Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM http://www.youth.ueh.edu.vn

Khám phá hộp kín online số 161
26.10.2016

Các bạn có biết, đối với sinh viên năm nhất, cuộc sống xa nhà, bạn bè mới, môi trường mới,… Mọi thứ đều hoàn toàn xa lạ. Trong thời gian đầu hiển nhiên các tân sinh viên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cùng khám phá Hộp Kín Online tuần này để tìm cách giải quyết nhé các bạn!!!

 

Chào Hộp Kín!

Mình là sinh viên năm nhất. Nhà mình ở xa nên mình thuê phòng trọ cùng 1 bạn nữ nữa ở chung để chia tiền phòng. Vì là lần đầu tiên mình ở chung với bạn, nên mình gặp một số vấn đề tế nhị không biết nên giải quyết như thế nào. Mong Hộp Kín giúp mình.

Chuyện là cô bạn ở chung phòng với mình rất vô tư, vô tư đến mức vô tâm. Vật dụng cá nhân, sách vở, thậm chí là góc riêng để những thứ riêng tư của mình, bạn ấy cũng tự tiện lục lọi ra mỗi khi mình đi vắng. Tuy là ở chung với nhau, nhưng nhiều lúc mình hỏi bạn ấy không trả lời. Cuộc sống sinh viên chung phòng thì nên quan tâm nhau, nhưng đối với tụi mình thì không - giống như cuộc sống của ai người đó lo, mặc kệ người  kia vậy đó. Mình thật sự không thích điều đó. Mình rất muốn chuyển đi, nhưng lại sợ bạn ấy mất lòng. Giờ mình nên làm như thế nào? Mong Hộp Kín giúp mình với

Hp kín thân chào bn!

Sau khi đọc nhng dòng tâm s ca bn thì Hp Kín phn nào hiu được rng bn đang trong mt tình cnh rt khó x. Đây cũng là tình cnh mà có l rất nhiều người đã tri qua trong đời. Người bn cùng phòng, người mà t ln đầu gp mt ta đã hy vng s cùng h st chia nhng bun vui, quan tâm lo lng nhau trong nhng tháng năm đại hc xa nhà. Ai có ng rng s đời không như ta mong đợi, h li mc k mi th, sng như th cuc sng ca ai thì người ny lo, hơn na còn không biết tôn trng s riêng tư ca nhau. Tht không d chu mt tí nào phi không?!

Trong tình cnh đó, không ai mà không bun c. Tuy nhiên bn cn biết tiết chế cm xúc ca mình, đừng vi hn gin hay ghét b gì cô bn cùng phòng ca mình nhé, thay vào đó bn nên dành thi gian để tìm hiu xem nguyên nhân sâu xa đằng sau mi chuyn là gì. Phi chăng cô bn ca mình tht s vô tư đến mc vô tâm như bn nghĩ???

Qu tht sau mt ngày hc tp, làm vic mt mi mà khi tr v nhà li thy đồ đạc riêng tư ca mình b lc tung lên thì khó lòng mà có th chp nhn được. Nhưng ti sao cô y không hi ý bn mà đã t ý lc li? Là do cô y không h tôn trng bn, hay liu rng do cô y cn tìm mt th gì đó rt gp nhưng ch kp hi vì bn không có nhà, li cng thêm tính "không được ngăn np" nên mi th mi thành ra như vy?

Còn v vic nhiu lúc bn hi nhưng bn y không tr li thì sao? Là do bn y không mun tr li hay do mt lý do khác? Bn có chc rng bn y nghe thy bn hi hay lúc đó do bn y đang chú tâm làm vic gì đó nên mi dn đến tình trng bn phát tín hiu đi nhưng chng thy tín hiu v.

Bn thân mến, nhiu người t lúc bé đã hình thành bn tính trm lng, có th là do s nh hưởng t môi trường sng hoc do mt nguyên do nào đấy. Không phi h vô tâm mà do cái gi là thói quen, là bn tính thì rt khó có th thay đổi được. H quen vi li sng khép kín, thu mình vi mi th xung quanh. H mun độc lp trong suy nghĩ và hành động ca mình nên lm lúc khiến người khác nhm tưởng là h "cái gì cũng biết, chĩ mi không biết điu".

V phn bn, Hp Kín thiết nghĩ nếu bn c gi khư khư s bt mãn ca mình trong lòng thì s rt khó để mi chuyn có th được gii quyết mt cách êm đẹp. Ti sao bn không th cùng người bn ca mình mt ln ngi li cùng nhau để tâm s, để nói ra nhng điu cht cha. Lúc y không nhng các bn có th hiu được ni lòng ca nhau mà biết đâu người bn ca bn s tr nên ci m hơn và ri hai bn s có th có nhng tháng ngày sng hòa hp và vui v vi nhau như hai ch em.

Tuy nhiên, nếu sau khi tìm hiu rõ ngn ngành s vic và bn chc chn rng người bn y đúng tht vô tâm, không biết tôn trng s riêng tư ca bn và không h quan tâm đến cuc sng ca bn thì khi y vic chuyn tr là mt quyết định sáng sut. Đó chính xác là s gii thoát cho chính bn thân bn. Mt người vi li sng như vy khó có th tr thành người bn đồng hành trên chng đường dài ca bt c ai. Bn cũng không nên thy khó x vì sợ sẽ làm mt lòng bn y. Bi l mi sáng bn thc dy không phi để làm va lòng người khác. Hãy biết cách yêu ly bn thân mình và làm cho cuc sng ca mình nhiu màu hng hơn bn nhé!

Hp Kín mòng rng nhng chia s trên s có th giúp bn tìm ra cho mình mt hướng gii quyết tht đúng đắn.

Chúc bn s có mt cuc sng tht vui v!

Được thực hiện bởi ban điều hành “Hộp kín online” 

CLB Chuyện To Nhỏ - Đoàn trường ĐH Kinh Tế TP.HCM 

 Hãy đến với  - Nơi chia sẻ và tư vấn những điều thầm kín cùng bạn. 

Hãy nhấp vào  để gửi yêu cầu cần tư vấn.

Các thông tin cá nhân sẽ được giữ kín theo quy định của chương trình.

Các nội dung tư vấn sẽ được trả lời trực tiếp qua email và tổng hợp hàng tuần trên trang web Youth: www.youth.ueh.edu.vn

 

**************************** 

Đơn vị thực hiện: CLB Chuyện To Nhỏ

 Email: chuyentonho@ueh.edu.vn 

 Hỗ trợ chuyên môn: Các chuyên gia tư vấn SKSS
Hỗ trợ kỹ thuật: Ban CNTT Đoàn trườngURL của bản tin này::http://www.youth.ueh.edu.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=8439

© Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại Học Kinh Tế Tp.HCM contact: bqhung@ueh.edu.vn