Trang chính
 
Tin tức » Nhịp cầu UEH » Vấn đề & Bình luận 26.09.2017 03:29
Vấn đề và bình luận: Hành trình đi tìm hạnh phúc?
21.08.2010 11:28

Xem hình
Hãy nhớ rằng hạnh phúc xuất phát từ bên trong con người bạn, các yếu tố bên ngoài chỉ mang tính tạm thời. Nếu mỗi buổi sáng thức giấc bạn mỉm cười với mọi người thì tin chắc rằng ngày đó sẽ rất tuyệt. Còn nếu ra đường gặp ai cũng nhăn nhó thì ai ai cũng sẽ nhăn nhó với bạn. Và đây cũng là bí quyết trẻ mãi của nhiều người.
Hành trình đi tìm hạnh phúc nằm trong chính con người bạn! Bạn có nghĩ vậy không?

 

Hành trình đi tìm hạnh phúc ?

Ngày xửa ngày xưa ở một vùng quê nọ có một anh chàng nông dân chất phác, hiền lành chăm chỉ. Mọi người đều rất thương yêu anh ta và bảo rằng cuộc sống của cậu rồi mai này sẽ rất hạnh phúc. Anh chàng này cũng rất vui vì những lời khen đó nhưng anh ta có một thắc mắc “Hạnh phúc là gì? Mà sao mọi người cứ bảo mình sẽ hạnh phúc?” Thế là anh ta quyết định đi tìm câu trả lời “Hạnh phúc là gì?”

Anh chuẩn bị quần áo, đồ ăn, tiền bạc và một con lừa cho chuyến đi của mình. Anh ta nghe nói ở làng bên có một nhà thông thái am hiểu mọi điều trên đời nên anh quyết định tìm gặp nhà thông thái nhờ giải đáp.

Thế là chàng trai lên đường ngay ngày hôm sau. Trên đường đi anh bắt gặp một người ăn xin nghèo khổ đang cố gắng nài nỉ một ông béo trông có vẻ giàu có một ít tiền lẻ. Ông nhà giàu ra vẻ ta đây rất giàu có nhưng không chịu cho người ăn xin một đồng. Ông ta cứ để tên ăn xin nài nỉ mình.

Thấy vậy chàng trai liền lấy tiền của mình ra cho người ăn xin. Tuy chỉ là ít tiền lẻ nhưng người ăn xin rất vui. Anh ta cảm ơn rối rít. Rồi quay đi và nói lớn “Vợ tôi có tiền mua thuốc rồi, tôi hạnh phúc quá!”.

Một suy nghĩ lóe lên trong đầu chàng trai “Hạnh phúc đấy, là nó đấy”.Vẫn đang suy nghĩ thì lão nhà giàu lúc nãy tiến lại gần quát vào mặt anh “ Đồ phá đám!”. Rồi bỏ đi.

Không hiểu gì cả. Anh vẫn đứng ngẩn ra. Một người hạnh phúc, một người tức giận, có lẽ hạnh phúc lấy từ nỗi buồn của một người khác ư? Không đúng, không thể như thế được.

Anh lại tiếp tục lên đường. Đến một con suối nhỏ anh xuống lừa và đi bộ qua. Qua được con suối rồi không hiểu lý do gì chàng trai trẻ lại đi bộ không leo lên con lừa nữa.

Đi bên con lừa anh hỏi nó, “Mày có biết hạnh phúc là thế nào không?”

Con lừa hí một cái rồi ngoác miệng nói : “Đối với tôi hạnh phúc là không có ai cưỡng lên lưng tôi cả”.

… chàng trai cứ ngẫm ngĩ để tìm ra lời giải đáp cho mình. Cứ miên man suy nghĩ như vậy đến khi tới nhà người thông thái bao giờ không biết.

Gặp được nhà thông thái chàng trai liền hỏi “Hạnh phúc là gì thưa ông?”

Nhà thông thái mỉm cười có vẻ thích thú với câu hỏi. Nhà thông thái nói “Hạnh phúc nằm ngay trong con đó. Thế mà con không biết là gì sao?”

“Nằm ngay trong con ạ?” - Chàng trai nói có vẻ ngờ vực.

Nhưng nhà thông thái không giải thích gì thêm.

Chàng trai trở về và cứ suy nghĩ về câu nói của nhà thông thái.

Nhưng càng suy nghĩ chàng lại càng không hiểu câu nói đó. Chàng trai lý luận rằng rõ ràng phải có tác động bên ngoài thì người kia mới có hạnh phúc chứ. Vậy hạnh phúc phải là từ tác động bên ngoài chứ đâu phải bên trong.

Nếu bạn là chàng trai bạn có suy nghĩ như thế nào? Rõ ràng là tác động bên ngoài có ảnh hưởng không nhỏ nhưng bên trong mới là quan trọng. Lúc bạn còn bé, được ai đó cho cái kẹo là vui rồi, là hạnh phúc rồi nhưng đến khi lớn lên 30,40 tuổi cho cái kẹo cái bánh không biết bạn có còn vui như hồi nhỏ không. Cũng một hoàn cảnh đó, điều kiện đó nhưng với tâm trạng, trạng thái nội tâm khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau. Tôi còn nhớ một câu chuyện khá vui như thế này: “Lúc yêu nhau, khi cô gái hỏi chàng trai người yêu mình: “anh chở em lên dốc có mệt không?”. Chàng trai vừa thở vừa nói: “ Không, không mệt đâu em. Anh thấy khỏe lắm”. Đến khi hai người lấy nhau được mấy năm, lại con dốc đó, con người đó, cô gái lại hỏi chàng trai “Anh có mệt không?”. Bạn có biết chàng trai trả lời thế nào không. Chàng trai quay lại và nói : “Là người chứ đâu phải thứ gì đâu mà không biết mệt”.

Cũng hoàn cảnh đó, con người đó nhưng câu trả lời lại khác nhau. Ta có thể thấy vị trí hai người đã thay đổi từ cặp tình nhân trẻ sang một cặp vợ chồng trẻ. Khi vị trí khác nhau thì trạng thái của họ cũng thay đổi. Không còn trừu mến, ân cần, ga lăng như xưa thay vào đó là lạnh nhạt. Nếu như vợ chồng này vẫn giữ được mối tình nồng thắm ngày xưa thì chắc chắn câu trả lời của chàng trai đã khác xưa. Sẽ lại quan tâm, yêu mến. Và cả hai sẽ tràn đầy cảm giác hạnh phúc.

Chúng ta tiếp nhận một vấn đề như thế nào, với trạng thái nào sẽ quyết định được ta sẽ cảm thấy vui hay buồn., hạnh phúc hay đau khổ và đây cũng là một bí quyết giúp người ta trẻ, trẻ mãi.

Hãy nhớ rằng hạnh phúc xuất phát từ bên trong con người bạn, các yếu tố bên ngoài chỉ mang tính tạm thời. Nếu mỗi buổi sáng thức giấc bạn mỉm cười với mọi người thì tin chắc rằng ngày đó sẽ rất tuyệt. Còn nếu ra đường gặp ai cũng nhăn nhó thì ai ai cũng sẽ nhăn nhó với bạn. Và đây cũng là bí quyết trẻ mãi của nhiều người.

Hành trình đi tìm hạnh phúc nằm trong chính con người bạn! Bạn có nghĩ vậy không?

Quốc Công – ekip Săn tin

“Được thực hiện bởi STSV – www.sangtacsv.com”

 

 

Gửi bạn bè qua Yahoo!Messenger          

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email Xem thảo luận (tổng cộng: 5)


Bình luận
Nguyễn Thị Hoài (Ngày gửi 16.11.2010 07:17)

Hạnh phúc không phải là một cái đích đến mà nó là cách bạn sống. ^_^
 
Khoa (Ngày gửi 23.08.2010 09:29)

Khi được sinh ra và tồn tại trên cõi đời này chắc rằng ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc , tốt đẹp , một bức tranh đa màu nổi bật màu hồng tươi sáng.Thế nhưng ta đâu lường trước được chữ “ngờ” , đúng là không ai chọn cửa cho mình sinh ra , đời tươi đẹp – khổ đau ranh giới thật mong manh ! Điều quan trọng là dù có chuyện gì xảy ra chăng nữa, hãy luôn là chính mình ! Đó là điều hạnh phúc nhất mà tôi cảm nhận được !
 
N.T.M.Ngọc (Ngày gửi 22.08.2010 00:07)

Hạnh phúc ở trong ta và ở quanh ta! Chủ yếu là ta có vô tâm mà quên đi hay ko mà thôi!
 
Bùi Tí (Ngày gửi 21.08.2010 23:31)

mình đã và đang sống hạnh phúc!
 
ngọc (Ngày gửi 21.08.2010 21:17)

Thích cách lý giải của bạn đó. Thật sự một chuyện có đáng buồn bực hay ko là do cách nghĩ của mình đã lựa chọn. Hạnh phúc là khi mình có thể giữ được con mắt lạc quan, vui vẻ trong cuộc đời thôi. Mà để có được nó thì mình phải biết bồi dưỡng cho tâm hồn và lòng cao thượng :)
 
Gửi ý kiến của bạn về bài viết
Tên bạn: *  (Ghi đầy đủ Họ và Tên có dấu của bạn)
Email: *  (Địa chỉ Email có thật của bạn)
Nội dung *
(Hãy tiếng Việt có dấu.)
Mã kiểm tra Mã kiểm tra
Lặp lại mã kiểm tra *


Tin cùng chủ đề:Các bản tin liên quan: Nhịp cầu UEH
  Thông báo chương trình học bổng “Học ngoại ngữ cùng ILACS” – Năm 2016
  Thông báo chương trình Học bổng Lotte Mùa Xuân - Năm 2016
  Thông báo chương trình học bổng UEH - Học kỳ đầu năm 2016
  Giới thiệu về chương trình chuyển tiếp đại học 2+2 với trường Đại học Northeastern
  TB Chương trình học bổng dài hạn Kumho Asiana - Năm 2015
  Cuộc thi "Wilmar CLV Awards 2015"
  THÔNG TIN CUỘC THI KHỞI NGHIỆP QUỐC GIA 2015
  Thư mời viết bài cho Hội nghị Khoa học trẻ trường Đại học Kinh tế - Luật lần 1 năm 2015 "Những chuẩn bị cần thiết của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới"
  Thông báo chương trình học bổng “Lawrence S. Ting” - Năm 2015
  Thông báo hoạt động “Sàn giao dịch việc làm Thanh niên” - năm 2015


 Chức năng Youth 


   

 THÔNG TIN CHỈ ĐẠO TỪ ĐOÀN - HỘI TRƯỜNG 
 TB V/v giới thiệu đoàn viên ưu tú xét công nhận cảm tình Đảng đợt 2/2017
QĐ V/v thành lập Chi đoàn Khóa 43 – Đại học chính quy (2017 – 2021) và phân công Đoàn khoa, Đoàn Viện quản lý
TB V/v công bố danh sách Đoàn viên Khóa 43 là lớp trưởng, lớp phó, cán bộ Đoàn của các trường THPT đã chuyển sinh hoạt đoàn về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
 Các Quyết định V/v công nhận kết quả Đại hội chi đoàn và chuẩn y Ban Chấp hành Chi đoàn Khóa 42 – Giai đoạn chuyên ngành
 Đề án “Nâng cao chất lượng tiếng Anh chuyên ngành các CLB/Đội/Nhóm” GIAI ĐOẠN 2017 – 2019
Kế hoạch tổ chức Chiến dịch tình nguyện Sinh viên Kinh tế năm 2017
 Hoạt động Đoàn - Hội 
 Xếp hạng thi đua Đoàn - Hội năm 2016 

KHOA - KÝ TÚC XÁ - VIỆN


CLB - ĐỘI - NHÓM


 Quảng cáo 

 

 

 

 Gia đình Youth UEH 

TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương...

Nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ban Thư ký Hội Sinh viên trường thông báo Chương trình khuyến học “Điểm sáng tương lai”

TB Cuộc thi Thiết kế sản phẩm tuyên truyền,...

Căn cứ Thông báo số 3226-TB/TĐTN-BTG của Ban Tuyên giáo Thành Đoàn ngày 08 tháng 09 năm 2017 về việc Tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tích cực tham gia cuộc thi “Thiết kế sản phẩm...   (Đã đọc:1170)

 
 Tìm kiếm 
 Xem bài theo ngày 
Tháng Chín 2017
T2T3T4T5T6T7CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  
 <  > 
 Hỗ trợ trực tuyến 
 ĐỌC NHIỀU TRONG TUẦN 
TB Tổ chức chương trình “Chia tay cán bộ Đoàn – Hội Khóa 39 và chào đón cán bộ Đoàn THPT Khóa 43”
Danh sách Ban Chấp hành Đoàn trường nhiệm kỳ XIX (2017-2019)
TB V/v tuyển cộng tác viên tham gia Ban Tình nguyện – Hỗ trợ sinh viên
Lịch hoạt động Đoàn TN – Hội SV trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 25/09/2017 đến ngày 01/10/2017
TB V/v Tổ chức sự kiện ra mắt chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
KH Chương trình “Bạn tôi - Người vượt khó”
QĐ Thành lập Ban tổ chức chương trình Đào tạo và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đoàn – Hội trẻ UEH “UEH Youth Leaders Programme” lần II – năm 2017
TB Chương trình Học bổng “Điểm sáng tương lai” đợt 2 năm 2017
TB V/v mời Đoàn viên, Thanh niên tham gia tọa đàm “Sinh viên trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thực hiện Văn hóa UEH và các Quy tắc ứng xử trong UEH”
HD Tổ chức sinh hoạt chi đoàn chủ điểm tháng 9-10 năm 2017 Chủ đề: “Tuổi trẻ thành phố - Khát vọng và hành động”
 Chủ đề 
Góc Sinh viên
    Cảm xúc Sinh viên
    Cẩm nang UEH
    Gương sáng UEH
    Hộp kín online
    UEH Thành đạt
GD– TCXD Đoàn
    Công tác tổ chức
    Làm theo lời Bác
    Những ngày lịch sử
    Đoàn vụ - Đoàn viên
Hội Sinh viên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thệu
    Lịch sử
    Đại hội Hội sinh viên trường Nhiệm kỳ 2010-2013
    Điều lệ Hội
HT-NCKH-QHQT
    Bình luận sự kiện Kinh tế
    Góc Đại cương
    Kho học liệu mở
    Quy định NCKH SV
    Thông báo - Hướng dẫn
Khởi nghiệp
    English Room
    Giới thiệu sách
    Kỹ năng sống
    Khởi nghiệp
    Pháp lý Online
Nhịp cầu UEH
    Cuộc thi Online
    Giao lưu trực tuyến
    Online cùng Youth UEH
    Vấn đề & Bình luận
    Đọc & Suy ngẫm
Nhịp sống UEH
    Bản tin truyền hình STV
    CLB / Đội / Nhóm
    Khoa Kinh tế Phát triển
    Khoa KT-KT
    Khoa Lý luận Chính trị
    Khoa Luật Kinh tế
    Khoa Ngân Hàng
    Khoa QTKD
    Khoa TCDN
    Khoa TCNN
    Khoa Tin học Quản lý
    Khoa TMDL-MAR
    Khoa Toán Thông kê
    Khoảnh khắc UEH
    KTX 135
    KTX 43-45
    Tin hoạt động
Phong trào - Tình nguyện
    Hội thao Sinh viên Kinh tế
    Hoạt động tình nguyện
    Văn hóa - Văn nghệ
Tin tức
    Học bổng - Hỗ trợ Sinh viên
    Lịch tuần Đoàn-Hội
    Thông báo
    Việc làm
Văn bản Đoàn-Hội
    Hệ thống văn bản
    Kế hoạch - Hướng dẫn
    Quy định - Quy chế
    Quyết định - Nghị quyết
Đoàn Thanh niên
    Cơ cấu tổ chức
    Giới thiệu
    Lịch sử
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2009-2012
    Đại hội Đại biểu Đoàn trường Nhiệm kỳ 2012-2014
    Điều lệ Đoàn
   ¤   Rss    ¤   Sơ đồ site    ¤   Tìm kiếm    ¤   Thông tin thành viên [Về đầu trang]  

Bản quyền thuộc về Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
Thiết kế bởi Bùi Quang Hùng (GV) & Nguyễn Quốc Phong (TCNN-K34) - Ban CNTT Đoàn trường