Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM http://www.youth.ueh.edu.vn

Lòng Nhiệt Thành Chính Là Chìa Khóa Cho Mọi Cánh Cửa
19.04.2017

Đêm hội Sức trẻ Kinh tế diễn ra với không khí vô cùng náo nhiệt và có thể làm “bùng cháy” tinh thần của bất kỳ bạn trẻ nào khi tham gia sự kiện quan trọng này của UEH. Ngoài những bài hát vô cùng sôi động từ khách mời, không khí của hội trường A.116 như nóng hơn bao giờ hết khi đó còn là buổi tối công bố kết quả của cuộc bình chọn Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu nhất UEH 2016. Và chủ nhân của danh hiệu cao quý nhất không phải là ai khác mà chính là chị Hồ Thị Huỳnh Na – hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường, đồng thời là Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường nhiệm kỳ XVIII. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về một tấm gương xuất sắc của UEH nhé!

 


Chào chị, đầu tiên em xin chúc mừng chị vì đã đạt được danh hiệu Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu nhất UEH 2016, thứ hai em cũng rất cảm ơn vì chị đã nhận lời mời phỏng vấn của chúng em.

Lời đầu tiên chị muốn nói là chị rất vui khi hôm nay được ngồi ở đây để chia sẻ với các bạn những suy nghĩ và trải nghiệm của chị. Và chị cũng rất cảm ơn các bạn đã quan tâm và chuẩn bị nội dung cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Điều đó thật sự trân trọng!

1. Chị có thể chia sẻ về cảm xúc của chị khi đạt được danh hiệu Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu nhất UEH được không ạ? 

 

Giây phút chị biết được tên mình đạt danh hiệu Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu nhất UEH năm 2016, chị vỡ òa trong cảm xúc, chị rất hạnh phúc và biết ơn những người anh em, những đồng đội, những người bạn và tất cả những ai đã tin yêu và đồng hành cùng chị vượt qua bao thăng trầm để đạt đến dấu mốc vinh dự này. Chị phải cảm ơn môi trường Đoàn – Hội vì đã cho chị quá nhiều bài học, đây là một xã hội thu nhỏ và chị đã lĩnh hội được những giá trị, trải nghiệm đáng quý từ nơi này. Bên cạnh đó, chị cũng tự hào về bản thân vì đã phá vỡ những rào cản của chính mình để khám phá và khẳng định năng lực bản thân. Đối với chị, tất cả các bạn được xét chọn vào top 22 cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc đều là những bạn xứng đáng, những đóng góp của các bạn được ghi nhận và là động lực cho những thế hệ sinh viên kế cận bản lĩnh và nhạy bén với sự vận động của xã hội.

2. Theo như em được biết thì việc vừa phải hoạt động Đoàn – Hội tốt, vừa phải đảm bảo việc học tập là một điều không dễ dàng. Vậy làm sao chị có thể cân bằng tốt giữa hai điều ấy?

Với chị, để cần bằng giữa việc học tập tốt và hoạt động tốt chị cần giải quyết sự hài hòa 3 điểm tại “Tam giác ảnh hưởng”: thứ nhất là kiểm soát vấn đề học tập chuyên ngành, thứ hai là sự kiểm soát hoạt động Đoàn – Hội, thứ ba là sự điều phối sinh hoạt cá nhân hay chị gọi nôm na là sức chiến đấu của bản thân (cười…). Với việc học, chị sẽ xác định cho mình một mục tiêu dài hạn, từ đó đặt ra giới hạn để mục tiêu đó được đảm bảo không rơi vào vòng nguy hiểm (hehe), chị thì không có phương pháp gì đặt biệt, điều quan trọng chị muốn nói là chị luôn cố gắng tạo cho mình được niềm vui và sự hứng khởi khi tiếp nhận kiến thức, chị thì có một nhóm bạn bè học tập cùng nhau, từ đó có thể san lấp những lỗ hổng còn thiếu sót. Đối với việc tham gia Đoàn – Hội, chị nghĩ rằng đây là một điểm nút khó khăn nhất để cân bằng, việc hoạt động trong một tổ chức thì chúng ta không thể nào đơn độc một mình bước đi, mà chị và mỗi cán bộ khi hoạt động đều nằm trong một tập thể xác định. Chính vì thế, khi tạo được nền tảng gắng kết lẫn nhau thì tập thể sẽ cùng nhau tiến lên, vượt qua những rào cản khó khăn. Và vấn đề thứ thật sự quan trọng, nó đến từ nội lực bản thân, trong môi trường như thế, chị phải tự điều chỉnh bản thân để thích nghi hơn với điều kiện đặt ra. Cái chị muốn nói ở đây là sức bền trong suy nghĩ (hihi). Một số chia sẻ ở đây chỉ đứng trên quan điểm của chị, còn mỗi người sẽ có cách khác nhau để tạo nên sự cân bằng này. (cười)

3. Có lúc nào chị cảm thấy mệt mỏi và muốn từ bỏ? Và điều gì đã giúp chị “giữ lửa” cho đến ngày hôm nay? 

Trải qua hơn 3 năm hoạt động, chị đã rất nhiều lần cảm thấy mệt mỏi nhưng chưa khi nào chị nghĩ đến sự từ bỏ. Bởi đây không phải là sự ràng buộc bản thân mà là một cơ hội lớn để trải nghiệm, và chị muốn học hỏi và khám phá. Điều giúp chị “giữ lửa” cho đến hôm nay chính là sự trưởng thành của bản thân và những người đồng đội luôn sát cánh bên mình. Và với chị, việc “giữ lửa” cho chính mình cũng là sự nhen nhóm ngọn lửa, truyền nhiệt cho những anh em đồng đội và những sinh viên tham gia hoạt động Đoàn – Hội khác.

4. Chị có thể chia sẻ với em cũng như mọi người về kỉ niệm đáng nhớ nhất khi hoạt động Đoàn – Hội được không ạ? 

Thời gian hoạt động của chị khá dài nên kỷ niệm trong chị cũng chất chứa nhiều (cười). Kỷ niệm làm chị nhớ nhất trong quá trình tham gia hoạt động là trong Mùa hè xanh năm 2015, chị tham gia với vai trò là thành viên Ban Chỉ huy tại mặt trận tỉnh Bình Phước, dưới trời mưa xối xả giữa rừng cao su, chị và chị cụm trưởng di chuyển từ nơi tổ chức chương trình về đến điểm ở thì bị té xe nhẹ do đường trơn trượt, chị nhớ chị còn phỏng bô xe một miếng bự để lại dấu vết đến nay (hehe). Khi về đến nhà thì chị Cụm trưởng mới hốt hoảng vì đã lạc mất chiếc điện thoại cá nhân, nó thật nguy hiểm vì đây là phương tiện để liên lạc với các đội trưởng các đội hình trên địa bàn khá rộng như vậy. Sau đó chị và một thành viên trong gia đình Nhà 3 là em 9 (cách xưng hô trong nhà MHX), đã lặn lội đi mò mẫm từng bãi sình nước để tìm...trong vô vọng...(cười). Mỗi lần nhớ lại gia đình mùa hè xanh năm ấy luôn ngập tràn tiếng cười, có cả những giọt nước mắt nhưng đọng lại là những khoảnh khắc thật tuyệt vời của tuổi trẻ, của màu áo xanh! Cười

5. Một câu hỏi hơi tế nhị một tí ạ. Em được biết đến một nguồn thông tin “ngầm” trong UEH là Đoàn – Hội là nơi không được bình đẳng, sự phân cấp giữa các bạn sinh viên là rất lớn. Chị có nghĩ điều này đúng không? 

(Cười) Câu hỏi này của em làm chị khá hoang mang do chị không biết chính xác điều em muốn đề cập. Nhưng theo sự suy nghĩ của chị, Đoàn – Hội là người bạn của Sinh viên, tổ chức này sinh ra và tồn tại với tôn chỉ tập hợp rộng rãi và tạo giá trị cho sinh viên trường. Với mục tiêu như vậy, Đoàn – Hội UEH là người bạn, luôn gắn kết và gần gũi với sinh viên trong môi trường UEH. Còn ở bất kỳ tổ chức nào để vận hành thì đều phải có sự phân cấp, phân quyền để chuyên môn hóa trong công việc và cơ chế để hoạt động. Và tổ chức Đoàn - Hội cũng vậy. Cán bộ ở cấp nào sẽ có những công tác đặc thù, nhưng tất cả đều có sự liên kết Sinh viên với nhau, nắm bắt những nhu cầu và tâm lý của sinh viên để tạo ra những hoạt động thiết thực cho sinh viên UEH.

6. Những dự định được chị ấp ủ trong thời gian sắp tới là gì? Chị có thể bật mí được không ạ?

Đến hiện tại, thì chị vừa kết thúc đợt thực tập và hoàn thành khóa luận, chương trình học tại trường UEH đến đây của chị đã kết thúc. Để bước ra cuộc sống mới, dự định của chị là tìm kiếm một môi trường làm việc chuyên nghiệp theo lĩnh vực chị đã theo học là ngành Kiểm toán, môi trường mà có thể tạo cơ hội để tiếp tục học tập, nghiên cứu và tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Trong dài hạn, chị muốn theo học và hoàn thành các khóa học chứng chỉ nghề nghiệp và tiếp đến là trở thành một kiểm toán viên.

7. Chị có điều gì muốn nhắn nhủ đến các thế hệ cán bộ Đoàn hội nói riêng cũng như các UEHers nói chung ko ạ?

Người ta thường nói “Tre già măng mọc” hay “Sóng sau xô sóng trước”, chị đặt niềm tin vào thế hệ nối tiếp sẽ phải bản lĩnh hơn nữa, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác Đoàn Hội của mình. Khi hoạt động, sẽ có những lúc yếu lòng mệt mỏi, nhưng đừng để 2 chữ “bỏ cuộc” đến vội làm ta nao lòng, hãy tìm cho mình những giá trị để học hỏi và trải nghiệm, giá trị ở đây là vốn sống, là vốn kiến thức và là sự rèn luyện bản thân. Và hơn hết, dù mình có tham gia hoạt động Đoàn – Hội hay không thì vẫn hãy tạo cho mình những chỗ dựa tinh thần, đó là những người đồng đội, những người anh em, bạn bè, sở thích cá nhân và hãy trang bị những kỹ năng, kiến thức cần có,… để tạo nguồn năng lượng cho mình bước đi mạnh mẽ trên chặng được dài. (cười)

 

Cảm ơn chị vì những lời chia sẻ chân thành này và chúc chị thành công với mọi dự định của mình.

8. Cuối cùng là kỳ chọn chuyên ngành của các UEHers K42 đang tới gần, chị nghĩ các bạn cần chuẩn bị gì cho “kì thi Đại học lần thứ 2 này ạ”?

Về kỳ chọn chuyên ngành của UEHers, chị cảm thấy rất phấn khích khi nhớ đến thời gian lúc chị ra quyết định và nhận kết quả phân chọn ngành. (cười). Chị cảm thấy UEH thật sự khá đặc biệt khi tạo cho sinh viên được động lực học để đạt được mục tiêu chuyên ngành của mình. Đây là một kỳ thi Đại học lần 2 nhưng dài hạn, vì kết quả là quá trình đúc kết cả 2 học kỳ của các em, chính vì thế các em cần tính toán điểm học tập của mình phải cân bằng 2 kỳ để đạt được số điểm tốt, có giá trị cạnh tranh và mở rộng được sự lựa chọn cho mình. Ở trên chị cũng có đã chia sẻ, nhưng chị muốn khơi gợi lại, quan trọng là cần xác định mình học để tiếp thu kiến thức và vận dụng vào cuộc sống, thì từ đó tạo nên được sự hứng khởi trong việc học của mình, vì mình biết được mục tiêu mình muốn. 4 năm đại học thật sự trôi qua rất nhanh, điều làm chúng ta lớn hơn, trưởng thành hơn không phải vấn đề thời gian, mà là từ những điều chúng ta lĩnh hội được nên mong các bạn sẽ lập ra cho mình được những điều cần trang bị để vững tin trên chặn đường tương lai. Cuối cùng, chị gửi lời chúc đến tất cả các bạn K42 có một kỳ thi thật tốt và kết quả thật thành công!!! (Cười)

Quả thực chị là một tấm gương sáng về lòng nhiệt quyết đáng để nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ, sự chân thành và dễ gần cũng như những thành tích đáng nể của chị chắc chắn sẽ là một bước đệm tuyệt vời để chị thành công hơn nữa trong tương lai.

Kết thúc bài phỏng vấn, chắc hẳn còn rất nhiều bạn trẻ UEH tò mò về người chị K39 tuyệt vời này của chúng ta đúng không? Còn ngại ngần gì nữa, hãy tự tin inbox chị ấy và làm quen đi nào!

 

Gia Khánh.URL của bản tin này::http://www.youth.ueh.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=8758

© Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM contact: bqhung@ueh.edu.vn