các chiến dịch Mùa hè xanh, đã khá thất vọng, thậm chí cảm thấy bị xúc phạm, khi xem những tập đầu của bộ phim Những ngày hè xanh.

Lúc bấm những thước phim đầu tiên, đạo diễn Xuân Phước cho biết: Những ngày hè xanh sẽ phản ánh chân thật, làm đậm nét chất trẻ, sự sôi nổi, nhiệt huyết của SV TP”. Thế nhưng với những tập đầu tiên, những ai từng tham gia Mùa hè xanh (MXH) khi xem phim đều bức xúc: “MHX gì kỳ vậy?”.

Từ ban chỉ huy, chỉ huy trưởng đến các chiến sĩ có những hành động, lời thoại trong phim hết sức xa lạ với thực tế MHX.

Nhiều chiến sĩ xem phim lắc đầu: “Có lẽ cả người viết kịch bản và đạo diễn này chỉ nghe phong thanh đâu đấy về MHX, thậm chí chẳng biết tí gì về phong trào của Đoàn - Hội”. Thực tế không hề có chuyện đội trưởng không biết mặt chiến sĩ của mình; một chiến sĩ đến giờ ra quân lại say khướt ói cả trên xe; một cô chiêu bị ba mẹ áp tải ra tận xe bắt đi chiến dịch; một cậu ấm khác muốn đi MHX lại bị ông bố khóa cửa phòng nhốt ở nhà phải leo rào trốn nhà đi tình nguyện… Cách ăn mặc của chiến sĩ MHX trong phim giống “chiến sĩ kiểng”, son phấn đậm đà, bím tóc, quần trắng tinh…

Đó là chưa kể ở nhiều cảnh quay, hình ảnh các nhân vật trong phim khó chấp nhận: chiến sĩ MHX cãi nhau rồi xô xát tưng bừng trong một quán nước trên đường về mặt trận; chiến sĩ đội này suốt ngày gièm pha, gây gổ với đội kia; chiến sĩ về đến địa phương lại sợ… đen da đã lôi dù ra che nắng và còn trùm cả chiếu trên đầu; rồi chiến sĩ vừa xuống mặt trận đã than vãn, đi hái trộm xoài và chưa biết phải làm gì ở đó (!)... “Ủa, lẽ nào các bạn trong phim không đi tiền trạm hay sao mà kỳ cục vậy? Hồi tôi đi chiến dịch, trước đó hai tháng tôi dẫn anh em đội trưởng xuống xã làm quen, khảo sát công việc, chuẩn bị hết mọi chuyện…” - Trọng Phúc, chỉ huy trưởng MHX 2007 mặt trận Bến Tre của ĐHKHXH&NV TP.HCM, bức xúc.

Nhưng có lẽ điều khiến những bạn từng khoác chiếc áo xanh tình nguyện cảm thấy bị xúc phạm rõ nhất là cách thể hiện động cơ tham gia chiến dịch của SV tình nguyện! Đan Châu - cựu chiến sĩ MHX, nói: “Mình sốc vì câu “đi một tháng đỡ tốn cơm tốn gạo cha mẹ, không phải đi làm thêm lại được điểm thành tích”. Bạn Vũ Anh Tịnh (cựu SV ĐHKHXH&NV TP.HCM) cho rằng: “Chưa bao giờ bản thân tôi cảm thấy hình ảnh của chiến sĩ MHX lại nhìn dưới một góc độ mang tính thị trường đến thế!”. Châu khẳng định: “Đi chiến dịch, ngay từ khi chưa xuất quân bản thân mỗi chiến sĩ đã được xác định là bước vào một “trận chiến” thật sự. Chiến đấu với chính bản thân mình, chiến đấu với những khó khăn phía trước...”.

“MHX là báu vật, tài sản vô giá mà hàng triệu lượt SV TP.HCM qua 15 năm xây dựng, giữ gìn. MHX là biểu hiện của lòng yêu nước, là biểu tượng của tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Ai đã một lần đến với MHX không thể không cảm ơn chiến dịch, không thể không lưu giữ cho mình những kỷ niệm khó quên, trở thành hành trang quý giá trong cuộc đời - anh Lê Quốc Phong- phó bí thư thường trực Thành đoàn, chủ tịch Hội SV TP.HCM, khẳng định.

---------------------------------------------

Ban Tổng giám đốc Đài Truyền Hình TP.HCM:

Tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa các tập phim kế tiếp

Chiều 25-5, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Sinh viên TP.HCM đã chính thức có buổi làm việc với Đài truyền hình TP.HCM, nhà sản xuất và đạo diễn bộ phim Những ngày hè xanh xung quanh những nội dung thể hiện trong năm tập đầu tiên. Tại buổi làm việc anh Lê Quốc Phong - phó bí thư thường trực Thành đoàn, chủ tịch Hội SV TP.HCM - đã trình bày chính kiến của Hội SV và Hội LHTN TP.HCM về những nội dung thể hiện trong năm tập phim đầu tiên: không phản ánh đúng tinh thần của chiến dịch tình nguyện MHX; không thể hiện sự chuẩn bị nghiêm túc của các đội hình trước khi xuất quân tham gia chiến dịch; hình ảnh, thái độ của các chiến sĩ với người dân rất xa lạ với những tình cảm của chiến sĩ tình nguyện và người dân ở các tỉnh.

Đại diện ban tổng giám đốc Đài truyền hình TP.HCM ghi nhận những nội dung phản ánh của Thành đoàn, Hội LHTN, Hội SV TP.HCM và chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tiếp thu ý kiến, chỉnh sửa các tập phim kế tiếp để thể hiện đúng tinh thần hoạt động tình nguyện của thanh niên TP.HCM.

B.T.H.V.

Chúng tôi thật sự buồn!

Những ký ức, kỷ niệm, tình cảm mà chúng tôi đã ghi dấu trong những lần đi tình nguyện, đặc biệt là MHX, thì có thể nói như một tài sản quý báu theo chân suốt cuộc đời chúng tôi - những cựu chiến sĩ MHX. Và chúng tôi háo hức chờ đợi sự ra đời của Những ngày hè xanh mà theo lời tác giả là rất “chất” và rất “lửa”. Vậy mà chúng tôi thấy buồn và bị xúc phạm khi xem phim Những ngày hè xanh.

Chúng tôi có nhiều lý do đi MHX nhưng chắc chắn bạn nào cũng hiểu MHX là gì qua các anh chị đi trước cũng như thông tin rộng rãi trong sinh viên của Đoàn trường.

Những tình cảm của các gia đình nuôi quân dành cho chúng tôi hết sức đặc biệt. Cọng rau, cọng giá, củ hành, con cá, miếng bánh, ly chè… ở đây chứa đựng cả một cái tình. Vậy mà trong Những ngày hè xanh chiến sĩ lại càm ràm với nhà nuôi quân: “Ăn như vậy sao đủ sức làm việc”... Chính lúc này tôi nhớ bà ngoại nuôi quân của chúng tôi đã buồn khi: “Tụi con xuống mà bà chẳng sửa nổi cái giường”. Rồi đêm khi chúng tôi đi ngủ, ngoại mới xách nước đi tắm…Thương lắm MHX!

Đành rằng có yêu mến MHX thì mới làm phim để tôn vinh. Nhưng thiết nghĩ đừng đem hình ảnh những chiến sĩ MHX chúng tôi ra để làm phim kiểu kinh tế thị trường.

Thật sự buồn khi xem Những ngày hè xanh.

Bòn Bon (Q.3, TP.HCM)

TRẦN HUỲNH

(*) Bộ phim Những ngày hè xanh dài 28 tập, do HTV và Công ty Nhất Tâm Lasta film phối hợp thực hiện. Biên kịch: Hoàng Anh - Lê Hoàng - Hoàng Mai - Hồng Anh - Nhật Đăng San. Đạo diễn: Xuân Phước. Phim đang phát sóng lúc 21g30 thứ tư đến chủ nhật hằng tuần trên kênh HTV7, từ ngày 20-5.

Tin theo Báo Tuổi Trẻ ngày 25.05.2009

 

Bình luận
Thêm mới Tìm kiếm RSS
Huỳnh Thúc Định - Phó B   | 118.69.120.xxx | 2009-05-25 22:22:24
Thật sự khi xem bộ phim mình tức không chịu được, chưa bao giờ trường nào tổ chức chiến dịch như vậy cả, thiếu kỷ luật, thiếu ý thức. Nếu tôi là đội trưởng tôi đã không cho phép các chiến sĩ đó tham gia chiến dịch rồi. Mùa hè xanh là hình ảnh, là bài học, là kỷ niệm không biết bao nhiêu thế hệ sinh viên, tất cả đều trưởng thành từ phong trào này, vậy mà bộ phim đã làm mọi thứ trái ngược. Thật sự đạo diễn và diễn viên có hiểu gì về Mùa Hè Xanh không? Nếu không hiểu rõ về chiến dịch mà làm 1 bộ phim như vậy thì không nên chút nào? Nó ảnh hưởng lớn đến phong trào sinh viên của chúng tôi. Chúng tôi từng ngày, từng giờ chăm chút cho phong trào chúng tôi. Đừng để hạn sạn trong phim làm ảnh hưởng
Đoàn Mạnh Tuấn - Một c   | 123.20.118.xxx | 2009-05-26 00:04:56
Em đồng ý với ý kến của anh Định. Bộ phim này đáng nhẽ phải cổ vũ phong trào, quảng bá tinh thần của chiến dịch MHX. Nhưng có lẽ với cách làm này là đang "tự bôi nhọ" chiến dịch tốt đẹp của chúng ta
Anonymous   | 115.75.40.xxx | 2009-05-26 01:06:59
Em đồng ý!!!
đã 2 mùa hè xanh trôi qua thật ý nghĩa ..thật nhiều kỷ niệm với em, Chính từ nó mà em đã lớn lên rất nhiều..
Đạo diễn thật sự đã không hiểu dc ý nghĩa thật sự của nó..
Vương Xuân Cường   | 123.20.198.xxx | 2009-05-26 07:27:41
Em đồng ý với ý kiến anh Định,đây là bộ phim làm qua 1 sơ sài,ngay cả đến tập huấn chiến sĩ trước lúc ra quân cũng không có,nếu có đã không gây ra cảnh dỏ khóc dở cười lúc lên xe.
phạm vũ hà sơn - bình tĩnh nào..   | 203.122.223.xxx | 2009-05-26 09:39:49
thật sự coi mấy tập đầu cũng bức xúc thật..hình ảnh của những thanh niên tình nguyện bị làm lệch lạc..haiz..nhưng thôi..hãy chờ những tập tiếp theo đi..có góp ý rồi chắc sẽ khác mà..hok thui tẩy chay film nì lun đi..^^..vì tình hình chung của film VN mà..thường làm hơi wá so với thực tế một chút..thui..mọi người bình tĩnh nha..^^
phương   | 118.68.200.xxx | 2009-05-26 10:54:03
Ai đã từng đi MHX thì thấy bất bình cả, từ những lý do, cách chọn chiến sĩ tham gia tình nguyện...
U_u   | 118.69.218.xxx | 2009-05-26 11:28:26
Cũng đồng ý với bạn Hà Sơn... Chúng ta góp ý trên tinh thần xây dựng... Đóng góp tế nhị thui nhé anh chị em sinh viên ^^
SV   | 118.69.218.xxx | 2009-05-26 11:41:33
Thì thấy mọi người bức xúc thui, nhưng thấy đóng góp cũng tế nhị mà, có chỗ nào thấy không tế nhị đâu.
H.An   | 123.20.121.xxx | 2009-05-26 11:54:06
Trên một số trang web tuổi teen đã khoái chỉ rủ nhau hè này "giải trí" bằng cách đăng ký đi MHX, bởi như trên phim, MHX là nơi có thể chơi bời, nhậu nhẹt thoải mái. Tác động tiêu cực đã có rồi, những tập sau có hay đi nữa thì có giúp lấy lại màu xanh thực của áo tình nguyện không????
Trần Văn Chung   | 222.254.189.xxx | 2009-05-26 11:57:54
Tôi thật sự bức xúc và cảm thấy thật sự thất vọng khi xem các tập phim đầu. Bản thân Tôi là một cựu sinh viên, đã từng tham gia 2 năm liền chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh, Tôi hiểu và cảm nhận được tất cả, những hình ảnh đã tái diễn trên phim hoàn toàn không đúng với thực tế của phong trào tình nguyện của chiến dịch mùa hè xanh, làm mất đi hình ảnh của người sinh viên, của truyền thống giáo dục mà sinh viên trích lũy được.

Từ cảnh trí, từ diễn viên và lời thoại, tất cả phải xem lại...
Tôi không biết rằng trước khi bộ phim này lên kịch bản và được duyệt, tác giả có kham thảo ý kiến thực tế hay không?

Một vài ý nhận xét. Thân!
123   | 118.69.218.xxx | 2009-05-26 11:59:27
http://www.baodatviet.vn/Home/Dao-dien-Nhung-ngay-he-xanh-dong-y-xin-loi/20095/42529.datviet
Phan anh - Phim cua bao   | 118.69.218.xxx | 2009-05-26 12:07:13
http://www.baovietnam.vn/van-hoa/189228/23/Nen-sua-nhung-so-suat-trong-Nhung-ngay-he-xanh
Thùy Trâm   | 115.72.17.xxx | 2009-05-26 18:09:45
Mình chưa được đi MHX lần nào nhưng mình cực kì thích phong trào tình nguyện này, không ngờ bộ phim lại được làm lệch lạc một cách kinh khủng như thế. Phim vậy mà sở thông tin văn hóa cũng duyệt được? không hiểu nổi
Hải Sa - haizzz   | 203.162.41.xxx | 2009-05-26 18:48:11
Hạt sạn chung của film Việt Nam... Coi 1 nửa tập 1 là thấy chưng hửng... đội trưởng cãi cọ với chỉ huy trưởng vì bị xếp vào đội mình ko thik ngay tại lễ ra quân... Không biết ê-kíp làm film có 1 ai đã từng trải wa MHX hay chưa? Anyway, tiếp tục chờ sự thay đổi ở những tập sau hen! ^^
Anonymous   | 118.69.140.xxx | 2009-05-26 22:42:12
Troi oi lam sao co the binh tinh duoc cho, neu nhu cai phim no noi chung chung thi` ko sao. Nhung o day la la neu dich danh cac chien si cua doi 8( 8,9 gi do cha nho ro) truong DH Kinh Te hoi sao khong buc. O truong chung ta muon di MHX fai vuot qua ca hang tram nguoi, tuyen lua lung tung, dau fai muon di thi duoc, the ma cai film do lai dua ra 1 con nho bi phu huynh bat di MHX moi ghe chu, thiet la` nham het chiu noi. Anh em Kinh Te coi vay hoi sao ma co the cham chuoc duoc cho
Hiền   | 118.69.72.xxx | 2009-05-27 06:16:22
Mùa hè xanh ai làm gì thế nào xã hội đều biết, và người trong cuộc là người hiểu rõ nhất.

Còn người bất tài thì làm phim.
Bui Thanh Duy   | 58.186.207.xxx | 2009-05-27 16:44:09
Nam nay ru ong dao dien do di MHX cho zui ^_^
SV - bo tay   | 118.69.218.xxx | 2009-05-27 17:09:24
Noi ve Bao Thanh Nien sang nay, khong biet Phong vien gi do co coi phim hay khong, cung khong hieu ro vu viec nay hay khong ma dang 1 cai tin het suc tam bay va sai lech len bao. Thu nhat, neu hieu bo phim thi biet do ko phai la sinh vien Kinh te, lai noi bong noi gio buc minh. Thu hai, Pho Bi Thu Thuong truc Thanh Doan, Chu Tich Hoi Sinh Vien TPHCM la Anh Le Quoc Phong vay ma de ten la Nguyen Quoc Phong bo tay
Sinh viên già   | 118.69.164.xxx | 2009-05-27 19:26:00
Đọc những tin phản ánh này riết mà bức xúc...Tôi xin gửi đôi lời đến các bạn sinh viên đang tự cho mình là chiến sĩ tĩnh nguyện rằng: Hình ảnh của các bạn bây giờ cao đẹp lắm nhỉ? kỷ luật lắm nhỉ? Chỉ 1 câu chửi thề cũng ko có nhỉ? 1 chút men trong người củng ko có chăng ? Cuộc đời của các bạn là 1 thiên thần à? Xin thưa với các bạn rằng tôi tham gia tình nguyện vào những năm đầu của chiến dịch mùa hè xanh đó bạn, chúng tôi ko có những cái xe 50 chỗ ngồi như các bạn đâu, ko có được cái sự êm ái trên chiếc ghế nệm như các bạn đâu, và cũng chẳng có được cái máy nhắn tin chứ đừng nói là cái điện thoại di động để cầm tay bạn ạ. Khi chúng tôi đi, đạp bằng xe đạp để chở đồ, chỉ huy thì đi tiền trạm bằng chiếc cup 50. Đạp đi đạp về gần cả trăm cây số nhưng chúng tôi vẫn ko nao lòng, vẫn muốn được đem ánh sáng đến các em nhỏ ngoại thành, thậm chí chúng tôi phải thu lượm ve chai, hủy các hồ sơ ko cần thiết để lấy tiền, bạn có tin là chúng tôi còn phải lãnh hột dưa để đập cho các mối làm bánh trung thu mà lấy tiền mua sách vở cho các em nhỏ huyện nhà bè ko? Cái đó có được gọi là tinh thần của chiến sĩ ko bạn?
Tôi còn nhớ 1 kỷ niệm khi chúng tôi đi Bến Tre, tới tối chúng tôi mua rượu về để uống, mà ko phải là nam ko mà có cả nữ nữa, nam nữ gì cũng uống, uống để quây quần với nhau như người 1 nhà, uống rượu để cùng trò chuyện về những việc đã làm hôm nay, say thì say, mà vui thì vẫn vui và cũng chẳng ảnh hưởng đến ai, thậm chí anh chủ nhà còn ngồi bắt ép uống thêm nữa, đang ngồi thì ngoài sân dừa rụng bịch bịch mà cả đám chạy ra nhìn thì chẳng thấy ai, cứ tưởng là ma, đến sáng ra mới biết là dừa rụng...
Những ngày tươi đẹp đó hoàn toàn là những ký ức 1 thời của chúng tôi, giờ đây chúng tôi là những người trưởng thành và gần như đều thành đạt trong xã hội, nhìn nhận bộ phim này ở 1 khía cạnh chung , chúng tôi ko đồng ý với nhà làm phim về logo trên chiếc áo hội, và những biểu tượng trên áo vì đều đó hoàn toàn sai quy cách. Lấy biểu tượng trường Bách Khoa cũng ko tốt , nhưng tôi nghĩ cũng ko có gì là lạ, khi người ta làm tốt cho bạn, bạn cám ơn, còn người ta làm ko tốt, bạn chê bai, phản bác, bản thân các bạn đã làm gì được cho chính con người của các bạn chưa? Bản thân trường Bách Khoa đã đào tạo được những chiến sĩ tình nguyện toàn vẹn hết chưa? Cái gì cao đẹp thì nhận về phần mình, xấu xa thì đi đổ cho người khác...
Trong bài nhạc của nhạc sĩ Trần Long Ẩn có những lời mà tôi thường rất thích:
"Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai
Ai cũng một thời trẻ trai, cũng từng nghĩ về đời mình
Phải đâu may nhờ rủi chịu, phải đâu trong đục cũng đành
Phải không anh, phải không em?"

Nói thêm về vụ kỷ luật, cứ cho rằng tôi lạc hậu đi, nhưng thực sự hồi đó, chúng tôi phải kêu gọi các bạn sinh viên cùng tham gia nữa kìa , chứ ko có việc mà tuyển chọn như các bạn đâu các bạn ạ. Vì cái việc tuyển chọn đó, tôi chẳng hiểu các bạn nghĩ gì??? vậy thì 1 người xấu , nói chuyện ko hay thì ko được làm sinh viên à? ko được giáo dục à? Nói thẳng vấn đề là 1 sinh viên ko tốt thì ko được đi tình nguyện à?vậy thì bằng cách nào họ có thể trở thành người tốt được nhỉ??? Có ai tự cho là mình trí thức có thể trả lời giúp tôi câu hỏi này ko?

Phim Việt đang từng bước phát triển, chúng ta có quyền của mỗi công dân và mỗi con người, chúng ta có quyền góp ý, nhưng cái góp ý để xây dựng nó khác với cái góp ý của sự phá hoại. Tôi nghĩ ít nhiều họ cũng đã mang những hình ảnh chiến dịch tình nguyện khá thực tế lên philm, để rồi đưa ra bài học giáo dục tốt đẹp cho thế hệ trẻ các bạn. Vào google, search và đọc hết nội dung đi các bạn ạ. Rồi những con người, những hạt sạn mà các bạn đang đả kích cũng sẽ trở thành chính con người của các bạn hiện tại đấy. 1 sự thật ko thể nào chối bỏ được. 1 tảng băng nổi trên mặt nó thì đẹp, nhưng bên dưới nó ẩn chứa bao nhiêu điều nhỉ?
Ngay cả cánh nhà báo cũng vậy, tôi thấy bài viết của bạn sinh viên cao học bên Úc gì đó bức xúc về bộ film mà bài báo Người Lao Động sẵn sàng đăng ngay, trong khi ý kiến phải hồi của tôi và các người bạn thì ko được đăng lên?? Lý do?? Vì chúng tôi quá hiểu vấn đề à? hay vì chúng tôi đang đi từ trong lòng các bạn?
Sống, cần thực tế, nếu có giáo dục như các bạn đã từng tự cho mình là sv Bách Khoa thì cần nhìn nhận ở khía cạnh tốt hơn về sự việc, đơn giản cái cầu Rạch Miễu mà nhìn thành cầu Mỹ Thuận rồi lên chửi bới um sùm... là thấy thua rồi, những người chửi đó đâu? sao ko lên thanh minh đi, sao ko cho rằng mình có kiến thức đi...
Còn các chủy huy trưởng đâu? lên nói tôi nghe các bạn có nhậu ko? bản thân các bạn trong đời có chắc là ko lần nào đánh nhau ko? Có chắc là ko văng tục ko? Nói tôi nghe với, hỡi những người đã từng tham gia tình nguyện? Hỡi những chiến sĩ tự cho mình là cựu chiến sĩ tình nguyện? ??
Tôi tự cảm thấy đáng buồn cho những chiến sĩ tình nguyện đã làm mất đi hình ảnh của chúng tôi ngày xưa với 1 cách nhìn nhận sự việc như vậy...
Tôi ko dám cho rằng mình là thạc sĩ tương lai, hay cao học ở nước ngoài như ai kia, vì tôi yêu đất nước mình, tôi có thể sống và làn việc ở đất nước của tôi, và tôi tự hào vì đều đó. Tôi chỉ dám nói rằng tôi cũng đã từng như các bạn. Đã trải qua thời sinh viên với những cống hiến hết mình cho đất nước.
Tình nguyện MHX 96 - 97 - 98 - 2000
gau - hết nói nỗi   | 115.75.66.xxx | 2009-05-28 01:38:31
dong y la di MHX la co nhau nhet, goi la than tinh a em, nhung a chien si gia oi, a oi phim co ki hok zay, MHX ma co lo lot ha.Thua a chien si gia, kinh phi di MHX hok phai la tien tren troi roi xuong ma ai mun di thi di, di an di choi di nhau, mun di la di ah, lam gi co chuyen do. Truong toi tuyen quan la vi mun tim duoc nhung chien si that su co tinh than tinh nguyen chu hok can nhung chien si nhu trong phim, tthay boi bac het suc ma. A chien si gia oi, co benh vuc cho bo phim thi cung vua phai thoi, toi thay a lo lang theo bo phim lun roi do
gau   | 115.75.66.xxx | 2009-05-28 01:42:11
cái sự thực tế của a chiến si già là sai roi, toi dam bao MHX ma chi ich la MHX toi da tung di la thuc su tinh nguyen, that su la co y nghia, that su dep. DK kinh te bay h khac roi dung dua cai ngay xua cua a ra day ma noi. co khi a cung chua hiu dc tinh nguyen la gi dau, du chung toi la nhung nguoi tre nhung toi chac toi di MHX voi 1 long nhiet huyet va tinh than thinh nguyen that su
SV - Viết về anh chiến sĩ gi   | 118.69.218.xxx | 2009-05-28 09:12:06
Anh chiến sĩ già này chắc là có liên quan đến đoàn làm phim, thật sự thì anh chiến sĩ già chắc là chiến sĩ cá biệt, đừng có đem cái gọi là chiến sĩ già rồi nói gì thì nói. Hình ảnh của anh chiến sĩ già là hình ảnh xấu, chúng tôi lớp người trẻ không muốn học theo đâu, hay anh chiến sĩ già đang đi giữa chừng bị chỉ huy kỷ luật đuổi về rôi. Anh nói anh là người thành đạt nhưng những suy nghĩ anh tệ hại thế thì những điều anh nói đâu đáng tin cậy. Thà anh im lặng, khi anh nói ra chẳng ai nghĩ anh là người có suy nghĩ chín chắn cả, anh làm bọn trẻ tụi em thất vọng quá. Anh đừng đánh giá người khác khi anh không ở trong thế hệ tụi em.
Em có thể nhận xét anh là một người thiếu hiểu biết trong xây dựng, vậy anh đừng bao giờ nhận xét nhé, vì nhận xét anh phải có căn cứ cụ thể. Việc anh đưa ra luận cứ, có bao nhiêu người phản biện và trách về nhận thức của mình thì anh nên xem lại bản thân mình.
Còn cách nhìn nhận của anh rất là thiển cận, anh có hiểu chúng tôi làm gì không?
Còn đối với chúng ta, ko nên so sánh thế hệ trẻ hay già, mỗi thế hệ có một hoàn cảnh riêng, nhưng đối với mùa hè xanh là có chung lửa nhiệt huyết tuổi trẻ.
Còn về anh chiến sĩ già: tôi chỉ nói 3 chữ: Học thức kém
người mang tội   | 118.69.218.xxx | 2009-05-28 09:23:55
Mọi người đứng ở khía cạnh nào nói cũng hay cả, em thì khâm phục các bác lắm... nhưng có biện minh thế nào, chính chắn như thế nào thì em vẫn quả quyết một điều:
1, Anh chàng đưa tin báo Thanh niên dính lỗi rùi (như SV - botay).
2, Thêm một lỗi nữa của đ/c Nguyễn Anh Xuân - Trưởng phòng Khai thác phim truyện Đài truyền hình TP.HCM. Chú này khẳng định sai lầm của chú hay người khác gì đấy (chắc của đạo diễn hay người làm kịch bản?) như đinh đóng cột "chuyện phim kể về đội 9 trường ĐH Kinh tế TP.HCM tham gia chiến dịch Mùa hè xanh (MHX)" đội hình 9 này trường kinh tế có hả???? BCH trường Kinh tế cho em biết với.
chỉ hai lỗi nhỏ ấy thui cũng thấy có sự nhầu nhèo của giới truyền thông rùi.
Xin lỗi trước bác sinh viên già: mổi giai đoạn, mổi thờ có vấn đề riêng của nó, mọi thứ chắc là không hoàn mỹ, nhưng cái chí ít thì chiến dịch tình nguyện cái chất ấy vẫn không thay đổi. vẫn là cách chọn lựa hàng ngàn người để chọn ra "lính chính quy tinh nhuệ", vẫn là cách tập huấn ăn ở sao với người dân, cách làm việc giữa tập thể và cá nhân thế nào..... Thứ phải làm,
đi một vòng rùi em cũng muốn trở lại vấn đề cũ -> các trường không sai, chỉ có các chú làm phim chưa đúng, chưa tận tình với công việc mình thực hiện; các chú đại diện cho bộ phim phát ngôn trên các phương diện khác nhau về bộ phim cũng có vấn đề. (ở đây em không nói là minh không có vấn đề: vì em cũng đi "một vòng" giống các bác ấy mà em lại hát không hay như ca si Minh Hằng mới ác chứ )
em kết thúc tại đây!
nhưng cho em hỏi
......"Vì thế Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đề nghị Đài truyền hình TP.HCM tạm dừng phát sóng bộ phim cho đến khi chỉnh sửa hoàn tất” - anh PHAN VĂN MÃI, Bí thư T.Ư Đoàn (Thiên Long (ghi)" cái này thì khi nào
thự hiện chứ khi tối em vẫn cói bộ phim ấy " hoan hỉ" như thế nào nữa đấy.
Nhưng em cũng nói thật nhé.
Có bác nào đại diện cấp trường lên tiếng nói gì nữa không, hay chúng ta cũng tạm thời gỡ bỏ cái nội dung bài này đi. Nói qua nói lại đằng nào cũng không hay.
SV - anh nguoimangtoi oi   | 118.69.218.xxx | 2009-05-28 09:40:28
Em thì thông cảm cho nhà làm phim, em cũng rất hoan nghênh bộ phim được phát sóng, em thích MHX mà, nhưng mà anh ơi chỉ cần thông tin chính xác lột tả được tinh thần tình nguyện MHX thì bọn em rất ok, còn việc đưa tin sai trái như báo Thanh Niên thì em không đồng tình, vì là cơ quan ngôn luận, báo chí, đài truyền hình là món ăn tinh thần của công chúng, nếu đưa tin tức không chính xác thì em hem ok đâu. Mong các anh thông cảm, em chỉ muốn khi đưa tin thì chính xác nội dung thui, vì em rất bức xúc chuyện đó thui
sv kinh te   | 118.69.216.xxx | 2009-05-28 10:24:57
Mỗi người đều có cách nhìn nhận riêng và tranh cãi thật dự dội...thật đáng mừng đó là vì mọi người đều tâm huyết dều trăn trở đều kỳ vọng. Thật sự khi xem phim minh cũng có những giay phút hụt hẫng, cũng vui, cũng buồn, cũng nôn nao bồi hồi nhớ về những ngày ấy. Thật sự mình không có cái nhìn quá khắc khe như mọi người, nhà làm phim lam phim với mục đích tôn vinh chúng ta, những chiến sĩ tuổi trẻ nhiệt huyết. Đây là bộ phim đầu tiên nói về chúng ta, cho thấy rằng chúng ta đang được tôn vinh..vậy tại sao mọi người ko cho họ một cơ hội, đừng quá khắc khe với họ những người ngữơng mộ chúng ta các bạn ayh!
Huyến Trâm K31   | 115.76.83.xxx | 2009-05-28 10:50:52
@SV già:
Có những lời nói thật hơi vô lý.
Tôi hiện nay 21t, tôi đã từng đi 2 lần MHX 2003 và 2008, TPHCM và Bến Tre. Tôi đã từng đi gom sách báo cũ, ve chai từng hộ dân ở P10,Q.PN, tôi đã từng quét bụi ở trường tiểu học và phải vào bệnh viện vì viêm kết mạc, do bụi vào mắt quá nhiều, tôi đã hàng ngày đi bộ tổg cộg 8km để đi dạy học, k chỉ mình tôi, mà tất cả những người chiến sĩ ở các mặt trận đều làm như vậy, vậy nó vì cái j??? Chúng tôi, vì cộng đồng, vì tinh thần thah niên, muốn góp công vào XH, nên chúng tôi, tự nguyện đi MHX.
Kỉ luật của trường Kinh tế rất gắt gao, chúng tôi, k được uống rượu khi tham gia chiến dịch, và chúng tôi, cs MHX xã Phú Ngãi- Ba Tri-2008, không tụ tập, tổ chức uống rượu, không chửi thề, thậm chí chúng tôi, khôg được phép vào quán nước hay ăn hàng.
Khi là chiến sĩ, chúng tôi, cố gắng giữ đẹp hình ảnh người chiến sĩ. Hãy về Phú Ngãi, Bến Tre, hỏi về chiến sĩ MHX 2008. Không có những hành vi như vậy.
Chúng tôi, tuân thủ luật lệ của Ban Chỉ Huy.
Chúng tôi, có lòng tự trọng của những chiến sĩ MHX. Chúng tôi, những người tình nguyện, cảm thấy bị xúc phạm. Chúng tôi k fải là những thiên thần, nhưg chúng tôi, tự hào chúng tôi là những chiến sĩ MHX.
Hoai Nam_MHX2008   | 58.186.146.xxx | 2009-05-28 22:55:44
Hoan nghênh tinh thần chiến sĩ mặt trận Phú Ngãi _ Ba Tri. Mình cũng tham gia chiến dịch MHX 2008 như các bạn, ở đội hình chuyên tin. Công việc của mình là dạy tin học, có lẽ nhẹ nhàng hơn các bạn chiến sĩ thường trực nhưng mình vẫn cảm thấy tình thương của người dân đối với chúng mình. Có lúc 1 thành viên bị bệnh, bà con xung quanh nấu nước nấu cháo cho bạn đó, lúc mình bị đau bụng, có bé Thái đem ly nước nóng để pha trà uống cho khỏe. Còn nhiều nghĩa cử khác của các em nhỏ khiến chúng mình rất vui và cảm động. Tình cảm của các anh chị bên Đoàn thị trấn rất sâu đậm từ những ngày đầu đến Ba Tri, nhớ nhất là món chim cút nướng của anh Điền bồi dưỡng cho anh em trong đội.
Nhớ quá thị trấn Ba Tri..........
Hiền   | 58.186.83.xxx | 2009-05-29 00:58:22
ý của anh sinh viên già rất phong phú, nhưng tôi vẫn chưa rõ lắm anh định phê bình ai? Phê bình đòan làm phim? sinh viên tình nguyện những năm gần đây? những ngườiđang chỉ trích bộ phim?

Dù sao ta mỗi người sinh viên cũng nên coi qua cái phim về đề tài Mùa Hè xanh này để đưa ra nhận định của mình. Nếu có điều kiện.

Vậy thôi, tôi thật chưa xem nên không bình luận nhiều.
TrỌc - Ý kiến khác   | 113.22.213.xxx | 2009-05-29 01:12:09
[color=blue]Tôi theo dõi chủ đề này trên một số báo và forum. Cũng mới post một cái comment khá dài trên blog của một người bạn K31 mới làm Trưởng LCH một khoa và Đội trưởng MHX một xã. Tôi K31 và tham gia MHX 2006 Bình Phước và MHX 2008 Bến Tre.

Phải dài dòng giới thiệu như vậy để không phải mất công giải thích lại nếu có ai đó thắc mắc vì tôi có một vài ý kiến khác ở vấn đề này.

Thứ nhất, về nội dung nghệ thuật phim tạm thời không bàn tới.Đây là phim VN và do một hãng phim chuyên làm những phim thị trường vì vậy đừng có quá khắt khe với họ khi làm một phim về đề tài xã hội, nhất là về MHX một đề tài mà chưa hãng nào dám làm. Nếu có sai sót cũng nên khích lệ họ. Cái gì đầu tiên thì cũng khó khăn và có thể mắc sai lầm. Thêm nữa, theo như báo SGGP ngày 28/05, logo huy hiệu Đoàn hay áo MHX đạo cụ đoàn phim đều được Thành Đoàn giới thiệu qua mượn hoặc mua tại Đoàn trường Bách Khoa và NVH Thanh Niên. Trong phim có cả một anh trong Thành Đoàn đóng vai Chỉ huy trưởng. Bây giờ Thành Đoàn quay qua chê mấy chi tiết sai sót này nọ, như thế khác nào THÀNH ĐOÀN TỰ VẢ VÀO MIỆNG MÌNH???

Thứ hai, đề tài MHX trong phim. Cho tôi hỏi, nếu bạn đã từng là chiến sỹ MHX, trước khi xem phim bạn có kỳ vọng về những ký ức đẹp trong MHX của bạn sẽ được lên phim chứ??? Đừng nói với tôi câu trả lời là không. Khi bạn kỳ vọng mà thất vọng thì phải bình tĩnh lại. Phim là phim. Thực tế là thực tế.Có rất nhiều ý kiến trên mặt báo, trên forum chê chi tiết này nọ kia. Xin thưa, nếu bạn không thích thì bạn hãy tắt tivi và đừng xem nữa. Đây là phim, có tình tiết (dù thực sự là dở đi chăng nữa) CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT CÔNG CỤ TUYÊN TRUYỀN CHO MÙA HÈ XANH như tôi thấy ở một ý kiến phía trên. Tôi hỏi, BẠN CÓ ĐOAN CHẮC 100% THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG MHX LÀ KỶ LUẬT THÉP, LÀ BỔ ÍCH, LÀ LUNG LINH HUYỀN ẢO KHÔNG??? Những thành công của MHX là điều không phải bàn cãi. Nhưng cũng có không ít những góc khuất, những cái chẳng hay ho gì mà những cái báo cáo cuối chiến dịch lấp liếm hết đi hoặc những người trong chiến dịch không muốn nhớ đến. Điều này tôi đã được chứng kiến qua 2 mùa chiến dịch mà tôi có tham gia(chỉ huy say xỉn, chuyện ganh tỵ này nọ, rồi cô chiêu cậu ấm đi chiến dịch ...). Ý kiến của một bạn đã tham gia những chiến dịch phía trên (sinh viên già) rất đáng để suy ngẫm .

Thứ ba, tôi muốn nói đến một thói xấu trong cách PHẢN BIỆN VẤN ĐỀ của các bạn qua sự việc này. Mới có mấy tập đầu, dù làm chưa tốt thì vẫn là một sự cố gắng và mồ hôi công sức của một tập thể làm phim. Nhiều ý kiến phía trên chưa chắc đã xem 1 phút nào của phim, đọc trên báo thấy vậy cũng nhảy vào thi nhau ném đá ném gạch. Diễn viên thì chưa chắc là chiến sỹ thực thụ, vậy liệu đưa các chiến sỹ MHX thực thụ ĐI DIỄN thành phim MHX cho khán giả khen, CÁC BẠN CÓ LÀM ĐƯỢC KHÔNG? Phê bình thì cũng phải dựa trên sự tôn trọng nghề nghiệp của người khác nữa chứ?!

Cuối cùng, từ một sự kiện các bạn có ngẫm ra được đằng sau nó là gì không? Phim là của tư nhân bỏ tiền bỏ sức ra làm, lời lãi chưa thấy đâu, Sở đã duyệt mà anh gì cỡ bự của Thành Đoàn oang oang trên mặt báo Tuổi Trẻ rằng :"Tôi đề nghị dừng phát sóng bộ phim ngay lập tức!". Đúng chất cấp trên ra lệnh cho cấp dưới, mà quên rằng đoàn làm phim và nhà đài là những tổ chức độc lập. Và những điều như dân chủ này kia suốt ngày Thành Đoàn hô hào để đâu???
Tôi giả sử thế này, một bộ phim kinh dị Mỹ, Hướng Đạo Sinh là một tên giết người. Bộ phim được phát sóng, bạn nghĩ phản ứng của Hướng Đạo Sinh trên toàn nước Mỹ như thế nào? Không lẽ một cựu Hướng Đạo Sinh như Obama cũng sẽ phán: "Tôi đề nghị abc xyz ngay lập tức"???

Vài ý kiến linh tinh. Nếu có nghịch lỗ nhĩ của anh chị em chiến sỹ MHX hay các sếp bên Đoàn Hội thì cũng mong ném đá ném gạch đúng chỗ

Chào thân ái và quyết thắng! [/color]
SV   | 118.69.218.xxx | 2009-05-29 11:03:59
Mấy ngày nay xem phim tập 6 và 7 thì thấy chất MHX đã đúng => tác giả chọn cách đặt vấn đề không hợp lý gây phản ứng, tôi nghĩ bộ phim cũng tốt đấy. Nhưng cách góp ý của Trọc tôi ko đồng tình, tôi nghĩ tâm lý bạn có vấn đề (nói giảm nói tránh), còn nói thật thì bạn chắc bị khùng và vô học.
Còn theo tôi nhận định chắc bạn là người trong đoàn làm phim hả, thui thì bạn nên im lặng hay hơn, người khác có cách cảm nhận và nhận xét mà.
TrỌc - SV là Sinh Viên?   | 113.22.215.xxx | 2009-05-30 20:15:28
Tôi không có ý kéo dài tranh luận vô nghĩa trên trang của Đoàn như thế này. Tuy nhiên bạn SV đã phản hồi với tôi và tôi cũng xin có vài lời nói với bạn.

Điều đầu tiên tôi thấy được khi đọc bình luận của bạn SV, đó là bạn thuộc nhóm KHÔNG BIẾT hoặc CỐ TÌNH KHÔNG BIẾT CÁCH LẬP LUẬN VÀ PHẢN BIỆN MỘT VẤN ĐỀ như tôi đã nói ở ý thứ 3 ở bình luận phía trên. Nếu bạn nói"cách góp ý của Trọc tôi ko đồng tình" thì bạn có thể nêu ra những điểm bạn không đồng ý và giải thích. Đằng này bạn không những chẳng đưa ra được điều gì phản bác lại những ý tôi nêu mà thậm chí lại còn đi xúc phạm và miệt thị người khác (bạn nói tôi "tâm lý không bình thường", "bị khùng và vô học"??? Tôi tự tin mà nói với bạn rằng KHÔNG CẦN GẮN CÁI MÁC SV (SINH VIÊN?!) NHƯ BẠN, NHỮNG NGƯỜI CÓ TRI THỨC PHẢI BIẾT TÔN TRỌNG NGƯỜI ĐỐI DIỆN. Đó là điều tiên quyết khi tranh luận mà có lẽ bạn chưa học được hoặc có học được mà chẳng để trong đầu bạn SV ah.

Như tôi nói ngay từ đầu , tôi đã từng 2 mùa khác áo xanh. Tôi mà đi diễn được chắc đã không thèm bình luận vào đây làm gì (điều này bạn Còi - người bình luận phía dưới bạn- chắc có thể phản hồi cho các bạn).

Ý kiến của tôi không phải phủ nhận tất cả đóng góp, ý nghĩa của MHX mà chính tôi cũng tham gia, không phủ nhận tất cả ý kiến phản đối về bộ phim. Tôi chỉ muốn đưa ra một góc nhìn khác, một ý kiến phản biện lại những ý kiến mà theo tôi là chưa hợp tình hợp lý trong dòng dư luận về bộ phim và cả về MHX.

Những thông tin tôi đưa ra ở bình luận post phía trên (về chuyện mượn áo MHX để làm đạo cụ, chuyện 01 anh trong Thành Đoàn tham gia phim,... ) là những điều có cơ sơ chắc chắn. Nếu ai không tin có thể kiểm tra lại.
Hoặc là những điều tôi tận mắt chứng kiến (chuyện chỉ huy say sỉn, chuyện 2 khoa đi chung một xe mà khích bác lẫn nhau, chuyện cô chiêu cậu ấm tham gia chiến dịch, rồi ngay cả chuyện không ít người quen biết người phụ trách mới được tham gia mùa hè xanh trong khi những người cũng xứng đáng mà không thân tình thì không được duyệt...).

Tôi nói ra những điều này vì chỉ hy vọng có những người tổ chức ra chiến dịch MHX đọc được, có thể một phần nào đó hạn chế, khắc phục nó đi.Đừng để khi những điều đó trở lên phổ biến mà làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của một hoạt động tình nguyện, làm xấu đi hình ảnh màu áo xanh mà những một lớp thế hệ đã khoác lên mình đầy tự hào.

Một bộ phim chỉ làm nhòa đi một góc nhỏ chứ không thể xóa được một bức tranh thực sự lớn lao và đẹp đẽ về MÙA HÈ XANH ngoài đời thực. Tại sao , nếu các bạn không giống như trong phim , chúng ta phải quá lo lắng và phản ứng một cách thái quá như vậy?

P/s: Tôi có thực hiện một bài kiểm tra nho nhỏ trên mạng. Kết quả cho thấy, thời gian khi tập 1, tập 2 của bộ phim được phát sóng thì KHÔNG HỀ THẤY MỘT BÀI PHẢN HÔI NÀO TRÊN MẠNG.
Nhưng chỉ sau bài viết trên báo Tuổi Trẻ, trong đó có trích ý kiến gay gắt của một số anh bên Thành Đoàn, thế là ngay sau đó số bài phản hồi ào ào trên mạng. Trong đó 9/10 bài là trích dẫn lại bài của Tuổi Trẻ mà không đưa ra một lập luận hay ý kiến riêng nào.
Bạn suy nghĩ gì về điều này? Khi nghe vấn đề này bạn có bình tĩnh suy xét hay là cũng chạy theo ý kiến của tờ báo nọ ?
[Kết quả của tôi dựa trên kết quả chi tiết về nội dung và thời gian các bài viết trên trang Google.com.vn Bằng các từ khóa chính, bạn có thể làm dễ dàng]

Thân chào.
Còi   | 123.22.192.xxx | 2009-05-29 21:30:28
Những ngày hè xanh ko phải là công cụ để tuyên truyền về Chiến dịch MHX, bởi MHX vốn dĩ nó đã có sức lan tỏa rất lớn rồi. Có rất nhiều bạn từ khi học cấp 3, đã mơ ước được đì MHX. Chẳng ai xem cái này mà mong là sẽ tuyên truyền được gì cả! Chỉ mong nó đừng phản tác dụng là được rồi.
Với mỗi chiến sĩ, MHX là 1 cái gì đó rất thiêng liêng, rất đẹp, và là 1 trong những ký ức không bao giờ quên trong quãng đời sinh viên. Dù bạn có thấy một vài thứ gì đó không tốt hay tiêu cực nhưng sau khi đi MHX về, mình đảm bảo rằng ấn tượng của bạn về MHX là những nụ cười trẻ thơ, là những bữa ăn đầy thân tình với gia đình nuôi quân, là giọt nước mắt ngày chia tay, chỉ vừa mới bước chân lên xe về TP thôi là bạn sẽ thấy nhớ....
Tình cảm những chiến sĩ dành cho MHX là rất thực, với họ nó đẹp và rất đáng trân trọg. nó là 1 niềm tự hào khi đã làm được điều gì đó có ích, vậy nên khi xem 1 bộ phim phản cảm như vậy họ lên tiếng là đúng rồi. Chỉ khi nào họ xem mà hờ hững ko nói gì thì rõ ràng là MHX mới thất bại, mới ko giành được tình cảm của ng đi hay bà con nuôi quân!!!!
Các bạn nói MHX có tiêu cực, nhưng nó có phổ biến ko? Hay chỉ 1 vài hành động nhỏ của 1 vài cá nhân? Kỷ luật Kinh tế có nghiêm ko? Chiến sĩ thực hiện nó thế nào? Nhưng khi nó lên phim, thì liệu ng xem có nghĩ nó chỉ là 1 bộ phận nhỏ như vậy ko? Hay là họ sẽ nghĩ MHX nào cũng vậy! khi khán giả mất niềm tin và thấy chán rồi thì ngta có kiên nhẫn mà xem tiếp để thấy những thay đổi hay ko? Hay những cái còn lại trong đầu chỉ là : công tử, tiểu thư đi MHX 1cách ép buộc, ghen tỵ nhau công việc, giành nhau làm đội trưởng, ăn uống vô kỷ luật, uống rượu, chụp hình....
Cái mà mỗi ng quan tâm khi lên tiếng là bảo vệ hình ảnh chiến sĩ MHX thôi bạn ạ! Và bạn cũng phải công nhận là nó rất đẹp. Đúng ko?
Chiến sĩ MHX mặt trận n - phim ơi là phim!   | 118.69.114.xxx | 2009-05-30 22:33:55
Mình có dạo qua một vòng các diễn đàn của sinh viên các trường như của Bách Khoa, Luật, Nhân Văn, GTVT...và giờ là của Kinh Tế. Mình thấy hình như người của đoàn làm phim cũng có mặt trong diễn đàn của các bạn. Cóc!cóc!!!anh Hải Sơn ơi!anh núp chỗ nào vậy?phải cái cụ SV già là anh ko anh?cái giọng coment của a e ko lẫn đi đâu được.Há!há!!!
Mình cũng xem phim, không bỏ sót phần nào, bức xúc nhiều quá giờ thành bảo hòa luôn rồi.
Sniper - gửi anh chiến sĩ già nh�   | 113.22.133.xxx | 2009-05-30 22:42:37
dạ thưa anh chiến sĩ già, anh nói những người học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài là không yêu nước àh, anh có bị thiếu iot không vậy, hóa ra là các thầy cô trường DHBK đều ko yêu nước àh, họ đều lấy bằng tiến sĩ ở nước ngoài không đó ạh, nhưng họ ko ở lại làm việc tại nước ngoài, họ vẫn về trường để công tác với trường, đó mới gọi là yêu nước đó anh. Tôi tin những thầy cô đại học của anh cũng đã từng tu nghiệp ở nước ngoài, mà anh lại nói như vậy thì chứng tỏ anh là môt người vô ơn, vô nghĩa.
Xanh   | 60.241.196.xxx | 2009-05-30 23:24:24
Tôi đồng ý là cách nhìn về mùa hè xanh có nhiều chiều, đạo diễn và tác giả kịch bản muốn xây dựng những lát cắt từ những người ngoại đạo. Tuy nhiên, xây dựng hình ảnh ngoại đạo chỉ là cái nhìn từ phía sv non tơ mới đi lần đầu hoặc từ phụ huynh chưa bao giờ có con đi MHX.

Nhưng nếu đứng trên góc độ xây dựng hình ảnh Ban Tổ Chức, Ban Chỉ Huy Chiến Dịch, và cả những "chiến sĩ" được gọi là cựu binh trong phim, thì đâu thể nào xây dựng họ cũng là... những người ngoại đạo, ngớ ngẩn, ấu trĩ, khờ khạo, quan liêu... như trong phim???!!!

Vậy một bộ phim như thế, đã có thể được gọi là thành công không bạn? Và tất yếu nó sẽ nhận được phản ứng từ người xem.

Một điểm nữa. Chúng tôi, những chiến sĩ MHX ngoài đời, nếu ko có lần đầu tiên thì làm sao có lần thứ 2, thứ 3, thứ 4... thứ 11??? Vậy lần thứ 1 của tôi và rất rất nhiều những người anh em MHX mà tôi biết (lần đầu tiên cũng được coi là người ngoại đạo chứ)cũng chưa có ai như cách bị cường điệu theo kiểu của... phim, bạn à

Tuy đây ko phải là phim tuyên truyền, nhưng khi nói về hình ảnh của một thời đại, vô hình chung đoàn làm phim đã phản ánh giá trị của thời đại đó qua nhãn quan của mình. Và nó tất yếu tác động, thậm chí là tác động rất lớn đến những thế hệ trẻ sau này, đến quý vị phụ huynh. Đã có nhiều bạn teen xem đây là hình thức giải trí mùa hè, một số phụ huynh đã quyết định không cho con đi MHX năm nay sau khi xem phim rồi đó các bạn à
Nhớ núi - Gửi anh chiến sĩ già   | 123.24.201.xxx | 2009-05-31 10:55:51
Chào anh chiensiold,
Thời gian qua tôi có xem qua 7 tập đầu của bộ phim Những ngày hè xanh và xem qua diễn đàn của các trường Đại học bàn luận về bộ phim này. Trong tất cả các diễn đàn của các trường Đại học đều có rất nhiều ý kiến phản đối bộ phim. Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến có ý phê phán các bạn sinh viên với một giọng văn khá giống nhau.
Hôm nay xem qua diễn đàn của các bạn sinh viên trường Đại học Kinh tế lại thấy có một vài ý kiến giống như thế làm tôi thấy hơi ngạc nhiên. Vẫn một giọng văn tôi đã từng đọc và vẫn là những lời chỉ trích các bạn sinh viên. Khi đọc đến câu “Đạp đi đạp về gần cả trăm cây số nhưng chúng tôi vẫn ko nao lòng, vẫn muốn được đem ánh sáng đến các em nhỏ ngoại thành, thậm chí chúng tôi phải thu lượm ve chai, hủy các hồ sơ ko cần thiết để lấy tiền” thì tôi nhận ra anh – diễn viên Hải Sơn à.

Tôi đã đọc trên 1 trang Blog có những dòng comment giống hệt như thế này với cái tên Blog FOREVER. Chỉ có điều lần này anh lại đi MHX trễ hơn rồi. Lần trước anh viết là anh đi MHX năm 1989 mà.

Ý kiến trên đây của anh tôi đã đọc khá kỹ và nhận thấy anh đang chỉ trích một thế hệ sinh viên. Tôi thấy anh viết anh và các bạn của anh đều là những người thành đạt, là những cánh chim đầu đàn của phong trào MHX. Tôi không biết anh diễn viên thành đạt đến cỡ nào mà lại có cái quyền dạy bảo và chỉ trích cả một thế hệ sinh viên – thế hệ trí thức trẻ.
Tôi đã xem qua nhiều trang diễn đàn về đề tài này, không khó để nhận ra những ý kiến có cùng một giọng văn. Thậm chí có những đoạn “bê nguyên si” từ trang này sang trang khác.

Theo lý do anh nói là anh đứng giữa trung gian đưa ra ý kiến của mình nhưng qua những dòng anh viết thì hình như không phải vậy. Anh đưa ra một số câu hỏi để chứng minh cho lập luận của mình. Tôi xin trích dẫn lời anh: “Còn các chủy huy trưởng đâu? lên nói tôi nghe các bạn có nhậu ko? bản thân các bạn trong đời có chắc là ko lần nào đánh nhau ko? Có chắc là ko văng tục ko? Nói tôi nghe với, hỡi những người đã từng tham gia tình nguyện? Hỡi những chiến sĩ tự cho mình là cựu chiến sĩ tình nguyện? ??
Tôi tự cảm thấy đáng buồn cho những chiến sĩ tình nguyện đã làm mất đi hình ảnh của chúng tôi ngày xưa với 1 cách nhìn nhận sự việc như vậy...”
Có lẽ anh đúng, trong hàng triệu lượt chiến sĩ tình nguyện qua các thời kỳ, có những trường hợp chiến sĩ nhậu, chiến sĩ văng tục…nhưng số lượng đó chiếm bao nhiêu? Bao nhiêu người trong số đó đã bị đuổi khỏi mặt trận, bị kỷ luật?
Anh nói những chiến sĩ làm “mất đi hình ảnh của các anh ngày xưa” với cách nhìn nhận sự việc như trên. Câu này hay. Anh rất tự tin. Tôi đã biết những người trải qua 7 đến 11 mùa chiến dịch nhưng họ không dám nói như anh mà họ đồng ý với các bạn sinh viên về bộ phim.

Trong bài anh viết, tôi thích nhất đoạn này: “Tôi ko dám cho rằng mình là thạc sĩ tương lai, hay cao học ở nước ngoài như ai kia, vì tôi yêu đất nước mình, tôi có thể sống và làn việc ở đất nước của tôi, và tôi tự hào vì đều đó.”. Anh hay thật. Tôi nể anh. Chỉ một đoạn văn ngắn anh đã nêu lên được biết bao thế hệ người Việt Nam. Anh có biết có bao nhiêu trí thức Việt Nam đã, đang và sẽ học tập ở nước ngoài không? Anh có cần tôi kể cho anh nghe vài cái tên tiêu biểu không? Anh có biết bao nhiêu người trong lĩnh vực nghệ thuật, phim ảnh đi học ở nước ngoài không? Nói như anh thì họ đi vì lý do là : “không sống được trên đất nước mình”? Tôi nể khả năng lý luận của anh. Anh yêu nước thật.

Có nhiều ý kiến cho rằng đây không phải là bộ phim tuyên truyền. Tôi đồng ý. Đó là một bộ phim thương mại và đang lo lỗ vốn. Tuy nhiên, những tác động của nó về mặt xã hội có thể nhìn thấy rồi và có lẽ sẽ còn tiếp tục. Những bạn trẻ định đi MHX để “quậy cho đã”, đi MHX được ăn cắp chụp hình, không cần làm gì…những phụ huynh có con em đã từng đi MHX đang hỏi con mình ngày xưa đi MHX có phải là như thế không? Những người dân cùng sống với các chiến sỹ đã có thư phản ánh. Những gia đình sau khi xem phim ngăn cấm con đi MHX vì sợ con sẽ “hư hỏng” …Đó có phải là tác động xã hội không?
NVL - 1/6 rồi ^^   | 58.186.159.xxx | 2009-06-01 10:42:04
1/6 làm cái comment coi.
Ngồi đọc một lượt hết tất cả các comments, bao nhiêu là ý kiến, bao nhiêu là luận điểm, tôi thấy ai cũng có lý lẽ riêng của mình và khá thuyết phục.
Nhưng với cái comment của "chiến sỹ già" thì tôi thấy ít sức thuyết phục nhất, thứ nhất như các bạn khác đã nói toàn bộ comment khá giáo điều, không căn cứ, anh cứ theo một lẽ duy nhất của cuộc sống là con người ở đời không ai hoàn thiện để chỉ trích chính những gì mà chúng tôi và cả anh nữa (như anh nói anh đã tham gia 4 chiến dịch mà nhỉ, có hay ko thì ko ai có thể biết được) đã trải qua, nhưng MHX đâu phải chỉ có thế, đâu phải lấy chai rượu, lời chửi thề kia ra để nói được đâu; đồng ý là MHX vẫn có những hạt sạn, nhưng nó không lớn và "ngớ ngẩn" đến mức như bộ phim diễn tả, phải nói thật chú đạo diễn và anh nữa, anh bạn già thật là phởn khi so sánh chiến dịch của ngày xưa và ngày nay. Mỗi một giai đoạn, mỗi một hoàn cảnh, đất nước ngày càng phát triển, các giá trị nhân văn ngày càng được coi trọng và cần phải được coi trọng, chúng tôi tham gia vì tinh thần tình nguyện, cảm giác được chia sẻ là điều tuyệt vời nhất trên thế giới này, tôi đã từng và sẽ mãi như thế. Thế mà anh lại đi so sánh cái ngày xưa của anh và của chúng tôi, để làm gì, để kể khổ ah? Hay chỉ để nói anh và các bạn anh khi xưa tình nguyện thật sự còn chúng tôi thì không, các anh yêu nước còn chúng tôi không chắc? Thế thì có lẽ anh nên để dành cái lý lẽ của mình cho những người của các chiến dịch MHX K.50 của trường đi, có lẽ các bạn ấy sẽ đi Ford để tới điểm tập kết, sẽ xài bếp ga thay vì bếp củi ấy. Nếu có như vậy thì xin anh cũng đừng chỉ trích họ, họ có thì họ xài thôi, họ vận động được mà tất cả là do sự năng động của sv mỗi thời kỳ và trên hết công cụ chỉ giúp con người ta nhanh hơn, tiện lợi hơn chứ không nói hết được 100% tinh thần của họ, cái chính để so sánh là nhiệt huyết kìa, thế mới thuyết phục ^^
1/6 nhớ Bù Đăng, nhớ đội văn nghệ nhí mà thầy L là chỉ huy, rất nhẹ nhàng và tự nhiên, các em tập hát ca khúc thầy chọ, rồi thì vũ đạo, rồi thằng cu hồi hộp cho buổi diễn chả dám ăn gì chỉ đứng sát cánh gà để được lên thôi, nhớ bữa cắm câu cùng tụi nhỏ, bữa chôm chôm ngọt lịm ....
Đôi điều cho 1/6
Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1172)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường